MENTORING

7 Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ nên biết?

Cách dạy con trai tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho con trong tương lai. Đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của các bé trai sẽ có sự thay đổi. 

Đặc điểm khi bé trai bước vào độ tuổi dậy thì?

Để học cách nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì, cha mẹ cần nắm được những biến hóa về mặt khung hình và tâm sinh lý để tìm ra chiêu thức nuôi dạy con một cách khoa học nhất. Những đặc thù đó gồm có :
– Cơ thể tăng trưởng tiêu biểu vượt trội với chiều cao tăng khoảng chừng 12 cm mỗi năm. Cân nặng sẽ phụ thuộc vào vào năng lực hoạt động của bé trai nhưng nhìn trung cũng sẽ tăng từ 5-7 kg trong quy trình tiến độ dậy thì .
– Xương quai hàm, hầu tăng trưởng, giọng khàn và vỡ hơn so với trước rất nhiều .
– Xuất hiện nhiều mụn trứng cá, tóc dài nhanh hơn .
– Muốn tự lập và tự đưa ra nhiều quyết định hành động hơn khi bước vào độ tuổi 18-20 .
– Đã mở màn những mối quan hệ với bạn hữu khác giới .
– Tò mò và khám phá về những yếu tố tương quan đến đời sống tính dục

Cách dạy bé trai tuổi dậy thì

1. Dạy con về tinh thần trách nhiệm

Một chàng trai cần phải rèn luyện tính nghĩa vụ và trách nhiệm cho bản thân, cho việc làm và cả cho những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói cho con hiểu nghĩa vụ và trách nhiệm không chỉ đơn thuần là hoàn thành xong xong một trách nhiệm mà con phải cố gắng nỗ lực để đạt tiềm năng cao nhất .

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.jpg
Cha mẹ cần dạy con trai tuổi dậy thì về sự nghĩa vụ và trách nhiệm

Cách dạy con trai tuổi dậy thì về tính nghĩa vụ và trách nhiệm đơn thuần như : giữ gìn vệ sinh cá thể, phụ giúp cho mẹ thao tác nhà, tập cho con sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với góc bàn học, với căn phòng và ngôi nhà của mình .

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp một cách hợp lý và tuyệt đối không được làm thay con, hãy để con tự hoàn thành chúng. Sau đó, phụ huynh hãy dành cho con một lời khen để khích lệ sự trưởng thành của con, giúp con cảm thấy hứng thú hơn. Hãy nhớ kiến thức về cha mẹ học con thành tài để nuôi dạy trẻ khoa học và đúng cách.

2. Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Một trong những cách dạy con quan trọng cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương và chăm sóc mọi người. Hãy dạy con trai tuổi dậy thì cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa niềm hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cách dạy con trai tuổi dậy thì chính là dạy con nói lời cảm ơn và gan góc nói lời xin lỗi. Và để con làm được điều đó, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự san sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người .

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.1.jpg
Dạy con biết yêu thương và chăm sóc mọi người là điều không hề thiếu

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia những hoạt động giải trí xã hội, những chương trình từ thiện, những việc làm có ích cho xã hội. Khi làm những việc làm này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh xảo .

3. Dạy con an ủi người khác

Dạy con an ủi người khác là cách dạy con trai tuổi dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ lỡ. Tại một thời gian nào đó, dạy cho con cách an ủi một ai đó đang gặp chuyện buồn sẽ giúp con bớt vụng về và không làm cho họ tổn thương.

Trong trường hợp bạn hữu hoặc người thân trong gia đình của con có chuyện không vui, con hoàn toàn có thể rủ họ đi chơi, đi ăn hoặc đi xem phim. Nếu người đó khước từ thì họ cũng nhìn nhận cao về cách cư xử của con và chắc như đinh những mối quan hệ của con cũng được củng cố .

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.2.jpg
Cha mẹ nên dạy cho con trai tuổi dậy thì cách an ủi người khác

 

4. Kỷ luật khi con vi phạm các quy tắc đã đặt ra

Cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như : không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bè bạn xấu … Bên cạnh đó, hãy giảng dạy cho con những mối đe dọa của những chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy.

Các bé trai trong tiến trình dậy thì thường thích đua đòi theo bạn hữu, nên trẻ dễ bị bạn hữu lôi kéo. Chính vì thế, cha mẹ hãy nhấn mạnh vấn đề rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung chuyên sâu vào những tiềm năng trong đời sống, tuyệt đối tránh xa những chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bè bạn xấu, để không làm hỏng cuộc sống của mình .

5. Vị tha hơn với con

Chắc chắn rằng, sẽ có đôi lần con mắc những sai lầm đáng tiếc, vi phạm những pháp luật mà cha mẹ đã đặt ra, vì tâm ý tuổi dậy thì sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ bản thân rằng đã trưởng thành. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nghiên cứu và phân tích những đúng sai.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải vị tha, cho con thời cơ để thay thế sửa chữa những lỗi lầm. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con nể phục và tôn trọng cha mẹ hơn. Từ đó, con sẽ luôn xem xét và tìm lời khuyên từ cha mẹ trong mọi trường hợp .

6. Thiết lập các tiêu chuẩn

Các bé trai trong giai đoạn này thì thường thể hiện cái tôi và muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc đời mình. Trong trường hợp này, cha mẹ nên thảo luận cùng con, phân tích cho chúng hiểu vấn đề đó là đúng hay sai và hãy cho trẻ tự quyết định những gì chúng có thể. Đồng thời, cha mẹ cần đề nghị con phải tự chịu trách nhiệm nếu việc làm đó không đúng.

7. Tranh luận và bảo vệ quan điểm

Khi đến tuổi dậy thì, các bé trai thường có xu hướng trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình, đôi khi những ý kiến này lại đi trái với mong muốn của cha mẹ. Khoảng cách về tuổi tác sẽ làm cho quan điểm giữa cha mẹ và con trai có sự đối lập. Do đó, cha mẹ cần lắng nghe những chia sẻ của con. Và tất nhiên không thể thiếu việc giáo dục sớm cho trẻ bằng phương pháp dạy học toán Soroban sẽ giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện.

Những cuộc tranh luận sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về mong muốn cũng như suy nghĩ của con. Hãy khuyến khích con trai nói lên suy nghĩ của bản thân và hãy đưa ra lời khuyên, định hướng cho con. Việc làm này sẽ giúp con hiểu rằng cha mẹ luôn lắng nghe và ủng hộ mình. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng được chuyên gia đánh giá cao qua các khóa học Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái, giúp con có thể cải thiện và nâng cao các kỹ năng xã hội, tư duy và hoàn thiện tính cách của mình.

Bật mí về khóa học “Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái”

Khóa học gồm có 37 bài giảng trực tuyến dành cho những bậc cha mẹ đang muốn kiến thiết xây dựng con mình thành một đứa trẻ ngoan, có tư duy, có kiến thức và kỹ năng và có nền tảng để tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Đến với khóa học, bạn sẽ được san sẻ tuyệt kỹ cũng như giải pháp giáo dục của người Do Thái để con tăng trưởng đúng chuẩn mực, tổng lực và tốt nhất. Không những thế, đứa trẻ sẽ tự lập và mưu trí tự nhiên .

Lưu ý về cách dạy con trai tuổi dậy thì

Khi đến độ tuổi dậy thì, bản thân bé trai sẽ có những đổi khác nhất định về tâm sinh lý khiến cho việc thân mật cha mẹ trở nên khó khăn vất vả hơn. Để nấm bắt và đồng cảm tâm ý của những con, cha mẹ cần :
– Không đặt những câu hỏi quá sâu về chuyện đời tư và những mối quan hệ xung quanh trẻ .
– Hãy lắng nghe và trò chuyện với con như một người bạn .
– Thay vì áp đặt và mong ước con làm theo ý của mình, cha mẹ nên là người khuyến khích, động viên con trong mọi việc .
– Tôn trọng quyết định hành động của trẻ và đưa ra lời khuyên nếu quyết định hành động đó không phải là sự lựa chọn tốt nhất .
– Hãy tạo khoảng trống riêng cho trẻ để trẻ hoàn toàn có thể tự lập và biết tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những hành vi của mình .
– Khi trẻ đăng gặp khó khăn vất vả hoặc khủng hoảng cục bộ trong học tập và những mối quan hệ, cha mẹ cần là người sáng suốt để đưa ra những lời khuyên để tương hỗ và cùng trẻ xử lý yếu tố một cách khách quan nhất .

Làm sao để giúp con hiểu về tình dục trong độ tuổi dậy thì

Khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, yếu tố tình dục luôn là điều trăn trở của những bậc cha mẹ bởi nếu không xu thế và cung ứng cho con những kiến thức và kỹ năng thiết yếu, trẻ hoàn toàn có thể gặp phải những xô lệch về mặt đạo đức, giới tính. Để hoàn toàn có thể giúp trẻ hiểu hơn về yếu tố tình dục, cha mẹ cần :
– Cởi mở trò chuyện với con về những yếu tố tương quan đến tình dục trải qua sách báo, thưởng thức thực tiễn .
– Cung cấp những kỹ năng và kiến thức lành mạnh một cách khôn khéo, chân thực nhất .
– Đưa ra những hệ lụy khôn lường nếu trẻ không nắm chắc những kỹ năng và kiến thức về yếu tố tình dục .
– Lắng nghe quan điểm và giải đáp toàn bộ những vướng mắc của trẻ tương quan đến tình dục .
– Lựa chọn những chủ đề tương thích với độ tuổi để của trẻ để trẻ không cảm thấy khó hiểu và xấu hổ khi được đề cập đến cấn đề tình dục .
– Trao quyền cho con để con hoàn toàn có thể tự lựa chọn giải pháp đúng đắn cho bản thân khi nhắc tới tình dục .
– Quan sát những biến hóa về mặt khung hình và cùng con trò chuyện mỗi ngày để giúp trẻ hiểu hơn về tình dục.

BÀI LIÊN QUAN

Dạy trẻ tự kỷ học dấu lớn ( > ), dấu bé ( < ) - Trường Quốc Học

adminTLA

Top 4 Kỹ Năng Sinh Viên Cần Trang Bị 

Hà Dung

Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không cần roi vọt

adminTLA

Leave a Comment