MENTORING

Chọn nghề theo đam mê hay mốt thời thượng – Tuyển sinh

“ Chọn nghề nghiệp vì nghề đó hot, coi nó là công cụ kiếm tiền và thăng quan tiến chức có nghĩa là bạn đã thất bại ngay từ đầu trong việc xu thế. Nghề nghiệp cũng như con người, nếu không cùng nó tăng trưởng thì sẽ nhanh gọn bị đào thải ”

tiến sỹ Phạm Mạnh Hà san sẻ .

Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà cho rằng, trước kỳ thi thí sinh phải sẵn sàng chuẩn bị không thiếu cả kiến thức và kỹ năng và tâm ý để vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất. Ảnh : H.P.

Đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh 2015 tại Hà Nội, một học sinh đặt ra câu hỏi cho các chuyên gia “Việc định hướng nghề nghiệp có quan trọng không? Nó tác động đến cuộc sống con người như thế nào?”. Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, Phó trưởng Khoa công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trả lời rằng việc định hướng nghề nghiệp quan trọng. Đó chính là cách chúng ta tìm được lẽ sống để phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

“ Chọn được việc làm tương thích là cách để những em vui sống khi thao tác 8 tiếng mỗi ngày, để thấy mình có giá trị khi cảm nhận được niềm vui từ những góp sức cho xã hội ”, tiến sỹ Hà nói.

Từng nhiều năm làm công tác làm việc tư vấn trước mùa thi, thầy Hà san sẻ, nhiều em lựa chọn nghề nghiệp vẫn dựa theo cảm tính hơn là sự hiểu biết. Các em thuận tiện bị lôi cuốn bởi tên của ngành, lựa chọn trường “ oách ” mà không hiểu rõ về ngành nghề đó cũng như không lượng sức mình dẫn đến việc chọn sai nghề hoặc thời cơ vào ĐH thấp. Điều này bộc lộ việc khuynh hướng nghề nghiệp cho học viên trong nhà trường lúc bấy giờ chưa tốt.

Nhiều học sinh không biết lựa chọn nghề theo đam mê, sở thích hay theo xu thế ngành ‘hot’ của xã hội.

Minh Anh (18 tuổi) băn khoăn “Vài năm trở lại đây, em thấy ngành kinh tế đang rất hot, đặc biệt là các ngành có chữ “quốc tế” như kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn học ngành quốc tế này, vậy có nên theo?”.

Giải đáp vướng mắc cho cậu học trò, TS Hà nói rằng tâm lý cứ thấy ngành quốc tế đồng nghĩa tương quan với “ hot ” là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Em cần phải có năng lượng xuất sắc đủ để cạnh tranh đối đầu với rất nhiều những bạn khác, đặc biệt quan trọng là những bạn du học sinh được đào tạo và giảng dạy ở quốc tế.

“ Chọn nghề nghiệp vì nghề đó hot, coi nó là công cụ kiếm tiền và thăng quan tiến chức có nghĩa là những bạn đã thất bại ngay từ đầu trong việc xu thế. Nghề nghiệp cũng như con người, nếu không cùng nó tăng trưởng thì sẽ nhanh gọn bị đào thải. Các thầy cô làm trong nghề nhiều năm nhưng luôn phải học hỏi, tu dưỡng kỹ năng và kiến thức, chứ không phải ngồi một chỗ trên giảng đường để tận hưởng đâu ”, thầy Hà thẳng thắn bày tỏ.

Chọn nghề

Nhiều học viên không hề san sẻ những vướng mắc với cha mẹ, thầy cô nên tìm đến chuyên viên giáo dục, chuyên viên tâm ý để “ tháo gỡ ” mùa thi. Ảnh : H.P.

Để quyết định lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê hay theo xu thế thời thượng, các em cần biết các nguyên tắc: chỉ nên chọn nghề mà bản thân có đủ điều kiện đáp ứng; chỉ chọn ngành, nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ; không chọn ngành xã hội không có nhu cầu và chọn nghề đáp ứng được những giá trị bản thân, coi trọng và có ý nghĩa.

Đồng thời, học viên cần đặt ra những câu hỏi : Tôi thích ngành nghề gì ? Để khi có đam mê, hứng thú với việc làm thì sẽ theo đuổi, vượt qua được khó khăn vất vả. Tôi làm được nghề gì ? Vì thích thôi chưa đủ, cần phải có năng lượng, tính cách, sức khỏe thể chất để làm được nghề đó. Tôi cần làm nghề gì ? Để lựa chọn nghề mà xã hội có nhu yếu, nếu không sẽ khiến cho người học gặp khó khăn vất vả về đầu ra. Khi tổng hợp được cả 3 câu hỏi trên thì sẽ có được sự lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân mà không phải là chạy theo xu thế ngành hot hoặc đam mê không rõ ràng.

Khi nghe bạn Vi Anh ( trung học phổ thông Yên Viên ) san sẻ rằng mình thích đi xa, thích tò mò những miền đất mới, nền văn hóa truyền thống mới. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch du lịch ? TS Hà đã hỏi ngược lại : “ Bạn có chuẩn bị sẵn sàng ship hàng cả đoàn khách trong suốt quy trình du lịch thăm quan, dậy sớm lo bữa ăn, đi ngủ sau khi người khách sau cuối trở về phòng, lo đi lại, thao tác với khách sạn, chính quyền sở tại để ĐK cho khách ? ” .

“ Câu vấn đáp của bạn là “ Không ”. Vì em cho rằng làm hướng dẫn du lịch là san sẻ những hiểu biết về miền đất và văn hóa truyền thống cho người khác biết chứ không phải Giao hàng họ ”. Thầy Hà đúc rút, lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì thích thôi chưa đủ, hãy khám phá sau này việc làm phải đương đầu với những khó khăn vất vả gì và bản thân mình có sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với khó khăn vất vả đó hay không.

Nhiều thí sinh phân vân khi đứng giữa việc chọn trường, chọn nghề mà cha mẹ quyết định hay là quyết tâm theo đuổi ngành nghề mà mình muốn.

Minh Thùy, học sinh lớp 12 ở Hà Đông không biết làm cách nào để thuyết phục bố mẹ cho phép mình theo đuổi việc học làm bánh mà không thi đại học.

Để “ tháo gỡ ” cho Thùy, thầy Hà cho rằng bạn cần phải chứng tỏ rằng mình đã khám phá, nghiên cứu và điều tra rất kỹ và có đam mê, có năng lực so với việc làm này. Quan trọng hơn, cần cho cha mẹ thấy thời cơ nghề nghiệp sau này, đó là ngoài việc làm trong những shop lớn, bạn vẫn hoàn toàn có thể mở shop riêng nếu kinh nghiệm tay nghề tốt và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính .
“ Việc em thích học làm bánh đã thực sự dựa trên sở trường của em chưa ? Nếu giữ vững lập trường thì hãy san sẻ, tư vấn ngược lại với cha mẹ để hai bên tìm được tiếng nói chung. Đừng phản đối bằng cách tảng lờ, không dễ chịu sẽ dễ dẫn đến sự căng thẳng mệt mỏi trong mái ấm gia đình ”, thầy Hà tư vấn. Còn khi nghề mình thích không tương thích với sở trường mà cha mẹ cũng có quan điểm tựa như thì cần xem xét đến lời khuyên của mái ấm gia đình bởi không ai hiểu con cháu bằng cha mẹ .

………..

>> Xem thêm cụ thể bài viết

Theo Hoàng Phương
(Nguồn: Vnexpress, ngày 19/03/2015)

BÀI LIÊN QUAN

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI? – https://mentoring.edu.vn

adminTLA

Chọn Nghề Bằng Đam Mê Hay Bằng Sự Phù Hợp? – https://mentoring.edu.vn

adminTLA

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

adminTLA

Leave a Comment