MENTORING

Theo em chọn nghề là gì

Nghị luận về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

[ Văn mẫu 12 ] Tuyển tập bài văn nghị luận hay bàn về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của người trẻ tuổi lúc bấy giờ .Nội dung chính

  • Hướng dẫn nghị luận vềviệc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai
  • 1. Phân tích đề
  • 2. Hệ thống luận điểm
  • 3. Lập dàn ý chi tiết
  • Một số đoạn văn 200 chữ bàn về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai của thanh niên
  • Top 4bài văn mẫu hay nghị luận về việc chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay
  • Nghị luận về việc chọn nghề bài số 1:
  • Nghị luận về việc chọn nghề bài số 2:
  • Nghị luận về việc chọn nghề bài số 3:
  • Nghị luận về việc chọn nghề bài số 4:

Nghị luận về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, hướng dẫn cách làm, lập dàn ý chi tiết và tham khảo top 6+ bài văn mẫuhaysuy nghĩbàn về vai trò, ý nghĩa của việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đối với học sinh hiện nay.

Hướng dẫn nghị luận về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị vềviệc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của thanh niên hiện nay.

Bạn đang đọc: Theo em chọn nghề là gì

1. Phân tích đề

– Yêu cầu : trình diễn tâm lý về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương laicủa người trẻ tuổi lúc bấy giờ .- Dạng đề : Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những vấn đề, con ngườitrong thực tiễn đời sống tương quan đến việc chọn nghề nghiệp tương lai .- Phương pháp lập luận chính : lý giải, nghiên cứu và phân tích, phản hồi .

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1:Giải thích khái niệm về nghề nghiệp

Luận điểm 2:Tầm quan trọng của việc chọn nghề nghiệp

Luận điểm 3:Thực trạnglựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

– Luận điểm 4:Đề xuấtquan điểm chọn nghề.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài:

– Dẫn dắt, đưa ra yếu tố cần nghị luận : việc chọn nghề trongtương lai .Ví dụ : Mỗi tất cả chúng ta cần phải có một quan điểm rõ ràng, đúng đắn về việc lựa chọn nghề nghiệp để hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong đời sống và tránh được sự ân hận sau này. Với học sinhlớp 12 – những họcsinhcuối cấp, tất cả chúng ta sắp phải đưa ra một quyết định hành động hệ trọng, một quyết định hành động tác động ảnh hưởng lâu bền hơn tới tương lai của chính bản thân đó là quyết định hành động lựa chọn một nghề nghiệp cho tương lai .

b) Thân bài:

* Giải thích khái niệm:

Nghề nghiệp là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề,là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. (Theo Wikipedia)

* Tầm quan trọng của việc chọn nghề nghiệp

– Nghề nghiệp là yếu tố gắn bó vĩnh viễn với đời sống mỗi người :+ Nếu lựa chọn đúng nghề, ta sẽ có niềm mê hồn, hứng thú với việc làm, có thời cơ phát huy năng lượng+ Nếu lựa chọn sai nghề ta sẽ mất thời cơ, việc làm trở thành gánh nặng

* Thực trạnglựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

– Thuận lợi : xã hội ngày càng tăng trưởng, ngành nghề ngày càng phong phú, mở ra nhiều thời cơ lựa chọn nghề nghiệp cho người trẻ tuổi .- Khó khăn :+ Nhu cầu xã hội ngày càng cao yên cầu chất lượng kinh nghiệm tay nghề của người lao động phải giỏi ;+ Một số ngành được xã hội tôn vinh hứa hẹn mức thu nhập tốt thì lại có quá nhiều người theo học dẫn tới thực trạng thiếu việc làm

* Đề xuấtquan điểm chọn nghề(trình bày quan điểm kết hợp với phân tích, đưa dẫn chứng)

– Chọn nghề phải tương thích với năng lượng và niềm mê hồn, sở trường thích nghi của bản thân- Có đủ những điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể theo học nghề mà mình chọn : ( độ cao, sức khỏe thể chất, kinh tế tài chính, lý lịch, … )- Không nên chạy theo những việc làm thời thượng bởi nhu yếu xã hội đổi khác không ngừng- Không chọn nghề theo sở trường thích nghi của người khác .- Mở rộng cách hướng nghiệp không nhất thiết phải học ĐH- Khi đã chọn được nghề thì phải có ý thức trau dồi nghề nghiệp của mình .=> Giỏi nghề sẽ không khi nào lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có đời sống sung túc, không thay đổi nhất nghệ tinh, nhất thân vinh .

* Liên hệ bản thân:

– Em sẽ chọn nghề gì ?- Lý do vì sao lại chọn nghề đó ?( Học sinhtự do trình diễn tuy nhiên phải mang ý nghĩa tích cực, tương thích với đạo đức và sự văn minh của xã hội )

* Bài học nhận thức và hành động:

– Mỗi người cần nhận thức được năng lực thật sự của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp cho tương thích .- Khi lựa chọn nghề nghiệp tất cả chúng ta cần có sự tích hợp hài hoà giữa năng lượng và sở trường thích nghi. Trong đó năng lượng đóng vai trò quyết định hành động .- Cố gắng học tập và rèn luyện triển khai xong bản thân- Tập trung vào những năng lực, năng lượng xuất sắc ưu tú của bản thân .

c) Kết bài:

Khái quát lại vaitrò của việc chọn nghề trong tương lai

– Cảm nghĩ của em về vấn đềchọn nghề nghiệp tương lai .Ví dụ :Các bạntrẻ lúc bấy giờ cần xem xét thật kĩ trước khi chọn cho mình một việc làm nào đó vì những việc làm ấy sẽ đi theo bạn, giàn trải cho bạn cả về vật chất và ý thức trong suốt cuộc sống. Đừng để tương lai của mình bị quyết định hành động bởi người khác, cũng đừng quá mù quáng mà lao theo những thứ viển vông. Hãy sáng suốt để chọn một tương lai tốt nhất cho mình .

Một số đoạn văn 200 chữ bàn về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai của thanh niên

Đoạn văn mẫu 1:

Với mỗi tất cả chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để đi tới thành công xuất sắc. Nhưng Một thực tiễn phổ cập lúc bấy giờ là với đa số giới trẻ những trường nghề chỉ được coi là lựa chọn sau cuối khi giấc mơ gõ cửa những trường ĐH của họ không đạt được .Nước Ta là một quốc gia nông nghiệp phải trải qua rất nhiều khó khăn vất vả, khó nhọc, lao động căng thẳng mệt mỏi mới mong có được đời sống khá đầy đủ. Do đó, tâm lý và quan điểm cho rằng : chỉ HỌC, HỌC và HỌC mới hoàn toàn có thể giúp mình tăng trưởng, thoát khỏi sự nghèo khó sau lũy tre làng đã trở thành ý niệm ăn sâu vào tiềm thức và tâm lý của mỗi người. Vì vậy, ĐH luôn là tiềm năng cao nhất và là nơi duy nhất được mọi người theo đuổi, nỗ lực mọi giá để đạt được. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện kèm theo hay suôn sẻ để bước vào cánh cửa đó. Và khi niềm kỳ vọng bị dập tắt thì nhiều bạn trẻ mang theo sự chán nản, buông xuôi, tuyệt vọng để lựa chọn theo học những trường nghề. Nếu những trường ĐH tập trung chuyên sâu huấn luyện và đào tạo về tri thức nghiên cứu và điều tra thì kĩ năng là tiềm năng đào tạo và giảng dạy của những trường dạy nghề. Nếu xét trên những phương diện thì đây là hai yếu tố chủ yếu để tăng trưởng kinh tế tài chính và đều được tôn vinh như nhau. Nhưng ở Nước Ta thì nghề chỉ được coi là Chiếu dưới. Đây không phải một hiện tượng kỳ lạ đơn lẻ mà thông dụng trong cả nước. Nói cách khác, nhiều tâm lý xấu đi còn nghĩ rằng vào trường nghề là một thất bại cực kỳ nặng nề. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Trước hết đó là nhận thức. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi được ý niệm học nghề chỉ dành cho những việc làm chân tay khó khăn vất vả, ship hàng những việc làm thiên về thể lực, ít cần đến điều tra và nghiên cứu hay phát minh sáng tạo. Chưa tính đến thực tiễn hay hiệu suất cao việc làm, trong những cuộc thi quốc tế, Nước Ta chỉ luôn đạt giải và thành tích cao ở những môn thi về kim chỉ nan còn những bộ môn nhu yếu kĩ năng thì nước ta vẫn rất hiếm khi được vinh danh. Thiết nghĩ, tất cả chúng ta cần đổi khác về cả nhận thức và hành vi để xóa bỏ ranh giới giữa học ĐH và học nghề. Chính sách tăng trưởng nên chú trọng góp vốn đầu tư thêm cho những trường huấn luyện và đào tạo nghề để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho việc học tập, thực hành thực tế của học viên, giúp đào tạo và giảng dạy được nguồn nhân lực có kinh nghiệm tay nghề cao. Mỗi người cũng cần đổi khác nhận thức của mình. Dù là tăng trưởng, góp phần về tri thức hay lao động để tạo ra những mẫu sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì đều được trân trọng và có một vị trí như nhau .Đã đến lúc vô hiệu ý niệm chỉ ĐH mới mang lại niềm hạnh phúc và thành công xuất sắc. Hãy cùng biến hóa để những trường nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường trong thời điểm tạm thời, mang tính giải pháp khi cánh cửa ĐH khép lại .

Có thể bạn quan tâm: Suy nghĩ về quan điểm Vào đại học có phải con đường tiến thân duy nhất

Đoạn văn mẫu 2:

Con người sinh ra và lớn lên, với mong ước học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu bền hơn. Với một việc làm thích hợp, con người hoàn toàn có thể phát huy được tổng thể những ưu điểm của mình. Hướng nghiệp là xu thế tăng trưởng con người trong nghề nghiệp để con người đó có năng lực tăng trưởng bản thân một cách tốt nhất .Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng thiết yếu. Chọn sai lầm đáng tiếc một nghề nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự bảo đảm an toàn và vững chãi. Trước tình hình, nhiều bạn trẻ sẵn sàng chuẩn bị đi vào cánh cửa ĐH, vẫn lúng túng về việc chọn cho mình một ngành học ; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp ĐH, mới nhận ra là mình đã chọn sai ngành học và rất nhiều bạn trẻ phải học lại, làm lại những ngành nghề mới, gây bao nhiêu tiêu tốn lãng phí về thời hạn, kinh tế tài chính cho mái ấm gia đình và xã hội. Cánh cửa vào ĐH không phải là cánh cửa duy nhất để bạn hoàn toàn có thể thăng quan tiến chức và tăng trưởng trong nghề nghiệp, bạn đã biết rất nhiều tấm gương người kinh doanh thành công xuất sắc mà không nhất thiết phải qua trường ĐH như : Bill Gate ( Microsoft ), Steven Jobs ( Apple ) ,Đất nước đang cần rất nhiều bạn trẻ lựa chọn con đường khởi nghiệp với những dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại nhỏ, những người dám nghĩ, dám làm để mở màn với những sáng tạo độc đáo mới cho loại sản phẩm và dịch vụ của mình, những dự án Bất Động Sản khởi đầu hoàn toàn có thể là một quán ăn, hoàn toàn có thể là một shop và cũng hoàn toàn có thể là một cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, từ những dự án Bất Động Sản nhỏ này, trong một vài năm, chúng hoàn toàn có thể trở thành những chuỗi nhà hàng quán ăn ( như Phở 24 ), chuỗi shop ( như chuỗi shop Mẹ và Bé, chuỗi shop Takeone ), những công ty, những trang trại, nông trại với quy mô lớn Lúc đó, bạn sẽ rất niềm hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự chứng minh và khẳng định bản lĩnh làm chủ của mình và con đường bạn chọn là trọn vẹn đúng .Để thành công xuất sắc trong một nghề nghiệp, bạn không thể nào đi trên một con đường bằng phẳng cả, bạn phải thưởng thức rất nhiều để đúc rút kinh nghiệm tay nghề cho bản thân, ngoài những kỹ năng và kiến thức và sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công xuất sắc trong bước đầu về nghề nghiệp, cũng như đã có tính tự mãn, nghĩa là bạn sẽ sắp gặp một rắc rối lớn và sự trả giá trên con đường nghề nghiệp của mình .Để chọn một nghề, bạn hãy chăm sóc tới những yếu tố sau :Bạn thích làm nghề gì ?Bạn có năng lực làm nghề đó hay không ?Sau khi bạn tốt nghiệp ĐH, thị trường có nhu yếu hay không ?Bên cạnh những ý lớn đó, bạn còn phải chăm sóc tới thiên nhiên và môi trường thao tác, đối tượng người tiêu dùng mà bạn sẽ thao tác cùng sau này, mục tiêu bạn chọn nghề đó Sau khi những bạn quyết định hành động chọn nghề rồi, những bạn mới quyết định hành động chọn trường .

Dưới đây là tổng hợp những bài văn hay nhất nghị luận về quan điểm lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay, các bạn có thể tham khảo để mở rộng vốn từ ngữ cũng như rút kinh nghiệm cho bài viết của mình.

Top 4bài văn mẫu hay nghị luận về việc chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

Nghị luận về việc chọn nghề bài số 1:

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng so với mỗi con người khi đủ tuổi trưởng thành biết tâm lý. Bởi nghề nghiệp không những đem lại của cải vật chất mà nó còn mang lại cho ta một chỗ dựa vững chãi xã hội giúp đời sống của ta được tương thích hơn với xã hội trong mọi thời đại .Hiện nay rất nhiều những bạn người trẻ tuổi trẻ đang rất do dự về việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. Đặc biệt so với những bạn vừa học xong cấp ba. Có những bạn muốn bước tiếp vào ĐH, học một chuyên ngành mình yêu thích rồi mới xác lập đi làm. Còn một số ít bạn khác lại muốn đi làm để có thêm tiền giàn trải cho đời sống dù ít hay nhiều .Mỗi một con người sinh ra đã khác nhau thì năng lượng và trí tuệ cũng khác nhau dẫn đến cách lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người mỗi khác. Có những người muốn lựa chọn cho mình những việc làm mà có mức lương cao làm nhanh có nhiều tiền và có những người muốn chọn cho mình một việc làm mà mình thích không chăm sóc lương thế nào. Có những người ngay từ nhỏ đã muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, công an, kĩ sư và họ đã ra sức học tập rèn luyện để làm được việc làm đó .Dù là lựa chọn việc làm gì đi chăng nữa cũng không quan trọng mà quan trọng hơn cả là lương tâm và đạo đức nghề nghiệp phải tương thích và đúng đắn với xã hội. Mỗi một việc làm lại có một góc nhìn, tầm quan trọng khác nhau do vậy mồ hôi công sức của con người và mức thu nhập khác nhau. Có nghề làm ra được nhiều tiền, có nghề làm được ít tiền nhưng những nghề đó sẽ là nền tảng sự nghiệp cho tương lai về sau. Khi con người ta đã có một việc làm không thay đổi trong xã hội cũng đồng nghĩa tương quan với việc họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và người ta gọi đó là thành công xuất sắc. Mà thành công xuất sắc thì rất quan trọng với mỗi người khiến con người ta ai cũng muốn với tới .Khi thời nay xã hội ngày càng văn minh, Open hội nhập với quốc tế thì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác lập từ trước có khi bạn sẽ trở thành một người thất nghiệp. Để bảo vệ được sự lựa chọn của mình những người trẻ tuổi trẻ lúc bấy giờ cần xem xét kĩ lưỡng xem xã hội cần gì, đang thiếu và năng lượng của mình thế nào có phân phối được không thì thời cơ việc làm của bạn chọn là rất dễ .Hiện nay thực trạng sinh viên ĐH ra trường thất nghiệp nhiều là do mọi người đua nhau học một ngành mà xã hội đã đủ khiến nhiều bạn không xin được việc hay đi làm trái ngành. Điều này làm tất cả chúng ta mất rất nhiều thời hạn của bản thân. Nếu bạn lựa chọn được và kiên trì thực thi nó thì bạn sẽ thấy rằng việc làm của bạn chọn là không có gì đáng tiếc .Dù xã hội có ra sao có tăng trưởng đến mấy thì nghề nghiệp là một yếu tố rất quan trọng so với mỗi người. Nó sẽ giúp ích tất cả chúng ta rất nhiều thứ có thêm thu nhập phụ giúp cho bản thân, mái ấm gia đình và tạo cho bạn một chỗ dựa không thay đổi để bạn duy trì trong tương lai .Như vậy ngay khi còn là một học viên tất cả chúng ta hãy vạch ra cho mình những tham vọng, mục tiêu rõ ràng rồi cố gắng nỗ lực học tập rèn luyện mình thật tốt để tương lai có một nghề nghiệp không thay đổi, một chỗ dựa vị thế trong xã hội để trở thành một con người có ích cho quốc gia góp thêm phần làm cho xã hội tăng trưởng đi lên giàu mạnh. Và mỗi người cần ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương thích. Đây là một yếu tố khó mà ít người hoàn toàn có thể xác lập đúng ngay từ đầu mà có những người phải trải qua rất nhiều khó khăn vất vả thất bại và rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân thì mới xác lập được đúng. Vậy nếu tất cả chúng ta chọn sai đồng nghĩa tương quan tất cả chúng ta đang đi trên một con đường khác không phải là thành công xuất sắc làm cho tất cả chúng ta bị tụt lùi so với xã hội và dần lâu ngày tất cả chúng ta sẽ thấy đời sống thật là tẻ nhạt chỉ toàn một màu đen và làm cho đời sống không có ý nghĩa .Nhưng một bộ phận người trẻ tuổi nhỏ trong xã hội lại buông thả mình theo những game show để rồi xa lánh vào những tệ nạn xã hội. Dẫn đến chọn cho mình những việc làm vi phạm pháp lý như kinh doanh tàng trữ những chất kích thích như ma túy, kinh doanh hàng giả, hàng không có nguồn gốc, gây ra nhiều hậu quả xấu cho đời sống của con người. Những việc làm này không chỉ có hại so với bản thân mà nó còn có hại tới cả mái ấm gia đình và xã hội. Nó sẽ ngưng trệ sự tăng trưởng của quốc gia làm cho quốc gia không hề tăng trưởng để sánh vai với những cường quốc khác trên quốc tế được .Chính do đó mà những bạnthanh niên trẻ lúc bấy giờ cần xem xét thật kĩ trước khi chọn cho mình một việc làm nào đó vì những việc làm ấy sẽ đi theo bạn, giàn trải cho bạn cả về vật chất và ý thức trong suốt cuộc sống. Và điều đó góp thêm phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn con người có một đời sống có ý nghĩa hơn .

» Xem thêm:Nghị luận Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc

Nghị luận về việc chọn nghề bài số 2:

Khoảng thời hạn cuối cấp ba cũng là lúc rất nhiều cha mẹ, học viên do dự về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai. Có rất nhiều người cho rằng nên nghe theo lời cha mẹ và những người đi trước. Cũng có người cho rằng nên chọn theo ý thích của bản thân. Vậy, quan điểm nào là đúng ?Việc chọn nghề nghiệp trong tương lai là một việc rất quan trọng. Nó quyết định hành động rất nhiều trong đời sống của bạn sau này. Vì thế, rất nhiều người cho rằng cần phải nghe theo cha mẹ và những người đi trước. Quan niệm này cũng có ưu điểm. Đó là, cha mẹ và những người đi trước là những người từng trải, có kinh nghiệm tay nghề, họ sẽ có những khuynh hướng tốt cho con trẻ mình. Tuy nhiên, nếu như xu thế của mái ấm gia đình tương thích với nguyện vọng và năng lực của những bạn thì việc khuynh hướng mới có công dụng tốt nhất .Hiện nay, cha mẹ và mái ấm gia đình nhiều người luôn cho rằng, học ĐH mới hoàn toàn có thể thành công xuất sắc. Và vào ĐH, thì việc lựa chọn những ngành đều phải là ngành hot, điểm trên cao chứ không dựa vào ý thích, năng lực của những con em của mình mình. Rất nhiều bạn phụ thuộc vào quá nhiều vào quan điểm của mọi người, mà không chọn theo ý thích của mình. Hay có những mái ấm gia đình cố gắng nỗ lực tìm đủ mọi cách cho con đi học ĐH, dù những bạn ấy không hề thích hoặc không có năng lực. Có lẽ đa phần những mái ấm gia đình và thậm chí còn là những bạn học viên cũng có một tâm lý rằng Phải đi học ĐH. Có lẽ chính điều này đã dẫn đến thực trạng thừa thầy thiếu thợ ở Nước Ta lúc bấy giờ. Quá nhiều trường ĐH được mở ra tràn ngập, và người đi học cũng tràn ngập. Kết quả là thực trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường ngày càng đáng báo động .Một số người thì cho rằng, nên chọn nghề nghiệp tương lai dựa vào ý thích của mình. Quan niệm này cũng có ý đúng, vì nếu dựa vào ý thích, những bạn sẽ có động lực học, có động lực nỗ lực, có động lực tìm tòi và phát minh sáng tạo. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết dựa vào năng lực của mình để chọn, chứ không chỉ dựa vào ý thích. Có thể bạn rất thích ca hát, nhưng bạn thi vào những trường năng khiếu sở trường không đỗ, hay thi qua những cuộc thi không khi nào được giải, thì bạn chỉ nên coi ca hát là niềm đam mê bên cạnh việc làm chính, chứ đừng nên cố chấp theo đuổi, chọn ca hát là nghề nghiệp trong tương lai .Nhiều tấm gương bỏ học ĐH mà vẫn thành công xuất sắc như Bill Gates, , nhưng bạn nên nhớ, họ phải trả giá nhiều hơn ở trường đời, họ học trải qua thưởng thức, qua nỗ lực. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cố gắng nỗ lực, phải ghi nhận phấn đấu, phải biết mình muốn gì, biết con đường đi của mình trong tương lai. Đừng để tương lai của mình bị quyết định hành động bởi người khác, cũng đừng quá mù quáng mà lao theo những thứ viển vông. Hãy sáng suốt để chọn một tương lai tốt nhất cho mình .

Nghị luận về việc chọn nghề bài số 3:

Trong bất kể xã hội nào, vương quốc nào thì việc chọn nghề luôn là yếu tố mang tính thời sự nóng bỏng so với người trẻ tuổi, học viên. Bàn về yếu tố này, có rất nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, có ba khuynh hướng chính là : chọn nghề tương thích với năng lượng trong thực tiễn của mình ; chọn nghề đang được ưu thích và nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha thương mến .Tâm trạng chung của phần đông người trẻ tuổi học viên trước ngưỡng cửa cuộc sống là thường phân vân, do dự khi chọn cho mình một hướng đi. Ai cũng có mơ ước, khát vọng và những mơ ước, khát vọng ấy bắt nguồn từ nhiều thực trạng khác nhau. Mỗi người lại có những sở trường, sở đoản, mặt mạnh, mặt yếu riêng. Điều đó ảnh hưởng tác động không nhỏ tới việc chọn ngành nghề của từng cá thể .Theo tôi, cách chọn nghề tương thích với năng lượng thực tiễn của mình là có tính khả thi cao nhất trong việc biến tham vọng thành hiện thực. Ví dụ : Bạn A mưu trí, học giỏi và tham vọng thi đậu vào Đại học Y để sau này trở thành bác sĩ. Thế nhưng thực trạng mái ấm gia đình lại rất nghèo, không có điều kiện kèm theo để nuôi bạn ấy ăn học suốt sáu năm. A chọn giải pháp thi vào Trường tầm trung Y tế của tỉnh nhà, vừa trong bước đầu cung ứng được nhu yếu học tập, vừa đỡ tốn kém cho mái ấm gia đình và sau vài năm thao tác vẫn hoàn toàn có thể học tiếp lên Đại học. Bạn B muốn trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp trong tương lai nhưng không đủ tiền để theo học Đại học chính quy như những bạn khác nên B đã chọn con đường vừa làm vừa học ( Đại học tại chức ). Tuy khó khăn vất vả, cực nhọc nhưng B rất vui vì đã đi đúng con đường mình đã chọn .Hiện nay, khuynh hướng chọn nghề đang được yêu thích trong đời sống cũng tác động ảnh hưởng không ít tới tâm lý của học viên. Cách đây mấy chục năm, nhiều người biết đến câu : Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, Sư phạm bỏ lỡ, Nông lâm đút xó. Còn giờ đây, những bạn trẻ truyền nhau câu : Nhất Kinh, nhì Tin, tam Y, tứ Luật ( Nhất Kinh tế, nhì Tin học, ba Y, bốn Luật ). Bởi trình độ nhận thức và nghiên cứu và phân tích hạn chế nên nhiều người cố thi và tìm mọi cách, kể cả xấu đi để vào bằng được vào những trường trên. Nhưng do năng lực học tập không thực sự khá giỏi nên càng học càng đuối, sinh ra chán nản. Sau khi ra trường, số người tìm được việc làm đúng nghề nghiệp rất ít, hầu hết phải đồng ý gặp gì làm nấy. Mà phải làm những việc làm không đúng ngành nghề mình đã được huấn luyện và đào tạo là điều bất đắc dĩ, vì vậy chất lượng việc làm không hề như ý muốn và bản thân cũng không hề phát huy năng lực sẵn có .Điều đó dẫn tới hiện tượng kỳ lạ mất cân đối trong xã hội. Có những ngành nghề cung không đủ cầu và ngược lại. Nếu theo dõi báo chí truyền thông và những phương tiện đi lại truyền thông online khác, tất cả chúng ta sẽ thấy số lượng sinh viên đã tốt nghiệp Đại học mà không xin được việc làm là nhiều vô kể và số lượng ấy cứ tăng thêm năm này qua năm khác, gây tiêu tốn lãng phí tiền tài của từng mái ấm gia đình nói riêng và của cả nước nói chung. Đối với mỗi người thì đó là sự thiệt thòi về nhiều mặt .Cách chọn nghề thứ ba là nhất quyết đeo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu quý. Cách này có cái hay là thỏa mãn nhu cầu được tham vọng nhưng đi kèm theo nó lại là những điều kiện kèm theo bắt buộc phải cung ứng. Trước hết là bản thân phải có lập trường kiên trì, ý chí và nghị lực phấn đấu, bền chắc, chuẩn bị sẵn sàng gật đầu thử thách và cả thất bại. Sau đó là điều kiện kèm theo vật chất được cho phép lê dài thời hạn triển khai tham vọng. Đối với những học viên nghèo thì thì cách chọn nghề này quả là một thử thách gay go. Nếu vượt qua được vũ môn thì cá chép vàng sẽ hóa rồng. Những người chọn cách thứ ba này đều có bản lĩnh vững vàng và một niềm tin chắc như đinh vào năng lượng của mình, tin rằng mình sẽ thành công xuất sắc trên con đường đã chọn .Không gì sung sướng, niềm hạnh phúc bằng triển khai được tham vọng và suốt đời gắn bó với việc làm mà mình yêu dấu. Lòng mê hồn, khát vọng, phối hợp với kĩ năng là những yếu tố cơ bản dẫn tới thành công xuất sắc, vinh quang trong sự nghiệp của mỗi con người. Nhưng trên hết vẫn là tính mục tiêu. Chúng ta hãy luôn nhớ tới câu nói nổi tiếng của nhà văn Pháp Đi-đơ-rô : Nếu không có mục tiêu, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục tiêu tầm thường. Trong tình hình quốc gia lúc bấy giờ, việc chọn nghề để thao tác và kiếm sống phải dựa trên năng lượng bản thân, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình và nhu yếu của xã hội .Có thể bạn sẽ cần : Một số mẫu nghị luận xã hội về giá trị của bản thân

Nghị luận về việc chọn nghề bài số 4:

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết :Nếu là con chim chiếc láThì chim phải hót, chiếc lá phải xanhLẽ nào vay mà không trảSống là cho đâu chỉ nhận riêng mình .

(Một khúc ca xuân)

Đúng vậy, sống trên đời đâu chỉ có nhận mà không cho. Chúng ta đã được nhận quá nhiều từ tình thương của ba, sự chăm nom của mẹ và từ cuộc sông này Giờ đây, khi sắp trưởng thành ta mở màn san sẻ những gì mình có cho cuộc sống, góp thêm phần nhỏ bé để nó ngày một tốt đẹp hơn. Cuộc sống với việc làm bạn thương mến cùng lòng đam mê và trái tim đầy nhiệt huyết hay đơn thuần chỉ à một việc làm làm ra nhiều tiền ? Bạn chọn cách nào ? Đây quả là một câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta, nó không những bộc lộ bạn là người như thế nào mà còn quyết định hành động trực tiếp tương lai và sự nghiệp của chính bạn .Hai quan điểm đưa ra : chọn nghề nhiều tiền hay chọn nghề yêu quý ? Cả hai đều có hai mặt trái chiều : tích cực và xấu đi .Thứ nhất, bạn chọn nghề có nhiều tiền ! Đó là quan điểm không trọn vẹn sai lầm, nhất là trong thời đại nền kinh tế thị trường như lúc bấy giờ. Bạn đi học rồi ra trường, cái đích sau cuối là một việc làm không thay đổi để tự chăm sóc cho đời sống của mình và để đỡ đần một phần nào cho cha mẹ. Đó là nhu yếu chính đáng của mỗi con người. Nếu chọn nghề làm ra được nhiều tiền bạn sẽ thuận tiện cung ứng nhu yếu đó, hơn thế bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho mình một sự nghiệp vững chãi. Nhưng điều quan trọng là bạn có chọn được nghề tương thích với năng lực của mình hay không ? Bạn có đủ sức để theo đuổi nó ? Có thuận tiện đến với thành công xuất sắc không khi bạn không có lòng yêu nghề mà đơn thuần đó chỉ là một quyết định hành động mang tính đối phó với nỗi lo cơm áo gạo tiền ? Giữa bạn và việc làm không có mối link với nhau thì chẳng khác gì bạn đang đi qua sông trên nhịp cầu đứt gãy. Nếu như mong muốn việc làm của bạn sẽ suôn sẻ đầu xuôi đuôi lọt thì không sao nhưng khi bạn gặp trắc trở thì bạn lấy gì để vượt qua nó ? Để đến với thành công xuất sắc bạn phải vượt qua bao nhiêu nguy hiểm và thử thách. Nhưng liệu rằng, không có lòng yêu nghề, bạn có vượt qua nó được không ? Chắc hẳn bạn sẽ thất bại. Rồi chính quyết định hành động đó đưa bạn vào ngõ cụt, không những không hoàn thành xong tiềm năng mà còn có rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp. Và bạn chỉ mãi hoàn toàn có thể đứng bên này sông để mơ về thành công xuất sắc ở bên bờ bên kia mà thôi ! Rõ ràng cách lự chọn này rất nguy hại, nó như việc đánh bạc với chính tương lai của bạn. Được ăn cả, ngã về không !Quan điểm thứ hai. Bạn chọn nghề theo sở trường thích nghi của mình. Chỉ có bạn mới biết sức mình đến đâu, nghề đó có tương thích với bạn không ? Nếu chọn đúng mực một nghề tương thích với mình thì có nghĩa rằng bạn đã thành công xuất sắc 50%. Bạn đến với nghề là cả một quy trình vĩnh viễn. Từ lúc bé thơ bạn mơ ước, lớn hơn một chút ít bạn biết phấn đấu và khi trưởng thành bạn thấy mình không hề thiếu nó ! Nó đã kết nối với cuộc sống bạn ngày trong ngày hôm qua, thời điểm ngày hôm nay và không có lí do gì ngày mai nó không kết nối với tương lai của bạn. Chất keo vô hình dung ấy đã làm bạn vững tin hơn vào quyết định hành động của mình, giúp bạn tự tin hơn trên con đường đã chọn .Hiển nhiên, toàn bộ những con đường dẫn đến vinh quang không khi nào được trải bằng thảm đỏ hay một thứ gì tương tự như như thế, nó thường đầy chông gai và thử thách. Để đi đến cuối con đường, bạn phải có ý chí, lập trường vững vàng và đừng khi nào nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, chính những lúc khó khăn vất vả nhất lòng yêu nghề sẽ thôi thúc bạn vượt qua toàn bộ, sẽ cho bạn sức mạnh khác thường, đó sẽ là cây cầu vững chãi nhất để đến với bờ bên kia. Niềm tin vào bản thân sẽ là động lực giúp bạn vượt qua thử thách. Và đã có không ít người thành công xuất sắc như vậy. Chọn nghề theo cáchnày sẽ bảo đảm an toàn hơn cho tương lai của bạn. Bạn sẽ thao tác hiệu suất cao hơn với lòng yêu nghề và trái tim đầy nhiệt huyết .Nhưng nếu cho rằng, chỉ cần chừng đó yếu tố là hoàn toàn có thể đến với thành công xuất sắc thì bạn đã trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Con người ta không sống một mình mà thường hoạt động giải trí trong chuỗi những mối quan hệ phức tạp. Nghề nghiệp của họ cần tương thích với thực trạng mái ấm gia đình, toàn cảnh xã hội và đặc biệt quan trọng là cá thể họ. Gia đình bạn nghèo, nhưng bạn muốn theo đuổi ngành học của mình đến cùng để có nghề nghiệp thương mến, trong khi ngân sách cho một khóa đào tạo và giảng dạy năm năm là sáu trăm triệu đồng thì liệu bạn và mái ấm gia đình bạn có đủ năng lực ? Bạn bị bệnh hen suyễn nhưng bạn lại muốn trở thành giáo viên, liệu bạn có chịu đựng được những cơn ho trước ánh mắt ái ngại của học viên ? Và cũng có trường hợp một chàng trai sau khi học ĐH và đi du học quốc tế trở lại xin việc nhưng trớ trêu thay tiền lương của anh ta không đủ tiền ăn sáng nói chi là giàn trải cho đời sống mái ấm gia đình. Nói như vậy để thấy rằng, khi chọn nghề, ngoài việc tương thích với bản thân cần phải chăm sóc đến thực trạng mái ấm gia đình, tình hình xã hội, chính sách ưu đãi nhân tài trong tương lai và 1 số ít yếu tố khác nữa .Theo tôi, khi chọn nghề ta phải chăm sóc đến hai yếu tố cơ bản : thứ nhất là mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì và thứ hai là năng lực của bạn có tương thích với nghề đó hay không ? Nếu quy tụ hai yếu tố này thì bạn sẽ thuận tiện lựa chọn cho mình một việc làm tốt. Chọn nghề là một việc làm quan trọng và không hề thuận tiện một chút ít nào. Khi đứng trước thời cơ, bạn phải tâm lý thật kĩ để chọn cho mình một nghề tương thích với bản thân để phân phối cả nhu yếu về vật chất lẫn ý thức. Đó mới thật sự là một việc làm tốt. Khi đó bạn sẽ hoàn toàn có thể yên tâm dành hết nhiệt huyết vào việc làm. Chính nó sẽ giúp bạn nhận ra ý nghĩa của đời sống .Chúng ta là những học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, ngay giờ đây hãy khuynh hướng cho mình một nghề nghiệp thích hợp. Hãy tâm lý chín chắn để đưa ra quyết định hành động đúng đắn. Đừng để đi rồi bạn mới phát hiện rằng mình đã đi sai đường, lúc đó quay lại cũng sẽ không kịp. Tôi thì như vậy, còn bạn thì sao ? Bạn chọn nghề như thế nào ? Bạn hãy cùng tôi trao đổi để có một quyết định hành động đúng đắn cho nghề nghiệp trong tương lai, bạn nhé !

(Lê Thị Thu Hiền, Lớp 11C4 THPT Tiểu La, Thăng Bình, Quảng Nam)

Trên đây là những gợi ý chi tiết của Đọc Tài Liệu về cách làm một bài nghị luận vềviệc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai kèm theo một số bài văn mẫu hay tuyển chọn để các em tham khảo, mở rộng vốn từ. Chúc các em làm bài tốt !

Sưu tầm và tuyển chọn Văn mẫu lớp 12 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Nghị luận về việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Tâm Phương (Tổng hợp)

BÀI LIÊN QUAN

Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?

adminTLA

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI? – https://mentoring.edu.vn

adminTLA

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

adminTLA

Leave a Comment