MENTORING

Dạy bé sơ sinh 0-1 tháng tuổi: 7 hoạt động đầu đời

Dạy bé sơ sinh 0-1 tháng tuổi là những hoạt động giải trí giúp kích hoạt phản xạ đầu đời nhằm mục đích tăng trưởng những giác quan một cách tối đa và giúp bé nhanh trưởng thành để hoàn toàn có thể nằm sấp nhấc cổ lên tiếp cận với quốc tế bên ngoài.

 • Lần đầu gặp mặt và việc quan sát cơ thể con
 • Dạy con biết được điều gì là thoải mái nhất
 • Tập cho con quen với mọi tiếng động trong sinh hoạt hàng ngày
 • Nói chuyện thật nhiều với bé để kích thích phản ứng của tế bào não
 • Mát xa những lúc bé làm điệu bộ rặn đỏ mặt
 • Dạy con tập cầm nắm
 • Để con được nằm sấp

Hoạt động 1 : Lần đầu gặp mặt và việc quan sát khung hình con

Mẹ đã sinh bé bảo đảm an toàn, khỏe mạnh. Sau khi nghỉ ngơi, phục sinh sức khỏe thể chất, việc làm tiên phong mà bất kể bà mẹ nào cũng nên làm là quan sát thật kĩ lưỡng khung hình của bé .

Mẹ hãy từ từ quan sát, vuốt ve bé nhẹ nhàng từ đầu tới chân. Trong công việc dạy dỗ trẻ, mẹ là người có trách nhiệm cao nhất và cũng là lớn nhất. Việc quan sát kĩ lưỡng cơ thể con ngay khi chào đời sẽ giúp mẹ tìm ra các khiếm khuyết hoặc điều bất thường trên cơ thể con như: lỗ mũi trái nhỏ hơn mũi phải, mắt con hơi bị lệch, trên vành tai con có một lỗ nhỏ, v.v.

Những lúc cạnh con, mẹ hãy dịch ra xa một chút ít, ngắm bé cho thật kĩ càng, từ, chân, tay, ngực, v.v. để xem nửa khung hình bên trái và bên phải có cân đối hay không ?
Mục tiêu quan trọng là phải tìm ra sự mất cân đối và không bình thường trên khung hình con. Từ đó giúp con kiểm soát và điều chỉnh càng sớm càng tốt.

Hoạt động 2 : Dạy con biết được điều gì là tự do nhất

Nhu cầu tè ị của trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể khác nhau nhưng nguyên tắc quan trọng nhất là Mẹ phải thay tã bỉm cho bé ngay khi bị bẩn. Việc này sẽ giúp con nhanh gọn học được rằng sự khí ẩm sẽ khiến con không dễ chịu, khô ráo giúp con tự do.

Mẹ hoàn toàn có thể nghĩ rằng, một miếng bỉm tã, con tè có tí ti thì thay làm gì vội, để đầy hết rồi thay một thể cũng không yếu tố gì. Tuy nhiên, việc để con mặc tã bỉm ướt không những sẽ khiến da trẻ sơ sinh dễ mẩn đỏ mà còn làm cho hệ thần kinh xúc giác của trẻ kém nhạy bén. Nếu mẹ vận dụng tốt quy tắc thay tã bỉm này thì chẳng mấy chốc, tầm 1,5 – 2 tuổi là bé trọn vẹn không cần phải dùng đến bỉm cả ngày lẫn đêm nữa .

Hoạt động 3 : Tập cho con quen với mọi tiếng động trong hoạt động và sinh hoạt hàng ngày

Sau khi từ viện về nhà, thiên nhiên và môi trường sống của con được xem như có sự đổi khác vô cùng lớn. Đây cũng là thời gian mà những phản xạ giác quan của bé rất là nhạy con. Mỗi khi nghe thấy tiếng động, bé sẽ cử động cổ, chân tay duỗi dài ra trong chốc lát. Những lúc giật mình con trông như rất hoảng sợ khiến mẹ cảm thấy lo ngại và cố gắng nỗ lực không tạo ra tiếng động làm bé sợ hãi.

Bạn nên làm gì?
Dạy con quen với mọi tiếng động

Nhưng lúc này đây nếu mẹ không tập cho bé, con hoàn toàn có thể sẽ trở thành 1 em bé hay nhút nhát và dễ stress .
Nhiệm vụ lúc này của mẹ là cần tập cho bé làm quen với mọi âm thanh trong đời sống hàng ngày. Bắt đầu từ những tiếng động nhỏ, nhẹ nhàng rồi từ từ ngày càng tăng những âm thành lớn, mạnh.

Mẹ hãy tưởng tượng rằng, những người dễ giật mình vì tiếng động mạnh hay khóc ré lên mỗi khi nghe thấy tiếng còi xe sẽ thật khó để hòa nhập với xã hội sau này. Do đó mẹ hoàn toàn có thể vận dụng những cách sau cho con :

 • Mỗi ngày hãy cho con biết đến một thay đổi mới. Chẳng hạn ngày hôm nay con ngủ ở góc phòng này, ngày mai mẹ hoàn toàn có thể cho con nằm ngủ gần hành lang cửa số .
 • Lúc con thức giấc, hãy bế con đi dạo quanh nhà, cho con tập nghe những âm thanh như tiếng máy hút bụi, tiếng bát đĩa lanh canh, tiếng còi xe trong ngõ, v.v.

Hoạt động 4 : Nói chuyện thật nhiều với bé để kích thích phản ứng của tế bào não

Mỗi khi bế con lên để làm một hoạt động giải trí gì đó ( thay bỉm, bú sữa, đi tắm, v.v. ) tuyệt đối không làm một cách yên lặng vì nghĩ rằng con chưa hiểu được điều mẹ nói. Thay vào đó, mẹ hãy trò chuyện, thông tin cho bé như đang chuyện trò với một người bạn thực sự. “ Bé ngoan của mẹ, thay bỉm nhé ! ”, “ Con đói rồi phải không, ăn sữa nào ! ”, “ Bây giờ mẹ đi ăn cơm, bé con nằm ở đây chơi đợi mẹ nhé ! ”, v.v.

Giọng nói của mẹ sẽ giúp kích thích hệ thần kinh của trẻ trải qua vùng da cũng như hơi thở trong lời nói. Điều quan trọng khi mẹ chuyện trò với bé là :

 • Hãy sử dụng ngôn từ như trò chuyện thực sự với một người
 • Nếu có các âm thanh xuất hiện xung quanh như tiếng chó sủa, mèo kêu, đồng hồ, v.v. hãy mô phỏng lại âm thanh đấy và nói cho bé biết đó là thứ gì.
 • Phát âm rõ ràng, tròn vành rõ chữ .
 • Khi bé lớn hơn một chút ít, những khi trò chuyện hãy nỗ lực nhìn vào mặt con, để mắt bé nhìn thấy miệng mẹ đang phát ra âm thanh .

Những điều này sẽ giúp bé sớm biết nói lại phát âm được rõ ràng ngay từ khi còn nhỏ .

Hoạt động 5 : Mát xa những lúc bé làm điệu bộ rặn đỏ mặt

Nếu quan sát kĩ bé sơ sinh, mẹ sẽ thấy có những lúc bé dùng sức như thể đang rặn ị đến đỏ mặt tía tai. Tuy nhiên, đây chỉ là một tín hiệu đơn thuần cho thấy con đang lớn lên rất khỏe mạnh mà thôi.

Những lúc bé làm như vậy, mẹ hãy lại gần, dùng tay mát xa cho bé từ vai cho đến chân cùng câu nói “ Dễ chịu quá đi thôi ! ” / “ Thoải mái quá nhỉ ! ” .
Mát xa như vậy được xem là một cách để kích thích thần kinh xúc giác. Con sẽ thoải mái và dễ chịu và nếu có khóc con sẽ ngừng khóc ngay khi mẹ làm những động tác mát xa này .

Hoạt động 6 : Dạy con tập cầm nắm

Khi mới chào đời, nếu mẹ cố xòe tay con ra, bé sẽ càng nắm lại chặt hơn. Đây là một trong những phản xạ tiên phong của trẻ sơ sinh. Để kích thích phản xạ này, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé :
– Nhẹ nhàng gỡ từng ngón tay con, giúp con học cách xòe ra, nắm vào .
– Khi bé mới chào đời, mẹ hãy đút từng ngón tay của mình vào tay con để bé tập cảm nhận dần với những tiếp xúc .
– Lựa chọn những món đồ nhẹ, dễ cầm nắm cho bé tập cầm từng chút một. Nếu con chỉ cầm được 1,2 lần rồi thả ra ngay thì có nghĩa là vật phẩm đó quá nặng, mẹ cần chuyển sang thứ gì đó nhẹ hơn .

Hoạt động 7 : Để con được nằm sấp

Với bé sơ sinh, ngay từ khi chào đời, nếu mỗi ngày mẹ cho bé nằm sấp được một vài lần như một thói quen thì chẳng mấy chốc cổ bé sẽ trưởng thành, tạo thuận tiện cho bé học hỏi về môi trường tự nhiên sống xung quanh. Về hoạt động giải trí này, mẹ cần chú ý quan tâm những điều sau :

 • Cho con tập nằm sấp những lúc con tỉnh táo và cách bữa ăn chừng 15-20 phút để tránh bé bị trớ sữa .
 • Quay đầu bé hơi nghiêng một chút ít khi nằm sấp sẽ giúp con dễ chịu và thoải mái hơn .
 • Nên cho con tập nằm sấp trên mặt phẳng có độ cứng nhất định .
 • Mẹ nằm nghiêng ngay cạnh con, dùng tay vuốt sống sống lưng nhẹ nhàng cho bé .

Theo Baby Brain Training

BÀI LIÊN QUAN

5 cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh chuyên gia muốn mách mẹ

adminTLA

Danh sách các trường xét học bạ để tuyển sinh đại học năm 2023

Đinh Hảo

Vì sao vấn đề thấu hiểu bản thân trở nên nan giải

adminTLA

Leave a Comment