MENTORING

Chọn Nghề Bằng Đam Mê Hay Bằng Sự Phù Hợp? – https://mentoring.edu.vn

Ai cũng đều có những tham vọng, tham vọng của riêng mình, có người sẵn sàng chuẩn bị đánh đổi để đạt được, nhưng cũng không ít phải gạt bỏ niềm đam mê đó để lao vào vòng xoáy thị trường. Trước những dịch chuyển xã hội không ngừng, câu hỏi trong chuyện chọn nghề vẫn luôn là “ chọn nghề bằng đam mê hay hợp thị trường ? ”

Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp giúp bạn có được công việc tốt trong tương lai – Ảnh: Internet
Định hướng nghề nghiệp giúp bạn có được việc làm tốt trong tương lai – Ảnh : Internet

Một thực tế phũ phàng rằng, có nhiều bạn trẻ không định hướng được tương lai và niềm đam mê của mình. Chọn nghề vì nó “hot”, coi đó là công cụ kiếm tiền và thăng tiến trong sự nghiệp là một khái niệm hoàn toàn sai lầm trong quá trình định hướng nghề. Nhưng liệu sống chỉ với đam mê thì có dễ dàng không? Hãy cùng Chefjob.vn làm các bước định hướng nghề nghiệp và tìm câu trả lời nhé.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Khái niệm này được sử dụng khá phổ cập trong ngành giáo dục, nhất là ở bậc trung học phổ thông và ĐH. Định hướng nghề nghiệp sẽ phân phối cho học viên, sinh viên những thông tin và kinh nghiệm tay nghề thiết yếu để xác lập ngành nghề tương thích với bản thân trong tương lai. Từ đó, những bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi vào thiên nhiên và môi trường thao tác chuyên nghiệp và khi bước ra xã hội để tăng trưởng bản thân .

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai sẽ giúp những bạn trẻ tìm hướng đi cho bản thân, xác lập tiềm năng học tập nhanh gọn, tạo động lực học tập. Việc xác lập đúng ngành nghề sẽ giúp bạn trẻ không bị mất quá nhiều thời hạn, sức lực lao động và tiền bạc đầu tư vào những môn học không quan trọng cũng như không hối hận sau này nếu chọn “ nhầm ” trường. Việc này tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và con đường thành công xuất sắc của nhiều cá thể, nếu khuynh hướng nghề nghiệp sai lầm đáng tiếc, bạn hoàn toàn có thể gặp nhiều khó khăn vất vả chán nản trên con đường đã chọn .

Định hướng nghề nghiệp ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự nghiệp của mỗi người – Ảnh : Internet

Các bước định hướng nghề nghiệp

Bước 1: Vượt qua rào cản của gia đình và xã hội

Để xu thế nghề nghiệp đúng đắn, bạn phải vượt qua những ý niệm và tư tưởng sai lầm đáng tiếc trong việc chọn nghề, nhất là chọn đại theo sự sắp xếp của mái ấm gia đình, chọn nghề theo trào lưu, chọn nghề không tương thích với năng lượng bản thân, chọn nghề không gắn với nhu yếu xã hội …
Tất nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu thêm quan điểm của cha mẹ, thầy cô, bạn hữu … để có cái nhìn khách quan hơn về ngành nghề muốn chọn .

Bước 2: Tìm hiểu kỹ các ngành nghề

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể trải qua sách báo, internet hoặc những buổi khuynh hướng nghề nghiệp để tìm hiểu và khám phá phong phú những ngành nghề trong xã hội, sau đó xác lập xem bản thân thật sự tương thích với nghề nào .

Bước 3: Xác định năng lực và thế mạnh của bản thân

Trước khi quyết định chọn ngành nghề nào, bạn cần tìm hiểu tính cách, sở thích, điều kiện và năng lực của bản thân có thích hợp không. Năng khiếu, thế mạnh và kết quả học tập đều là những yếu tố quan trọng để bạn chọn được ngành nghề phù hợp với mình. Bạn có thể thử làm những bài trắc nghiệm nghề nghiệp ngành hành hàng khách sạn, ngành công nghệ thông tin… để khám phá thêm về ngành mình chọn.

Bước 4: Tìm hiểu thông tin cụ thể về ngành nghề mong muốn theo học

Sau khi tìm ra ngành nghề mình yêu dấu, bạn cần dành thời hạn khám phá và xem xét kỹ về điểm xét tuyển mọi năm, chương trình giảng dạy, học phí, nhu yếu việc làm trong tương lai, những thuận tiện và thử thách trong nghề … Hiểu rõ về ngành nghề muốn theo học sẽ giúp bạn thuận tiện hòa nhập và thuận tiện hơn trên con đường học tập, thao tác sau này .

Bước 5: Trau dồi kiến thức và kỹ năng

Hãy lên kế hoạch tăng trưởng bản thân để tiến xa hơn sau khi xác lập tiềm năng nghề nghiêp. Bạn cần trang bị thêm những gì ? Các kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng nào cần được trau dồi ? Chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực triển khai xong bản thân mỗi ngày thì hoàn toàn có thể vượt qua mọi khó khăn vất vả và thành công xuất sắc với nghề mình đã chọn .

Bước 6: Trải nghiệm và khám phá bản thân

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên thưởng thức 1 số ít việc làm tương quan đến nghề nghiệp mình thích để xem bản thân có hợp với nghề đó hay không .

tạo sự phù hợp cho đam mê

Nên chọn nghề theo đam mê hay hợp thị trường?

Chọn được việc làm tương thích đúng với sở trường thích nghi là cách để tất cả chúng ta sống vui tươi 8 tiếng mỗi ngày. Có thể việc làm không giúp bạn kiếm nhiều tiền nhưng nếu bạn có đam mê thì bạn sẽ luôn bị thôi thúc để thao tác tích cực .
Một điều thông dụng trong xã hội lúc bấy giờ là học viên phải chịu áp lực đè nén từ cha mẹ trong việc chọn nghề. Hãy nên nhớ rằng, cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt đẹp cho con cháu của mình cả. Họ là những người từng trải, họ có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn bạn. Vì vậy, đừng vội tạo ra áp lực đè nén cho bản thân và gạt bỏ quan điểm của cha mẹ. Cũng đừng vì sĩ diện, sự kỳ vọng của mái ấm gia đình mà lựa chọn một việc làm quá tầm với. Có những nghề ngoài năng lực còn cần đến sự kiên trì, lòng nhiệt thành và góp sức không stress. Hãy bình tĩnh tâm lý thật kỹ trước khi đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối .

Sống có hoài bão ước mơ là một lối sống đẹp, giúp bạn có mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong cuộc sống. Nhưng nếu chỉ có đam mê thôi thì chưa đủ, cuộc sống này còn cần nhiều thứ hơn thế. Mỗi nghề có một đặc thù công việc riêng, có nghề cần sức khỏe ngoại hình, có nghề cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Như vậy không có nghĩa cứ đứng trước khó khăn là bạn cho mình cái quyền đầu hàng số phận.

yeu to thuc tien chọn nghề

“Yếu tố thực tiễn cũng rất quan trọng, nhưng tôi tin những yếu tố của thực tiễn như cơm áo gạo tiền sẽ đi theo sau nếu bạn có đam mê và mục đích khi chọn nghề.” – Joshua Lawrence Durkin – Ảnh: Internet
“ Yếu tố thực tiễn cũng rất quan trọng, nhưng tôi tin những yếu tố của thực tiễn như cơm áo gạo tiền sẽ đi theo sau nếu bạn có đam mê và mục tiêu khi chọn nghề. ” – Joshua Lawrence Durkin – Ảnh : InternetCon đường vòng không phải con đường ngắn nhất, nhưng đôi lúc lại là con đường nhanh nhất. Rất nhiều người đã làm những việc làm khác nhau để “ nuôi ” tham vọng của mình và thực tiễn cho thấy họ đã thành công xuất sắc. Xác định được đam mê ngay từ sớm để trang bị những kỹ năng và kiến thức và kiến thức và kỹ năng thiết yếu. Đây là một giải pháp hữu hiệu tạo nên sự tương thích cho tham vọng của chính bạn. Bởi vì, chỉ với đam mê thôi thì không khi nào đủ. Đam mê mà không đi kèm sự tương thích thì cũng như ổ khóa thiếu đi chiếc chìa khóa vậy .

BÀI LIÊN QUAN

CHỌN CHO MÌNH 1 NGHỀ, NGHĨA LÀ CHỌN CHO MÌNH 1 TƯƠNG LAI

adminTLA

Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn / Kim Rando; Hà Minh Thu dịch. – H. : Lao động – Xã hội, 2019. – 458tr.; 23cm

adminTLA

CHỌN NGHỀ THEO SỞ THÍCH HAY THEO NHU CẦU XÃ HỘI? – https://mentoring.edu.vn

adminTLA

Leave a Comment