COVID TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TỚI CHÚNG TA?

COVID TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TỚI CHÚNG TA?

Theo khảo sát ở Mạng xã hội thì khi Covid xảy ra, có 2 điều tác động và ảnh hưởng

– Điều thứ 1: Không giữ gìn sức khỏe tinh thần. Sức khỏe tinh thần là khái niệm không xa lạ với chúng ta, chúng ta hay gọi điều đó là Làm chủ cảm xúc, duy trì tinh thần lạc quan, hay tư duy tích cực.


Nhưng bản thân chúng ta chưa thực sự rèn luyện, tập luyện như thể dục, thể thao để rèn luyện, gia tăng sức mạnh của sức khỏe tinh thần.
– Điều thứ 2 khảo sát chia sẻ: Đó là khủng hoảng mối quan hệ. Đặc trưng Gen Z giao tiếp qua mạng xã hội, thích giao tiếp bằng TEXT nhiều hơn trực tiếp.50% gen Z trả lời rằng thích giao tiếp bằng Text, dùng emotion, icon qua mạng xã hội hơn những hình thức giao tiếp còn lại (trực tiếp, videocall, …)

Bình thường đã ít giao tiếp trực tiếp, khi khủng hoảng xảy ra càng ít tiếp xúc, trò chuyện nên kỹ năng xã hội giảm dần, điều đó dẫn tới KHỦNG HOẢNG MỐI QUAN HỆ một cách vô hình.

Theo khảo sát đó, thì đối tượng ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe tinh thần hay khủng hoảng mối quan hệ nhiều nhất là nữ giới.

Họ cảm thấy mông lung, vô định về mục tiêu cũng như tương tác xã hội hạn chế (tôi chia sẻ cho bạn hiểu đơn giản, ngày xưa còn gặp bạn, gặp bè tám dốc, nói chuyện, “nói xấu”, giờ không có ai tám :))) )

Trong buổi Workshop “Self awareness – Tự mở cánh cửa bản thân” vừa rồi, tôi có chia sẻ các bạn một câu chuyện: Covid sẽ tác động và ảnh hưởng như thế nào đến việc phát triển bản thân của chúng ta, hoặc phát triển nguồn nhân lực.

1. Các nhân sự có năng lực TRUNG BÌNH, sẽ bị loại đầu tiên khi khủng hoảng xảy ra. Người chủ sẽ không cho người trưởng phòng nghỉ việc, cũng không thể cho cô lao công, chú bảo vệ nghỉ việc. Nên cắt giảm đầu tiên là người có năng lực TRUNG BÌNH.

Hãy tự xem lại NĂNG LỰC CỦA BẢN THÂN (Khả năng bạn xử lý và giải quyết công việc) của mình thuộc nhóm TOP nào nha.

2. Người không có MỤC TIÊU, là người CHÁN nhất ở đại dịch này. Mỗi ngày trôi đi, nếu không có giãn cách, bạn sẽ PHẢI ĐI HỌC, rồi bạn bè rủ cafe thì PHẢI ĐI NÓI CHUYỆN, PHẢI ĐI LÀM THÊM ĐỂ KIẾM TIỀN SỐNG.

Tại vì sao là phải PHẢI ĐI, bởi vì nếu không có MỤC TIÊU cho tương lai, nếu không trả lời được câu hỏi TẠI VÌ SAO MÌNH LÀM ĐIỀU ĐÓ? Thì hầu như bạn đang sống cuộc đời CỦA MỘT NGƯỜI KHÁC.

Người khác, xã hội, mọi thứ xung quanh BẮT ÉP bạn PHẢI LÀM THEO vậy chứ không phải Mục tiêu, Dự định, Mong muốn các bạn là vậy?

Còn người có MỤC TIÊU thì sao?

Họ HÀNH ĐỘNG theo mục tiêu của mình, bất chấp thời điểm, thời điểm mà họ QUAN TÂM là bao giờ đạt được MỤC TIÊU. Nên dù rảnh hay bận, họ đều sắp xếp để TỰ HỌC, TỰ LÀM và thực hiện mục tiêu.

Nên nếu mùa dịch này,
– Bạn có cảm xúc mông lung, vô định, bế tắc.
– Bạn suốt ngày lặp đi lặp lại công việc nhàm chán như học online, ngủ, ăn, …
– Bạn không làm việc gì để thực hiện ước mơ, mục tiêu
Thì chúc mừng bạn, bạn rơi vào nhóm dễ bị tổn thương trong KHỦNG HOẢNG rồi đó.

3. Người tiêu cực là người bị tổn thương nhất trong đại dịch.

Cái này thì không khó hiểu đúng không các bạn. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để biết thêm.

Để tích cực hơn: Hãy hành động chớ đừng suy nghĩ. Suy nghĩ tác động tới Hành động và ngược lại.

Đi thẳng giải pháp luôn:
1. Học thứ gì mới đi: nấu ăn, học đàn, học nhảy, học hát, học giao tiếp, học kỹ năng mềm, học kinh doanh, học marketing, … Không biết học gì, tôi gửi khóa online cho học

2. Tham gia tình nguyện viên chống dịch

3. Đọc sách – cách đơn giản hơn vs Gen Z là nghe Podcast, hoặc lên Youtube coi video, Gameshow bổ ích chút: Cơ hội cho ai, SharkTank, …

4. Hãy làm cùng đội nhóm. Gom 1 đội nhóm để trò chuyện, nói chuyện, giao lưu, duy trì tương tác xã hội sẽ giúp bạn tích cực hơn.
Tham gia đội nhóm đọc sách, đội nhóm kinh doanh online, hoặc challenge cùng đội nhóm để tích cực hơn.

5. Chơi và trò chuyện với những điều tích cực. Hạn chế đọc báo nếu không cần thiết, hạn chế tin tức tiêu cực nếu không cần thiết, hạn chế nch vs người tiêu cực nếu không cần thiết. Tùy mức độ “sức khỏe tinh thần” của bản thân để ra quyết định.

Bạn có thể tham gia Cộng đồng tích cực hoặc Group tích cực dành riêng cho các Mentee của Trung tâm ở Group Mentor&Mentee Thế hệ Trẻ

Mong rằng bài viết này mang lại thông tin bổ ích cho các bạn.

Đừng quên like, share và comment ý kiến các bạn để nhiều người biết đến bài viết hơn.

Nếu bạn là người tích cực, muốn chia sẻ thông tin này tới bạn bè. Hãy giới thiệu họ tham gia Workshop TỰ MỞ CÁNH CỬA BẢN THÂN K02 – THÁNG 9 nhé.

Xem thông tin Workshop TỰ MỞ CÁNH CỬA BẢN THÂN

Chúc các bạn ngủ ngon!