MENTORING

Ngành công an là gì? Những ai nên theo học ngành công an?

Ngành công an là gì ? Một số việc làm thông dụng của khối ngành công an là gì ? Khối ngành công an thi những khối nào ? Những năng lực để trở thành một người công an thực thụ như thế nào ? Hãy cùng 123job.vn đi giải đáp vướng mắc qua bài viết dưới đây nhé.
Cũng giống như những khối ngành hot như công nghệ thông tin hay quản trị kinh doanh thương mại thì khối ngành công an cũng là ngành được nhiều học viên và cha mẹ chăm sóc bởi chất lượng giảng dạy cũng như chương trình đào tạo và giảng dạy được nhìn nhận cao. Các trường ĐH, cao đẳng huấn luyện và đào tạo khối ngành công an cũng là những ngôi trường top đầu với chương trình giảng dạy và chất lượng đào tạo và giảng dạy số 1. Vậy khối ngành công an là gì ? Một số việc làm thông dụng của khối ngành công an là gì ? Khối ngành công an thi những khối nào ? Những năng lực để trở thành một người công an thực thụ như thế nào ? Hãy cùng 123job.vn đi giải đáp vướng mắc qua bài viết dưới đây nhé.

I. Ngành công an là ngành gì?

Ngành công an là ngành gì?

Ngành công an là ngành gì?

Ngành công an rất phong phú về những ngành nghề với nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau và luôn là khối ngành được chăm sóc số 1 mỗi khi mùa tuyển sinh đến. Hiện nay, khối ngành công an đang có thêm những vị trí trình độ mà trong ngành chưa có như kế toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật viên, bác sĩ, nhà báo, … để Giao hàng làm nhân sự riêng cho những cơ quan cùng ngành .Khối ngành công an là là một khối ngành rất đặc trưng và nhận được sự chăm sóc rất lớn của những thế hệ học viên cũng như cha mẹ học viên. Vì được chăm sóc nhiều đến vậy nên điểm thi của những trường khối ngành công an thường rất cao và có điều kiện kèm theo xét tuyển vô cùng khắt khe .Những ai muốn thi vào khối ngành công an thì cần phải trải qua bài kiểm tra sức khỏe thể chất, thể lực, đo chiều cao, cân nặng, … và kiểm tra sơ yếu lý lịch 3 đời một cách khắt khe, bảo vệ mái ấm gia đình và bản thân luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chấp hành pháp lý, …Vì tính đặc trưng của khối ngành công an nên những ai muốn theo khối ngành công an cần phải có tình yêu nghề, gan góc can trường, có ý thức đoàn kết tốt, kỷ luật tốt, nhanh trí, mưu trí, gan góc và trang nghiêm, đặc biệt quan trọng phải luôn có nghĩa vụ và trách nhiệm với mọi việc làm được giao. Hiện nay, tại Nước Ta, sau khi tốt nghiệp ngành công an thì bạn hoàn toàn có thể thao tác thuộc một trong 2 lực lượng là Cảnh sát và An ninh. Hai lực lượng trên đều có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc, giữ gìn trật tự bảo đảm an toàn xã hội, …

II. Một số nghề nghiệp thuộc khối ngành công an

Khối ngành công an có tính đặc trưng công vớ những vị trí việc làm nhất định được đào tạo và giảng dạy trong chương trình giảng dạy với chất lượng huấn luyện và đào tạo được nhìn nhận cao. Dưới đây chính là nghề nghiệp nhất định bạn sẽ làm sau khi tốt nghiệp khối ngành công an :

1. Lực lượng cảnh sát 

Lực lượng cảnh sát

Lực lượng công anĐối với nghành nghề dịch vụ lực lượng công an thì bạn hoàn toàn có thể làm tại những vị trí như sau :- Cảnh sát quản trị hành chính và trật tự xã hội : đây là vị trí việc làm sẽ bảo vệ quản trị trật tự bảo mật an ninh công cộng, ĐK và quản trị nhân khẩu, quản trị chứng tỏ nhân dân và làm những trách nhiệm hướng dẫn nhiệm vụ bảo mật an ninh cho lực lượng công an địa phương, công an xã để hoàn toàn có thể làm tốt việc làm bảo vệ bảo mật an ninh dân phố, đường phố- Cảnh sát hình sự : Luôn nhận những trách nhiệm quan trọng như tìm hiểu tội phạm, phạm nhân của những vụ án nghiêm trọng. Nhưng cũng do đó mà công an hình sự luôn phải đương đầu với những trường hợp nguy khốn, nhiều rủi ro đáng tiếc về tính mạng con người cũng như sức khỏe thể chất- Cảnh sát tìm hiểu tội phạm ma túy : là những người có trách nhiệm điều tra và nghiên cứu, tìm hiểu, trấn áp tình hình của những hoạt động giải trí ma túy, nêu giải pháp phòng ngừa và tàn phá triệt để những đường dây kinh doanh ma túy. Ngoài ra, công an tìm hiểu tội phạm ma túy còn có trách nhiệm là phối hợp với những cơ quan, ban ngành có tương quan để tổ chức triển khai những chương trình tuyên truyền, hoạt động mọi người tránh xa tệ nạn ma túy .- Cảnh sát tìm hiểu tội phạm về trật tự quản trị kinh tế tài chính và chức vụ có trách nhiệm phòng ngừa, ngăn ngừa tội phạm tham nhũng, hối lộ công quỹ của Nhà nước và những tội phạm về chức vụ- Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy : quản trị và bảo vệ người dân, hướng dẫn họ cách phòng cháy chữa cháy, tham gia và kêu gọi lực lượng khí có hỏa hoạn xảy ra và giữ gìn trật tự bảo đảm an toàn xã hội- Cảnh sát giao thông vận tải : có trách nhiệm bảo vệ đường phố, giao thông vận tải, hướng dẫn người dân tham gia giao thông vận tải bảo đảm an toàn, san sẻ kiến thức và kỹ năng về giao thông vận tải cho người dân trải qua những chương trình- Cảnh sát cơ động : là lực lượng có nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những biện pháp vũ trang để bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc, giữ gìn trật tự bảo đảm an toàn xã hội theo đúng lao lý của Nhà nước- Cảnh sát quản trị và bảo vệ tư pháp : bảo vệ những khu vực thăm quan của vương quốc như Lăng quản trị, Phủ quản trị, đại sứ quán, kho vật tư, …

2. Lực lượng an ninh

Lực lượng an ninh

Lực lượng bảo mật an ninhCũng giống như lực lượng công an thì lực lượng bảo mật an ninh cũng có những vị trí việc làm đơn cử như sau :- Anh ninh tình báo : đây là việc làm tiếp tục phải đương đầu với những trường hợp rủi ro đáng tiếc và luôn phải giữ bí hiểm tuyệt đối khi thao tác. Điều kiện tuyển chọn của vị trí này cũng vô cùng khắc nghiệt và phải phân phối được trình độ trình độ giỏi và có bản lĩnh dũng mãnh- An ninh văn hóa tư tưởng : có trách nhiệm theo dõi và phát hiện những thủ đoạn phá hoại, triệt phá bảo mật an ninh quốc gia trong nghành nghề dịch vụ văn hóa truyền thống tư tưởng của những thế lực tội phạm- An ninh kinh tế tài chính : chống lại những kế hoạch, thủ đoạn rình rập đe dọa, phá hoại kinh tế tài chính của quốc gia bởi những tội phạm kinh tế tài chính, có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ bí hiểm vương quốc trong nghành kinh tế tài chính, bảo vệ bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất của quốc gia .

III. Con đường để gia nhập ngành công an

1. Các học viện trường đại học đào tạo công an

Các học viện trường đại học đào tạo công an

Các học viện chuyên nghành trường ĐH huấn luyện và đào tạo công an

STT Tên trường/ngành đào tạo Ký hiệu Tổ hợp xét tuyển Mã ngành ĐKXT Chỉ tiêu
Nam Nữ
1 Học viện An ninh nhân dân ANH – A01, C03, D01 ngành Nghiệp vụ bảo mật an ninh- A00, B00 ngành An toàn thông tin 78601007480202 573 57
2 Học viện Cảnh sát nhân dân CSH – A01, C03, D01 ngành nhiệm vụ công an- B00 gửi đào tạo và giảng dạy ngành Y 78601007720101 1180 130
3 Học viện Chính trị CAND HCA A01,C03,D01 7310200 42 8
4 Trường Đại học An ninh nhân dân ANS – A01, C03, D01 ngành nghiệp vụ an ninh

– B00 gửi huấn luyện và đào tạo ngành Y

78601007720101 248 27
5 Trường Đại học Cảnh sát nhân dân CSS – A01, C03, D01 ngành nhiệm vụ công an- B00 gửi đào tạo và giảng dạy ngành Y 78601007720101 509 56
6 Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy PCHPCS A00 7860113 90 10
7 Trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND

HCB
HCN

A00, A01 7480200 46 4

2. Các tổ hợp môn xét tuyển

– Các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát xét tuyển tổ hợp A01, C03, D01
– Ngành an toàn thông tin xét tuyển tổ hợp A00, A01
– Ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ xét tuyển tổ hợp A00
– Chỉ tiêu gửi đào tạo ngành Y xét tuyển tổ hợp B00
– Ngành học tại Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND xét tuyển tổ hợp A00, A01
– Ngành học tại Học viện chính trị CAND xét tuyển tổ hợp A01, C03, D01

Xem thêm: Giải đáp tất cả thắc mắc về Học viện Cảnh sát nhân dân

IV. Những tố chất phù hợp với ngành công an

1. Nhiệt huyết, yêu thương con người

 Nhiệt huyết, yêu thương con người

Nhiệt huyết, yêu thương con ngườiĐây chính là phẩm chất tiên phong cần có của những người muốn làm trong khối ngành công an bởi đặc trưng việc làm mang tính nhân văn, có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ sự yên bình cũng như giữ gìn niềm hạnh phúc cho nhân dân. Mặc dù vậy, khối ngành công an lại là việc làm tiếp tục phải đương đầu với những nguy hại, khó khăn vất vả và khó khăn vất vả. Do đó, sự nhiệt huyết cần được duy trì trong phẩm chất của những người làm trong khối ngành công an, phải có lòng nhiệt huyết, tình thương người thì mới hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn vất vả, trở ngại để hoàn thành xong tốt những trách nhiệm được giao .

2. Có tinh thần trách nhiệm với công việc

Mọi việc làm của khối ngành công an đều gắn liền với quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân, ship hàng quyền lợi chung của nhân dân cũng như phân phối những nhu yếu chính đáng của dân cư. Có nghĩa vụ và trách nhiệm cao so với những việc làm, trách nhiệm được giao chính là phẩm chất cần có của mỗi chiến sỹ công an .

3. Kiên định

Kiên định

Kiên địnhNhững ai làm trong khối ngành công an thì chắc như đinh là những người có một bản lĩnh vững vàng mới vượt qua được những cám dỗ, cạm bẫy nguy khốn trên con đường đi tìm công lý để triển khai xong xuất sắc những trách nhiệm được phân công .

4. Can đảm chấp nhận gian khổ

Vì đặc trưng việc làm đi sớm về khuya và tiếp tục phải xa nhà để bảo vệ bảo mật an ninh trật tự, giữ gìn độc lập nên đã tôi luyện cho người chiến sỹ công an bản lĩnh, sự can đảm và mạnh mẽ gật đầu khó khăn để hoàn thành xong trách nhiệm .

V. Bạn làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an?

làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an?

Làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp ngành công an ?Với nhiều vị trí công an và sự đa dạng chủng loại về nghành nghề dịch vụ việc làm nên khi tốt nghiệp khối ngành công an thì bạn hoàn toàn có thể thao tác tại những nơi sau đây :

1. Công an xã

Khi đã tốt nghiệp khối ngành công an và là một chiến sỹ công an chính quy, được sắp xếp đảm nhiệm những chức vụ tại công an xã nên bạn hoàn toàn có thể thao tác tại đơn vị chức năng hành chính cấp xã. Hiện nay, công an xã là lực lượng trực tiếp ở cơ sở, luôn túc trực để tiếp nhân dân, trở thành tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã về công tác làm việc bảo vệ bảo mật an ninh, bảo đảm an toàn xã hội

2. Công an phường

Đây chính là tổ chức cấp cơ sở của khối ngành công an ở các thành phố lớn và thị xã, chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân phường và công an quận, thị xã
Công an phường sẽ đảm nhận những nhiệm vụ như sau:
– Quản lý nhân khẩu, hộ khẩu
– Quản lý an ninh trật tự, an toàn xã hội
– Phòng chống tội phạm trên địa bàn phường
– Vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ, an ninh trật tự

3. Công an quận, huyện

Đây là một đơn vị chức năng bạn hoàn toàn có thể thao tác sau khi tốt nghiệp khối ngành công an. Công an Q., huyện có trách nhiệm là bảo vệ bảo mật an ninh, trật tự trên địa phận Q., huyện

4. Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Có trách nhiệm là bảo vệ bảo mật an ninh, trật tự trên địa phận tỉnh, thành phố

5. Bộ Công an

Thêm một đơn vị chức năng nữa mà sau khi tốt nghiệp khối ngành công an bạn hoàn toàn có thể thao tác tại đó, chính là Bộ Công an. Đây chính là cơ quan đầu não của ngành công an nên điều kiện kèm theo để được thao tác tại đây cũng vô cùng khắc nghiệt .

VI. Những lý do để các bạn trẻ lựa chọn ngành công an

Những lý do để các bạn trẻ lựa chọn ngành công an

Những nguyên do để những bạn trẻ lựa chọn ngành công anKhi chọn ngành nghề nào thì tất cả chúng ta cũng đưa ra những nguyên do để thuyết phục bản thân cũng như những người xung quanh và khối ngành công an cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là những nguyên do chính để chính ta theo đuổi khối ngành công an :- Môi trường thao tác tráng lệ : môi trường tự nhiên thao tác của khối ngành công an rất tốt, rất trang nghiêm, luôn có những pháp luật khắc nghiệt phải chấp hành nên hiệu suất cao việc làm rất cao

– Được rèn luyện tinh thần, có trách nhiệm cao trong công việc

– Có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp khối ngành công an : bạn sẽ được sắp xếp cho một vị trí việc làm tương thích với ngành học thuộc mạng lưới hệ thống khối ngành công an lúc bấy giờ- Có thu nhập không thay đổi

VII. Kết luận

Với bài viết trên thì 123job.vn đã cung ứng đến bạn đọc những thông tin có ích nhất về khối ngành công an như thông tin chúng, tổng hợp xét tuyển, việc làm đơn cử của khối ngành công an, những phẩm chất cần có để thao tác trong ngành công an, … Mong rằng bạn đọc hãy đón đọc bài viết một cách tích cực nhất nhé .

BÀI LIÊN QUAN

Theo em chọn nghề là gì

adminTLA

Top 5 ngành nghề HOT nhất thời kỳ 4.0

adminTLA

Không khí học tập nghiêm túc của Khóa bồi dưỡng Kỹ năng định hướng Nghề nghiệp hiệu quả tại Viện Phát triển Doanh nghiệp và Tài năng Việt Nam (IVN)

Mai Anh

Leave a Comment