MENTORING

Bí kíp giúp bạn “chọn đúng ngành – sống đúng đam mê”

Lựa chọn ngành học tương thích với sở trường thích nghi và năng lực của bản thân là một việc rất quan trọng bởi đó là bước đệm cho sự thành công xuất sắc trong tương lai .
Nhưng điều đó chưa khi nào là thuận tiện và không phải ai cũng xác lập được con đường cho riêng mình khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Điều này khiến những bạn có khuynh hướng chọn theo những ngành nghề đang hot trên thị trường hoặc là nghe theo xu thế của bố, mẹ và những anh chị đi trước. Do đó, rất nhiều sinh viên sau khi ra trường vẫn loay hoay đi tìm con đường của mình và bỏ qua rất nhiều thời cơ .
Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi ĐH 2021 sẽ diễn ra, nếu những bạn vẫn đang loay hoay chưa chọn được một ngành học tương thích thì cũng đừng lo ngại quá nhé, hãy để FPT Arena giúp bạn với bí kíp chọn ngành dưới đây .Bước 1: Dành thời gian suy nghĩ và thấu hiểu bản thân

Không ai hoàn toàn có thể hiểu bạn hơn chính bạn, vì thế, hãy dành thời hạn và lấy giấy, bút, ghi lại những điều mà bạn thích, điều bạn cảm thấy hứng thú, mê hồn. Sau đó liệt kê những ưu, điểm yếu kém : học lực, tính cách, năng khiếu sở trường, … của bản thân hoặc đơn thuần những gì bạn hoàn toàn có thể làm được .

Bước 2: Cân nhắc ngành nghề phù hợp

Sau khi đồng cảm bản thân mình hơn, bạn hãy tìm điểm chung giữa điều mình thích với năng lực của bản thân và liệt kê những ngành nghề chứa những đặc thù đó. Bạn cũng cần xem xét đến điều kiện kèm theo mái ấm gia đình, bạn được quyền quyết định hành động ngành học hay sẽ nghe theo cha mẹ, … Từ những điều này, hãy xem xét lại một lần nữa ngành nghề nào thực sự tương thích với nhu yếu hiện tại và năng lực của bạn .

Bước 3: Tìm hiểu thông tin về nghề 

Những thông tin bạn cần tìm hiểu đó là: những công việc trong ngành, cơ hội nghề nghiệp, mức lương,… Sau đó tìm hiểu về những trường Đại học/Cao đẳng/Trung tâm, đào tạo nổi tiếng trong ngành. 

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên internet, hỏi những anh / chị đi trước, tham gia những buổi xu thế nghề nghiệp, những buổi thưởng thức về ngành … để mày mò thêm năng lượng của bản thân và nhìn rõ hơn về việc làm trong thực tiễn .

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn ngành nghề tương thích với bản thân, bạn cần đặt tiềm năng đơn cử cho bản thân mình và lập kế hoạch để đạt được tiềm năng đó. Ví dụ : sau khi tốt nghiệp bạn sẽ học Đại học, đi du học hay học nghề, cần trau dồi những kiến thức và kỹ năng / kỹ năng và kiến thức gì để theo nghề, thiên nhiên và môi trường thao tác và mức lương bạn mong ước, …

Với 4 bước chọn nghề ở trên, FPT Arena kỳ vọng hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn tìm ra con đường tương thích với bản thân. Hãy nhớ nhé : Đừng chạy theo ngành ‘ hot ’ mà hãy lựa chọn ngành học tương thích với bản thân : sở trường thích nghi, năng lực, thực trạng mái ấm gia đình, nhu yếu xã hội, …

Chỉ khi được học, làm việc theo đúng sở thích, đam mê của mình, bạn mới có động lực để tìm hiểu, nghiên cứu và làm cho cuộc sống của mình vui vẻ hơn mỗi ngày.

FPT Arena chúc bạn thi thật tốt và lựa chọn ngành nghề tương thích với chính bản thân mình .
Tham khảo thêm bài viết : Quy tắc 3 vòng tròn trong việc chọn nghề

BÀI LIÊN QUAN

Top 50+ nghề dễ kiếm tiền làm giàu nhanh nhất 2022 – Đinh Trung Thành

adminTLA

Tôi phù hợp với nghề gì? Bí kíp chọn nghề phù hợp với bạn

adminTLA

9 điều nên làm để giúp con lựa chọn nghề nghiệp

adminTLA

Leave a Comment