MENTORING

Chọn ngành nghề: tiêu chí nào quan trọng nhất

Chọn ngành nghề : tiêu chí nào quan trọng nhất

Chọn đúng ngành học không phải là chọn một ngành nghề kiếm được nhiều tiền hay mang lại sự nổi tiếng, mà đó phải là một nghề tương thích với bản thân bạn. Chỉ cần yêu nghề, dù là nghề gì, những nỗ lực xuất sắc trong nghề sẽ đưa bạn tới thành công xuất sắc .

Dưới đây là những yếu tố mà bạn không thể bỏ qua khi lựa chọn ngành nghề:

 • Nguyện vọng và khả năng của bản thân
 • Nhu cầu nhân lực của xã hội
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Môi trường làm việc
 • Sức khỏe của bạn
 • Mức thu nhập của nghề
 • Xu hướng chọn ngành của xã hội

Chọn ngành: tiêu chí nào quan trọng nhất?

Theo John Holland – Tiến sĩ tâm lý học người Mỹ nổi tiếng về điều tra và nghiên cứu triết lý lựa chọn nghề nghiệp – chọn nghề tương thích với nguyện vọng và năng lực của bản thân là yếu tố quyết định hành động đến 70 % thời cơ thành công xuất sắc .Nếu bạn giỏi về những môn tự nhiên và yêu dấu máy móc, công nghệ tiên tiến, bạn hoàn toàn có thể theo học những ngành thuộc nghành nghề dịch vụ kỹ thuật. Nếu bạn yêu dấu văn chương và có năng lực viết lách, bạn hoàn toàn có thể tương thích với nhóm ngành xã hội nhân văn. Nếu bạn đam mê những số lượng và giỏi giám sát, bạn hoàn toàn có thể sẽ trở thành một kế toán giỏi … Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có năng khiếu sở trường vẽ mà không có năng lực đo lường và thống kê, không thích nghành kỹ thuật thì dù có nguyện vọng bạn cũng khó hoàn toàn có thể trở thành một kiến trúc sư tài hoa. Mỗi nghề đều có những yên cầu nhất định về năng lực và năng lực riêng, năng lực cần phải đi kèm với năng lượng thì bạn mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc .

Chọn nghề

Tại sao nguyện vọng và khả năng của bản thân là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn ngành?
 • Chọn ngành căn cứ vào khả năng và nguyện vọng mới thực sự bền vững, lâu dài
 • Nhu cầu nhân lực của xã hội đối với một ngành nghề chỉ có tính nhất thời và thay đổi tùy theo sự biến động không ngừng của nền kinh tế – xã hội
 • Một ngành đang “khát” nhân lực ở thời điểm hiện tại có thể sẽ rơi vào tình trạng thừa nhân lực vào thời điểm 4-5 năm sau đó vì các trường đào tạo quá nhiều
 • Môi trường làm việc và mức thu nhập của mỗi ngành nghề cũng sẽ luôn luôn thay đổi qua hằng năm

Học tập đúng nghành nghề dịch vụ đam mê và thao tác đúng ngành nghề yêu dấu, bạn sẽ phát huy tối đa năng lượng tiềm ẩn của bản thân và trở thành một người tài năng. Người tài năng luôn luôn được trọng dụng dù tình hình kinh tế tài chính – xã hội có dịch chuyển như thế nào .

Có thể bạn quan tâm?:

– Tuyển sinh 2015: Chọn ngành, chọn tương lai

– 3 sai lầm đáng tiếc cần tránh khi chọn ngành nghề

BÀI LIÊN QUAN

[Update 2022] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

adminTLA

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai như thế nào phù hợp?

adminTLA

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

adminTLA

Leave a Comment