MENTORING
Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Vì sao bạn định hướng sai ngành học

Vì sao bạn định hướng sai ngành học

Hiện nay, không ít bạn trẻ vào đại học rồi mới biết mình “không phù hợp” với ngành đã chọn. Thậm chí tốt nghiệp đi làm rồi mới biết bản thân không hợp với công việc đó.

Chọn sai ngành và nghề không khác gì việc bạn bó buộc bản thân, không thể phát huy được năng lực. Bạn  không thể chạm tới đỉnh cao của sự nghiệp.  Đáng tiếc hơn là bạn đã đánh mất khoảng thời gian quý báu nhất của bản thân!

Muôn kiểu chọn nghề

Hầu hết các bạn trẻ hiện nay khi lựa chọn ngành nghề cho mình quyết định trong một vài tháng, phút giây ngắn ngủi. Thậm chí không có giây nào, các bạn chỉ chọn theo lời khuyên của mọi người xung quanh. Cụ thể, bạn theo gia đình, bạn bè, thịnh hành mà quên đi chính bản thân mình thực sự mong muốn điều gì. 

Bạn không hề biết rằng quyết định của bạn đôi khi không phải là để chọn lựa cho mình một tương lai, mà còn là con đường dài hạn của bản thân. Bạn sẽ phải bước đi sau khi ra trường.

Hiện tượng, nhiều bạn trẻ lựa chọn do sự “say nắng” nhất thời của bản thân.  Đắm chìm những thông tin nhỏ giọt trên Internet hay những buổi định hướng nhỏ lẻ. Thực sự, thông tin còn chưa đủ rõ nét về ngành…Chính những sự lựa chọn nhất thời và cảm tính như vậy.  Mà các bạn trẻ dần mất đi động lực, hoang mang với định hướng của bản thân.

Đừng để đại học trở thành học… đại

Trong cuốn sách “Nhìn. Hỏi. Rồi, nhảy đi!”, tác giả Thi Anh Đào chia sẻ: “Từng là một người trẻ, tôi hiểu rất rõ cảm giác hăm hở khám phá cuộc sống quanh mình. Tôi đã hăm hở được vào môi trường mới, học thêm điều mới. Chỉ với khao khát mình sẽ nhanh chóng tạo ra một điều gì đó, một thành tựu và được công nhận. Tôi  cũng từng nghĩ rằng, cách nhanh nhất để phát triển là phải chăm chỉ học hỏi, lăn xả vào làm việc để lấy thêm kinh nghiệm.”

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Học để làm gì? Tại sao phải học?

Nếu chúng ta không có câu trả lời cho câu hỏi TẠI SAO này, thì chúng ta không thể biết trên những chặng đường chúng ta đi, kiến thức nào là quan trọng, kiến thức nào là mở rộng, trải nghiệm gì là cần thiết.

Hay những ai là người chúng ta nên gặp. Giống như Alice trong câu chuyện Những Cuộc Phiêu Lưu Của Alice Ở Xứ Sở Thần Tiên vậy. Cô ấy chẳng biết mình đi đâu mà chỉ biết đi và chẳng biết đến đâu?” Địch đến của tất cả vấn đề. Đam mê bạn ở đâu, mỗi ngày bạn thức dậy đã thực sự hạnh phúc và mong muốn cống hiến hết mình vì công việc.

Chọn sai ngành của bạn trẻ
Chọn sai ngành của bạn trẻ

Nếu chúng ta không biết được tương lai trong ngắn hạn mà mình muốn chạm tới là điều gì. Và sau những nỗ lực để đạt được thành tựu ấy. Đâu là phần thưởng mà chúng ta muốn có, đâu là loại cảm giác thành tựu chúng ta tìm kiếm.

Sau tất cả lựa chọn và sự cố gắng,  chúng ta đã thực sự hạnh phúc ?  Tại sao thay vì trở thành một bệ phóng tốt cho bản thân. Để hạn chế những năm tháng học Đại học phung phí và chẳng có được gì cho chặng hành trình tiếp theo!

Khi bạn trẻ định hướng sai thì phải làm sao?

Sẽ có rất nhiều BẠN TRẺ quyết định “chọn lại”. Nhưng lẽ ra, chúng ta nên làm lúc này chính là phải thấu hiểu bản thân mình. Thấu hiểu niềm đam mê, sở thích, năng lực và mong muốn của bản thân.

Đặc biệt, bạn phải trả lời được những vấn đề trên một cách rõ ràng, thì chuyện “làm gì” với quyết định “lỡ sai” sẽ không có khó thực hiện nữa! Liệu đó có phải là sự lựa chọn đúng đắn. 

Xem thêm: Trắc nghiện Tính Cách

BÀI LIÊN QUAN

Trào lưu âm thầm nghỉ việc: Hiện trạng chưa thấu hiểu bản thân

adminTLA

Phương pháp thấu hiểu bản thân hiếm người biết

adminTLA

Làm thế nào để tạo ra một hồ sơ xin việc ấn tượng sau khi tốt nghiệp

Đinh Hảo