MENTORING
Diagnosis Hub

Giai đoạn khủng hoảng sinh viên sau kì thi đại học

Giai đoạn khủng hoảng sinh viên sau kì thi đại học

Hầu hết các bạn sinh viên đều trải qua giải đoạn khủng hoảng sau kì thi đại học. Sau chuỗi ngày ôn luyện vất vả, các bạn đậu vào các trường mình yêu thích. Nhiều bạn suy nghĩ mình nên xả hơi sau khi lên đại học.

Đầu tiên xả hơi sau kì thi tốt nghiệp

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Các bạn tân sinh viên mới vào trường, sung sướng rời xa gia đình. Vui vẻ lịch học tự do không còn nặng nề thời cấp 3. Bạn tự do, thảnh thơi, vui chơi cùng bạn bè. Bạn quên đi việc học phía trước. Đây chính là lý do rơi vào khủng hoảng giai đoạn đầu bước vào đại học. 

Nhiều bạn bắt đầu bung xoã, giải trí quên đi vấn đề học tập cần nghiên cứu sắp tới. Thay vì thư viện, bạn sẽ dành thời gian nhiều ở các khu vui chơi. Có bạn mong muốn khám phá thành phố nhộn nhịp, đẹp và xa hoa về đêm. Chính vì thế, bạn bỏ bê việc học hành của bản thân.

Đến khi hơn nữa học kì, bạn giật mình quay lại, muộn màn. Các bạn rơi vào trầm tư, mất kiến thức, điểm thấp kéo theo. Nhiều bạn không giữ vững phong độ rớt môn hay thi lại. Hiện tượng này rất phổ biến hiện nay.

Các bạn chưa quen với việc tự lập kế hoạch

Diagnosis Hub

Thời gian bạn dành cho bạn bè, cuộc vui quá nhiều. Bạn không sắp xếp thời gian cho học tập. Không những thế, do các bạn dã phần nào quen với việc được trường sắp xếp việc học tập. Lên đại học, bạn ít được thầy cô quan tậm, chỉ dạy, sắp xếp như xưa. Kế hoạch bạn lên không đủ thực tế. Dẫn đến việc, các bạn không theo kịp bài giảng thầy cô. Kéo theo nhiều hệ luỵ khi bài học, bài tập ngày càng nhiều và khó. 

Vấn đề thứ hai, các bạn tự đăng kí tín chỉ. Bạn không hiểu hết về trình độ cũng như thời gian của bản thân. dẫn đến bạn sắp xếp học kì không đều nhau. Nhiều môn khó, bạn không thể sắp xếp thời gian cùng các môn học. Không những thế, các bạn chưa hiểu rõ bạn thân muốn gì. Làm sao để mình học tốt? Làm sao để xử lí vấn đề của mình?

Dẫn đến bạn sắp sai hành trình bản thân. Bạn dần mất phương hướng và bị điểm thấp hay thậm chí nhiều bạn buông xuôi để rớt môn.

Kiến thức đại học rất nhiều, bao la, rộng lớn. Tuy nhiên thời gian bạn nghiên cứu sâu từng môn rất ít. Vì thế việc lập kế hoạch, sắp xếp thời gian vô cùng quan trọng. Các bạn nên lưu ý vấn đề lập kế hoạch tránh xảy ra hay lặp lại hiện tượng tương tự.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Vui vẻ không bị quản thúc

Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân (13)

Thực trạng này diễn ra phổ biến nhất ở các bạn đi học xa nhà. Khi cỏn là học sinh, các bạn luôn được bố mẹ quan tâm, lo lắng. Mức độ càn được tăng lên, ba mẹ càng lo lắng dẫn đến quản thúc của gia đình.

Bạn đi chơi với ban bè, hay đi học thêm, đi mua đồ. Bạn đều phải báo cáo thời gian về hay thời gian học xong. Vì thế, khi lên đại học rời xa gia đình. Các bạn đã được tự do không ai quản thúc giờ giấc phải về. Nhiều bạn tự do tung tăng về trễ hay qua đêm bên ngoài. Vì thế, bạn không có thời gian dành cho học tập dẫn đến kết quả học không cao như mong đợi.

Không có động lực học

Nhiều bạn sinh viên khi còn đi học chỉ đặt cho mình đích đến cuối cùng là bạn được bước chân vào cánh cổng đại học. Các bạn không nghĩ rằng phía trước còn con đường rất dài. Bởi vậy, bạn dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Các bạn chỉ ra nhiều lý do nguỵ biện như giảng viên không lôi cuốn, môn học quá chán.

Cuối cùng, sự quyết tâm của sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp các bạn thay đổi cuộc sống hiện tại và tương lai. Một cuộc sống chất lượng và hiệu quả chờ đợi các bạn sinh viên tốt nhất.

Xem thêm: Vì sao vấn đề thấu hiểu bản thân trở nên nan giải

BÀI LIÊN QUAN

Các cột mốc phát triển ở trẻ 9 tuổi: Cha mẹ cần quan tâm điều gì?

adminTLA

Khi con nghiện game cha mẹ nên làm gì?

Hà Dung

Dấu hiệu cảnh báo về thấu hiểu bản thân

Hà Dung