MENTORING

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

Có câu nói nổi tiếng : “Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần”!

Trong cuộc sống mỗi người, không ít lần tất cả chúng ta phải đứng trước những ngã rẽ và phải đưa ra một lựa chọn, mà sẽ quyết định hành động đến cả tương lai đời sống của mình .

Và trong số những lựa chọn ấy, bất cứ ai cũng đã từng, đang và sẽ phải đối diện với “lựa chọn ngành nghề” để học tập và theo đuổi.

Nếu chọn đúng, ta nỗ lực phấn đấu sẽ có thành tựu như ý. Còn nếu chọn sai, ta cố gắng bao nhiêu mà cũng không đạt được kết quả mong muốn. Rồi thì ta có thể lựa chọn lại. Nhưng cuộc đời này, ta có bao nhiêu lần, mấy cơ hội để “chọn sai rồi chọn lại đây?”

Với học viên lớp 12, tiến trình này thực sự là “ thời gian vàng ” quan trọng để những bạn đưa ra cho bản thân một lựa chọn ngành nghề sáng suốt nhất.

Sẽ thật là có lỗi với chính mình và mái ấm gia đình nếu những bạn quá dễ dãi hay “ chọn bừa ”.

Vậy làm thế nào, dựa vào những địa thế căn cứ nào để những bạn có được quyết định hành động đúng đắn nhất, rồi sau này không khi nào phải hụt hẫng ?

Nghành nghề 

Trước hết, các bạn cần tự đánh giá trình độ năng lực, xác định rõ ràng những ưu – nhược điểm, thế mạnh – hạn chế của bản thân mình.

Mỗi ngành nghề đều có những đặc điểm, yêu cầu về tính cách, tố chất nhất định. Bạn phải thực sự “hiểu mình” thì mới biết hướng chọn công việc gì để phát huy tối đa sở trường, khắc phục dần yếu kém của bản thân. Điều này thì nhiều bạn còn mơ hồ, mông lung nhưng vẫn phải làm vì nó rất quan trọng.

Bạn hãy tráng lệ, tự hỏi mình và hoàn toàn có thể tâm sự với người thân trong gia đình giúp sức, lấy giấy bút ra và ghi lại toàn bộ những nhìn nhận thực tiễn về bản thân nhé!

Điều thứ hai, bạn hãy trả lời câu hỏi: mình thực sự yêu thích, hứng thú với công việc ngành nghề gì?

Mong muốn sau này trở thành một người như thế nào?

Hãy tìm cho mình một “hình mẫu thành công” mang lại cho bạn nguồn cảm hứng, tạo động lực và khao khát trở thành người như họ. Bởi khi bạn có đam mê thì mới có sự quyết tâm, ý chí vượt khó vượt trở ngại để đạt được mục tiêu.

Muốn biết tương lai kết quả công việc định chọn sau này ra sao, bạn cứ nhìn vào hiện tại những người đang làm ngành đó thế nào. Hãy tận dụng các mối quan hệ quen biết để tìm hiểu thêm, càng tốt hơn nếu có được cơ hội khảo sát tham quan thực tế, trao đổi với những ai đã thành công ngành nghề đó về điều kiện đặc thù công việc, môi trường làm việc, những thách thức khó khăn và thuận lợi, các cơ hội phát triển…

Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn thâm thúy hơn xem việc làm này cần những yếu tố, tính cách nào mà bạn đã có hay cần phải biến hóa, trang bị thêm, kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích. Tất nhiên, năng lượng có được cần cả một quy trình học tập và rèn luyện nữa .

Điều thứ ba, bạn cần chú ý đến nhu cầu xã hội về ngành định chọn.

Bạn theo một nghề mà khuynh hướng tiềm năng thăng quan tiến chức ngày càng cao, mức thu nhập tốt, sức hút thị trường luôn ngày càng tăng nhu yếu lao động trong nghề đó vào thời hạn sắp tới, thì sẽ bảo vệ nhiều thời cơ việc làm tăng trưởng sau khi ra trường. Chứ không phải bạn chọn nghề đang “ hot ” ở hiện tại .
Đừng quên tìm hiểu thêm quan điểm của thầy cô, người thân trong gia đình có trình độ, kinh nghiệm tay nghề mà bạn tin yêu để trao đổi, san sẻ, tương hỗ bạn nhé !

điều thứ tư, bạn cần xem xét ngành nghề đó có phù hợp với điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình mình hay không.

Nếu chọn không đúng nghề, bạn ra trường dễ rơi vào thực trạng thất nghiệp hoặc việc làm không tăng trưởng tốt, vừa tiêu tốn lãng phí thời hạn công sức của con người của bản thân, vừa tốn kém tài lộc kinh tế tài chính của mái ấm gia đình mình. Tuy nhiên, bạn cũng không phụ thuộc vào vào sự sắp xếp áp đặt của mái ấm gia đình nếu bản thân không thực sự yêu quý. Bởi ngành nghề đó sẽ theo bạn lâu dài hơn, có khi suốt đời. Bạn không có đam mê, khi gặp khó khăn vất vả lại bỏ lỡ giữa chừng .

Ngành nghề

Cuối cùng, bạn nhớ nhé! Đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn lối đến thành công.

Bạn không cần đi theo “cái mác đại học”, hay chạy theo xu hướng đám đông phong trào, thấy bạn bè chọn ngành đó thì cũng chọn theo mà không thực sự hiểu rõ những điều trên. Bạn hoàn toàn có thể chọn hướng đi khác: học cao đẳng, trung cấp, học nghề,…miễn sao sau khi phân tích các yếu tố trên mà thấy phù hợp với bản thân.

Thực tế thời nay, hầu hết những doanh nghiệp công ty khi tuyển dụng lao động thường không quá chú trọng nhìn nhận dựa trên giá trị của bằng cấp mà là kỹ năng và kiến thức, năng lượng, kỹ năng và kiến thức của người đó .
Học đúng ngành và làm đúng nghề không phải đơn thuần nhanh gọn hấp tấp vội vàng quyết định hành động ngay được. Bạn nên tận dụng tìm hiểu thêm khám phá thông tin qua mạng internet website, những kênh tuyển sinh, …
Hiểu mình, hiểu nghề, hiểu nhu yếu xã hội ! Hãy thận trọng, xem xét và xem xét thật kỹ những bạn nhé !

BÀI LIÊN QUAN

Vì sao chọn nghề giáo viên? Những lý do nên chọn nghề giáo viên? – Khoa Giáo Dục Chính Trị – Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng

adminTLA

[Tư Vấn] CHỌN 1 NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP DỤNG THẦN BÁT TỰ

adminTLA

[Update 2022] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

adminTLA

Leave a Comment