MENTORING

5 ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí – Nguyễn Phạm Yến Dung

Tiếp nối bài viết “5 bước đơn giản để chọn ngành nghề phù hợp với mình” lần trước, nhận thấy có nhiều bạn đã bấm thích bài viết của mình, nên hôm nay mình tiếp tục gửi đến các bạn bài viết về 5 ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí này, hi vọng có thể giúp các bạn trong quá trình chọn ngành nghề phù hợp nhé! 

5 ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không lấy phí mà mình sẽ nhắc đến là :

1. Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí JobWay  


Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không tính tiền JobWay
Đập vào mắt mình bắt đầu là giao diện App khá hay ho và thân mật, nhiều sắc tố nhìn khá xinh. Tổng quan như những bạn thấy thì App gồm 6 mục chính :

1️⃣ Hiểu mình: Bao gồm 2 test là MBTI và Holland. 2 bài test này chủ yếu là khi các bạn dùng xong, App sẽ xuất ra kết quả về năng lực, sở thích, kiểu người của các bạn. Mình đánh giá cao mục này, vì bài test của App khá đầy đủ và có căn cứ rõ ràng, kết quả xuất ra dễ hiểu, hợp lí (Mình tự so sánh kết quả với những gì mình và người khác cảm nhận về mình, cũng so sánh với công việc hiện tại của mình luôn.)

2️⃣ Hiểu nghề: Ở đây có mô tả khá chi tiết các nghề, các bạn có thể dạo chơi để biết thêm thông tin về nghề mà mình thích. (Sẵn tiện coi luôn nghề mà crush thích luôn, để mở mang kiến thức cho crush, cho oách chứ không gì đâu 😂)

3️⃣ Hiểu trường: Cái này cũng giống mục hiểu nghề, trong đây có kha khá thông tin về các trường đại học, bao gồm ngành đào tạo và thông tin tuyển sinh mới nhất. Nhưng mà hiện tại thì mình thấy đa số là có nhiều thông tin trường đại học hơn, các trường cao đẳng và trung cấp vẫn còn chưa đầy đủ. Hi vọng sẽ được cập nhật sau.

4️⃣ Tin tức: Cái này hay ho nè, đủ thứ tin tức trên đời, coi lấy thông tin về các trường, các kì thi, các bài hài hước, các thông tin bóc trần về các nghề… nói chung là nhiều lắm, các bạn coi chơi cho vui cũng được, học hỏi cũng được. Nhưng mà nên coi ha, tại mình nghĩ nó sẽ thú vị và hữu ích với các bạn á 🤩

5️⃣ Tư vấn: Mình thử đặt câu hỏi thắc mắc thì được trả lời khá nhanh, chậm nhất là qua ngày hôm sau. Thấy dàn chuyên gia cũng khá nổi tiếng trong miền Nam nên câu trả lời tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề mình thấy hợp lí, dễ hiểu. (À mà hình như chỉ có ứng dụng JobWay mới có kiểu tư vấn miễn phí cùng chuyên gia thế này thôi ấy, mấy ứng dụng khác mình thấy đa phần sẽ phải trả tiền để được tư vấn. Thêm 1 điểm cộng cho ứng dụng này 😂)

6️⃣ Quà tặng: Để chuyên mục quà tặng thế nhưng mà mình chưa thấy có quà, chắc có lẽ sẽ được cập nhật sau. Thôi cũng không quan trọng, 5 mục kia khá ổn nên coi như phần này xí xóa được.

👍 Ưu điểm: Bên cạnh việc cung cấp thông tin ngành, nghề, và các trường đại học, App có phần test để các bạn tìm hiểu bản thân trước rồi mới chọn nghề phù hợp, đây là tiêu chí Admin đánh giá cao vì chưa có App hướng nghiệp nào khác hoàn thiện có đầy đủ phần này. Thêm phần tư vấn hướng nghiệp – chọn trường miễn phí nữa, rất hữu ích đối với học sinh.

Nhược điểm: Cần cập nhật thêm các trường.

👩🏻‍🤝‍🧑🏼 Đối tượng sử dụng phù hợp: Tất cả mọi người.

🥰 Đánh giá: 9/10

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí: Học Nghề Gì?


Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không lấy phí : Học nghề gì ?

App này thì đơn giản hơn, kết cấu App chỉ tập trung vào việc giúp bạn trả lời câu hỏi “Bạn phù hợp với nghề gì” bằng cách đưa cho bạn trả lời 20 câu hỏi. Kết quả xuất ra sẽ đi kèm với tính cách của bạn và sơ đồ tương ứng với tính cách đó, cho bạn biết bạn mạnh/nghiêng về tính cách thế nào.

👍 Ưu điểm: Kết cấu đơn giản, bộ câu hỏi ít. Kết quả hiện ra đi kèm với ngày tháng năm các bạn thực hiện test => các bạn có thể biết và so sánh được kết quả giữa các giai đoạn làm test khác nhau.

❌ Nhược điểm: Giao diện của App khá đơn giản với các hình minh họa khá đơn sắc, làm cho App không thu hút lắm. Bộ câu hỏi 20 câu cũng làm mình khá hoang mang vì không biết được dựa trên cơ sở nào (có thể là bản thu gọn của các trắc nghiệm nhưng nếu thế thì mình nghĩ lại không thể đưa ra kết quả sâu sát với người dùng được).

👩🏻‍🤝‍🧑🏼 Đối tượng sử dụng thích hợp: Tất cả mọi người.

🥰 Đánh giá: 7.5/10

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn trường miễn phí: CHỌN NGHỀ


Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không lấy phí của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội

Mình bị ấn tượng bởi phong cách “nghiêm túc” mà App này mang lại ban đầu haha. Nhìn như là ở quân đội vậy! Thôi vào vấn đề chính nào!

Tổng quan thì App này bao gồm 7 mục như sau:

1️⃣ Chọn nghề: Bao gồm 69 nhóm nghề, trong mỗi nhóm có số lượng nghề khác nhau. Nội dung của mỗi nghề bao gồm 3 phần chính: Thu nhập, Học phí, Cơ hội. Trong đó bao gồm các phần nhỏ sau đây:

Mô tả: mô tả nghề, các nhiệm vụ chủ yếu của nghề, vị trí việc làm của nghề,…

Đào tạo: Bao gồm các thông tin đào tạo liên quan.

Triển vọng: Bao gồm các thông tin như cơ hội việc làm, cơ hội nâng cao trình độ, thu nhập bình quân,…

Thông tin: Các liên kết hữu ích, video và hình ảnh hữu ích của tổng cục, của trường

Đăng kí: liên kết này dẫn đến form đăng kí online của các trường.

2️⃣ Chọn trường: Mục này cũng tương tự như mục “Hiểu trường” của JobWay khi có các thông tin về các trường. Tuy nhiên, App này lại trái với JobWay ở chỗ chú trọng đa số các trường trung cấp và cao đẳng. Ưu điểm hơn ở chỗ có mục phân loại các trường theo vùng miền và trình độ.

3️⃣ Đăng kí dự tuyển: Là biểu mẫu đăng kí dự tuyển online của các trường.

4️⃣ Video: Bao gồm các video tin tức, phóng sự, giới thiệu và mô tả nghề, học nghề ở đâu,…

5️⃣ Tin bài nổi bật: Bao gồm tin tức tuyển sinh, hướng nghiệp, tin địa phương, cơ sở,…

6️⃣ Hình ảnh: Hình ảnh thi tay nghề

7️⃣ Thông tin: Hình ảnh kết nối doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

👍 Ưu điểm: App này có vẻ chú trọng về mặt giới thiệu về nghề và các trường cho người dùng nên phần thông tin về trường và nghề Ad thấy khá đầy đủ và chi tiết, giao diện chuyên nghiệp (do được “chủ quản” bởi chính Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội).

Nhược điểm: Chưa có những bài test để các bạn có thể khám phá bản thân và biết mình hợp với ngành nào.

👩🏻‍🤝‍🧑🏼 Đối tượng sử dụng thích hợp: phù hợp với các bạn đã xác định rõ mình thích nghề gì trước, và cần mô tả thêm về nghề cũng như cần biết những trường có đào tạo ngành đó.

🥰 Đánh giá: 8/10

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí: Trắc nghiệm tính cách – Chọn Nghề


Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không lấy phí : Trắc nghiệm tính cách – chọn nghề

Giao diện app gần gũi, mấy tấm hình khá quen thuộc là thứ bạn sẽ thấy đầu tiên khi mở app này ra. Rồi, mời vào món ăn chính thôi nào!

App bao gồm 8 mục chính như sau:  

1️⃣ Trắc nghiệm tính cách: Phần này bao gồm 20 câu hỏi y hệt App “Học Nghề Gì” mà Ad đã mô tả phía trên. Và tất nhiên là kết quả cũng tương tự khi xuất ra tính cách của bạn và sơ đồ tương ứng với tính cách đó, cho bạn biết bạn mạnh/nghiêng về tính cách thế nào.

2️⃣ Trắc nghiệm kiến thức: Phần này thực chất là 1 game trả lời câu đố vui cho các bạn giải trí sau những giờ học mệt mỏi, tuy nhiên cũng có thể cung cấp được kiến thức cho các bạn qua vài câu hỏi.

3️⃣ Hướng nghề hướng nghiệp: Bao gồm các file sách điện tử liên quan.

4️⃣ Khám phá bản thân: Bao gồm các file sách điện tử liên quan.

5️⃣ Bài học kinh doanh: Bao gồm các file sách điện tử liên quan.

6️⃣7️⃣8️⃣ Đánh giá ứng dụng; Thêm ứng dụng khác; Chia sẻ ứng dụng: mấy mục này thì dễ hiểu ha, để các bạn đánh giá, góp ý, tải ứng dụng khác hoặc chia sẻ link download app đến cho người khác.

👍 Ưu điểm: Tương tự app “Học Nghề Gì”, App có bộ câu hỏi ngắn và kết cấu đơn giản, dễ sử dụng. Có game giải trí cho các bạn dù đa số câu hỏi trong game không liên quan lắm.

Nhược điểm: Cũng vậy, giao diện của App khá đơn giản với các hình minh họa khá đơn sắc, làm cho App không thu hút lắm. Bộ câu hỏi 20 câu cũng làm Admin khá hoang mang vì không biết được dựa trên cơ sở nào. Các mục có file sách với nội dung khá dài làm cho người dùng cũng lười đọc.

👩🏻‍🤝‍🧑🏼 Đối tượng sử dụng thích hợp: Tất cả mọi người.

🥰 Đánh giá: 7.5/10

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí Wedu


Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề không tính tiền Wedu
Tương tự như app “ Chọn nghề ”, Wedu là một app nghiêng về mặt giúp những bạn tìm hiểu và khám phá về ngành, nghề, và trường. App có 5 mục chính, gồm có :

1️⃣ Khám phá: Mục này bao gồm tổ hợp tất cả các thông tin cho các bạn lựa chọn để tham khảo, bao gồm: Các trường, các ngành, các vùng,…

2️⃣ Tìm kiếm: Mục này phân ra làm 3 mục nhỏ như sau:

✔ Trường: Bao gồm tất tần tật các thông tin về trường (Thông tin cơ bản của trường, giới thiệu trường, tuyển sinh, học phí, chính sách, cơ sở vật chất, ngành đào tạo, thông tin liên hệ, học bổng).

✔ Ngành: Mục này bao gồm các thông tin liên quan đến ngành (Mã ngành, tên trường đào tạo, chỉ tiêu, trình độ đào tạo, giới thiệu ngành, điểm chuẩn theo tổ hợp, các ngành tương tự).

✔ Tỉnh thành: Nhập tỉnh thành nơi bạn sinh sống vào và app sẽ cho ra những trường có trong địa điểm đó

3️⃣ Tin tức: Tương tự như app “JobWay”, mục này là tổng hợp các thông tin hữu ích với đủ thứ chủ đề trên đời.

4️⃣ Tư vấn: Mục này để các bạn đặt câu hỏi, tuy nhiên người sẽ trả lời các câu hỏi đó là ai thì mình chưa biết, tuy nhiên có vẻ thời gian phản hồi của mục này hơi lâu thì phải 😥 mình có đặt câu hỏi thử thì chờ mòn mỏi hong thấy ai trả lời luôn.

5️⃣ Tài khoản: Phần này để điền thông tin cá nhân của các bạn, còn để làm gì thì Ad cũng chưa hiểu rõ lắm.

👍 Ưu điểm: App có đa dạng thông tin về các trường và các ngành, các thông tin đầy đủ và mang lại cảm giác đáng tin cậy cho người dùng.

Nhược điểm: App nghiêng về hướng cung cấp thông tin trường và nghề giống như app của Tổng cục mà Ad đã nói đến, chưa có mục giúp học sinh khám phá bản thân. Giao diện app ban đầu mới mở ra là mục “Khám phá” – được sắp xếp không theo một trình tự nào hết nên khá rối.

👩🏻‍🤝‍🧑🏼 Đối tượng sử dụng thích hợp: phù hợp với các bạn đã xác định rõ mình thích nghề gì trước, và cần mô tả thêm về nghề cũng như cần biết những trường có đào tạo ngành đó.

🥰 Đánh giá: 8/10

Hi vọng là bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm ra ứng dụng tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề miễn phí phù hợp với mình.

Và nếu cảm thấy hữu dụng, nhớ bấm thích bài viết của mình, để mình có động lực hơn trong việc đăng tải những thông tin tương quan đến nghành nghề dịch vụ chọn nghề – chọn trường và tư vấn hướng nghiệp – chọn nghề tiếp theo nhé ! 😘 😘

BÀI LIÊN QUAN

Tuổi Quý Mùi hợp nghề gì – Chọn nghề hợp tuổi 2003

adminTLA

TOP 11 các ngành HOT trong tương lai có triển vọng nhất Việt Nam – https://mentoring.edu.vn

adminTLA

Top 5 ngành nghề HOT nhất thời kỳ 4.0

adminTLA

Leave a Comment