MENTORING

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp cần biết

Định hướng nghề nghiệp là một bước ngoặt quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của mỗi người. Vì thế, bạn cần phải có một quá trình dài để tìm hiểu, khám phá và đưa ra quyết định thật đúng đắn. Vậy định hướng nghề nghiệp là gì và  những yếu tố nào ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp? Cùng Cet.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định hướng nghề nghiệp trong tiếng Anh là Career Guidance và Career Orientation, là tổng hợp những việc giúp bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Có thể bạn nghĩ rằng việc làm này dư thừa, nhưng thực chất nó vô cùng cần thiết. Nếu như xác định được mục tiêu và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn sẽ nhanh chóng tiếp xúc với lĩnh vực đầy tiềm năng và dễ dàng thành công hơn. Vậy khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cần chú ý những yếu tố nào?

Đam mê và sở thích của bản thân để chọn nghề

Định hướng nghề nghiệp trong tiếng Anh là Career Guidance và Career Orientation, là tổng hợp những việc giúp bạn xác lập được tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai. Có thể bạn nghĩ rằng việc làm này dư thừa, nhưng thực ra nó vô cùng thiết yếu. Nếu như xác lập được tiềm năng và xu thế nghề nghiệp sẽ giúp bạn sẽ nhanh gọn tiếp xúc với nghành nghề dịch vụ đầy tiềm năng và thuận tiện thành công xuất sắc hơn. Vậy khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cần chú ý quan tâm những yếu tố nào ?Yếu tố tác động ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp tiên phong chính là đam mê và sở trường thích nghi của bản thân. Nếu không dựa trên đam mê bạn sẽ không hề làm bất kỳ điều gì một cách tận tâm và không đủ động lực để vượt qua trong những lúc gặp trở ngại. Ngược lại, nếu bạn thực sự yêu dấu ngành nghề và việc làm đó, bạn sẽ luôn nảy ra được những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời và những chiêu thức khắc phục khó khăn vất vả nhanh gọn. Do đó, hãy lắng nghe và tò mò bản thân của mình thứ nhất, nó sẽ là một trong những tuyệt kỹ số 1 giúp bạn luôn thành công xuất sắc .

Đam mê chính là lợi thế

Đam mê chính là lợi thế lớn nhất giúp bạn thành công với nghề nghiệp
 (Ảnh: Internet)

Năng lực

Thứ hai, chính là năng lượng. Thực tế đã chứng tỏ rằng, năng lượng của bạn tác động ảnh hưởng đến sự thành công xuất sắc trong tương lai rất lớn. Do vậy, khi quyết định hành động lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn cần biết mình có năng khiếu sở trường gì và có tương thích với ngành nghề hay không. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì làm hài lòng một ai đó, bởi nếu không có đam mê, không có năng lượng bạn sẽ không hề trụ vững lâu bền hơn .

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự chọn lựa nghề nghiệp của bạn. Vì trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn nhé!

Sức khỏe

Ngoài ra, sức khỏe thể chất cũng là yếu tố quan trọng bạn cần chú ý quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp. Bởi có những nghề yên cầu cao về sức khỏe thể chất như phi công, giao thông vận tải vận tải đường bộ, hội họa … Do đó, bạn cần xem xét thực trạng sức khỏe thể chất để hoàn toàn có thể đi hết con đường học, bám trụ và thành công xuất sắc với nghề .

Ngoại hình

Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sức khỏe thể chất, năng lượng … thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm khi khuynh hướng nghề nghiệp tương lai. Bởi có 1 số ít nghề thường yên cầu khá cao về ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không … Tuy nhiên, cũng có 1 số ít ngành nghề, ngoại hình chỉ là điều kiện kèm theo cần nhưng không phải là yếu tố quyết định hành động toàn bộ như : Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nấu ăn, làm bánh, pha chế … Bởi nhà tuyển dụng thường chú ý quan tâm đến kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức kinh nghiệm tay nghề hơn yếu tố ngoại hình .

chọn nghề

Đối với lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, ngoại hình không phải là
yếu tố quyết định tất cả (Ảnh: Internet)

Gia đình

Khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cũng nên lắng nghe những lời khuyên từ những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Bởi vì, cha mẹ, anh chị là những người đi trước và hiểu được tính cách con người bạn nên sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên có ích. Hoặc nhiều lúc, có những trường hợp bạn yêu quý ngành nghề đó vì có người trong mái ấm gia đình đã từng theo nghề và niềm đam mê của bạn được ấp ủ từ bé .

Tổng kết

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định hướng nghề nghiệp trong tương lai.  Những chia sẻ ở trên cũng có thể được áp dụng khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào bản thân của bạn. Do đó, hãy xác định mục tiêu, khơi dậy niềm đam mê và từng bước hoàn thành mục tiêu đó. Hãy luôn là chính mình trong mọi quyết định, chắc chắn bạn sẽ thành công.

BÀI LIÊN QUAN

[Update 2022] Con Trai Nên Học Nghề Gì Để Lập Nghiệp?

adminTLA

Những khó khăn thường gặp phải khi lựa chọn nghề nghiệp

adminTLA

Tôi phù hợp với nghề gì? Bí kíp chọn nghề phù hợp với bạn

adminTLA

Leave a Comment