ren_luyen_ban_linh

20 BÀI HỌC ĐỂ RÈN LUYỆN BẢN LĨNH TRƯỚC TUỔI 30.

20 Bài Học Để Rèn Luyện Bản Lĩnh Trước Tuổi 30

 

“Bản lĩnh” là một phẩm chất không thể thiếu với một người thành công. Để trở nên cứng rắn, vững vàng và sớm đạt được những thành công. Thì việc rèn luyện bản lĩnh trước tuổi 30 là một điều hết sức quan trọng . Vậy có những cách rèn luyện nào dành cho bạn? 

“Trường học nó bắt ta học trước rồi mới kiểm tra – Còn trường đời nó bắt ta kiểm tra trước rồi mới rút ra bài học” . Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau và tự rút ra được cho mình bài học khác nhau. Và 20 bài học dưới đây sẽ là những gợi ý thiết thực cho bạn để rèn luyện bản lĩnh trước tuổi 30.

Thứ nhất,  giao tiếp là tất cả để rèn luyện bản lĩnh của bạn.

Bạn có thấy mình thường xuyên “bị lu mờ” trong các cuộc nói chuyện. Lời nói của bạn thường bị bỏ qua và để những ý kiến khác lấn át và bạn chỉ là một người “tham dự cho đủ” không? Cứ mãi “bị lu mờ” như vậy thì sẽ khiến bạn mất đi màu sắc riêng, ngày càng không dám bộc lộ bản thân mà thôi. Biết bao giờ hai chữ “thành công” mới biết đến bạn bây giờ. Bạn hãy học cách tạo ảnh hưởng hiệu quả trước đám đông, nhanh trí và biết tùy cơ ứng biến. Việc bạn ăn nói lưu loát, thể hiện bản thân theo một cách đặc biệt. Trình bày ý kiến theo cách mà người khác có thể lĩnh hội. Cao hơn là bạn truyền được cảm hứng đến họ, bạn sẽ là một người quan trọng và đầy quyền lực trong mắt mọi người xung quanh.

Thứ hai, lắng nghe trước khi nói.

Bản tính tự nhiên là nói không đúng lúc hoặc áp đặt ý kiến của mình lên người khác. Điều này kéo theo những hiệu ứng không hề tốt. Nó có thể khiến người trong cuộc giao tiếp cảm thấy khó chịu, cảm thấy không được tôn trọng. Bạn rất dễ mất thiện cảm trong mắt người khác khi là một người không biết lắng nghe.

Bởi vậy, phát triển thói quen lắng nghe tích cực và chủ động là một kỹ năng  quý giá. Bởi vì khi lắng nghe tốt thì đầu tiên bạn có thể thu thập càng nhiều thông tin và kiến thức làm giàu vốn sống cho bản thân mình. Biết lắng nghe cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn với người đối diện, họ sẽ cảm thấy nói của họ được bạn chú ý và được bạn phản hồi một cách tích cực. Điều này giúp bạn tạo được thiện cảm và ghi điểm trong mắt người đối diện. 

Vì vậy hãy luôn là một người lắng nghe chủ động, xem xét và thông tin trước khi phản hồi. Đồng thời xem các cuộc hội thoại là cơ hội rèn luyện liên tục để phát triển hơn. Có thể là mở mang kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, lĩnh hội thông tin, mở rộng mối quan hệ,….

Thứ ba, thành công của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Ở tuổi 20, bạn sẽ nhanh chóng biết rằng không ai nợ bạn bất cứ điều gì. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sẽ quan tâm và hỗ trợ bạn. Nhưng chủ yếu vẫn là bạn tự đi trên con đường của riêng mình. Luôn nỗ lực làm việc, không ngừng cố gắng, không ngừng tìm cách vươn lên. Chắc chắn bạn sẽ được nhận lại những “phần thưởng” xứng đáng với sự nỗ lực đó. Và đương nhiên nỗ lực thấp đồng nghĩa với “phần thưởng” thấp mà thôi! 

 

Theo đó, thì bài học thứ tư chính là không có còn đường ngắn đã đến thành công.

Đa số chúng ta ai cũng mong mình may mắn và sớm đạt được thành công. Nhưng thực sự điều đó rất hiếm! Thật khó để chúng ta  thành công chỉ sau một đêm.

Thành công là một cuộc chạy đường dài, chứ không phải là một cuộc chạy nước rút. Con đường đó không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng, bằng phẳng cả. Có khi nó sẽ quanh co, gập ghềnh, chứa đựng rất nhiều những khó khăn và thử thách. Như vậy, tinh thần dám nghĩ dám làm của bạn thật sự vô cùng quan trọng. Sẵn sàng dấn thân vào con đường đi tới ước mơ. Đi tới  thành công hay chấp nhận ở trong vùng an toàn và sống cuộc đời tầm thường. Bạn nên  nhận thức được mình là ai? Đam mê của mình là gì?… Từ đó đặt ra các mục tiêu, mục đích phù hợp và cố gắng hành động, nỗ lực hoàn thành những nhiệm vụ cá nhân hàng ngày nhằm thúc đẩy bạn tiến gần đến đích hơn. 

Thứ 5, sống ở hiện tại luôn đòi hỏi sự nỗ lực có ý thức.

Bạn sẽ cần một sự nỗ lực có ý thức, tức là bạn phải biết mình đã, đang và sẽ làm gì ở hiện tại cho chính mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là ích kỷ và chỉ nghĩ về bản thân mình không thôi. 

Và để làm được điều đó hãy dành thời gian để kiểm tra tư duy của bạn, thiền, suy ngẫm, hoặc làm bất cứ điều gì bạn cần làm để loại bỏ . Những tiếng ồn trong tâm trí bạn và tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Một trong những cách cách đó là tránh dán mắt vào màn hình điện tử. 

Thứ sáu, đừng bao giờ nghĩ bạn đã biết hết

vì thật sự không phải vậy! Nếu từng nghĩ mình biết tất cả về một điều gì đó, thì bạn sai rồi.

Cuộc sống là muôn hình vạn trạng, nó không ngừng vận động và phát triển. Nếu bạn nghĩ bạn biết hết về một điều gì đó. Thì vô hình trung bạn đã “tự đứng im” so với sự vận động chung của cuộc sống này.

Để phát triển, thích nghi với môi trường đang thay đổi hằng ngày. Thì việc luôn luôn khao khát những kiến thức mới là việc bạn nên làm. Bạn phải ở thế chủ động học hỏi, tìm tòi, đọc thật nhiều về lĩnh vực bạn quan tâm. Luyện tập tư duy phản biện, đặt ra những câu hỏi cho những gì mà bạn nhìn thấy. Rồi sau đó tự trả lời và xem xét những câu trả lời khác. Mang vấn đề đó cùng thảo luận với những người cùng  đam mê và hiếu kỳ giống bạn. Đừng sợ sai mà không dám lên tiếng. Hãy thảo luận và xem những góc nhìn của họ, nó sẽ giúp thúc đẩy bạn tiến về phía trước. 

Bằng cấp đại học sẽ không định nghĩa được con người bạn. Nhưng khao khát học hỏi và học hỏi không ngừng thì có. Hãy nhớ lấy điều này, nếu không, bạn có thể bị bỏ lại phía sau.

Thứ bảy, động lực của tình bạn sẽ thay đổi. 

Khi ta lớn lên, đặc biệt ở giai đoạn chuyển tiếp sang các giai đoạn khác nhau của cuộc đời mình. Có thể là từ cấp 3 lên đại học, từ đại học đến cơ quan làm việc,….. Tình bạn sẽ trở nên khó duy trì hơn một chút. Lý do chính là chúng ta làm việc hoặc học tập ở môi trường mới, gặp những con người mới. Ở môi trường mới đó, chúng ta luôn phải di chuyển, phải suy nghĩ nhiều thứ để đảm bảo và phát triển những nhu cầu quan trọng hàng ngày. 

Do vậy mối quan hệ được duy trì là mối quan hệ ta nỗ lực, luôn có ý thức gìn giữ. Động lực của tình bạn sẽ thay đổi nhưng đừng xem đây là một thay đổi tiêu cực. Mà thay vào đó hãy học cách đầu tư vào những người đầu tư vào bạn. Có nghĩa rằng hãy nỗ lực gìn giữ và phát triển những mối quan hệ giúp bạn phát triển hơn, là người cho bạn cơ hội đi tới thành công. Cho bạn những sự chữa lành về tinh thần hay người có thể giúp bạn khi bạn gặp khó khăn. Hãy xem lại những mối quan hệ của mình và “Say no” với những mối quan hệ chỉ mang lại những sự “toxic” ( tiêu cực) , kìm hãm sự phát triển của bạn.

Thứ tám, sống tử tế là cách bạn rèn luyện bản lĩnh dẫn đến thành công.

Dù thế nào đi nữa, hãy nhắc nhở bản thân sống tử tế. Luôn giữ cho mình luôn đủ nhận thức để kiểm tra chính mình và dũng cảm thừa nhận những khi bạn cư xử tồi tệ. Khi có cơ hội để cải thiện một ngày của người khác, ngay cả theo cách đơn giản nhất, bạn hãy cứ hành động nhé. Khi có thể, hãy luôn sẵn sàng nở nụ cười, thực hành những điều cơ bản của cách sống tử tế. Bạn càng cho đi năng lượng tích cực nhiều bao nhiêu, bạn càng có thể nhận lại năng lượng tích cực nhiều bấy nhiêu.

 

Thứ 9, đừng xem mọi người là lệ dĩ nhiên.

Những người mà ta yêu thương chính là lý do khiến tất cả những điều khó khăn mà ta nỗ lực. Những mối quan hệ và sự kết nối vô cùng quan trọng. Có mối quan hệ sẽ giúp bạn phát triển hơn, có thể cho bạn chỗ dựa tinh thần, giúp bạn khi bạn gặp khó khăn. Đừng bao giờ xem bất kỳ mối quan hệ nào là lẽ dĩ nhiên, và họ phải ở bên cạnh bạn mãi mãi! Bạn hãy yêu thương, thể hiện sự biết ơn đối với các mối quan hệ mà bạn đang ra sức gìn giữ, đồng thời bạn cũng để mình được yêu thương. Trong một mối quan hệ mà bạn không được trân trọng, luôn là người chịu tổn thương thì bạn hãy can đảm chấm dứt mối quan hệ đó và dành thời gian cho người xứng đáng hơn.

 

Thứ mười , biết nhận trách nhiệm.

Thật dễ để biện minh cho những sai lầm hoặc những phán xét tồi tệ mà ta đã đưa ra. Thay vì biện minh hãy nhìn nhận lại sai lầm của bản thân. Tự chịu trách nhiệm với lời nói của mình, trung thực và dám nhìn vào mặt chưa tốt của mình. Như vậy, bạn đã làm một việc khâm phục vì không phải ai cũng dũng cảm làm được điều này. Biết chịu trách nhiệm cho những hành động và lựa chọn của mình, bạn càng có kinh nghiệm và bản lĩnh để  đưa ra các quyết định đã được suy xét cẩn thận.

 

Thứ mười một, ngừng trì hoãn.

Nghiêm túc mà nói, trì hoãn là kẻ giết người thầm lặng. Bạn có thật sự muốn bắt đầu mỗi ngày với điều gì đó treo lơ lửng trên đầu bạn từ ngày hôm trước không. Thời điểm tốt nhất để hành động chính là “bây giờ”.

 

Thứ mười hai, sống đúng với điều bạn yêu thích.

Thật vô nghĩa khi bạn làm một công việc chỉ để “tồn tại”. Nó khiến bạn quá mệt mỏi, chôn vùi đi những ước muốn chân chính của bạn. Đúng là chúng ta phải thực tế, nhưng điều đó không có nghĩa là ta phải hy sinh hạnh phúc cá nhân. Nếu sống đúng với điều bạn yêu thích và hào hứng. Bạn sẽ có động lực để trở thành bậc thầy trong công việc bạn lựa chọn. Sống cuộc đời mang lại cho bạn sự ổn định cũng như niềm đam mê và phần thưởng trong tâm hồn.

 

Thứ mười mười ba, đừng bị ám ảnh bởi quá khứ.

Rèn luyện bản lĩnh bạn phải biết gạt bỏ những quá khứ .Có thể trước kia bạn mắc sai lầm, thất bại; có thể bạn là người thành công rực rỡ. Nhưng cuộc sống luôn luôn vận động và thay đổi không ngừng vậy nên đừng lừa dối hiện tại bằng cách vẫn bị mắc kẹt trong quá khứ rằng bạn thất bại, bạn tồi tệ,….. Hãy luôn tiến về phía trước, còn nhiều cơ hội dành cho người biết cố gắng và khát khao chinh phục những giá trị mới.

 

Thứ mười bốn, ưu tiên cho sức khỏe, có sức khỏe gốc của rèn luyện bản lĩnh thành công. 

Vậy nên hãy chăm sóc tốt bản thân cả về thể chất và tâm hồn. Về thể chất, bạn hãy ăn uống đầy đủ và lành mạnh nhé. Bởi thức ăn chính nhiên liệu cho cơ thể, mang lại nguồn năng lượng để bạn học tập làm việc. Về tinh thần, bạn hãy mỉm cười thật nhiều, ngủ đủ giấc,… Hạn chế các thói quen có hại, bạn có thể nghỉ làm việc một ngày khi thấy cần. Hãy luôn  xem cơ thể mình là một con tàu và để vượt qua biển lớn. Con tàu ấy phải được chăm sóc thật tốt để thật sự  có đủ bản lĩnh đánh bại mọi khó khăn và đạt được những thành công lớn.

 

Thứ mười lăm,rèn luyện bản lĩnh bạn phải biết nhìn lên.

Bạn hãy rời mắt khỏi điện thoại, máy tính cá nhân và tivi. Chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, điều này có nghĩa là ta thật sự cần nỗ lực để đảm bảo công nghệ không chiếm hết sự chú ý của ta. Khi bạn ở với ai đó, hãy tập trung vào họ và để điện thoại ở ngoài tầm nhìn. Khi bạn có một đêm rảnh rỗi, hãy xem xét việc đọc sách thay vì xem Netflix. Nếu cần nói chuyện với ai đó, hãy cân nhắc đến việc gặp gỡ họ thay vì nhắn tin hoặc gửi email. Hãy cho mình một giờ nghỉ ngơi, không nhìn vào các thiết bị kỹ thuật số trước khi đi ngủ. Đây là những việc nhỏ mà ta có thể làm để tạm ngừng kết nối với công nghệ mà bình thường ta vẫn dính chặt lấy.

 

Thứ mười sáu, bạn sẽ nhận về những gì mình chấp nhận.  

Do đó, nếu không thoải mái với một tình huống, bạn có thể rời khỏi đi.  Bạn đừng từ bỏ những giá trị và mục đích của bạn để phù hợp với một ai đó khác. Nếu không bạn sẽ nhận về sự thiệt thòi và cả những sự tổn thương không đáng. Xét cho cùng, bạn không thể tìm được những điều bạn luôn mong muốn có hay người bạn mong muốn gặp. Nếu bạn thường xuyên “quay lưng” với những khao khát của riêng mình. Hãy luôn cởi mở, tự tin, thành thật với bản thân và với trái tim mình bạn nhé.

Nghĩa là Em sẽ không có được những gì em mong đợi hay tìm thấy nếu em thường xuyên quay lưng với những khao khát của bản thân. Đừng từ bỏ giá trị và mục đích của bản thân để chạy theo một ai khác. Tự tin, thành thật với bản thân và với trái tim mình. ví dụ nếu không thoải mái trong tình huống nào đó. Em có thể bỏ đi hoặc từ chối vì em vẫn là người quyết định mình có chấp nhận hay không

 

Thứ mười bảy, học cách tha thứ.

Thật vô nghĩa khi liên tục hoang phí năng lượng quý giá vào sự thù hằn. Tất nhiên, sẽ có lúc ta cảm thấy tức giận hoặc bị tổn thương. Ta có quyền cảm nhận những cảm xúc đó khi nó xuất hiện. Và quan trọng là sau đó bạn phải học cách thừa nhận những cảm xúc đó rồi để nó qua đi. Hãy tha thứ cho bản thân, tha thứ cho người khác. Hãy để những con người và sự việc đó cùng với nỗi giận dữ của bạn lại đằng sau. Hãy đặt gánh nặng xuống để bạn vẫn có thể cởi mở với những trải nghiệm khác khi tiến lên phía trước. Bạn sẽ định nghĩa tương lai của mình dựa trên việc không thể tha thứ. Tức là bạn khảm sự hận thù lên mục tiêu của mình và luôn mang nặng làm sao để thỏa mãn sự thù hận này. Điều đó chỉ khiến bạn mệt mỏi, tiêu cực hơn mà thôi, và nó cũng khiến bạn bỏ quên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

 Thứ mười tám, thời gian của bạn rất quý giá đối với rèn luyện bản lĩnh trước tuổi 30.

Thời gian là điều quý giá nhất của chúng ta. Hãy sử dụng thời  gian để thực hiện những điều có ý nghĩa, có mục đích và ý định rõ ràng. Hãy là người biết trân trọng thời gian và tương tác với những người tôn trọng thời gian của bạn. Chứ không phải những người lãng phí nó hoặc xem nó là lẽ dĩ nhiên.

Thứ mười 19, du lịch khi bạn có thể.

Chúng ta đi du lịch bởi vì chúng ta cần phải đi. Bởi vì khoảng cách và sự khác biệt là sức mạnh để sáng tạo. Ngôi nhà vẫn như cũ, nhưng có điều gì đó trong tâm trí ta đã thay đổi .

Thứ hai mươi, hãy để bản thân sợ hãi nhưng đồng thời cũng hãy chuẩn bị.

Khi rèn luyện bản bĩnh , Sợ hãi ở đây là nỗi sợ thất bại, nỗi sợ không đạt được điều mình mong muốn về một việc bạn sắp dự định làm. Nỗi sợ sẽ luôn nhắc nhở bạn phải chuẩn bị thật kỹ càng để không mắc sai lầm. “Làm sao để không mắc sai lầm”, “Làm sao để hoàn thành công việc một cách tốt nhất”. Đây là nỗi sợ tích cực, bởi nó thúc đẩy bạn phát triển hơn trong công việc của mình. Không biết sợ chỉ khi bạn đã thực sự làm chủ được việc đó. Tuy nhiên chẳng ai biết được điều gì xảy ra cả. Nếu bạn cho rằng mình sẽ kiểm soát được tất cả. Bạn rất dễ sa vào chủ quan, tự kiêu và dễ dẫn đến sai lầm.  

Khi ở tuổi 20, ta phải tự cho mình quyền tự do được liều lĩnh, sẽ khiến ta vô cùng sợ hãi. Đối với nỗi sợ này, một số người có can đảm để vượt qua, một số thì không. Để không sợ hãi nó nữa, cách duy nhất là vượt qua nó, tiến tới bước ngoặt trưởng thành mới. Dám ước mơ, dám hành động vì tương lai của mình, có phương pháp đúng đắn để thực hiện nó. Hãy cho phép bạn thỉnh thoảng chấp nhận rủi ro hoặc thư giãn khi cần thiết. Ta không thể kiểm soát mọi thứ, ta chỉ có thể chuẩn bị kỹ càng.

LIÊN HIỆP KHOA HỌC DOANH NHÂN VIỆT NAM – TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG THẾ HỆ TRẺ
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
➤ Email: mentoring.edu.vn@gmail.com
➤ Hotline: 0349495953 (Mr. Hưng Hòa)

 

Nguyễn Thị Quỳnh – Học viên lớp Dấn thân Dẫn đầu K10 – biên tập, tổng hợp

Mai Anh – Phòng Giáo vụ Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ Trẻ – biên soạn, tổng hợp