Thành công

7 NỔI SỢ CẢN BƯỚC THÀNH CÔNG.

7 NỔI SỢ CẢN BƯỚC THÀNH CÔNG.

 

Sợ? Nỗi sợ đang giữ chân bạn tiến tới thành công là gì?  Bạn có nhận ra được những nỗi sợ đó không? Nếu muốn thành công, bạn phải đối mặt và vượt qua những nỗi sợ đó. Triệu phú Daniel Ally đã rút ra được 7 nỗi sợ hãi phổ biến bạn phải vượt qua để trở thành người “phát triển”.Thay vì chỉ đơn thuần là sự “sống sót” và tồn tại một cách tầm thường.

Thứ nhất, bạn sợ những lời phê bình và không dám ước mơ!.

Ally cho biết gần đây anh nhận được bức thư từ một sinh viên đại học. Cậu ấy kể “Cha mẹ muốn tôi hoàn thành chương trình thạc sĩ. Nhưng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu việc kinh doanh của riêng mình. Họ sẽ nghĩ tôi điên mất nếu tôi từ bỏ ngay từ bây giờ”. Tôi nên làm gì đây? Đây là vấn đề phổ biến của nhiều người trẻ. Khi họ chưa đủ ý chí để theo đuổi ước mơ của mình.  Với anh chàng sinh viên này, Ally đưa ra lời khuyên rằng: Chỉ nên quan tâm cha mẹ nói gì khi bạn đã thành công. Rằng họ sẽ tự hào về bạn thế nào? 

Có một sự thật rằng: bạn chỉ cần nghĩ đến họ sẽ nói gì khi bạn đạt được thành công! Thay vì nghe những lời bình phẩm, tại sao bạn không yêu ước mơ của mình? Và chiến đấu để thực hiện nó? Bạn biết không, đi trên con đường thực hiện một ước mơ. Một lý tưởng có thể gặp rất nhiều khó khăn và trắc trở.  Nhưng nếu nó là một ước mơ, một lý tưởng mãnh liệt, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của bạn. Dù nó có “bình thường” so với người khác. Nhưng chắc chắn không “tầm thường”! Bởi bạn đang sống, đang hành động cho một lý tưởng đẹp đẽ.

 

Thứ hai, bạn sợ cái nghèo. 

Bạn bị mắc kẹt trong suy nghĩ: Làm như thế nào để “sinh tồn”. Chứ không phải làm như thế nào để “ Sống có ý nghĩa”. 

Một thanh niên khác kể với Ally: “Tôi 26 tuổi và tôi bị mắc kẹt trong một căn phòng 40 giờ mỗi tuần. Tôi thanh toán đầy đủ các hóa đơn và sống một cuộc sống ở mức trung bình. Dù tôi biết tôi có thể có một công việc tốt hơn và đạt đến mức tiềm năng tối đa của mình. Tôi cảm thấy mệt mỏi, buồn chán và tôi muốn sử dụng những khoản dành dụm của mình. Tuy nhiên, tôi lại sợ rằng mình sẽ trở về tay trắng. Tôi nên làm gì đây?” 

Theo Ally, chàng thanh niên này đã nêu trong email của mình rằng anh có 10.000 đô trong tài khoản tiết kiệm. Bấy nhiêu là đủ cho anh ta từ bỏ công việc của mình một vài tháng để tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước hoặc tập tành kinh doanh. 

Quá nhiều người chọn cách chấp nhận sự tầm thường vì họ chỉ nghĩ phải “sống sót” thay vì “phát triển”. Trong hoàn cảnh cho phép, tại sao bạn không thử buông bỏ những thứ kìm hãm bạn và đến với ước mơ? Có thể công việc hiện tại giúp bạn “tồn tại” nhưng sống cả đời trong vùng an toàn đó. Không dám bước ra để trải nghiệm những điều mới. Không dám “sống” để thực hiện ước mơ thực sự của mình thì sau này rất có thể bạn phải tiếc nuối mà thốt ra hai từ “giá như”.  

 

Thứ ba, bạn sợ già và cái chết.

Mỗi chúng ta khi đến một độ tuổi nào đó cũng sẽ từ giã cuộc sống này. Tuy nhiên người đang sống có thực sự là “sống” hay không?  Nhà khoa học Benjamin Franklin đã từng nói: “Người đã chết ở tuổi 25 và mãi về sau mới được chôn cất ở tuổi 75”. 

Câu nói này có ý nghĩa rằng, dù bạn đang sống ở tuổi 25 nhưng về mặt tâm hồn bạn đã “chết”. Bởi bạn đã quyết định bỏ cuộc, thỏa hiệp với một lối sống tầm thường, chấp nhận lấp đi giấc mơ của mình!

Sợ tuổi già cũng có thể gây nhiều rắc rối khi bạn có một bước chuyển đổi nghề nghiệp lớn. Những suy nghĩ đó thường sẽ như thế này: “Tôi đã 46 tuổi. Bạn làm sao có thể kỳ vọng tôi phải nghiên cứu về kinh doanh bất động sản trong khi trước giờ tôi chỉ làm về bảo hiểm nhân thọ? Hơn thế nữa, mọi thứ phải diễn ra một cách hoàn hảo. Nếu không tôi sẽ không thể hỗ trợ gia đình mình.”.  Xét cho cùng, khả năng thành công của bạn phụ thuộc vào niềm tin của bạn về chính bản thân bạn hơn là phụ thuộc vào tuổi tác. 

 

Thứ tư, bạn sợ thất bại.

“Sẽ thế nào nếu sản phẩm không hoạt động? Sẽ thế nào nếu không một ai thích ý tưởng này? Sẽ thế nào nếu nó thất bại?” Đó đều là những câu hỏi hoàn toàn sai!

Thay vì nghĩ về tất cả những cách bạn có thể gặp thất bại thì tại sao bạn không chú tâm vào mọi cách để khiến bạn có thể thành công? Hãy giữ cho mình một tâm thế của người chiến thắng. Thực hiện nó bằng cả đam mê và nhiệt huyết thay vì thực hiện nó bằng sự nghi ngờ và những suy nghĩ thất bại. Ngay cả khi bạn thất bại hoặc phạm sai lầm, điều đó cũng mang lại cho bạn một cơ hội nhận ra lỗi lầm. Cho bạn nhận ra khuyết điểm để bạn sửa sai, rút kinh nghiệm. Từ đó tôi luyện bản thân bạn càng vững vàng và cứng cỏi hơn.

 

Thứ năm, bạn sợ mất lòng .

Ally từng nhận được dòng tâm sự thế này: “Tôi dự định không gọi bộ phận nhân sự cho đến khi họ giao công việc cho tôi. Thêm vào đó, tôi sẽ thôi làm họ khó chịu và không muốn họ nghĩ rằng tôi quá nghèo túng. Tôi chỉ đợi điện thoại từ họ thôi. Giả sử tôi không nhận được công việc đó thì có nghĩa là tôi không xứng đáng được nhận nó. Việc chủ động gọi cho họ có thể làm hỏng cơ hội của tôi. Sau đó tôi sẽ không bao giờ nhận được công việc đó!”

Đây là một cách tiếp cận sai, táo bạo trong hành trình theo đuổi ước mơ mới là điều chúng ta nên làm! Hãy thể hiện bạn là ai? Màu sắc riêng là gì? Bạn có khả năng như thế nào…. Hãy cho người khác biết tại sao họ phải chọn ban mà không phải người khác.

 

Thứ sáu, bạn sợ làm trò cười cho người khác.

Bởi bạn cho rằng những hành động của mình sắp làm tới đây là sai? Bạn không tin vào quyết định của mình. Bạn tự cho những dự định của mình thành điều tầm thường. Và cho người khác cái quyền được cười vào bạn, được đánh giá thấp những suy nghĩ bạn. Tại sao vậy? Có lẽ rằng bạn đang không tự tin vào chính khả năng, vào chính mục đích của mình khi làm công việc đó. Hãy dám thử khả năng của bản thân và tin vào quyết định của mình. Ví dụ hỏi ai đó về những điều mình chưa biết hoặc bất cứ điều gì khác. Có thể bạn sẽ bị cười đấy. Nhưng những gì bạn thu hoạch lại được một ngày nào đó sẽ khiến những tràng cười ngày hôm nay trở nên vô nghĩa.

Một số quyết định vĩ đại nhất trong lịch sử chính là bắt nguồn từ những suy nghĩ bất chợt. Có không ít người đã đi lệch từ xuất phát điểm ban đầu. Họ đi theo con đường khác để đến với thành công. Hãy tự khám phá xem bạn là ai? Những gì phù hợp với khả năng của bạn và tự tin hành động để trau dồi khả năng đó. 

 

Thứ bảy, bạn sợ sự thành công.

Nói đến đây chắc bạn đang thắc mắc: “Thành công ai mà chẳng muốn, tại sao thôi có thể sợ nó?”. Thực tế vẫn tồn tại những người sợ việc bộc lộ bản chất và năng lực thực sự của mình. Họ quẩn quanh trong nỗi sợ đó mà không hề biết điều đó sẽ mang lại thành công. Họ ngắm nhìn thành công của những người khác và thốt lên: “Bạn biết đấy, tôi cũng có thể làm được điều đó” hay “Tại sao không phải là tôi nhỉ?”. Nhưng cũng chính những người đó lại sợ nhận được sự nổi tiếng và giàu có như những người mà họ ngưỡng mộ. Không dám đối diện với hoàn cảnh mới, địa vị xã hội mới, không dám đối diện với những điều mà sự thành công mang lại. Họ vẫn muốn ở trong một cái vùng an toàn hơn.

Nhiều người trong chúng ta đã được dạy rằng, sẽ không bao giờ đạt được thành công thực sự trong cuộc sống. Nhiều bậc cha mẹ tin rằng mơ ước thành công là không thực tế. vì vậy họ không bao giờ thúc đẩy các con mình. Thay vì bị gò bó trong suy nghĩ này, hãy tin rằng một ngày bạn sẽ đạt được thành công lớn.

Xét cho cùng, tất cả những nỗi sợ hãi trên có thể vượt qua được bằng lòng tin và sự kiên trì theo đuổi mục tiêu đã vạch ra. Nếu bạn biết bạn muốn gì và dám vượt qua nỗi sợ thì bạn sẽ đạt được nhiều hơn trong cuộc sống. Thay vì bị níu giữ lại bởi sự nghi ngờ và nỗi lo lắng.

 

LIÊN HIỆP KHOA HỌC DOANH NHÂN VIỆT NAM – TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG THẾ HỆ TRẺ
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
➤ Email: mentoring.edu.vn@gmail.com
➤ Hotline: 0349495953 (Mr. Hưng Hòa)

 

Nguyễn Thị Quỳnh – Học viên lớp Dấn thân Dẫn đầu K10 – biên soạn, tổng hợp