MENTORING

6 phép lịch sự khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

6 phép lịch sự khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

Phép lịch sự khi ăn uống cần được uốn nắn cho con ngay từ nhỏ. Bởi khi thành thói quen sẽ rất khó sửa. Dưới đây là 6 quy tắc tối thiếu cần dạy cho con .

Mọi đứa trẻ đều cần được dạy dỗ, uốn nắn ngay từ nhỏ để lớn lên trở thành con người sống có trách nhiệm, có kỷ luật và được người khác tôn trọng. Phép lịch sự khi ăn uống cũng là một trong những điều quan trọng mà bạn nên dạy cho con. Chắc hẳn sẽ không có người cha, người mẹ nào muốn con của mình bị người khác nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm bởi không biết những phép lịch sự tối thiểu phải không nào? Muốn con được người khác tôn trọng và yêu mến, đừng quên dạy con những ứng xử cần thiết trong bữa ăn.

Dưới đây là 6 phép lịch sự khi ăn uống cơ bản nhất nên dạy cho bé

1.Dạy con về lời mời trước bữa ăn

Khi con đã biết nói và khởi đầu ngồi dùng bữa với cả nhà, bạn nên dạy con phải có lời mới với người lớn tuổi trước khi ăn cơm như mời ông bà, cha mẹ, anh chị … Đây là phép lịch sự cơ bản và quan trọng nhất trên mâm cơm. Bạn nên dạy con điều này sớm nhất hoàn toàn có thể, để hình thành thói quen ăn uống tốt cho trẻ .

2. Nhờ người khác lấy hộ thức ăn

Nếu đĩa thức ăn con muốn ăn ở xa tầm với, bạn hãy dạy bé nên nhờ người ngồi gần lấy giúp thức ăn, thay vì rướn người lên để lấy. Bởi khi rướn người lên hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến người ngồi bên cạnh, sẽ rất mất lịch sự. Không những vậy, việc cố rướn người lên để lấy thức ăn hoàn toàn có thể khiến đồ ăn rơi vãi ra xung quanh, gây mất vệ sinh và khiến người khác không dễ chịu .

Hãy dạy con nhờ người khác lấy thức ăn khi đĩa ở xa
Hãy dạy con nhờ người khác lấy thức ăn khi đĩa ở xa

3. Những hành động không được làm khi ăn

Khi ngồi ăn, có những ” luật bất thành văn ” mà tất cả chúng ta cần tuân thủ để giữ phép lịch sự và không gây không dễ chịu cho những người xung quanh, giúp cho không khí bữa ăn luôn vui tươi và ngon miệng. Những quy tắc này mẹ cũng cần dạy cho bé. Bạn cũng nên nhắc nhở con tiếp tục ngay khi bé vi phạm để con không bị quên và tái phạm .

– Không chống tay khi ăn .

– Không chép miệng khi ăn .

– Không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn .

– Không nhai tóp tép hoặc nuốt thức ăn có tiếng ừng ực .

– Cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng .

– Không nghịch thiết bị điện tử khi ngồi vào bàn ăn .

– Không dùng đũa khoắng vào bát canh .

– Khi chấm thức ăn không nên nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm .

– Không dùng đầu đũa mình đang ăn để gắp thức ăn cho người khác .

– Sau khi múc canh phải đặt úp thìa xuống, không được để ngửa thìa, hoặc để thìa nổi trên bát canh .

4. Dạy con biết để khăn ăn vào lòng

Khi đi ăn tại nhà hàng quán ăn, hoặc khi tham gia những bữa tiệc cưới, tiệc sinh nhật … bạn hãy dạy con biết để khăn ăn vào trong lòng. Đây cũng là một trong những phép lịch sự thiết yếu khi ăn uống. Khăn ăn sẽ giúp hứng những thức ăn bị rơi vãi trong quy trình ăn, tránh cho quần áo không bị rây bẩn. Điều này không chỉ giúp giữ vệ sinh cho bé, mà còn tạo được cái nhìn thiện cảm từ người khác tới con của bạn .

5. Tư thế ngồi ăn lịch sự

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường thích ngồi những tư thế mà con cảm thấy tự do như gác chân lên ghế, vừa quỳ vừa ăn, ngồi xổm khi ăn. Cha mẹ nên rèn cho con ngồi đúng tư thế khi ăn từ nhỏ, bởi những tư thế kể trên rất có hại cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngồi lâu ngày sẽ thành thói quen và khiến con trở nên bất lịch sự khi ăn ở nơi đông người. Bạn nên dạy con ngồi ngay ngắn, thẳng sống lưng và thả lỏng trong khi ăn. Tư thế ngồi đúng giúp thức ăn được tiêu hóa một cách thuận tiện, phòng tránh được những căn bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm đại tràng …

6. Biết nói cám ơn và không chê đồ ăn

Bạn cần dạy con biết trân trọng công sức của con người của người đã khó khăn vất vả nấu ra những món ăn, bằng cách nói cám ơn và không chê bai món ăn. Việc chê đồ ăn không ngon sẽ khiến người nấu cảm thấy không vui, và bữa ăn trở nên nặng nề. Nếu bạn không dạy con điều này từ sớm, thì lớn lên con sẽ tự cho mình quyền chê bai và coi nhẹ sức lực lao động lao động của người khác. Điều này không tốt chút nào cho sự tăng trưởng nhân cách của trẻ .

Nuôi con chưa khi nào là việc đơn thuần. Đừng nghĩ rằng chỉ cần con ăn ngon, ăn nhiều và lớn lên khỏe mạnh là đủ. Rèn luyện nhân cách, tính kỷ luật ngay từ bé để con lớn lên trở thành người có ích và được người khác tôn trọng cũng rất thiết yếu .

Một đứa trẻ ngoan sẽ biết nói cám ơn và không chê bai đồ ăn
Một đứa trẻ ngoan sẽ biết nói cám ơn và không chê bai đồ ăn

Ngoài những phép lịch sự khi ăn uống, mẹ cũng nên dạy con tuân thủ kỷ luật gia đình và dạy bé làm việc nhà. Khi dạy con, bố mẹ cần thật kiên nhẫn và giữ bình tĩnh. Tránh việc cáu gắt, chửi mắng hay dùng đòn roi để dạy con. Nếu cần thiết, hãy dùng những cách phạt con khoa học để giúp bé nghe lời mà không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Nguồn : Làm sao

BÀI LIÊN QUAN

Một số hoạt động giúp Sinh Viên có kinh nghiệm viết trong CV tìm việc

Đinh Hảo

Hậu quả bạo lực học đường gây ra cha mẹ nên biết

Hà Dung

5 Vấn đề sinh viên thường gặp phải trong thời gian học đại học

Hà Dung

Leave a Comment