MENTORING

Con gái lớp 8 ‘lười vô đối’, tôi phải làm sao?

Cha mẹ cần gắn cho con gái trách nhiệm với công việc của bản thân mình, tuyệt đối không làm hộ mà chỉ hướng dẫn con quan sát và tự thực hiện.

Hỏi : Con gái tôi năm nay học lớp 8, cứ như con nhà chú thím ở quê thì tuổi ấy cha mẹ đi làm về là đã có sẵn cơm canh để ăn. Đằng này con nhà tôi ngoài việc đi học, cháu không phải đụng đến bất kỳ việc gì trong nhà, vì đã có người giúp việc .Thế nhưng điều tôi thấy lo ngại nhất là càng ngày tôi càng nhận ra cháu lười vô đối từ việc đánh răng, rửa mặt, … thậm chí còn quên cả tắm giặt, thay quần áo. Tôi phải liên tục nhắc nhở thì con mới uể oải đi làm. Còn việc học thì tối nào cũng là những cuộc ầm ĩ giữa cha mẹ và con .

Tôi không biết phải làm sao chữa “bệnh lười” cho con. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Bùi Thu Hoài ( Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội )

Con gái lớp 8 'lười vô đối', tôi phải làm sao?
Ảnh minh hoạ 

Trả lời:

Chào bạn !Rất nhiều cha mẹ san sẻ về tình hình của con khi tương tác ở nhà như : con rất lười đánh răng, rửa mặt và lười thức dậy, cha mẹ cứ phải gọi ; Khi con thức dậy là thút thít, mè nheo ; Con rất lười học bài và không chịu thao tác nhà, cứ kêu ca rằng con mệt lắm, con mỏi tay lắm, con không làm được đâu …Trong trường hợp này, ngay từ nhỏ cha mẹ cần phải dán nhãn cho con từ “ nghĩa vụ và trách nhiệm ” và niềm tin “ con làm được ”. Chẳng hạn, với việc học của con, cha mẹ nên có câu cửa miệng “ việc học là quyền hạn của con để con được có nhiều bạn, nhưng nếu con không siêng năng mẹ sẽ cho con nghỉ học ở nhà ” .Việc làm này nhằm mục đích giúp con thấm nhuần trách nhiệm học và sợ bị cho nghỉ học. Từ đó con sẽ tự giác, tự lập trong học tập .Cha mẹ cần cùng con tạo ra những quy tắc và thời hạn biểu rõ ràng. Đồng thời cha mẹ luôn gắn cho con nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm của bản thân mình. Con thực thi đồng nghĩa tương quan đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân con. Cha mẹ tuyệt đối không làm hộ, làm giúp con mà chỉ hướng dẫn con quan sát và tự thực thi .

Dạy trẻ đọc sách

Mỗi việc làm đều có thời hạn thực thi đơn cử và rõ ràng. Với con nhỏ, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những hình ngộ nghĩnh hoặc những con vật đáng yêu để hình tượng cho mỗi việc làm của con .Sau khi triển khai xong, con luôn có báo cáo giải trình và đưa ra những tiềm năng tiếp theo cho bản thân. Cha mẹ hãy san sẻ cho con về những nguyên tắc khi triển khai cần kinh khủng đến cùng, đúng thời hạn, bảo vệ chất lượng. Nếu con không thực thi tốt, cha mẹ thay vì la mắng con hãy khuyến khích và tạo động lực cho con .Ngoài ra, cha mẹ hãy là một tấm gương cho con noi theo. Với trẻ, những hành vi và việc làm luôn là bản năng và chưa thực sự ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân. Mặc dù con vẫn có nhu yếu chơi, nhu yếu ăn, nhu yếu uống … hằng ngày .Mỗi việc làm của cha mẹ là một hình ảnh giúp trẻ quan sát và thu nhận, ghi nhớ vào trong não bộ. Tính bắt chước và làm theo của con khá nhanh. Khi cha mẹ muốn hướng dẫn con cách rửa mặt, đánh răng thì hãy làm cùng con, hướng dẫn cho con thực thi thay vì cách là bắt ép con .Cha mẹ hãy tạo không khí tự do để trẻ chuẩn bị sẵn sàng triển khai trách nhiệm của bản thân. Hướng dẫn từng bước một, đơn cử rõ ràng và mạch lạc để trẻ ghi nhớ và làm theo. Sau đó hãy quan sát con và chỉnh sửa cho con khi con chưa thực thi tốt .Cha mẹ hãy tạo động lực cho con bằng những khẩu hiệu. Chẳng hạn, buổi sáng con thường thức dậy muộn hoặc không tự giác dậy. Thay vì cha mẹ là chuông báo thức cho con thì cha mẹ hãy để con tự đặt báo thức và hãy tạo những câu khẩu hiệu cho con : “ Nào, cùng thức dạy đón ngày mới ”, ” Vươn vai và thức giấc thôi nào ! ” …

Đồng thời, với mỗi công việc, cha mẹ hãy khuyến khích con bằng cách tạo động lực: “Cố lên con gái! Chắc chắn con gái sẽ rất bản lĩnh mà”.

Khi khởi đầu những trách nhiệm, cha mẹ cùng con hô những câu khẩu hiệu để truyền sự hào hứng và kinh khủng : “ Nói được là làm được ! Làm là phải kinh khủng đến cùng ! Nói là phải nói đúng thực sự ! Quyết tâm ! Chiến thắng ! ” ….Thay vì trách móc và phàn nàn về con, cha mẹ hãy tạo cho con bản lĩnh tự xử lý yếu tố. Chúc mái ấm gia đình bạn nuôi dạy được những đứa con tự giác, độc lập .Chuyên gia tâm ý Phạm Hiền

Cho trẻ chơi xếp hình

BÀI LIÊN QUAN

Bạn có thuộc nhóm tính cách phân tích

Hà Dung

Định hướng nghề nghiệp – Tư vấn 1:1 cùng chuyên gia

Hà Dung

Một số hoạt động giúp Sinh Viên có kinh nghiệm viết trong CV tìm việc

Đinh Hảo

Leave a Comment