MENTORING
Công nghệ Thấu hiểu bản thân

10 Bộ phim hay định hướng nghề nghiệp sinh viên nên xem

10 Bộ phim hay định hướng nghề nghiệp sinh viên nên xem

10 Bộ phim hay định hướng nghề nghiệp nên xem
10 Bộ phim hay định hướng nghề nghiệp nên xem

1. Bộ phim The Intern (2015)

Qua bộ phim này các bạn có thể học được 3 bài học lớn đó là:

 • Không đóng khung người khác trong suy nghĩ của bản thân

Đầu phim cả Ben và Jules đều nghi ngờ về năng lực của đối phim. Ben cho rằng cô chỉ là người của công nghệ, luôn khư khư giữ bên mình chiếc điện thoại. Còn Jules cho rằng Ben là người có tư tưởng cũ kĩ, luôn đi theo cách làm việc xa xưa.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc cùng với nhau, hai bên đều bỏ qua cái nhìn tiêu cực cho đối phương. Và nhìn nhận ra được thế mạnh riêng trong công việc của bản thân mỗi người.

Vì thế, thay vì đóng khung người khác trong suy nghĩ của mình, hãy thử tìm hiểu về họ. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều mới lạ và thú vị.

 • Ranh giới giữa công việc và cuộc sống

Cần vạch ra ranh giới giữa công việc và cuộc sống của chính mình. Trong môi trường làm việc nhiều thế hệ có nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng của bản thân. Vì vậy, để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất trong công việc cần hạn chế công khai vấn đề cá nhân của mình tại nơi làm việc.

 • Thử quan tâm đến người trong công ty

Khi Jules biết được các nhà đầu tư muốn tuyển một CEO mới cho công ty mình, cô đã quay về và khóc ngay tại bàn làm việc của mình. Ben đã nhìn thấy và an ủi.

Ai trong chúng ta cũng không hoàn hảo, cả chủ doanh nghiệp, cả người tài giỏi. Ai cũng có nhiều cảm xúc riêng cho mình. Vì vậy, nếu có thể hãy quan tâm đến đồng nghiệp của mình. Có thể một ngày nào đó bạn lại là người được an ủi khi trong tình trạng tồi tệ nào đó.

2.One – weekjob (2010)

Bộ phim
Bộ phim

Bộ phim là hành trình tìm kiếm công việc yêu thích của chàng trai trẻ 25 tuổi Sean Aiken. Cậu đã thử mỗi tuần một công việc để xem bản thân mình cần gì sau khi nghe lời khuyên từ bố.

Nhìn qua cuộc hành trình và “dự án nghề nghiệp một tuần” của Sean. Các bạn trẻ có thể nhìn nhận được bản thân mình và có dự định cho công việc tương lai của bản thân mình.

3.Indiots (2009)

Đam mê cần song hành cùng nỗ lực. Đây là bộ phim của tuổi trẻ và đam mê, kể về cuộc hành trình của bộ ba tinh nghịch Farhan, Rancho, Raji. 

Qua bộ phim sẽ giúp các bạn nhận ra: “Hãy theo đuổi đam mê của chính bản thân mình và thành công sẽ đến với bạn”

Trong một ngôi trường toàn những sinh viên ưu tú, Rancho vẫn cho thấy mình là người khác biệt. Anh học tập không như một cổ máy mà tự tìm tòi tài liệu. Việc tự tìm tòi để học tập là đam mê của chính bản thân anh. Anh đã cho thấy rằng việc học không chỉ là học công thưc không thôi. Mà còn phải biết áp dụng lý thuyết một cách thông minh đấy vào cuộc sống. Điều này là điểm khác biệt mà Rancho có được. Khi ngôi trường mà Rancho đang học vẫn chưa làm được điều này.

Và chính Rancho cũng là người tiếp thêm ngọn lửa đam mê cho những người xung quanh. Cậu dám đứng lên để bảo vệ ước mơ và khẳng định được giá trị đam mê của mình. Khi cậu dám nói với người cha gia trưởng của mình “Hãy cho con một lần được đi theo tiếng gọi trái tim” .

Vừa là một con người quyết đoán, vừa dũng cảm đứng lên bảo vệ ước mơ của mình. Cậu trai trẻ còn là người luôn hướng đến một cuộc sống tích cực. Dù có khó khăn cậu cũng luôn tự an ủi bản thân mình và cố gắng tiến về phía trước “All is well’.

4.Start – up (2020)

Bộ phim xoay quanh câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ: Seo Dal Mi, Han Ji Pyeong, Nam Do San. Các nhân vật trong phim đều bắt đầu bằng bàn tay trắng.

Sau bộ phim này các bạn trẻ sẽ học được thêm nhiều bài học: Quyết định của bản thân mình thì đừng bao giờ nghi ngờ; Cho đi mà không hề toan tính, bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn.

Qua bộ phim này sẽ giúp các bạn đánh thức được giấc mơ của chính bản thân mình. Và có niềm tin hơn trong việc gây dựng sự nghiệp của chính bản thân mình.

xem thêm: Thấu hiểu bản thân 

5.The wolf of walk street (2013)

Qua bộ phim sẽ giúp bạn có thêm tư duy về sale of marketing. Những bài học từ bộ phim “The wolf of walk street” sẽ làm bạn thay đổi tư duy:

 • Đầu tư và chăm chút hình ảnh cho chính bản thân mình là không bao giờ lỗ.
 • Sự kiên trì của chính bản thân bạn sẽ giúp bạn vượt lên trên người khác.
 • Không ngừng nỗ lực làm việc
 • Thất bại chính là chìa khóa dẫn đến thành công cho chính bản thân mỗi người.

6.Up in the air (2009)

Up in the air là bộ phim được đánh giá cao năm 2009. Nói về nước Mỹ bị khủng hoảng vào năm 2008. Khi mà các doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự và dẫn đến phá sản. Sự nghiệp của Ryan là một cuộc thử thách lớn, qua cuộc thử thách đó. Người xem sẽ nhận ra được nhiều bài học ý nghĩa mà phim mang lại. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Khi chúng ta đang sống trong môi trường phát triển, đòi hỏi bản thân ta cũng cần phải nỗ lực từng ngày.

Bộ phim sẽ giúp mỗi người nhìn nhận lại cách tồn tại của bản thân trong cuộc sống:

 • Kiến thức và tư duy cần phải được kiểm chứng và xác thực qua kinh nghiệm làm việc.
 • Có kinh nghiệm đến mấy cũng có thể bị thay thế nếu không phát triển..
 • Sự kết hợp giữa kinh nghiệp và sức sáng tạo chính là giải pháp cho sự thành công
 • Cùng một sự việc khi đối mặt, nhìn theo hướng tích cực là giải pháp tuyệt vời.
 • Công việc không thể thay thế được tình yêu, cần cân bằng được nó.

Tiếp theo sau đây là 4 bộ phim kể về môi trường làm việc của các công việc như văn phòng, kế toán, phóng viên và đầu bếp. Mỗi công việc đều có những áp lực riêng. Những nhân vật trong từng câu chuyện của bộ phim đều có hướng đi của riêng mình.

7.Misaeng (2014)

Qua bộ phim này, các bạn trẻ sẽ thấy được cuộc sống văn phòng. Nếu như bạn có ý định vào một môi trường văn phòng làm việc thì bộ phim này là lựa chọn hoàn hảo. Bộ phim đào sâu những ẩn khúc của cuộc sống văn phòng. Cuộc sống văn phòng không hề trọn vẹn như những gì ta thấy, không bình yên. Dù ở trong môi trường nào đi chăng nữa đều sẽ có những khó khăn riêng của nó. Quan trọng cách bạn nhìn nhận và đối mặt với nó ra sao. Sự lựa chọn nào đều cũng có nguyên do và kết quả của riêng nó.

8.Chief KIM (2017)

Đây là bộ phim kể về một chuyện tình yêu công sở xoay quanh nghề kế toán. Ngoài việc khán giả có thể xem được câu chuyện tình yêu giữa 2 nhân vật chính. Ta cũng sẽ nhìn ra được nhiều bài học mà bộ phim mang lại. Về môi trường làm việc của nghề kế toán, các mảng làm việc của nghề kế toán…

9.PINOCCHION (2014)

Bộ phim để lại một cái nhìn sâu sắc với khán giả. Thấy được sự nỗ lực của nhân vật chính khi vượt lên chính mình để theo đuổi nghành nghề mình yêu thích. Bộ phim xoay quanh nghề phóng viên, biên tập viên của cô gái trẻ Choi In Ha là 1 thiếu nữ xinh đẹp mắc hội chứng Pinocchio: bị nấc cục khi nói dối và dừng lại khi nói ra sự thật. Qua bộ phim này giúp bạn có thêm niềm tin với đam mê của chính mình. Có thêm sự dũng cảm để đối mặt với nhiều thứ trong cuộc sống.

10.CHEF (2014)

Tương tự như ba bộ phim trên, Chef kể về nghành đầu bếp. Qua bộ phim ta cũng học được nhiều bài học, đặc biệt là các bạn trẻ đi phục vụ. Hay những doanh nghiệp mở chuỗi bán lẻ cần lưu ý:

 • Mạng xã hội – Internet chính là cánh cửa thần kì để doanh nghiệp thành công.
 • Chất lượng hơn số lượng – luôn đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm.
 • Thái độ phục vụ là yếu tố thu hút khách hàng.

Xem thêm: Trắc nghiệm khí chất

 

BÀI LIÊN QUAN

Tâm lý con 2 tuổi rưỡi có sự phát triển như thế nào

adminTLA

Tâm lý tuổi dậy thì – Những thay đổi Ba Mẹ cần nắm bắt

adminTLA

8 Bí quyết nuôi dạy con thông minh nên người thật đơn giản

adminTLA