CON ĐƯỜNG VÀ HƯỚNG ĐI

HƯỚNG ĐI & CON ĐƯỜNG

 

 

 

Ai cũng muốn bước lên đỉnh vinh quanh cuả sự nghiệp và ai cũng muốn đi con đường ngắn để dẫn tới vinh quang ấy. Chọn đúng HƯỚNG ĐI để phát triển sự nghiệp thuộc về TƯ DUY và TẦM NHÌN của bạn Mạnh dạn và tự tin đi trên CON ĐƯỜNG bạn cần phải đi thuộc về NĂNG LỰC của bạn. Vậy làm sao để bạn chọn được HƯỚNG ĐI & CON ĐƯỜNG.

Chỉ có DẤN THÂN bạn mới biết BẠN LÀ AI & PHẢI LÀM GÌ?

 

LỘ TRÌNH CON ĐƯỜNG TÔI ĐI – 5 BƯỚC NÂNG CAO NĂNG LỰC 

Step 1: KHÁM PHÁ bản thân xem bạn phù hợp môi trường nào!!! Chọn nghề để phát triển bản thân phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố đam mê, sở trường. Chỉ khi chọn ngành mình thích, làm điều mình tự tin làm được thì bản thân mới có động lực để theo đuổi và tạo ra cơ hội cho bản thân. Bạn có thể bắt đầu với việc Bạn đặc biệt hứng thú với môn học nào ở trường? Bạn có sở thích hay quan tâm đến lĩnh vực nghề nghiệp nào đang có hiện nay? Ngoài ra, để chọn nghề nghiệp bạn nên đặt ra cho mình thật nhiều câu hỏi và trả lời nó. Hãy thành thật với chính mình để tìm được chính xác nhất.

 

Step 2: THỬ THÁCH – Xác định thứ bạn có sở trường Chọn nghề nghiệp cũng phải xuất phát từ điều bạn tự tin làm tốt nhất. Không khó để xác định điều này. Hãy tiến hành phân tích SWOT (strengths, weaknesses, opportunities, threats). Và đánh giá bản thân trên các phương diện điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trên từng việc mà bạn muốn làm. Bên cạnh đó, có thể dựa trên nhận xét của mọi người về học tập, tính cách và cuộc sống. Từ những điểm vượt trội này, bạn có thể chọn cho bản thân công việc phù hợp để thử thách năng lực của mình.

 

Step 3: RÈN LUYỆN – Thử sức bản thân với môi trường thực tế để phát triển chính mình. Chọn nghề bạn thích hay có năng lực thôi chưa đủ. Lựa chọn nghề nghiệp còn cần phù hợp với nhu cầu xã hội. Việc tìm hiểu và cập nhật xu hướng nghề nghiệp là điều quan trọng. Chọn nghề nghiệp đúng với xu thế thị trường sẽ giúp bạn có công việc và mức lương ổn định khi tốt nghiệp. Để làm tốt điều này tự bản thân bạn phải rèn luyện bằng việc áp dụng việc đã học vào với môi trường thực tế mà xã hội đang có. Trang bị cho bản thân để chuẩn bị cho chuyến hành trình trải nghiệm giúp cho bạn tự tin trên chính nghề nghiệp của mình sau này.

 

Step 4: TRẢI NGHIỆM – Sự điểm giao thoa học & hành cho nghề nghiệp chính mình Vượt qua 3 bước trên, ít nhiều bạn đã trang bị cho mình một hành trang kha khá cho việc baj dấn thân đến môi trường sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp. Ví dụ: bạn là người thích sáng tạo, không thích sự gò bó, có sở trường viết lách thì việc bạn chọn cho mình nghề chuyên viên Social Marketing là điều hợp lý. Tuy nhiên thực tế việc đó thì các anh chị đang làm ở tại công ty sử dụng bao nhiêu lượng kiến thức đã được học ở trường. Bản thân có phải học thêm nữa không, nó sẽ gồm những việc gì??? Lời giải đáp đó sẽ được trả lời một cách thoả đáng nhất khi chính bạn “dấn thân” vào chính công việc đó. Chính sự trải nghiệm sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để tự tin trả lời khi bạn trở thành một ứng viên vị trí đó tại một công ty bạn muốn đến làm. Một ví dụ nữa cho những bạn đam mê du lịch, có thế mạnh về các môn xã hội, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt. Với tố chất này, bạn phù hợp với các ngành như quan hệ công chúng, hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn… Như vậy cơ hội việc làm sẽ rất cao với mức lương hấp dẫn. Trải nghiệm nghề nghiệp đúng với môi trường giúp bạn vừa có công việc phù hợp, vừa giảm cạnh tranh.

 

Step 5: TỰ TIN – Mấu chốt quyết định sự thành công trên bước đường sự nghiệp Khi bạn có lượng kiến thức cần thiết với tấm bằng trong tay + kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin gõ cửa các công ty và chọn cho mình một vị trí công việc phù hợp với năng lực của bạn. Bạn luôn nhớ rằng, bạn bè trong lớp sẽ được học giống nhau nhưng bước ra đời mọi người sẽ có những con đường đi riêng khác nhau. Sự thăng tiến sự nghiệp, nguồn tài chính ổn định có được hay không? Khi nào? Chính là việc, lúc này đây, bạn phải định hướng cho bản thân một HƯỚNG ĐI để có CON ĐƯỜNG cho chính mình

Chúc bạn thành công www.mentoring.edu.vn luôn đồng hành cùng bạn

Nguyễn Tấn Huy – Sáng lập & Cố vấn Trung tâm Huấn luyện Thế hệ Trẻ