MENTORING

Cảnh báo dấu hiệu nhận biết tính cách nhóm tính cách ENFP

Cảnh báo dấu hiệu nhận biết tính cách nhóm tính cách ENFP

Đây là nhóm tính cách có mức phổ biến trung bình và chiếm khoảng 5-8% dân số thế giới. Nếu xét theo tỷ lệ giới tính thì đối với nam giới ENFP có tỷ lệ chỉ là 2%, đối với nữ con số này là 10%. ENFP – The Champion – Người dẫn dắt thành công

ENFP là gì?

Diagnosis Hub

ENFP là từ viết tắt ghép lại từ 4 chữ (Extraversion, iNtuition, Feeling, Perception), 1 trong 16 loại tính cách được nghiên cứu từ chỉ báo nhận dạng tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Chỉ báo đánh giá tính cách MBTI được phát triển bởi Isabel Briggs Myers, Katharine Cook Briggs và David Keirsey.  Từ các công trình nghiên cứu của vị bác sĩ tâm thần học nổi tiếng Carl G. Jung này về nhận thức tính cách. ENFP  gọi là The Champion (Người dẫn dắt thành công) vì họ có xu hướng giúp đỡ người khác đạt được giấc mơ thành công. 

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Nhóm ENFP có tính cách như thế nào?

Diagnosis Hub

Đánh giá MBTI ước tính đánh giá chính xác khoảng 75% theo chỉ báo hướng dẫn của nó, bằng nhiều câu hỏi trắc nghiệm trên cơ sở bốn “nhị phân” (các cặp đối lập về tâm lý). ENFP  được xác định bằng bốn như dưới đây:

 • Extraversion: ưa thích hướng ngoại, cảm giác được thúc đẩy và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh;
 • iNtuition: Dùng trực giác, lí trí cụ thể sự việc. Vì vậy, họ tập trung sự chú ý vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết nhỏ nhặt,. Không những thế, họ thường chú ý vào những điều có thể xảy ra trong tương lai hơn là chú ý vào thực tại;
 • Feeling: Đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, trạng thái cảm xúc tình cảm, giá trị cá nhân. Đây là những người sống theo tình cảm, sự yêu thương cá nhân hơn là dựa vào các yếu tố khách quan hoặc quy luật logic.
 • Perception: Họ không vội đánh giá hay sớm ra một quyết định phán xét quan trọng nào đó.  Thay vào đó luôn nhìn nhận một cách linh hoạt vấn đề và có thể thay đổi tùy hoàn cảnh.

Giá trị cốt lõi, hành động và suy nghĩ từ xu hướng tính cách của ENFP là gì?

ENFP là những người sáng tạo, giàu năng lượng, đam mê hứng thú với mọi người và khả năng của họ. ENFP luôn mang đến những ý tưởng, sinh lực và kích thích người khác. ENFP giúp họ phát triển bằng sự nhiệt tình trong những hơi thở của họ.

ENFP thích những sự khởi đầu của một dự án nào đó hoặc là một mối quan hệ mới. Họ có khả năng giao tiếp thông minh, óc phán đoán nhanh nhạy. Từ đó, họ biết được nhu cầu của người khác để có thể đưa ra những giúp đỡ, tư vấn cần thiết. Họ không thích tập trung quá vào chi tiết và lặp đi lăp lại các quá trình cũ kỹ.

ENFP thích sự mới lạ, luôn lạc quan, hang hái và cảm xúc mạnh mẽ. Ho khát khao dành chiến thắng và chia sẻ kinh nghiệm của họ đến những người khác.

ENFP và Sự nghiệp

Đúng với tính cách của một ENFP, khi họ tìm kiếm một công việc, họ luôn chú tâm đến điều mà họ thích làm nhất. Đó là dùng óc sáng tạo của mình để mang lại lợi ích cho mọi người. ENFP phù hợp với các nhóm ngành sau đây:

 • Nghệ thuật, thiết kế và giải trí (Diễn viên, nhạc sỹ, ca sỹ,…);
 • Kinh doanh, quản lý và bán hàng (Marketing, Quản trị nhân sự, Quản lý kinh doanh,…);
 • Dịch vụ chăm sóc cá nhân (Huấn luyện viên cá nhân, bảo mẫu, Thợ cắt tóc…);
 • Phương tiện – truyền thông (Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,…);
 • Khoa học (Nhà tâm lý học, nhà xã hội học,…);
 • Giáo dục (Giáo viên, Quản trị viên,…);
 • Chăm sóc sức khỏe (Chuyên gia dinh dưỡng, Bác sỹ vật lý trị liệu,…);
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên hôn nhân gia đình,…).

Xem thêm: Làm sao vượt qua nỗi buồn nhớ nhà thời sinh viên

BÀI LIÊN QUAN

Phương pháp thấu hiểu bản thân hiếm người biết

Hà Dung

Hướng nghiệp bước tiếp theo thấu hiểu bản thân

Hà Dung

Khi con trai bạn 13 tuổi: Phát triển của bé cần biết

adminTLA