MENTORING

Cẩm nang 5 cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi chăm ngoan, vân lời

Giai đoạn trẻ từ 2 – 3 tuổi có thể coi là thời kỳ trẻ đã bắt đầu nhận thức khá rõ ràng các sự việc bên ngoài. Vậy nên, việc cha mẹ có đường hướng, cách nuôi dạy trẻ 2 -3 tuổi là rất cần thiết, giúp bé hình thành nhân cách, có những ứng sử thông minh, ngoan ngoãn và nhất là biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá về vấn đề nuôi con cái từ 2 – 3 tuổi.

Cách nuôi dạy trẻ từ 2 – 3 tuổi như thế nào?

Bước vào độ tuổi từ 2 – 3 tuổi, những bé sẽ có những đổi khác khác hẳn so với trước đó, do đó để dạy dỗ những bé lứa tuổi này hoàn toàn có thể coi là việc cực kỳ khó so với nhiều bậc cha mẹ. Tuy vậy, nếu biết cách thì “ đâu sẽ vào đấy ”, còn nếu mặc kệ sự tăng trưởng của con thì chắc như đinh bé sẽ có những đường hướng xô lệch.

Cha mẹ đừng nghĩ giai đoạn này bé còn quá nhỏ, chưa hiểu được những việc dạy dỗ của cha mẹ nhé, thực ra bé đã biết khá nhiều thứ và các bậc cha mẹ đừng vì sợ con khóc lóc hay sợ hãi nôn sạch thức ăn ra mà ngại việc dạy dỗ đúng đắn. Cần khéo léo, tinh tế và biết cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi hợp lý, sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao.

Các cách nuôi con từ 2 – 3 tuổi

Để giúp những bậc cha mẹ nuôi dạy con cháu chăm ngoan, vâng lời và biết phân biệt đúng sai hiệu suất cao, dưới đây sẽ là tổng hợp những chiêu thức từ chuyên viên, hãy thuộc nằm lòng để vận dụng thử xem sao nhé !

1. Không cần giáo huấn quá nhiều

Cẩm nang 5 cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi chăm ngoan và biết phân biệt đúng sai
Dạy con qua đọc sách

Cách nuôi dạy con hiệu suất cao nhất là đưa ra cách nuôi con  trọn vẹn có nguyên do, bởi bé mới chỉ 2 – 3 tuổi, vốn từ ngữ còn ít nên sẽ không hề hiểu hết được cả một “ tràng ” dài mà cha mẹ giáo huấn con. Thay vào đó, hãy từ từ nói những điểm chính, nhưng tuyệt đối không quát mắng, mà chỉ nghiêm giọng hoặc dùng ánh mắt, thái độ để bé biết mức độ tráng lệ của vấn đề, lúc này bé đã đủ hiểu những cảm hứng, thái độ khác của cha mẹ.

2. Hãy luôn bình tĩnh và kiên nhẫn

Hướng dẫn cha mẹ cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi
Hướng dẫn cha mẹ cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi

Khi thấy bé khóc và bạn đã xác lập được bé không làm thế nào mà chỉ là đang ăn vạ, hãy thật bình tĩnh và kiên trì, đây là một trong những cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi yên cầu cha mẹ phải thật sự kiên trì. Cách tốt nhất để giải quyết và xử lý trường hợp ăn vạ là cứ ngó lơ đi, chú ý vào việc làm khác không quan tâm đến bé. Như thế, cha mẹ càng lơ bao nhiêu, lúc đầu bé sẽ tủi thân gào to hơn nhưng dần sẽ nguôi dần và nín nhanh thôi.

Việc hành xử như vậy sẽ khiến cho bé hiểu mình ăn vạ sẽ không đúng, cha mẹ không ưng ý việc này, rồi từ từ bé sẽ biến hóa.

3. Giúp con xác định được nguyên nhân – kết quả

Khi con bị vấp té và khóc, cách nuôi dạy con 2 – 3 tuổi hài hòa và hợp lý nhất là cha mẹ đừng dỗ dành theo kiểu đánh xuống đất hay vật làm bé vấp té, mà cần dỗ bé nín rồi từ từ nghiên cứu và phân tích cho bé hiểu rằng tại vì bé chạy hay bé không chú ý quan tâm nên mới vấp ngã như vậy. Nếu cha mẹ đánh xuống đất hay những vật khác sẽ giống như đổ lỗi cho chúng, từ đó bé sẽ không phân biệt được đúng sai và hoàn toàn có thể sẽ học cách đánh lại người khác.

4. Hãy làm con biết sợ

Khi dạy trẻ 2 – 3 tuổi cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn
Khi dạy trẻ 2 – 3 tuổi cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn

Nếu bé có những hành vi nghịch ngợm với vật phẩm nguy khốn nhất là đồ điện, thay vì chỉ quát mắng hay giáo huấn dài dòng, hãy làm cho bé biết sợ khi động vào những vật phẩm nguy hại ấy như thế nào. Chẳng hạn, hãy cầm tay bé nỗ lực dí vào đồ nguy khốn ( nhưng quan tâm phải ở cự li bảo đảm an toàn ) và dọa bé. Chắc chắn bé sẽ thấy sợ và khóc, lúc này hãy ôm con và dỗ dành, từ từ lý giải mức độ nguy khốn của vật phẩm đó như thế nào, như vậy lần sau bé sẽ không dám động đến nữa.

Khi dạy trẻ 2 – 3 tuổi cha mẹ cần bình tĩnh và kiên nhẫn

5. Hãy hướng dẫn bé làm việc nhà

Cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi hiệu suất cao nhất đó là dạy bé những việc làm nhà đơn thuần, hướng dẫn và làm cùng bé, tạo cảm xúc hào hứng để bé triển khai những việc làm lặt vặt, vừa sức. Sau đó, nhớ động viên, khen ngợi để bé tự tin làm tiếp. Đặc biệt, cách trẻ thao tác nhà sẽ mang lại nhiều quyền lợi, ở lứa tuổi này bé có năng lực đỡ đần mẹ làm được khá nhiều việc lặt vặt, mẹ sẽ tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn. Và quan trọng hơn hết, việc bé thao tác sẽ giúp rèn luyện kỹ năng và kiến thức nhận ra những vật phẩm, đồng thời cũng giúp bé hoạt động một cách hiệu suất cao nhất. Trên đây là những cách nuôi dạy trẻ 2 – 3 tuổi cơ bản nhất. Hy vọng những bậc cha mẹ sẽ học hỏi được kinh nghiệm tay nghề để nuôi dạy con chăm ngoan, vâng lời và hiểu biết.

BÀI LIÊN QUAN

Phụ huynh có đang bạo lực gia đình khi ép con học quá nhiều?

Đinh Hảo

Vì sao sinh viên lười biếng trong học tập

Hà Dung

4 Kỹ năng cần thiết cho sinh viên

Hà Dung

Leave a Comment