MENTORING

Trẻ 3 tuổi cần học những gì? Cách dạy trẻ 3 tuổi đúng cách để trẻ thông minh và nghe lời

Như tất cả chúng ta đã biết, trẻ nhỏ 3 tuổi sẽ tập trung chuyên sâu tăng trưởng về kỹ năng và kiến thức ngôn từ. Chúng sẽ có năng lực làm theo hướng dẫn và bày tỏ nhu yếu cũng như tâm lý của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, quy trình quy đổi từ trẻ mới biết đi sang trẻ mẫu giáo thường hoàn toàn có thể hơi nhấp nhô. Mong đợi sự san sẻ công minh giữa những cơn buồn chán và tức giận, nhưng hãy biết rằng những điều đó song song với sự yên lặng và ý thức phát minh sáng tạo

Để con được tăng trưởng tốt nhất trong quy trình tiến độ này, cha mẹ cần có những giải pháp dành riêng cho việc dạy trẻ 3 tuổi. Sau đây là bài viết vừa đủ nhất về cách dạy trẻ 3 tuổi đúng cách để trẻ mưu trí và nghe lời .Mời bạn nghe giọng đọc nếu như không có thời gian đọc bài viết

Tóm tắt nhanh những nội dung cần nhớ về cách dạy trẻ 3 tuổi

Đặc điểm tâm sinh lý trẻ 3 tuổi

Chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn trung bình của trẻ 3 tuổi

Trẻ em 3 tuổi cần đạt được chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn
Trẻ em 3 tuổi cần đạt được chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn

Trẻ em 3 tuổi cần đạt được chiều cao và cân nặng đạt tiêu chuẩn. Trước khi bước vào khám phá về sự đổi khác tâm ý, tính cách của con bạn, tất cả chúng ta cần phải biết rằng con mình có đang tăng trưởng tốt về mặt sức khỏe thể chất hay chưa trước.

Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng của bé trai / bé gái 3 tuổi cần phải đạt được theo chuẩn WHO

Chiều cao Cân nặng
Bé trai Trung bình khoảng 96.1 cm Trung bình khoảng 14.3 kg
Bé gái Trung bình khoảng 95.1 cm Trung bình khoảng 13.9 kg

Bảng đo chiều cao và cân nặng chuẩn của bé 3 tuổi cần đạt đượcNếu bé trai nặng dưới 11.3 kg và trên 18.3 kg thì có năng lực bé đang bị còi xương hoặc béo phì. Cao dưới 88.7 cm thì hoàn toàn có thể bé đang bị lùn, chậm tăng trưởng về độ cao, thiếu vắng canxi.

Nếu bé gái nặng dưới 10.8 kg và trên 18.1 kg thì bé hoàn toàn có thể đang bị còi xương hoặc béo phì. Cao dưới 87.4 cm là đang bị thấp hơn so với chiều cao tiêu chuẩn ở độ tuổi của bé, cha mẹ cần bổ trợ vừa đủ vitamin và canxi vào khẩu phần ăn hằng ngày .

Tâm lý của trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi sẽ trở nên hiếu động, lém lỉnh hơn nhưng đôi lúc chúng sẽ yên cầu, đưa ra nhiều yêu sách với cha mẹ và đôi lúc sẽ có những hành vi bộc phát khiến cho cha mẹ không hề gật đầu được. Vì vậy con đường dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời và ngoan ngoãn là không hề thuận tiện.

Đây là lúc tâm ý của con khởi đầu đổi khác khi chuyển tiến trình từ lúc chập chững biết đi và sống trong vòng tay của ông bà, cha mẹ đến lúc mở màn đi mẫu giáo được gặp gỡ, làm quen với biết bao nhiêu bạn mới, người chăm nom mới cùng hoạt động giải trí đi dạo trong thiên nhiên và môi trường mới .

“Cái tôi” của trẻ được hình thành

Trẻ 3 tuổi sẽ mở màn hình thành nên ý thức về cái tôi của bản thân mình. Chúng có năng lực biết khung hình mỗi người là riêng không liên quan gì đến nhau, phân biệt được giữa con trai và con gái, phân biệt được giữa bản thân mình và quốc tế xung quanh.

Khi lên 3 tuổi, con muốn được tự quyết định những công việc hàng ngày con làm
Khi lên 3 tuổi, con muốn được tự quyết định những công việc hàng ngày con làm

Khi này, bé đã phát sinh ra tâm lý phân biệt giữa bản thân mình và người khác, đã hình thành nên những tâm lý so sánh nhất định. Trẻ sẽ rất hứng thú với những lời nhận xét của người khác về mình, và điều tất yếu rằng trẻ con đều thích được nhận lời khen từ người lớn

Khi lên 3 tuổi, con muốn được tự quyết định những công việc hàng ngày con làm“ Cái tôi ” ở bên trong của bé sẽ liên tục thôi thúc bé tự làm mọi việc hằng ngày, chúng sẽ muốn làm mọi việc bằng chính bản thân mình và muốn trấn áp được tổng thể vật phẩm bên trong nhà như một người lớn thật sự.

Chúng không cần ai can thiệp vào đời sống hay những hoạt động giải trí của riêng mình. Được sống một cách độc lập, tự do là động lực thôi thúc “ cái tôi ” của trẻ lên 3 .

Bé quan tâm nhiều đến thế giới xung quanh mình

Nếu cha mẹ chịu khó quan sát đến con, ta sẽ thấy bé nhận thức được quốc tế mình đang sống và trở nên nhạy cảm hơn với nó. Bé chuẩn bị sẵn sàng tương tác trực tiếp với mọi người xung quanh, biết xếp hàng để chờ đón đến lượt mình và biết san sẻ đồ chơi với những bạn mà bé yêu quý .

Khi lên 3 tuổi, điều gì xảy đến cũng làm bé tò mò, chúng muốn mày mò thực chất sâu xa của sự vật, vấn đề. Dần dần, bé biến đồ chơi của mình thành những môn rèn luyện kiến thức và kỹ năng đơn thuần và biết dùng những đồ chơi đó tạo ra sự những game show theo trí tưởng tượng của trẻ .

Trẻ sẽ chú ý hơn đến những đồ vật xung quanh ngôi nhà, chú ý hơn với những hiện tượng kỳ lạ bên ngoài hành lang cửa số, từng cử chỉ hay việc làm của người lớn cũng được bé chú ý rất là. Trẻ sẽ thích nghịch nước theo những cách khác nhau hay đá bóng, ném bóng cũng là những điều mà bé muốn biết. Hãy để con bạn tò mò quốc tế theo cách riêng của chúng .

Thể hiện cảm xúc rõ rệt giữa yêu và ghét

Con đã tự ý thức được về cảm xúc của mình, thể hiện tình cảm đối với những người mình thân yêu
Con đã tự ý thức được về cảm xúc của mình, thể hiện tình cảm đối với những người mình thân yêu

Con đã tự ý thức được về cảm xúc của mình, thể hiện tình cảm đối với những người mình thân yêu. Trẻ 3 tuổi đã mạnh dạn hơn rất nhiều, không còn bẽn lẽn, ngần ngại với mọi người nữa. Bé tỏ ra cởi mở hơn ngay cả khi tiếp xúc với người lạ.

Tuy nhiên, mức độ biểu lộ được đến đâu sẽ phụ thuộc vào vào tính cách của từng trẻ khác nhau .Lúc này, trẻ cũng đã có sự tự ý thức về cảm hứng rất rõ ràng, bé cũng biết bày tỏ tình cảm của mình so với người thân yêu.

Nếu bị người lớn quở trách hoặc lên án, bé đã biết xấu hổ, buồn bã và hoảng sợ. Hay khi được cha mẹ khen thưởng, bé sẽ ôm chầm lấy cha mẹ và sự vui tươi hiện rõ lên khuôn mặt đáng yêu. Giờ đây, bé cũng sẽ có một nhóm những bạn chơi thân mà bé quý mến .

Trẻ 3 tuổi biết làm những gì ?

Cho dù ở bất kể độ tuổi nào, tất cả chúng ta cũng sẽ có những thước đo trình độ nhất định để biết được những kiến thức và kỹ năng tối thiểu mà trẻ cần đạt được trong độ tuổi đó, khi có tiềm năng như vậy, cha mẹ mới hoàn toàn có thể cùng con tăng trưởng tốt những năng lực hoạt động và dạy trẻ 3 tuổi đi đúng hướng tăng trưởng .

Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Khi lên 3 tuổi, con bạn đã có năng lực nói được tên và tuổi của chúng nếu được cha mẹ dạy và tiếp tục hỏi đến. Con cũng đã vấn đáp được những câu hỏi đơn thuần của người khác, hơn thế nữa còn nói được những câu có khoảng chừng 5-6 từ, đủ để mọi người hiểu được ý bé đang muốn nói gì

Ngoài ra, con hoàn toàn có thể nhớ được 10 vật phẩm quen thuộc và lặp lại những vần điệu đơn thuần. Nhờ năng lực ghi nhớ này, cha mẹ hãy kể chuyện cho con nghe tiếp tục, con sẽ kể lại được câu truyện theo ý hiểu bằng cả những câu nói ngắn và miêu tả qua hành vi .

Phát triển kỹ năng nhận thức

Ở độ tuổi này, em bé của bạn sẽ liên tục đặt ra những câu hỏi hiển nhiên mà bé thấy được như : “ Mẹ ơi, tại sao khung trời màu xanh ? ” hay “ Bố ơi, tại sao con chim lại hoàn toàn có thể bay được ? ”, … và hàng đống những câu hỏi khác nữa mà bé tò mò muốn biết.

Trẻ 3 tuổi biết làm những gì ?
Trẻ 3 tuổi biết làm những gì ?

Khi này, cha mẹ đừng tỏ vẻ cáu gắt hay nghĩ rằng điều đó là phiền phức và phớt lờ đi những câu hỏi đó. Bởi chính việc đặt ra những câu hỏi này mới là tín hiệu cho bạn thấy rằng con đang tăng trưởng rất thông thường .

Trẻ 3 tuổi rất tò mò về thế giới xung quanh, vì vậy bố mẹ phải chuẩn bị tinh thần để đón nhận những câu hỏi “Tại sao…?” từ conHãy lắng nghe và tận dụng thời cơ này để kích thích trí mưu trí của trẻ.

Bố mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm vào những gợi ý sau đây để biết rằng trong quy trình dạy trẻ 3 tuổi, con mình sẽ nhận thức được những gì và dựa vào đó để tương hỗ con tăng trưởng trí tuệ tốt hơn .

 • Gọi tên chính xác các màu quen thuộc
 • Hiểu ý nghĩa giống và khác nhau, bắt đầu so sánh các kích thước của đồ vật với nhau
 • Tưởng tượng đồ vật theo một cách sáng tạo hơn
 • Làm theo các lệnh bố mẹ đưa ra (thường gồm ba phần)
 • Nhớ các phần của một câu chuyện
 • Hiểu thời gian hơn (ví dụ: sáng, chiều, đêm)
 • Đếm và hiểu khái niệm đếm
 • Sắp xếp các đối tượng theo hình dạng và màu sắc
 • Hoàn thành các câu đố phù hợp với lứa tuổi
 • Nhận biết và xác định các đồ vật và tranh ảnh thông thường

Phát triển khả năng vận động

Khi lên 3 tuổi, con đã có những bước chạy tự tin, vững chắc hơn
Khi lên 3 tuổi, con đã có những bước chạy tự tin, vững chắc hơn
Phát triển thể chất ở trẻ 3 tuổi
Phát triển thể chất ở trẻ 3 tuổi

Khi lên 3 tuổi, con đã có những bước chạy tự tin, vững chắc hơnGiai đoạn này, trẻ hoạt động tay chân nhiều hơn nên rất cần sự giám sát của người lớn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chúng sẽ bận rộn vận động và di chuyển liên tục. Từ 3 đến 4 tuổi con bạn hoàn toàn có thể :Phát triển thể chất ở trẻ 3 tuổi

 • Đi bộ lên và xuống cầu thang, luân phiên các chân – mỗi bước một chân
 • Đá, ném và bắt bóng
 • Leo tốt
 • Chạy tự tin hơn và đi xe ba bánh
 • Nhảy và đứng trên một chân trong tối đa năm giây
 • Tiến và lùi dễ dàng
 • Cúi xuống mà không bị ngã
 • Mặc và cởi quần áo

Biểu đạt cảm xúc và kỹ năng xã hội

Trẻ em càng lớn thì sẽ có nhiều xúc cảm phong phú hơn, biết chăm sóc đến những người xung quanh nếu nhìn thấy bạn khóc hay việc nhìn thấy nét mặt cha mẹ buồn, trẻ biết ra vỗ về và an ủi bạn .

Đây cũng là khoảng chừng thời hạn để trẻ 3 tuổi hình thành nên tính cách và cảm hứng cá thể rõ ràng nhất, cha mẹ hãy để cho con tăng trưởng một cách tự nhiên, tránh nói những điều ảnh hưởng tác động đến xúc cảm hay hành vi của bé.

Nếu khi này, cha mẹ làm cho bé xấu hổ thì con hoàn toàn có thể sẽ bị mất đi năng lực tiếp xúc tự tin trước mọi người và trở nên ngần ngại, xa cách .Nếu cha mẹ lỡ thất hứa điều gì với trẻ hoặc đón con muộn giờ tan học, hãy nhẹ nhàng lý giải cho bé hiểu và xin lỗi chúng, những con sẽ hiểu và yêu thương cha mẹ nhiều hơn .

Kỹ năng sử dụng ngón tay 

Ở tuổi lên 3, bé hoàn toàn có thể sử dụng một số ít hoạt động giải trí khôn khéo bằng những ngón tay như :

 • Cởi và cài cúc áo
 • Cầm bút màu và tập vẽ (trẻ có thể vẽ những hình ảnh con vật ít chi tiết)
 • Sử dụng kéo (nhựa) để cắt giấy
 • Vặn và tháo chính xác

Có thể bạn chăm sóc : Cách dạy con theo chiêu thức Montessori : Hướng dẫn chi tiết cụ thể

Bố mẹ nên dạy trẻ 3 tuổi học những gì ?

Ngày nay, cha mẹ góp vốn đầu tư cho con mình học những kỹ năng và kiến thức mềm từ rất sớm nhưng việc học cái gì là tương thích khi bé lên 3 tuổi và dạy trẻ 3 tuổi theo giải pháp gì thì cha mẹ nhất định phải biết để nắm được những kỹ năng và kiến thức con thu nạp từ những cô giáo có hiệu suất cao hay không. Sau đây là một số ít gợi ý về cách dạy trẻ 3 tuổi học và học những gì theo lời khuyên của chuyên viên .

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc

Trẻ 3 tuổi cần phân biệt được những màu sắc cơ bản
Trẻ 3 tuổi cần phân biệt được những màu sắc cơ bản

Trẻ 3 tuổi cần phân biệt được những màu sắc cơ bảnDù cha mẹ có đang dạy con theo nguyên tắc nào đi chăng nữa thì đừng quên rằng, hãy dạy con biết những màu chính trước ( vàng, đỏ, xanh lam ), màu phụ sau ( cam, xanh lục, tím ). Dạy cho bé nhận ra rõ từng màu thật chậm rãi và liên tục nhắc lại để bé không bị quên lãng .

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các trò chơi

Việc chơi những game show sẽ làm bé thêm hứng thú và vui nhộn hơn rất nhiều. Đây được coi là cách hiệu suất cao nhất để dạy con về bài học kinh nghiệm sắc tố. Hãy trộn những hình khối nhiều màu với nhau rồi cùng con thi xem ai tìm được màu nhu yếu nhanh nhất hoặc trong đống đồ chơi của bé, hãy thi tìm ra những đồ chơi cùng màu, ai tìm được nhiều thứ hơn người đó thắng cuộc .

Bố mẹ đừng quên hỏi lại con tên của những màu đó nhé. Như vậy, bằng việc tổ chức triển khai những game show năng động, bé sẽ thuận tiện nhớ những sắc tố hơn .

Nhận diện và nhắc lại 

Ở bất kể nơi đâu, mặc dầu đang đi trên đường, trong khu vui chơi giải trí công viên hay đang chơi trong chính căn nhà của mình, cha mẹ hãy chỉ vào những vật phẩm, đọc tên sắc tố và nhu yếu bé lặp lại. Từ đó khái niệm về sắc tố sẽ dần hiện ra trong đầu bé rõ hơn .

Chọn thức ăn qua màu sắc

Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể dạy bé biết được loại trái cây này tên gì, có sắc tố như thế nào. Các loại sắc tố đẹp mắt của trái cây, rau củ sẽ lôi cuốn sự chú ý quan tâm của trẻ. Ví dụ, khi con chọn quả dưa hấu, bạn hãy nói rằng quả dưa hấu có ruột màu đỏ, vỏ màu xanh lá .

Dạy trẻ 3 tuổi tô màu trong quyển tập tô

Bạn nên dành một chút ít thời hạn để tô màu cùng con dù có bận rộn đến đâu. Hãy chọn những hình vẽ có chi tiết cụ thể đơn thuần, và nói to tên gọi của màu mà bé dùng để tô vào từng phần trong hình vẽ .

So sánh các đối tượng giống nhau nhưng màu sắc khác nhau

Cách tốt nhất để dạy trẻ 3 tuổi phân biệt sắc tố và sự khác nhau giữa chúng là trình làng cho con những loại vật dụng tuy hình dạng giống nhau nhưng có nhiều sắc tố khác nhau. Ví dụ, quả bóng có màu đỏ, nhưng có những quả bóng khác có màu xanh, màu vàng, … Quan sát sự độc lạ về sắc tố hoàn toàn có thể giúp con bạn xác lập rõ hơn về vật thể và tên gọi của chúng .

Cách dạy trẻ 3 tuổi học Toán

Như tất cả chúng ta đã biết, môn Toán là môn học rất quan trọng trong việc tăng trưởng về trí mưu trí, tư duy và logic. Đây là môn học cơ bản nhất để trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận những môn học khác thuận tiện hơn.

Vì vậy, ngay từ khi con lên 3 tuổi, cha mẹ nên cho con làm quen dần với những số lượng, hình dạng và 1 số ít khái niệm cơ bản tương quan đến môn toán .Bố mẹ hãy tìm hiểu thêm một số ít cách dạy trẻ 3 tuổi học Toán dưới đây :

Dạy trẻ 3 tuổi học đếm số

Đây là giai đoạn con có khả năng hiểu những con số từ 1 đến 10
Đây là giai đoạn con có khả năng hiểu những con số từ 1 đến 10

Đây là giai đoạn con có khả năng hiểu những con số từ 1 đến 10Đây là bài học kinh nghiệm tiên phong khi con khởi đầu bước vào quốc tế Toán học. Trẻ em nhanh quên nhưng nếu bạn rèn cho con thói quen rèn luyện đếm số hằng ngày thì chúng sẽ nhớ được rất lâu .

Bước đầu, bạn nên dạy trẻ 3 tuổi đếm từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, bạn vừa đếm vừa chỉ vào 10 đầu ngón tay để minh hoa cho bé. Cứ như vậy mỗi ngày làm đi làm lại nhiều lần những động tác đó, bé sẽ dần nhớ và khắc ghi trong đầu. Sau khi thành thạo đếm từ 1 đến 10, bạn hãy dạy bé đếm những chữ số hàng chục .

Thường xuyên kiểm tra con bằng cách nhờ bé lấy vật phẩm trong nhà giúp bạn kèm theo số lượng bao nhiêu, ví dụ : “ Con cho mẹ mượn 2 thứ đồ chơi nhé ! ”Bạn cũng hoàn toàn có thể dạy bé biết thế nào là tổng số đếm bằng cách bạn nhờ bé đếm những viên kẹo trong đĩa rồi hỏi con rằng “

Vậy trong đĩa có tổng thể bao nhiêu viên kẹo nhỉ ? ”, nếu con bạn lúng túng, hãy vấn đáp giúp con, điều này sẽ giúp bé sớm biết được tổng số đếm là như thế nào .Ngoài việc hỏi con liên tục, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể cùng con tô màu vào những số lượng.

Việc này giúp con củng cố lại kiến thức và kỹ năng về sắc tố tốt hơn và cũng giúp con ghi nhớ được mặt số lâu hơn .

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết hình khối

Khi dạy con về hình khối, bố mẹ hãy đồng thời giới thiệu cho con về mối quan hệ trong không gian
Khi dạy con về hình khối, bố mẹ hãy đồng thời giới thiệu cho con về mối quan hệ trong không gian

Khi trẻ 3 tuổi, chúng đã có năng lực nhận biết có hình khối cơ bản như : hình vuông vắn, hình tròn trụ, hình tam giác, hình chữ nhật, … Bố mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng cho con bộ hình khối hoặc mua bộ lắp ráp hoàn toàn có thể ghép thành những hình khối khác nhau và mở màn ra mắt cho bé cách nhận diện hình học .Khi dạy con về hình khối, bố mẹ hãy đồng thời giới thiệu cho con về mối quan hệ trong không gian

Các cách rèn luyện năng lực như bé vẫn tựa như như học đếm số, cha mẹ nên tiếp tục gợi hỏi con, chơi cùng con, nhờ con lấy 1 hình khối theo nhu yếu của cha mẹ .Trong khi học xếp những hình khối, cha mẹ hãy đồng thời dạy con xác lập được hình dạng đơn cử và trình làng về mối quan hệ trong khoảng trống. Khơi gợi cho con sự phát minh sáng tạo bằng cách dạy con ghép những hình khác nhau để tạo ra một hình mới.

Ví dụ, 2 hình vuông vắn xếp cạnh nhau sẽ tạo ra hình chữ nhật .Để con nhớ mặt có hình khối lâu hơn, cha mẹ hãy phát minh sáng tạo ra một số ít game show tương quan đến hình khối như : trộn những hình khối lẫn lộn lại với nhau rồi thi xem ai tìm được nhiều hình khối theo nhu yếu nhất thì người đó sẽ thắng cuộc hay dùng đất nặn để nặn ra những hình dạng tựa như với từng loại hình khối khác nhau .

Dạy trẻ 3 tuổi học về kích thước, phân loại

Trẻ 3 tuổi đã có năng lực nhận ra được kích cỡ vật phẩm cũng như việc phân loại được chúng. Mẹ hãy dạy con cách so sánh những vật phẩm có kích cỡ khác nhau như : quần áo của cha mẹ rộng hơn quần áo của con, bát to dùng để đựng canh và bát nhỏ dùng để ăn cơm hoặc trong số đồ chơi của con thì cái nào lớn hơn so với cái nào, …

Con cũng hoàn toàn có thể sắp xếp những khuôn khổ lớn, nhỏ, những đồ có cùng sắc tố giống nhau và cũng phân loại được ra những đôi tất cùng màu xếp với nhau. Nhờ đó, năng lực logic của trẻ cũng được tăng trưởng hơn qua những cách so sánh, phân biệt đồ này .

Dạy trẻ 3 tuổi học chữ

Bố mẹ hãy kích thích sự yêu sách của con bằng cách cho con tiếp xúc với những quyển sách có nhiều màu sắc
Bố mẹ hãy kích thích sự yêu sách của con bằng cách cho con tiếp xúc với những quyển sách có nhiều màu sắc

Khả năng của trẻ được tăng trưởng mạnh nhất trong quy trình tiến độ trẻ 3 tuổi. Để thành công xuất sắc trong việc dạy con thuộc bảng vần âm, tính kiên trì của cha mẹ là điều quan trọng nhất .Bố mẹ hãy kích thích sự yêu sách của con bằng cách cho con tiếp xúc với những quyển sách có nhiều màu sắc

Bước tiên phong để giúp con tò mò với vần âm, cha mẹ hãy kể chuyện cho con nghe và cho con tiếp xúc với những quyển sách dạy vần âm có nhiều sắc tố, nhiều hình ảnh minh họa. Bố mẹ không nên sử dụng luôn những thẻ cứng chỉ có vần âm đơn điệu hoặc nghe âm thanh của từng vần âm vì điều đó sẽ gây cho con tính học thụ động và không hứng thú .

Dưới đây là 1 số ít cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng vần âm :

Dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái có trong tên của bé

Bố mẹ hãy viết rõ những vần âm có trong tên của con vào từng mảnh giấy riêng rẽ rồi ghép chúng lại thành tên hoàn hảo, vừa chỉ vừa đọc rõ từng vần âm. Lâu dần, bé sẽ nhận ra rằng những vần âm này khi đặt gần nhau sẽ được tên của mình. Khi con biết được điều này rồi, cha mẹ hãy gắn bảng tên bé trên những vật phẩm cá thể của con, nhờ đó con đã biết được những thứ gì thuộc về mình .

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Như đã nói bên trên, thói quen kể chuyện cho con nghe là việc rất quan trọng để khởi đầu cho việc dạy trẻ 3 tuổi mở màn làm quen với con chữ. Khi được nghe những câu truyện và những cuốn sách hay, con sẽ nghĩ ra nhiều câu hỏi xoay quanh nội dung đó để hỏi cha mẹ và đưa ra luận bàn góp phần, đó thực sự là những tín hiệu tốt, chúng giúp trẻ kiến thiết xây dựng và tăng trưởng ngôn từ nói .

Mỗi một quyển sách sẽ mang đến cho con những tâm lý, quan điểm riêng về nó. Lời văn được viết trong sách là những câu từ có nhịp điệu, thế cho nên mẹ hãy đọc với âm giọng đặc biệt quan trọng, phong thái đọc riêng để giúp con phần nào hiểu được những hình ảnh minh họa trong đó nói lên điều gì .Thời gian trẻ 3 tuổi được hoạt động giải trí với sách càng nhiều, thì con sẽ càng yêu sách khi con lớn lên.

Sách mang lại cho con những câu vấn đáp về tổng thể mọi điều mà con tò mò xung quanh, nó mang lại rất nhiều điều hữu dụng trong đời sống hiện tại và sau này của con .

Việc học phải đi đôi với thực hành

Bố mẹ đừng quá khắt khe trong việc dạy con học chữ, hãy cho bé thời gian chuẩn bị đón nhận những kiến thức mới
Bố mẹ đừng quá khắt khe trong việc dạy con học chữ, hãy cho bé thời gian chuẩn bị đón nhận những kiến thức mới

Khi dạy trẻ 3 tuổi học chữ, cha mẹ không nên chỉ dạy con cách đọc, phải chỉ ra từng mặt chữ cho con biết và dạy con đọc đúng chuẩn chữ đó. Nếu cứ để con học vẹt theo thứ tự bảng vần âm, con sẽ hình thành thói quen khuôn mẫu, khi tiếp xúc với những chữ ngẫu nhiên, con cần phải dò lại bảng vần âm xem chữ đó là gì. Từ đó, kỹ năng và kiến thức phản xạ của bé bị giảm sút, mất thời hạn và trẻ sẽ mất đi tính linh động trong học tập .

Bố mẹ đừng quá khắt khe trong việc dạy con học chữ, hãy cho bé thời gian chuẩn bị đón nhận những kiến thức mớiTrong quy trình dạy trẻ 3 tuổi học bảng vần âm, cha mẹ cần quan tâm rằng, đây là độ tuổi rất nhạy cảm nên cha mẹ đừng quá khắc nghiệt về việc phát âm chuẩn ngôn từ, hãy cho bé thời hạn để rèn luyện, con có đến 2 năm để học thành thạo bảng vần âm trước khi bước vào lớp 1.

Vì vậy, cha mẹ cần tạo cho con một môi trường học thật tự do để con thật tự tin trong việc học tập về sau .

Bố mẹ hãy luôn là tấm gương sáng để con noi theo và con có thể hoàn thiện bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Những hành động giao tiếp, ứng xử của bố mẹ hằng ngày cũng là thứ mà con sẽ học hỏi được và quyết định tính cách sau này của con.

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Đây là tiến trình tương thích để dạy trẻ 3 tuổi mở màn làm quen với tiếng Anh. Bố mẹ đừng lo ngại việc con sẽ nhầm lẫn giữa 2 ngôn từ khác nhau vì con có năng lực phản xạ rất nhanh, con hoàn toàn có thể tiếp thu kiến thức và kỹ năng và phân biệt được giữa 2 loại ngôn từ này.

Việc học tiếng Anh tạo nền tảng cho năng lực về ngoại ngữ của con sau này .Dưới đây là một số ít gợi ý cách dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Học tiếng Anh từ những đồ vật quen thuộc hằng ngày

Bố mẹ hãy dạy con những từ vựng về vật phẩm quanh nhà thứ nhất, sau đó liên tục chỉ vào vật phẩm và đố con, việc này giúp rèn luyện năng lực ghi nhớ và phản xạ tốt. Một thời hạn khi bé dần quen với việc đọc, cha mẹ hãy gắn những thẻ tên viết bằng tiếng Anh lên những vật phẩm đó để con dần tưởng tượng ra được cách viết của những từ đó .

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua tranh vẽ, hình ảnh

Bố mẹ hãy nghĩ ra những trò chơi để con cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng Anh
Bố mẹ hãy nghĩ ra những trò chơi để con cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng Anh

Bố mẹ hãy nghĩ ra những trò chơi để con cảm thấy hứng thú hơn khi học tiếng AnhNhững hình ảnh với nhiều sắc tố luôn làm cho trẻ nhỏ hứng thú hơn. Nếu những vật phẩm trong nhà không đủ sức mê hoặc so với con, cha mẹ nên mua những cuốn sách mần nin thiếu nhi có hình ảnh đẹp mắt theo nhiều chủ đề như : vật phẩm, sắc tố, rau củ quả, con vật, …

Như vậy, bé hoàn toàn có thể đảm nhiệm thông tin một cách hiệu suất cao và còn hứng thú hơn với việc mày mò quốc tế xung quanh mình .

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua các bài hát

Những bài hát có giai điệu vui nhộn với từ vựng đơn thuần cũng sẽ giúp bé tiếp thu được lượng từ vựng đáng kể .Việc dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh là rất tốt nhưng cha mẹ cần quan tâm rằng chỉ dạy con khi con thực sự muốn học, tránh gây ra những hành vi mang đặc thù ép buộc vì như vậy sẽ làm con sợ học môn tiếng Anh hơn. Bố mẹ chỉ nên dạy con học tiếng Anh trong khoảng chừng 5-10 phút cho mỗi lần học .

Đừng đưa ra quá nhiều từ vựng trong cùng một lúc làm con khó nhớ, ta chỉ nên trình làng cho bé 3 từ trong 1 lần học để bé kịp ghi nhớ. Hãy đặt ra thời hạn tổng ôn lại những từ bé đã được học, ví dụ 2 ngày cha mẹ sẽ kiểm tra 1 lần những từ bé đã học từ đầu đến hôm đó hoặc ôn theo tuần, theo tháng .Có thể bạn chăm sóc : Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì ? Cách giúp bé vượt qua

Một số vấn đề cần lưu ý khi dạy trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi nửa đêm dậy khóc

Vấn đề khóc đêm của trẻ thường xuất hiện khi trẻ lên 3
Vấn đề khóc đêm của trẻ thường xuất hiện khi trẻ lên 3

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ nhỏ vì nó được cho phép não bộ giải quyết và xử lý thông tin mới. Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ chất lượng hoàn toàn có thể tương hỗ tăng trưởng cả nhận thức và xúc cảm. Vì nguyên do này, việc xử lý yếu tố về giấc ngủ là rất là thiết yếu .Vấn đề khóc đêm của trẻ thường xuất hiện khi trẻ lên 3

Nguyên nhân gây ra việc khóc đêm ở trẻ 3 tuổi

Thứ nhất : Ban ngày trẻ hoạt động giải trí quá nhiều làm cho não bộ khi nào cũng ở trạng thái hưng phấn. Trong khi đó, ở quá trình này, mạng lưới hệ thống thần kinh trong não bộ của bé chưa tăng trưởng triển khai xong làm cho giấc ngủ của bé không sâu, dễ bị giật mình khi đang ngủ, … Cùng với đó là do quá nghịch ngợm nên bé thường nghĩ nhiều về những game show ban ngày chơi rồi ngủ mê.

Từ đó gây ra thực trạng thiếu ngủ, thức giữa đêm và khóc .

Thứ hai : Do biếng ăn, dẫn đến thực trạng thiếu dinh dưỡng, còi xương. Sự tăng trưởng thiếu vắng về sức khỏe thể chất làm cho thể lực của bé bị suy giảm, từ đó làm giảm chất lượng của giấc ngủ .

Thứ ba : Ảnh hưởng về tâm ý. Khi con bạn thức đêm và khóc, hoàn toàn có thể bé đang chịu tác động ảnh hưởng về tâm ý. Ví dụ như : bạn ngày bé bị ai đó dọa nạt, tận mắt chứng kiến cảnh tượng người lớn xô xát nhau / đánh nhau, … điều đó khiến thần kinh của trẻ bị căng thẳng mệt mỏi và gây ra ám ảnh .

Thứ tư : Bé quấy đêm khi bị ốm, sốt. Khi bị ốm, trẻ luôn cảm thấy không dễ chịu trong người, con khó khăn vất vả trong từng nhịp thở và khó chìm vào giấc ngủ sâu. Vì vậy, việc quấy khóc vào đêm hôm khi trẻ bị ốm là hiện tượng kỳ lạ rất là thông thường .

Phương pháp giúp trẻ 3 tuổi xóa bỏ tình trạng bật dậy khóc nửa đêm

Khi bé ngủ, cha mẹ nên tạo cho con một thiên nhiên và môi trường tự do nhất để giấc ngủ được bảo vệ. Điều cơ bản nhất là cha mẹ nên chọn cho con những bộ quần áo thật mềm mại và mượt mà, thoáng rộng, thấm hút mồ hôi để con thuận tiện chuyển tư thế khi ngủ .T

rước khi trẻ ngủ, mẹ nên tạo ra khoảng trống yên tĩnh, tránh tiếng ồn và ánh sáng của tivi, điện thoại cảm ứng. Để bé dễ chìm vào giấc ngủ hơn mẹ nên bật những bản nhạc không lời có giai điệu nhẹ nhàng để giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ .Quan tâm đến xúc cảm, tâm ý của con cũng là một điều cha mẹ cần quan tâm. Bố mẹ nên tâm sự về những việc xảy ra trong đời sống hằng ngày của con và đưa ra những lời khuyên chân thành nhất để con cảm thấy yên tâm trong lòng. Giữ tâm ý tự do cũng là nền tảng cho con tăng trưởng tốt những kỹ năng và kiến thức về sau này .

Ngoài ra, mẹ cũng cần thiết kế xây dựng khẩu phần ăn cho con hài hòa và hợp lý khi trẻ 3 tuổi, phân phối không thiếu những nhóm chất thiết yếu trong thực đơn ăn hằng ngày của con như : Canxi, vitamin D3, MK7, FOS, DHA, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin E, protein, chất khoáng, … để giúp trẻ tăng trưởng tổng lực về sức khỏe thể chất và tăng cường sức đề kháng, tăng năng lực miễn dịch, giảm thiểu ốm vặt và tăng cường trí tuệ .

Trẻ 3 tuổi bướng bỉnh

Trẻ 3 tuổi bướng bỉnh và không muốn bị áp đặt
Trẻ 3 tuổi bướng bỉnh và không muốn bị áp đặt

Trẻ 3 tuổi bướng bỉnh và không muốn bị áp đặtChắc hẳn, cha mẹ sẽ rất đau đầu khi con của bạn trở nên ngang bướng, ương ngạnh hơn thời gian trước đó rõ ràng. Có thể nói, ở quy trình tiến độ 3 tuổi, tâm ý của trẻ đang đổi khác, bé muốn tự lập hơn và đưa ra những quan điểm của riêng mình. Vì vậy, để giúp trẻ vượt qua tiến trình này là điều không thuận tiện so với ba mẹ .

Nguyên nhân

Thứ nhất : Mâu thuẫn trong cách dạy conĐây là mối xích míc giữa cách dạy con giữa bố với mẹ hoặc giữa cha mẹ và ông bà. Nếu những người lớn trong nhà không như nhau quan điểm dạy con với nhau, con không biết nên nghe quan điểm của ai. Từ đó, bé sẽ lấy đó làm thời cơ để yên cầu, làm nũng và mè nheo người lớn trong mái ấm gia đình .

Thứ hai : Bố mẹ chưa hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm là tấm gương tốt cho con học hỏi

Chúng ta không hề yên cầu con mình phải cư xử tốt, có thái độ tốt khi mà ngay cả cha mẹ chúng còn không hề dung hòa được mối quan hệ của họ với nhau hoặc với những người khác. Trẻ con thường bắt chước những hành vi của người lớn rất nhanh, thế cho nên cha mẹ hãy dữ thế chủ động tạo cho con một thiên nhiên và môi trường tốt nhất để tăng trưởng về tư duy cũng như cách ứng xử .

Thứ ba : Bố mẹ gây áp lực đè nén cho conKhi cha mẹ cứ yên cầu bé 3 tuổi phải làm tốt mọi việc cha mẹ mong ước, nếu con không làm được con sẽ phá hỏng nó và làm trái ý lời cha mẹ. Tệ hơn nữa, điều đó làm cha mẹ tức giận và giải quyết và xử lý con bằng đòn roi, mắng mỏ. Tất cả những điều này sẽ tạo ra những hình ảnh xấu của cha mẹ trong tâm lý con, con sẽ trở nên bất mãn và quay ra phản kháng .

Thứ tư : Trẻ bị ảnh hưởng tác động xấu bởi những hoạt động giải trí không lành mạnhMôi trường học tập và đi dạo sẽ quyết định hành động nên phần nhiều tính cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy chú ý tới những điều mà con thường tiếp xúc hàng ngày nhé .

Phương pháp

Cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn
Cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn

Cách dạy trẻ 3 tuổi trở nên ngoan ngoãn

Thứ nhất : Khuyến khích và khen ngợi trẻBố mẹ nên tiếp tục dành cho con những lời khen ngợi mỗi khi con triển khai xong tốt trách nhiệm gì, mặc dầu loại sản phẩm của con tuy chưa được xuất sắc và xinh xắn nhưng cha mẹ hãy khen ngợi con và động viên con nỗ lực phát huy tốt hơn trong những lần sau .

Thứ hai : Đặt ra kỷ luật và đồng điệu chúngNhững thành viên trong mái ấm gia đình có trẻ nhỏ nhỏ, toàn bộ những người lớn phải thống nhất quan điểm nuôi dạy con cháu theo một hướng nhất định và vận dụng một cách rõ ràng, không được đổi khác nó. Dần dần, trẻ sẽ quen với những pháp luật đó và tạo thành thói quen cho bé. Thêm nữa, cha mẹ hãy đặt ra hình phạt nếu trẻ làm sai nhé .

Bố mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng như một người bạn
Bố mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng như một người bạn

Thứ ba : Giữ bình tĩnh khi con bạn không nghe lờiKhông phải con bạn khi nào cũng nghe lời người lớn. Khi đó, bạn hãy giữ bình tĩnh, không được nóng giận, quát mắng con. Hãy cho con thời hạn tâm lý và lý giải cho bé hiểu từ từ .

Thứ tư : Trẻ em cần được tôn trọngBố mẹ hãy dành cho con sự tôn trọng như một người bạnAi cũng có quyền được người khác tôn trọng và trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ. Bố mẹ hãy đóng vai trò như một người bạn của con, bày tỏ sự tôn trọng nhất định so với bé. Nhờ vậy, bé cũng sẽ giữ sự tôn trọng như vậy khi cư xử với người lớn hơn .

Thứ năm : Tạo cho con quyền được lựa chọnTrẻ con không thích bị người lớp ép buộc phải làm cái này, phải làm cái kia, và phải làm những thứ mà chúng không thích. Vì vậy, hãy đưa ra cho con nhiều sự lựa chọn trong cách giải quyết và xử lý một yếu tố. Ví dụ : Hãy để cho con tự quyết định hành động những bộ quần áo con muốn mặc, con muốn ăn gì vào bữa trưa / bữa tối, .. Nhưng cha mẹ đừng quên góp ý vào những quan điểm của bé nhé .

Thứ sáu : Dành cho con tình yêu thươngTình yêu của cha mẹ so với trẻ nhỏ là một điều vô cùng quan trọng. Bố mẹ hãy tương tác, giúp sức con thật nhẹ nhàng, chu đáo để con hoàn toàn có thể cảm nhận được là bé đang được sống trong sự chăm sóc của cha mẹ. Con sẽ cảm thấy yên tâm và nỗ lực làm những việc cho cha mẹ cảm thấy hài lòng và vui tươi một cách tự nguyện .

Bé 3 tuổi bị rối loạn lo âu

Khi trẻ lên 3 tuổi, có nhiều vấn đề xảy đến làm con chưa kịp thích ứng nổi và xảy ra tình trạng rối loạn lo âu
Khi trẻ lên 3 tuổi, có nhiều vấn đề xảy đến làm con chưa kịp thích ứng nổi và xảy ra tình trạng rối loạn lo âu

Khi trẻ lên 3 tuổi, có nhiều vấn đề xảy đến làm con chưa kịp thích ứng nổi và xảy ra tình trạng rối loạn lo âu3 tuổi là độ tuổi trẻ khởi đầu đến trường mẫu giáo, bé sẽ không còn được ở bên cạnh mẹ 24/24 nữa. Bỗng nhiên, bé bị xa người đã luôn bên cạnh mình từ khi mình sinh ra cùng với đó là môi trường tự nhiên ở trường mần nin thiếu nhi cũng rất khác so với ở nhà. Vì vậy, con có cảm xúc lo ngại, không bảo đảm an toàn mỗi khi không có mẹ ở bên .

Biểu hiện

 • Luôn tỏ ra lo lắng và khóc đòi trước khi xa ông bà, bố mẹ
 • Trẻ không chịu đi học, khó hòa nhập với cô giáo, bạn bè, chỉ muốn gần gũi với người thân hay chăm sóc bé
 • Rối loạn giấc ngủ: cần phải có bố mẹ ngủ bên cạnh, sợ bóng tối, hay gặp ác mộng, mặt buồn bã
 • Dễ cảm thấy choáng váng, nghẹt thở, không thoải mái khi có đông người lạ

Nguyên nhân

Trẻ em hoàn toàn có thể cảm thấy lo ngại về những điều khác nhau ở những độ tuổi khác nhau. Hiện tượng lo âu khi bé lên 3 tuổi là cũng góp phần một phần trong quy trình tăng trưởng của trẻ .Từ khoảng chừng 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ nhỏ rất thường có cảm xúc lo ngại về sự chia tay. Chúng hoàn toàn có thể trở nên đeo bám và khóc khi bị tách khỏi cha mẹ hoặc người chăm nom của chúng.

Trẻ em thường khó chớp lấy sự đổi khác thiên nhiên và môi trường sống và hoàn toàn có thể trở nên lo ngại sau khi chuyển nhà hoặc khi khởi đầu một trường học mới .Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo cũng thường tăng trưởng những nỗi sợ hãi hoặc ám ảnh đơn cử. Những nỗi sợ hãi thông dụng trong thời thơ ấu gồm có động vật hoang dã, côn trùng nhỏ, bão, độ cao, nước, máu và bóng tối. Những nỗi sợ hãi này thường sẽ tự biến mất từ từ khi bé lớn hơn .

Trẻ cũng hoàn toàn có thể tâm lý và hành xử bằng cách lo ngại bằng nếu được quan sát người khác, hoặc chính bản thân bé từng trải qua những thưởng thức đáng sợ. Trẻ cũng bị ám ảnh khi tận mắt chứng kiến những cuộc tranh cãi và xung đột trong mái ấm gia đình, điều đó khiến trẻ cảm thấy không an tâm và lo ngại .

Phương pháp 

Bố mẹ là người chăm nom tốt nhất để cho con vượt qua thời kỳ rối loạn âu lo khi trẻ lên 3 tuổi, bạn đóng vai trò như người bạn thân của trẻ, luôn sát cánh, tâm sự với con về toàn bộ mọi thứ trong quốc tế nhỏ bé của con

.Đầu tiên và quan trọng nhất là phải chuyện trò với con bạn về sự lo ngại của chúng. Hãy trấn an con và cho con cảm thấy rằng bạn hiểu con đang cảm thấy thế nào. Bạn lý giải cho bé biết lo ngại là gì và những tác động ảnh hưởng xấu mà nó gây ra so với khung hình tất cả chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể miêu tả sự lo ngại giống như một làn sóng tích tụ rồi lại biến mất .

Bố mẹ hãy đồng hành cùng con bất kể khi nào con cần có người thân bên cạnh
Bố mẹ hãy đồng hành cùng con bất kể khi nào con cần có người thân bên cạnh

Bố mẹ nên dạy con cách phân biệt những tín hiệu lo ngại ở bản thân, khuyến khích con bạn trấn áp sự lo ngại của chúng và sẵn sàng chuẩn bị giúp sức khi chúng cần. Trẻ em ở mọi lứa tuổi cảm thấy yên tâm hơn khi mọi việc được diễn ra theo thói quen, vì thế hãy nỗ lực tuân thủ những thói quen hàng ngày đều đặn .Bố mẹ hãy đồng hành cùng con bất kể khi nào con cần có người thân bên cạnh

Nếu con bạn đang lo ngại vì những sự kiện đau buồn, ví dụ điển hình như mất mát hoặc chia tay, hãy tìm những cuốn sách hoặc bộ phim hoàn toàn có thể giúp chúng hiểu được cảm hứng của mình. Nếu bạn biết sắp có đổi khác, ví dụ điển hình như chuyển nhà, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho con bạn bằng cách trò chuyện với chúng về những gì sắp xảy ra và tại sao .Thử thực hành thực tế những kỹ thuật thư giãn giải trí đơn thuần với con bạn, ví dụ điển hình như hít thở sâu 3 nhịp ( thở chậm, hít vào đếm đến 3 và thở ra và giữ 3 giây ) .

Sự phân tâm hoàn toàn có thể có ích cho trẻ nhỏ. Ví dụ, nếu chúng lo ngại về việc đi học mẫu giáo, hãy cùng bé chơi những game show trên đường đến trường, ví dụ điển hình như xem ai hoàn toàn có thể phát hiện ra nhiều xe hơi màu đỏ nhất .Hãy biến hộp khăn giấy rỗng thành hộp chưa đựng “ lo ngại ”. Yêu cầu con bạn viết về hoặc vẽ ra những lo ngại của chúng và “ bỏ ” chúng vào hộp. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp những hộp cùng nhau vào cuối ngày hoặc tuần .

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến trẻ em 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi có thể đếm được bao nhiêu số? Đếm được bao nhiêu chữ cái?

Về chữ số
Nếu bạn thử hỏi những đứa trẻ 3 tuổi về số tuổi của chúng, chúng sẽ tự hào giơ đúng số ngón tay bằng số tuổi của mình. Con bạn bắt đầu nhận ra rằng những ngón tay mà nó đang giơ lên tương ứng với một con số có ý nghĩa thực tế. Đừng ngạc nhiên nếu “ba” là con số yêu thích của anh ấy – và câu trả lời cho mọi câu hỏi “Bao nhiêu?” trong khoảng thời gian đó.

Hầu hết trẻ 3 tuổi có thể đếm đến ba và biết tên chính xác của một vài số trong khoảng từ số một đến số mười. Con bạn cũng đang bắt đầu nhận biết được các số từ một đến chín.

Về chữ cái
Trẻ em có thể nhận ra khoảng một nửa số chữ cái trong bảng chữ cái và bắt đầu biết kết nối giữa các chữ cái với âm thanh của chúng. (Giống như chữ “s” tạo ra âm / s /.)

Tại sao trẻ 3 tuổi ở nhà khi không có mẹ thì không khóc, thấy mẹ về bé bắt đầu khóc?

Vấn đề này đã được Nghiên cứu bởi Khoa Tâm lý học thuộc trường Đại học Washington (Mỹ). Kết quả cho thấy nguyên nhân của việc này là do não bộ của trẻ chưa phát triển đầy đủ.

Trẻ có thể thoải mái bày tỏ cảm xúc của mình trước mặt mẹ, chúng luôn nghĩ rằng mình phải cố tỏ ra ngoan ngoãn và cư xử tốt trước mặt người lạ. Vì vậy, khi con thấy mẹ, con lập tức bộc lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài luôn.

Một số nguyên nhân khác:
Con muốn thu hút sự chú ý của mẹ

Khi con cảm thấy mẹ không chú ý đến mình, con sẽ khóc lên. Có thể do mẹ đã chia sự quan tâm của mình cho anh chị em, những người khác trong nhà hay cho công việc của mẹ. Vì không thể nói lên cảm xúc của mình hay giải thích cho mẹ hiểu nên con đã thay lời kêu gọi ấy bằng việc “khóc”. Lúc ấy, ít nhất con cũng đã được mẹ quay ra nói với con vài câu cho dù đôi khi đó là những lời trách phạt.

Con muốn kiểm tra tình cảm mẹ dành cho mình

Có thể bố mẹ thấy điều này là vô lý nhưng khi bên mẹ, con cảm thấy mình có thể bộc lộ hết tính cách riêng của bản thân như: ngỗ ngược, không nghe lời, đi quá giới hạn,… Điều này không đồng nghĩa với việc con bạn cố tình hư, mà đó chỉ là sự phát triển tâm lý bình thường giúp con xác định ranh giới trong mối quan hệ giữa mẹ và con. Bên cạnh đó, con cũng sẽ có điểm dừng nếu như mẹ nói “Không được”.

Con đang muốn ở mẹ một điều gì đó

Khi trẻ đang muốn đòi hỏi một điều gì đó mà không được, thay vì thuyết phục bố mẹ thì trẻ lại la hét và khóc. Chắc chắn với kinh nghiệm làm mẹ của mình, bạn sẽ biết được mục đích sau đó của con là gì và nếu bạn không đồng ý với điều con muốn, hãy kiên định và giữ vững quyết định của mình đến cùng để làm gương cho những lần sau.

Dấu hiệu/biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 3

Tiêu cực: Trẻ thường có biểu hiện không chịu phục tùng một số yêu cầu của người lớn.

Ngoan cố: Trẻ kiên quyết nghiêng về phía sự thỏa mãn đòi hỏi của bản thân, sự quyết định của mình.

Ngang ngạnh: Gần như sự ngoan cố và tiêu cực, nhưng nó có đặc điểm đặc trưng của ngang ngạnh là có tính công khai và thiếu cá tính hơn. Đây là sự phản kháng lại trật tự trong gia đình.

Tự tiện: là xu hướng giải thoát khỏi người lớn. Trẻ muốn tự mình làm điều gì đó.

Vô lễ với người lớn: Trẻ có biểu hiện nói trống không hoặc nói hỗn với người lớn.

Chống đối – nổi loạn: Hiện tượng này xuất hiện trong các cuộc cãi vã thường xuyên với cha mẹ “tất cả hành vi của trẻ đều thể hiện sự chống đối, dường như trẻ đang nằm trong trạng thái chiến tranh với người xung quanh, trong trạng thái ẩu đả với người lớn”.

Chuyên quyền: ở những gia đình có duy nhất một trẻ sẽ dễ gặp phải xu hướng chuyên quyền. Trẻ tỏ ra chuyên quyền trong quan hệ với tất cả mọi thứ xung quanh.

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Để có một giấc ngủ ngon và sâu là một trong những điều quan trọng nhất tới sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất và niềm tin của trẻ. Từ 3 tuổi trở đi, trẻ sẽ hình thành được thói quen ngủ của mình cho cả sau này. Trẻ nên ngủ khoảng chừng từ 10-12 tiếng mỗi ngày, lên giường ngủ từ khoảng chừng 7-9 giờ tối và dậy khoảng chừng từ 6-8 giờ sáng. Thời gian ngủ trưa càng ngắn thì sẽ tốt hơn cho trẻ .

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ 3 tuổi là gì?

Tự kỷ là tên của một dạng hội chứng khi trẻ bị thiếu vắng kỹ năng và kiến thức trong phong thái tiếp xúc. Nếu trẻ mắc bệnh tự kỷ dạng nhẹ, quy trình tương tác với mọi người sẽ khó khăn vất vả hơn, trẻ khó trấn áp ngôn từ, xúc cảm và hành vi của mình. Nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời, thực trạng sẽ dần xấu đi và trẻ trở nên cách ly với mọi người, luôn nhốt mình trong phòng, sợ tiếp xúc với mọi người xung quanh .

Trẻ em tự kỷ dạng nhẹ cha mẹ sẽ khó phát hiện ra vì con vẫn có trí tuệ thông thường. Con vẫn có mối quan hệ thân thiện với cha mẹ, anh chị và người thân trong gia đình nhưng không thường kết bạn đồng trang lứa và khó hòa nhập với những bạn. Với biểu lộ như vậy, cha mẹ sẽ nghĩ đó là do tính cách riêng của bé. Về ngôn từ, con vẫn nói được những câu đơn thuần, khuôn mẫu nhưng năng lực đối thoại rất kém, câu thoại sơ sài .

Nếu khi bố mẹ hay người khác gọi tên bé mà con không thường đáp lại ngay, hoặc trẻ luôn làm theo ý mình, ít khoe sở thích, ít hợp tác chia sẻ với bạn bè, không biết chơi những trò chơi tưởng tượng,… Trẻ thường giảm tập trung khi bố mẹ nói, phớt lờ đi ý kiến của bố mẹ, kết hợp với nhiều biểu hiện đó nhưng ở mức độ nhẹ thì bố mẹ cần chú ý có khả năng con đang mắc chứng tự kỷ nhẹ và cần đưa đến gặp bác sĩ điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi bị tăng động giảm chú ý (ADHD)

ADHD ( Attention-deficit / hyperactivity disorder ) là một trong những rối loạn tăng trưởng thần kinh phổ cập nhất khi trẻ còn nhỏ. Nó thường được chẩn đoán lần tiên phong trong thời thơ ấu và thường lê dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ ADHD hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi quan tâm, trấn áp những hành vi bốc đồng ( hoàn toàn có thể hành vi mà không tâm lý về hiệu quả sẽ ra sao ) hoặc hoạt động giải trí quá mức .

Nhiều triệu chứng ADHD, ví dụ điển hình như mức độ hoạt động giải trí với mức độ cao, khó nằm yên trong thời hạn dài và năng lực chú ý quan tâm hạn chế, thường xảy ra với trẻ nhỏ nói chung. Sự độc lạ ở trẻ ADHD là sự hiếu động và kém chú ý quan tâm của chúng là quá mức so với tuổi và gây ra thực trạng phiền muộn và những yếu tố hoạt động giải trí ở nhà, ở trường hoặc với bè bạn .

Dấu hiệu:
Không thể ngồi yên trong khoảng thời gian nhất định
Nói quá nhiều, luôn làm ồn, làm phiền mọi người
Gặp khó khăn khi xếp hàng chờ đến lượt
Luôn leo trèo, chạy nhảy khi đến những nơi lạ, di chuyển như cơ thể được gắn “động cơ”
Không thể chơi hoặc tham gia các hoạt động giải trí yên tĩnh
Không tuân theo hướng dẫn và không hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ bố mẹ đặt ra
Làm gián đoạn hoặc tự tiện xâm nhập đồ của người khác (ví dụ: cắt ngang cuộc trò chuyện, trò chơi hoặc hoạt động hoặc bắt đầu sử dụng những thứ của người khác mà không được phép).

Xem thêm: Cách dạy trẻ 3 tuổi bằng hoạt động vui chơi hiệu quả cha mẹ nên biết

BÀI LIÊN QUAN

Nỗi lòng cha mẹ với tình yêu tuổi học sinh cấp 3

adminTLA

Xây dựng môi trường học tập tích cực

Mai Anh

Cảnh báo kỹ năng mềm học sinh cần trang bị

Hà Dung

Leave a Comment