MENTORING

Học sinh nên chọn ngành nghề theo hướng đi nào

Chọn ngành nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội?

Có lẽ, nhiều em học viên vẫn luôn trăn trở giữa việc nên chọn ngành nghề theo sở trường thích nghi. Hay bạn theo niềm đam mê của bản thân. Đơn thuần bạn theo nhu cầu thị trường việc làm để dễ kiếm tiền .Đây luôn là một quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp trong tương lai.

Chọn ngành nghề theo nhu cầu thị trường việc làm liệu có đúng ?

Nếu những em lựa chọn việc làm dễ kiếm tiền theo nhu cầu xã hội. Đây là một quyết định hành động không hẳn là sai. Đặc biệt quan trọng là trong thời đại nền kinh tế thị trường dịch chuyển như lúc bấy giờ. Chọn giải pháp này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một sự nghiệp vững chãi.  Hay bạn chọn một việc làm không thay đổi .
Thế nhưng, liệu các em có đủ lòng nhiệt huyết và kiên trì để theo đuổi một ngành nghề bản thân không thích? Khi lựa chọn chỉ mang đặc thù “ đủ đầy về vật chất ”, tổng thể chỉ là “ tạm bợ ”, đối phó.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Chọn ngành nghề theo sở trường thích nghi liệu có việc làm tốt?

Nếu những em chọn nghề theo sở trường thích nghi và đam mê của bản thân thì tương lai sẽ như thế nào? Thật ra, chọn đúng một ngành nghề tương thích với bản thân tức là đã thành công một nửa rồi. Khi có tham vọng, có niềm đam mê thì . Các em sẽ phấn đấu và lòng kiên trì sẽ hình thành. Đây là một “ chất keo ” vô hình dung kết nối bản thân với việc làm. Các em tạo động lực để bản thân vững tin vào quyết định hành động của chính mình.

Nói thế nhưng không có bất kì con đường nào trải đầy hoa hồng. Chọn ngành nghề theo sở thích hay nhu cầu xã hội. Chúng ta đều cần sự cố gắng phấn đấu hết mình. So sánh đơn thuần thì chọn ngành nghề theo sở thích là “yêu em từ cái nhìn đầu tiên”. Lựa chọn theo thị trường việc làm là “mưa dầm thấm lâu”.

Chính vì thế, các em cần suy nghĩ và lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Mục đích đáp ứng nhu cầu về tinh thần, vật chất. Đấy là một sự lựa chọn khôn ngoan.

Lựa chọn ngành nghề theo gia đình, bạn bè

Ngày nay, nhiều em học sinh lựa chọn ngành nghề theo lựa chọn gia đình hay bạn bè. Các em không có định hướng cụ thể hay hướng đi. Truyền thống hay theo mong muốn gia đình, các em hướng theo một cách chủ quan. Tuy nhiên, thực tế sau 4 năm học, trải nghiệm, nhiều em cảm thấy không hợp. Nhiều em bỏ ngang khi đan học đại học. Các em quyết định học lại ngành yêu thích. Như vậy, thời gian vẫn trôi, khoản thời gian ấy xem như vô nghĩa.

Lựa chọn ngành theo năng lực

Năng lực mỗi người đều có hạn. Mặc dù, công việc rất nhiều. Tuy nhiên, công việc đó đã phù hợp với bạn. Bạn có cảm thấy nó quá sức đối với năng lực hiện tại của bản thân. Bạn có cố gắng vì công việc hay bạn quyết định từ bỏ sau thời gian cố gắng. Mọi cố gắng của bạn lại đi vào dĩ vãng. Bạn nên hiểu năng lực của bản thân. Từ đó, bạn chọn ngành học hay công việc phù hợp. Thời gian là tiền bạc, khi thời gian đã qua đi chúng ta không thể quay lại.

Xem thêm: Làm sao chọn nghề nghiệp phù hợp với học sinh cấp 3

BÀI LIÊN QUAN

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA

Cách dạy bé sơ sinh 2-3 tháng tuổi để con phát triển toàn diện

adminTLA

Cách dạy trẻ biết yêu thương ông bà

adminTLA

Leave a Comment