MENTORING

Cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ A-Z

Có thể nói hiện nay phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang được nhiều mẹ áp dụng cho bé yêu nhà mình. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng áp dụng thành công do nhiều nguyên nhân như không đủ kiến thức, thời gian hay sự kiên nhẫn…Dưới đây là chia sẻ về những kiến thức cơ bản nhất để giúp mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp này. Qua đó, hy vọng giúp bé yêu của mẹ ăn ngoan và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm có nguồn gốc từ Nhật Bản. Mục tiêu của phương pháp này là kích thích bé ăn ngon. Giúp bé tiêu hóa tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Trong đó, khuyến khích mẹ dạy cho bé tự lập ăn uống sớm và  ăn theo nhu cầu của bé.

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 quá trình theo độ tuổi của bé. Từ 5-6 tháng ; 7-8 tháng ; 9-11 tháng ; 12-18 tháng .

Để hiểu hơn về sự phát triển của bé giai đoạn 0-12 tháng tuổi mẹ xem thêm Series Kể Chuyện Mẹ Sóc Chăm Con.

Nguyên Tắc Ăn Dặm Kiểu Nhật

  • Cho bé ăn nhạt. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Cân bằng lượng sữa và thức ăn sử dụng cho bé.
  • Chú trọng sử dụng thực phẩm nguồn gốc tự nhiên như rau củ, hoa quả, cá, thịt …
  • Không dùng đến cối xay khi chế biến thức ăn. Thay vào đó, mẹ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn cho bé.
  • Cho bé ăn riêng từng món trong tiến trình đầu. Giai đoạn sau hoàn toàn có thể trộn nhiều loại thức ăn để đổi khác phong phú hơn.
  • Cho bé ăn theo nhu yếu. Không ép ăn hay ép uống.
  • Căn cứ vào sự tăng trưởng cơ địa của từng bé mà cho bé ăn thô sớm hay muộn.
  • Mẹ hãy nhớ những nguyên tắc này để vận dụng thành công xuất sắc giải pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ nhé.

Ăn Dặm Truyền Thống Với Ăn Dặm Kiểu Nhật

Ưu Điểm Của Ăn Dặm Kiểu Nhật

So với giải pháp ăn dặm truyền thống lịch sử tương đối “ nhàm chán ”. Mẹ xay nhuyễn và trộn chung nhiều loại thức ăn trong suốt thời hạn bé ăn dặm. Phương pháp Ăn dặm Kiểu Nhật hướng tới việc tăng dần độ thô thức ăn theo độ tuổi của bé.

Phương pháp truyền thống cuội nguồn thường dùng nước hầm xương để làm nước dùng chế biến thức ăn .
Trong khi đó Ăn Dặm Kiểu Nhật sử dụng nước hầm rau củ hoặc cá khô bào và rong biển. Loại nước dùng này gọi là dashi – có hàm lượng canxi cao.

an dam kieu nhat
Ăn dặm kiểu Nhật
  • Vậy từ những đặc thù trên ăn dặm kiểu Nhật có những ưu điểm gì mà mẹ nên lựa chọn:
  • Bé thường không cảm thấy chán. Vì ăn dặm kiểu Nhật khởi đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng.
  • Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm. Từ đó kích thích vị giác của bé.
  • Bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở những quy trình tiến độ khác nhau. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.
  • Bé hoàn toàn có thể nhanh gọn tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ. Giúp nâng cao năng lực tự lập của bé.
  • Hạn chế tối đa thực trạng thừa cân, béo phì do hạn chế dùng xương, thịt để nấu nước dùng.

Nhược Điểm

Bên cạnh ưu điểm tiêu biểu vượt trội đó, chiêu thức ăn dặm kiểu Nhật cũng có một số ít điểm yếu kém. Mẹ hoàn toàn có thể tốn nhiều thời hạn hơn trong việc lên thực đơn, sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu hay chế biến. Mẹ cũng cần trang bị cho mình một bộ dụng cụ để nấu đồ ăn dặm cho bé. Trong quá trình đầu, bé hoàn toàn có thể sẽ không tăng cân nhanh như khi ăn dặm truyền thống cuội nguồn. Bởi giải pháp này dựa trên sự tôn trọng trẻ .
Tuy nhiên, đây là một chiêu thức rất đáng để mẹ thử. Nhằm giúp bé tăng trưởng một cách tổng lực và khoa học .

Lưu Ý

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là mẹ phải dùng những thực phẩm như người Nhật. Mẹ hoàn toàn có thể dùng những loại rau củ như cà rốt, củ cải, bắp cải, cải bó xôi, bí đỏ, thịt gà … để nấu nước súp cho bé .
Tùy theo sự tăng trưởng của bé mà mẹ chọn thời gian tương thích cho bé ăn dặm. Thông thường khi ngoài 5 tháng, bé đã khởi đầu hoàn toàn có thể ngồi được. Đây là tiến trình thích hợp để tập cho bé ăn dặm .
Dưới đây là chi tiết thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé theo từng quy trình tiến độ

Giai Đoạn 1 (5~6 Tháng Tuổi) – Nuốt Chửng

Đây là quy trình tiến độ bé khởi đầu tập ăn. Vì thế, ở tuần tiên phong chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới. Cháo được nấu theo tỉ lệ 1 : 10. Tức là 1 gạo và 10 nước .

an dam kieu nhat
Ăn dặm giai đoạn 5-6 tháng

Lúc đầu, mặc dầu đồ ăn lỏng như nước canh. Nhưng với trẻ cũng không thuận tiện gì để nuốt được. Dù việc cho ăn không được thuận tiện, trẻ không chịu ăn hay đồ ăn bị trào ra khỏi miệng nhưng mẹ cũng nên nhẹ nhàng và bình tĩnh. Sau khi ăn dặm, mẹ hãy cho trẻ ti sữa hoặc uống sữa nếu trẻ muốn nhé .
Tuần thứ 2 bé hoàn toàn có thể thử một số ít loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong quá trình này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn.

Nếu bé cảm thấy không thích và khước từ, mẹ không nên ép. Có thể để bé ngưng 2-3 ngày sau đó thử lại. Giai đoạn này đa phần tập cho bé làm quen với những dạng thức ăn khác ngoài sữa. Tập phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng muỗng. Trong tiến trình này, mẹ không thêm gia vị hay muối trong bất kể đồ ăn dặm nào của bé. Mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa và cho bé uống sữa theo nhu yếu. Cháo trắng mẹ nấu theo tỷ suất 1 gạo : 10 nước hoặc 1 cơm : 4,5 nước nhé .

Những thực phẩm bé hoàn toàn có thể ăn trong tiến trình này là :

Giai Đoạn 2 (7 – 8 Tháng Tuổi) – Nhai Trệu Trạo

Đây là quy trình tiến độ bé biết nhai trệu trạo. Bé hoàn toàn có thể tăng cường lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn. Những món hấp có độ mềm như cháo không cần nghiền nhuyễn bé cũng hoàn toàn có thể ăn được. Giai đoạn này nên tăng chủng loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau. Thức ăn của bé chỉ cần nghiền nhỏ ( không cần nghiền thành bột ). Và cho thêm bột gạo tạo độ trơn để bé dễ nuốt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1 : 7 ( 10 ml gạo và 70 ml nước ). Đối với những loại trái cây, mẹ nên cắt thành dạng dài để tập cho bé cầm, tự cắn ăn. Mỗi ngày mẹ cho bé ăn 2 bữa, thức ăn tăng dần. Lượng sữa mẹ vẫn cho bé theo nhu yếu nhé .
Những thực phẩm bé hoàn toàn có thể ăn trong quy trình tiến độ này :

  • Tinh bột : Ngoài những thực phẩm hoàn toàn có thể ăn lúc 5-6 tháng, bé hoàn toàn có thể ăn thêm yến mạch, mì ống, ngũ cốc .
  • Đạm có trong gan, gà, lòng trắng trứng ( 8 tháng tuổi ), đậu .
  • Vitamin như nấm ; trái cây .
  • Các loại rau như cà chua, nấm, bắp cải, rau cải, cải bó xôi .

Giai Đoạn 3 (9 – 11 tháng tuổi) – Nhai Tóp Tép

Ở quy trình tiến độ này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã hoàn toàn có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm để bé hoàn toàn có thể nhai bằng lợi ( độ mềm như chuối là vừa ). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút ít. Các loại rau củ, quả mẹ hấp, luộc chín, thái thanh dài hoặc nghiền sơ cho bé tập nhai.

Với thịt heo, thịt gà, thịt bò, tôm … mẹ hấp chín, xé sợi, giã nhỏ. Cá hấp chín, dằm nát. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể nấu chung thịt / cá cùng cháo của bé. Các loại trái cây nên thái thanh dài cỡ ngón tay út cho bé tự cầm ăn .
Giai đoạn này mẹ cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1 : 5 ( 20 ml gạo và 100 ml nước ). Về lượng sữa, mẹ vẫn cho bé bú theo nhu yếu nhé.

an dam kieu nhat
ăn dặm giai đoạn 9-11 tháng

Giai Đoạn 4 (12 – 18 Tháng Tuổi) – Nhai Thành Thạo

Ở quy trình tiến độ này, bé đã có nhiều răng hơn nên hoàn toàn có thể nhai, nuốt thức ăn thuận tiện. Thức ăn của bé không cần nấu mềm như trước. Khi bé đã biết cầm nắm thức ăn thuần thục, mẹ hãy cho bé dùng thìa tự xúc thức ăn. Việc này là nhằm mục đích giúp bé tự lập hơn và hoàn toàn có thể tự ăn một mình. Mẹ cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời hạn với bữa ăn của người lớn. Mục tiêu là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé hoàn toàn có thể ăn gần như là người lớn. Vì vậy nên cho bé ăn cân đối dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Nên tạo thức ăn có hình dạng và sắc tố đẹp mắt để bé thích ăn hơn.

Trong quy trình tiến độ này mẹ nấu cơm nát theo tỷ suất 1 gạo : 2 nước hoặc 1 cơm : 1 nước. Các loại rau củ như cà rốt, đậu que, ngô non … mẹ luộc / hấp rồi cắt khúc cho bé ăn. Thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm … thái miếng mỏng mảnh theo thớ ngang rồi chế biến cho bé dễ cắn. Bé ở quy trình tiến độ này đã hoàn toàn có thể ăn tôm ( luộc / hấp chín, bóc vỏ để nguyên con ), sò. Với trái cây tráng miệng, mẹ nên thái thành thanh dài hay miếng nhỏ cho bé tự cầm ăn .

Nếu đã cai sữa cho mẹ cần cho bé bổ trợ 2 cữ ăn phụ / ngày. Đối với những bé uống sữa công thức, bạn hãy tập cho bé uống sữa bằng ly từ 300 – 400 ml .

Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé Trong 15 Ngày Đầu Tiên

  • Để hoàn toàn có thể giúp mẹ tưởng tượng rõ hơn, mình sẽ gợi ý chi tiết cụ thể thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật trong 15 ngày tiên phong:
    Hai ngày tiên phong : 1 muỗng cháo loãng nhỏ 5 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước .
    Ngày 3 – ngày 4 : 2 muỗng cháo loãng nhỏ 10 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước .
    Từ ngày 5 – ngày 7 : 3 muỗng cháo loãng nhỏ 15 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước .
    Ngày 8 – ngày 10 : 3 muỗng cháo loãng nhỏ 15 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước. Và thêm 1 muỗng nhỏ Khoai lang nghiền .
    Ngày 11 – 12 : 3 muỗng cháo loãng nhỏ 15 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước kèm theo 1 muỗng nhỏ Cà rốt nghiền .
    Ngày 13 – 14 : 3 muỗng cháo loãng nhỏ 15 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước kèm theo 2 muỗng nhỏ Cà rốt nghiền .
    Ngày 15 : 3 muỗng cháo loãng nhỏ 15 ml theo tỷ suất 1 gạo, 10 nước kèm theo 2 muỗng nhỏ Cà rốt nghiền, 1 muỗng nhỏ khoai lang nghiền .
    Đây hoàn toàn có thể coi là tiến trình khởi đầu và khó khăn vất vả nhất. Khi mẹ đã làm quen rồi, thì việc lên thực đơn sẽ thuận tiện hơn nhiều .

Lưu Ý 

Khi cho bé ăn dặm 15 ngày đầu, mẹ chỉ cần bảo vệ những quan tâm :

  • Bắt đầu từ một thìa cháo dễ tiêu hóa : Nghiền cháo tỷ suất 1 : 10 đến khi nhuyễn mịn. Theo dõi tình hình của bé và tăng số lượng từ từ từng ít một .
  • Thêm rau vào cháo khi trẻ đã quen : Khi trẻ đã quen thì thêm rau vào cháo, thêm vào thực đơn sử dụng rau. Làm cho bàn ăn của trẻ có nhiều sắc tố mê hoặc .
  • Bắt đầu cho ăn protein từ khoảng chừng tuần thứ 3 ~ 4. Có sự khác nhau ở mỗi trẻ. Nhưng hoàn toàn có thể cho trẻ ăn đậu phụ mở màn từ tuần thứ 3 và ăn cá thịt trắng ở tuần thứ 4. Sau khi cho trẻ ăn dặm được 1 tháng thì cho trẻ ăn 2 bữa 1 ngày .

Bên cạnh việc bảo vệ dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cũng nên triển khai tiêm chủng rất đầy đủ. Để hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe thể chất cho con một cách tốt nhất .

Lời Kết 

Hy vọng những san sẻ ở trên sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quát hơn về giải pháp ăn dặm kiểu Nhật. Với việc nắm vững những nguyên tắc cùng với sự kiên trì, đây chắc như đinh là chiêu thức mang đến nhiều hiệu suất cao cho mẹ trong việc chăm nom con.

Nếu gặp khó khăn vất vả trong việc thực thi ăn dặm cho con, mẹ đừng ngại để lại comment để tất cả chúng ta cùng luận bàn nhé. Hãy để ăn dặm là niềm vui của con, giúp con khỏe, mẹ vui .

BÀI LIÊN QUAN

Dạy trẻ tự kỷ học dấu lớn ( > ), dấu bé ( < ) - Trường Quốc Học

adminTLA

Được bố dạy viết code từ nhỏ, cậu bé 10 tuổi đạt TOEIC 900, được công ty công nghệ mời thực tập

Đinh Hảo

Tất tần tật công cụ để học Ielts 0 ~ 8.0 (Phần 2)

Đinh Hảo

Leave a Comment