MENTORING

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp – JobsGO Blog

Có định hướng nghề nghiệp cho tương lai sẽ là nền tảng giúp bạn có cơ sở thành công. Trong cuộc sống xã hội, con người bị chi phối bởi những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp. Cùng Jobsgo tìm hiểu chi tiết về những yếu tố cơ bản này ngay sau đây.

Lựa chọn nghề là gì?

Lựa chọn nghề là gì?Lựa chọn nghề là gì ?Trong thị trường lao động có rất nhiều ngành nghề, nghề nghiệp. Điều này mang đến thời cơ cho người lao động, nhưng cũng gây khó khăn vất vả trong quy trình lựa chọn. Lựa chọn nghề là chọn được cho mình một khuynh hướng về nghề nghiệp tương thích với bản thân và có thời cơ tăng trưởng .

Lựa chọn nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi người. Ngay khi chọn ngành học ở các trường dạy nghề, trường trung cấp, cao đẳng, đại học; học sinh, sinh viên cần có được định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân. Vậy làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp? Những yếu tố ảnh hưởng đến chọn nghề gồm có những gì? 

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn công việc

Đam mê và sở thích của bản thân

Khi chọn nghề em cần chăm sóc đến yếu tố gì ? Trong những tác nhân ảnh hưởng tác động đến việc lựa chọn việc làm, chắc rằng đam mê và sở trường thích nghi là tác nhân thứ nhất mà mỗi người nghĩ đến. Định hướng một việc làm để theo mình thao tác nhiều năm trong cuộc sống, vì vậy nếu không có đam mê thì bạn thuận tiện từ bỏ khi gặp những trở ngại, khó khăn vất vả. Thay vào đó, nếu có đam mê lớn với ngành nghề, thì bạn sẽ tráng lệ với việc làm, luôn học hỏi để nâng cao năng lực của bản thân. Có yêu dấu, bạn sẽ có những ý tưởng sáng tạo mới, luôn luôn phát minh sáng tạo mình để đạt được hiệu suất cao nhất trong việc làm. Vì vậy, hãy lắng nghe và mày mò bản thân của mình để biết được thực sự đam mê việc làm như thế nào .

👉 Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp: chọn nghề theo sở thích hay xu hướng?

Tìm kiếm nghề nghiệp bạn đam mê và có năng lựcTìm kiếm nghề nghiệp bạn đam mê và có năng lượng

Năng lực bản thân

Bên cạnh đam mê và sở trường thích nghi, năng lượng bản thân là một trong những tác nhân tác động ảnh hưởng đến việc lựa chọn ngành học của sinh viên. Bởi lẽ yêu dấu là không đủ, với một số ít nghề nghiệp những nhu yếu và thiên nhiên và môi trường thao tác yên cầu cao ở năng lượng tương thích .Bạn sẽ khó hoàn toàn có thể thành công xuất sắc với những nghề nghiệp như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, họa sỹ, … nếu bạn không có năng khiếu sở trường nghệ thuật và thẩm mỹ. Do vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp bạn cần tìm ra mình có năng lượng như thế nào, có tương thích với ngành nghề đó hay không. Tuyệt đối không chọn nghề bởi sự tác động ảnh hưởng của người khác. Có đủ đam mê và năng lượng sẽ giúp bạn làm tốt và tăng trưởng trong việc làm .

Nhu cầu của xã hội

Trong các yếu tố khoa học để quyết định chọn nghề, thì nhu cầu xã hội là yếu tố quan trọng. Bởi lẽ thị trường lao động hiện nay luôn thay đổi không ngừng, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu từng ngành nghề. Một số ngành nghề cần rất nhiều nguồn nhân lực, cũng có những ngành hiện đang thừa lao động nên mức độ cạnh tranh rất cao. Vì vậy, trước khi lựa chọn nghề nghiệp bạn nên tìm hiểu thị trường và xem xét nhu cầu xã hội để có quyết định tốt nhất. 

👉 Xem thêm: 6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Tìm hiểu về thị trường lao động và nhu cầu xã hội Tìm hiểu về thị trường lao động và nhu yếu xã hội

Sức khỏe

Trong những yếu tố tác động ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp, thì sức khỏe thể chất là yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng. Một số việc làm yên cầu người lao động phải thao tác dưới cường độ cao, có sức khỏe thể chất tốt, ví dụ như giao thông vận tải vận tải đường bộ, công an, phi công, … Hãy xem xét thực trạng sức khỏe thể chất của bản thân có tương thích với nghề hay không .

Gia đình

Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sự đam mê, niềm thương mến mà chưa đủ hiểu biết về thị trường lao động và đặc trưng ngành nghề. Lúc này, bạn nên tìm hiểu thêm những lời khuyên của người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Cha mẹ, anh chị là người đã tham gia vào thị trường lao động nên sẽ có những hiểu biết xã hội và cho bạn nhiều lời khuyên hữu dụng .

Ngoại hình

Có một số ngành học có yêu cầu rất cao về yếu tố ngoại hình như diễn viên, ca sĩ, người mẫu, tiếp viên hàng không, MC,… Vì thế, đây cũng là yếu tố cần phải xem xét đến nếu như bạn lựa chọn các nghề nghiệp đặc thù có yêu cầu về ngoại hình. Tìm hiểu và nắm bắt được những yêu cầu của ngành nghề, bạn sẽ có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. 

Yếu tố ngoại hình quan trọng với các ngành nghề đặc thù

Yếu tố ngoại hình quan trọng với những ngành nghề đặc trưng

👉 Xem thêm: Tại sao nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân?

Trên đây là những yếu tố tác động ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp bạn nên biết. Hãy thận trọng tìm hiểu và khám phá để có khuynh hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân. Theo dõi Jobsgo để đón đọc những thông tin có ích khác bạn nhé. 

BÀI LIÊN QUAN

7 lý do sinh viên chọn nghề hướng dẫn viên du lịch làm thêm

adminTLA

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

adminTLA

Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn / Kim Rando; Hà Minh Thu dịch. – H. : Lao động – Xã hội, 2019. – 458tr.; 23cm

adminTLA

Leave a Comment