MENTORING

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI? – https://mentoring.edu.vn

Chọn ngành, chọn nghề sao cho phù hợp luôn là vấn đề khiến mọi học sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Chỉ cần chọn sai, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và sức lực, thậm chí cả tiền bạc. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới dây để biết nên chọn nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội nhé!

Chọn nghềCó 2 yếu tố chính ảnh hưởng tác động tới việc chọn ngành, nghề của mỗi người đó là : SỞ THÍCH VÀ NHU CẦU XÃ HỘI .

1. CHỌN NGHỀ THEO NHU CẦU XÃ HỘI

chính là xem xã hội đang và có tiềm năng phát triển ngành nghề gì, mình sẽ chọn, “đón đầu” và bắt kịp nó.

– Ưu điểm: Chọn nghề theo nhu cầu xã hội, các bạn sẽ có vô vàn cơ hội việc làm, thu nhập cũng rất ổn định, không lo “chết đói”.

– Nhược điểm: Nhu cầu xã hội về một ngành nghề cụ thể chỉ có tính nhất thời. Có thể hiện nay xã hội đang có nhu cầu cao nhưng 4 hoặc 5 năm sau lại dư thừa => Các bạn cần tìm hiểu, cân nhắc và biết phán đoán.

– Gợi ý cho 2k4 TOP 3 ngành HOT nhất hiện nay:

+ BÁC SĨ – DƯỢC SĨ :
Ngành Y tế là một trong những ngành CỰC HOT, nhất là trong thời gian dịch bệnh như lúc bấy giờ .
Các bạn hoàn toàn có thể khám phá trước về một số ít trường ĐH giảng dạy ngành này như : ĐH Y TP. Hà Nội ; ĐH Dược Thành Phố Hà Nội ; ĐH Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh ; Học viện Quân Y – Hệ Quân sự ; ĐH Tôn Đức Thắng ; ĐH kỹ thuật Y dược Thành Phố Đà Nẵng ; …

+ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – KỸ THUẬT PHẦN MỀM

Tại Nước Ta, xu thế hội nhập toàn thế giới mở ra kỉ nguyên kĩ thuật số đã tạo nên thị trường rộng mở với những thời cơ lớn cho ngành Công nghệ thông tin .

Một số trường ĐH đào tạo: ĐH FPT; ĐH Bách Khoa Hà Nội; ĐH Bách khoa TP. HCM; ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM; ĐH Công nghệ – ĐHQGHN;…

+ NHÂN VIÊN KINH DOANH

Việc làm nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao tại những công ty, doanh nghiệp lớn. Đây cũng là ngành nghề tương thích với sự năng động, nhiệt huyết của giới trẻ, có tiềm năng thu nhập cao .
Một số trường ĐH huấn luyện và đào tạo : Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia TP.HN, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế – Đại học vương quốc TP Hồ Chí Minh, …

2. CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH

Người ta vẫn thường nói “ Học ngành gì không quan trọng nhưng nhất định bạn phải tìm được cho mình một việc làm yêu dấu. Như vậy bạn mới hoàn toàn có thể vui tươi từ 7 h sáng đến 6 h tối mỗi ngày ” .

– Ưu điểm:

  • Bạn đổ dồn tâm trí, tài năng của mình vào công việc đó, hứng thú hơn rất nhiều so với việc ép mình làm những điều mình không thích.
  • Bạn có đủ khao khát, nhiệt huyết và muốn làm công việc đó tới cùng, khó có điều gì khiến bạn chùn bước, bỏ cuộc và đặc biệt là không hối hận.

– Nhược điểm:

  • Bạn rất dễ nhầm lẫn giữa đam mê thực sự và sở thích nhất thời. Ví dụ: Hôm nay bạn xem những bộ phim Luật, phá án hấp dẫn, bạn liền mong muốn trở thành luật sư; nhìn ca sĩ bạn thần tượng được đứng trên sân khấu hoành tráng, bạn liền mơ ước trở thành người nổi tiếng,…
  • Không có đủ điều kiện kinh tế mà phải bỏ dở thì cũng rất phí. Thậm chí, nghề mình thích thì xã hội lại hiếm hoặc không có nhu cầu, gây khó khăn khi tìm kiếm vị trí công việc phù hợp.
  • Con đường làm nghề theo đam mê không trải đầy hoa hồng như bạn tưởng: mức lương của bạn có thể sẽ không cao và bạn mất rất nhiều thời gian để trau dồi kinh nghiệm mới có thể thành công.

Vậy nên, trước khi đưa ra quyết định hành động chọn nghề theo sở trường thích nghi hay nhu cầu xã hội, những bạn nên dành thời hạn lắng nghe những lời khuyên, lời tư vấn từ những thầy cô hay những người đi trước, hoặc hoàn toàn có thể làm trắc nghiệm về sở trường thích nghi, nguyện vọng của mình để xem bản thân có bị ngộ nhận hay không .

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI ?Đánh giá bài viết Đánh giá bài viết

BÀI LIÊN QUAN

CHỌN CHO MÌNH 1 NGHỀ, NGHĨA LÀ CHỌN CHO MÌNH 1 TƯƠNG LAI

adminTLA

Con gái khối D nên học ngành gì để có thu nhập tốt nhất | Seoul Academy

adminTLA

Chọn ngành nghề: tiêu chí nào quan trọng nhất

adminTLA

Leave a Comment