MENTORING

Em thích nghề gì định hướng chọn nghề nghiệp trong tương lai của em như thế nào

Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai

 • Dàn ý Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp
  • Dàn ý số 1
  • Dàn ý số 2
  • Dàn ý số 3
 • Bài văn về nghề nghiệp – Mẫu 1
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 2
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 3
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 4
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 5
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 6
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 7
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 8
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 9
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 10
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 11
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 12
 • Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp – Mẫu 13

Lựa chọn nghề nghiệp và một số câu hỏi liên quan

Để giải đáp vướng mắc tương quan đến việc em thích nghề gì vì sao phải chọn nghề, tất cả chúng ta sẽ cùng songdoi.org đi khám phá một số ít nội dung thông tin dưới đây. Về việc lựa chọn nghề và một số ít câu hỏi tương quan :

Vì sao phải chọn nghề?

Thế giới nghề nghiệp hiện nay rất rộng lớn, đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Việc lựa chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với chính bản thân mình là điều hầu như ai cũng phải nghĩ đến. Đó không chỉ là nỗi đắn đo, trăn trở, mà còn là điều thiết yếu trong cuộc sống.

Mỗi người trong tất cả chúng ta là một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau, có mỗi tính cách ý thích và năng lượng khác nhau. Việc lựa chọn nghề tương thích thì mới hoàn toàn có thể thao tác được tốt, hiệu suất cao, mang đến quyền lợi cho bản thân và giúp ích cho xã hội .em-thich-nghe-gi-vi-sao-phai-chon-nghe-1Hình minh họa : Nghề nghiệp là một việc làm nào đó, mang đến giá trị cho xã hội và con người

Tại sao mỗi chúng ta phải chọn cho mình một nghề?

+ Nghề nghiệp là phương tiện đi lại mà mỗi con người dựa vào đó để sống, thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu của đời sống vật chất và ý thức. Ví dụ như sự đam mê, lòng nhiệt huyết, lý tưởng, …+ Việc lựa chọn một nghề nghiệp tương thích sẽ giúp cho mỗi tất cả chúng ta có được động lực của sự học hỏi, phát minh sáng tạo trong quy trình học tập, điều tra và nghiên cứu cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp .+ Lựa chọn cho mình một nghề sẽ đưa đến cho bạn sự thành công xuất sắc trong việc làm nhờ sự nỗ lực mỗi ngày. Mỗi ngày thao tác của bạn sẽ ngập tràn nguồn năng lượng, sự hứng khởi và đam mê .+ Mỗi tất cả chúng ta phải lựa chọn cho mình một nghề tương thích không riêng gì để nuôi sống bản thân, mái ấm gia đình, tạo ý nghĩa cuộc sống mà còn cung ứng nhu yếu của xã hội.

1. Định hướng nghề nghiệp là gì?

1.1- Khái niệm
Định hướng nghề nghiệp hoàn toàn có thể được hiểu là việc mà cá thể mỗi người tự đặt ra những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần bảo vệ tương thích với năng lực, sở trường thích nghi, tính cách, điều kiện kèm theo mái ấm gia đình, …, và những yếu tố khác có tương quan đến từng nghề nghiệp đơn cử như mức thu nhập, thời cơ việc làm .

1.2- Đối tượng cần định hướng nghề nghiệp

Bởi vì nghề nghiệp là một dạng hoạt động giải trí sẽ theo con người cả đời, cho nên vì thế đối tượng người tiêu dùng cần khuynh hướng nghề nghiệp bản thâncũng vô cùng phong phú về lứa tuổi, trình độ, kinh nghiệm tay nghề và thực trạng xã hội. Theo đó, đối tượng người dùng cần khuynh hướng nghề nghiệp hoàn toàn có thể học viên trung học phổ thông, sinh viên ĐH, người đang tìm việc chưa có kinh nghiệm tay nghề hoặc đã có kinh nghiệm tay nghề và cả những người đã có những thành công xuất sắc nhất định trong sự nghiệp .

2.1.Vai trò quan trọng của định hướng nghề nghiệp

Mặc dù mọi người đều hiểu rõ tầm quan trọng của nghề nghiệp nhưng họ chưa thực sự xem trọng việc khuynh hướng sựnghiệp tương lai .

Vì sao cần định hướng nghề nghiệp bản thân?

Theo HRchannels bạn cần xu thế nghề nghiệp vì những nguyên do sau đây :

Thứ nhất, việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và thỏa mãn niềm khát khao của bạn. Bạn nên biết rằng, với quyết định nghề nghiệp sai lầm cuộc sống của bạn sẽ chịu tác động tiêu cực rất lớn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực, mất niềm tin vào cuộc sống và cảm thấy trống rỗng, bế tắc.

Thứ hai, có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn xác định được những nghề nghiệp nào phù hợp với mình và có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Những việc làm hấp dẫn

Thứ ba, có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ làm giảm nguy cơ bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hoặc tệ hơn là thất nghiệp.

Thứ tư, việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được thành công trong tương lai. Bởi vì khi được làm đúng nghề nghiệp phù hợp với bản thân bạn sẽ dễ dàng phát huy tối đa năng lực của mình.

Thứ năm, có định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn xác định chính xác mục tiêu học tập. Bạn cũng biết rõ phải học những gì. Nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không phù hợp.

Trình bày định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai

Xem thêm:Định hướng nghề nghiệp nghề C&B

Nên có định hướng nghề nghiệp từ khi nào?

Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều bước ngoặt khác nhau. Trong đó có hai thời gian quan trọng, được coi là thời gian vàng để xu thế nghề nghiệp là lúc tốt nghiệp trung học phổ thông và lúc tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học .
Hai thời gian trên được coi là thời gian vàng vì lúc tốt nghiệp trung học phổ thông chính là lúc bạn cần đưa ra quyết định hành động lựa chọn ngành nghề và trường học tương thích. Quá trình học tập lê dài từ 3-6 năm nên một khi lựa chọn sai thì bạn sẽ vừa tốn thời hạn vừa hao tổn kinh tế tài chính. Trong khi đó thời gian tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học là thời gian bạn sẽ lựa chọn cho mình một việc làm, một thiên nhiên và môi trường tương thích để triển khai xong bản thân. Nếu lựa chọn sai, hoàn toàn có thể cả đời bạn cũng không hề tìm được con đường thăng quan tiến chức và phải chịu nhiều khó khăn vất vả về mặt kinh tế tài chính .

Đam mê quan trọng như thế nào trong việc chọn nghề

Liệu đam mê có giúp bạn có tinh thần làm việc tốt?

Đam mê là một trạng thái của tâm lý. Điều này chứng tỏ khi bạn đam mê một việc làm thì bạn không chỉ thương mến việc làm đó mà còn tạo ra nhiều giá trị ý thức .
Đúng vậy ! Làm việc làm bạn đam mê là một trong những thưởng thức hài lòng nhất. Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn được thao tác bằng cả nhiệt huyết. Thậm chí, bạn còn muốn phát minh sáng tạo, muốn bộc lộ hết mình để việc làm được tốt nhất. Và rồi những sáng tạo độc đáo luôn nảy ra trong đầu là lúc phương pháp thao tác nâng cao. Có thể thấy chọn nghề yêu thích giúp cải tổ trạng thái niềm tin. Nó đưa đến cho ta nhiều sáng tạo độc đáo thay đổi, văn minh hơn so với làm một việc làm có vẻ như buồn tẻ. Cuộc sống từ đó có vẻ như tươi tắn và mê hoặc hơn .

Đam mê giúp bạn nhận ra giá trị cốt lõi của bản thân

em chọn nghề gì trong tương lai vì sao

Đam mê việc làm phải chăng là lúc bạn nhận thấy mình luôn nỗ lực không ngừng. Điều này không riêng gì làm bạn muốn triển khai xong việc làm mà còn với độ đúng mực tuyệt đối. Bạn chuẩn bị sẵn sàng nỗ lực và góp phần nhiều hơn vì bạn muốn tác dụng ở đầu cuối là tốt nhất .
Mỗi sáng bạn thức dậy, bạn nhận ra rằng sẽ dành cả ngày để làm một việc làm mà mình thích. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy tràn trề nguồn năng lượng và sảng khoái hơn. Ngay cả ở nơi thao tác, bạn cũng sẽ thao tác với nhiệt huyết tràn. Bạn không chỉ dừng lại là hoàn thành xong việc làm đúng hạn. Thậm chí còn đạt những hiệu quả trên cả mong đợi. Năng lượng này chuyển thành nguồn năng lượng tích cực và lê dài ngay cả khi ngày mới kết thúc .
Chính xác giá trị của bạn là hoàn toàn có thể làm tốt mọi việc khi có đam mê. Bạn hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế. Tạo ra tác dụng mà ai cũng muốn có được. Và thành công xuất sắc sẽ đến với bạn một cách nhanh nhất .
>> Tham khảo câu truyện tìm kiếm đam mê công nghệ tiên tiến của chàng trai chuyển nghề ở tuổi 30 TẠI ĐÂY !

Đam mê giúp bạn tiến gần hơn với thành công

Đam mê và thành công xuất sắc có mối quan hệ với nhau. Và bạn chỉ hoàn toàn có thể đạt được thành công xuất sắc khi họ tìm thấy niềm đam mê trong việc làm dù làm bất kể điều gì. Giống như bạn gieo gì thì gặt nấy. khi bạn dành hết đam mê cho việc làm thì hiệu suất thao tác và giá trị bản thân phát huy tối đa. Do đó việc làm tiến triển thuận tiện với hiệu quả trên cả mong đợi. Liệu có chắc rằng bạn sẽ thành công xuất sắc ?
Một người chỉ thao tác với tâm thế chậm tiến tác dụng thao tác trung bình. Một người nữa thao tác xuất sắc luôn tạo quyền lợi cho công ty. Là người chủ bạn chọn ai ? Câu vấn đáp rõ ràng đó chính là người có đam mê trong nghề. Điều đó hoàn đúng trên mọi phương diện của đời sống .

Vậy khi ai đó hỏi bạn “em chọn nghề gì trong tương lai vì sao” bạn sẽ có câu trả lời luôn được chứ? CodeGym nghĩ bạn còn đang mông lung không biết làm gì để chọn nghề phù hợp với bản thân thì mong rằng phần tiếp theo sẽ giúp bạn có được câu trả lời thiết thực nhất.

6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Làm cách nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu ngay nào!

Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Trước tiên, bạn cần phải vượt qua những rào cản xu thế nghề nghiệp của mái ấm gia đình và xã hội. Hiện nay, tuy xã hội đã tăng trưởng và văn minh nhưng vẫn còn sống sót những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề .

 • Chọn nghề theo truyền thống lịch sử mái ấm gia đình, theo mong ước của cha mẹ
 • Chọn nghề theo khuynh hướng của bè bạn, tình nhân
 • Chọn nghề theo “ mác ”, theo “ nhãn ”
 • Chọn nghề hot, dễ kiếm tiền
 • Chọn nghề mà không xem xét những điều kiện kèm theo như kinh tế tài chính của mái ấm gia đình, thời hạn học nghề, đầu ra của nghề …

Tiếp theo, để chọn được nghề phù hợp bạn cần phải thực hiện được các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp, đừng chờ đợi người khác định hướng nghề nghiệp cho mình.

CHUYÊN VIÊN HỖ TRỢ ALCO – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV

Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, việc tiên phong bạn cần khám phá những nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp trong xã hội. Vốn dĩ mỗi nghề nghiệp lại có rất nhiều việc làm khác nhau nhưng bạn cần nắm được những kỹ năng và kiến thức tổng quát về những nghành .

Xác định thế mạnh của bản thân

Nhiều bạn trẻ có quan niệm rằng bản thân mình đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng logic này là chưa hoàn toàn chính xác. Đáp án đúng phải là ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì bạn sẽ đam mê với công việc đó. Vì vậy, đề tự định hướng nghề nghiệp bạn cần xác định được thế mạnh của mình là gì. Bạn có thể dựa vào kết quả những việc làm bạn đã từng thành công trước đó hoặc nhờ đến sự đánh giá của bạn bè và người thân. Đôi khi lời khen của những người từng tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

Tạo một danh sách các yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn

Bước thứ tư trong quy trình tự hướng nghiệp là việc bạn cần tạo ra một danh sách các yêu tố liên quan đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn, sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực ngành nghề trong xã hội. Như việc bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay thiên về nghiên cứu, bạn thích mỗi trường làm việc năng động hay chuyên nghiệp, mức lương bạn mong muốn cho công việc là bao nhiêu…Càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Học thêm kĩ năng mềm

Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm để khám phá và trau dồi là một phương pháp rất tốt để hướng nghiệp và định vị bản thân. Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn còn 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm mà họ học tập và tích lũy được. Bạn có thể tham gia vào các khóa học kỹ năng tại trường đại học, các câu lạc bộ hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào, khi đào sâu vào một kỹ năng bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

Tự trải nghiệm và khám phá

Cuối cùng, để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai, không gì bằng việc bạn tự mình trải nghiệm và khám phá. Hãy đi làm thêm ngay từ khi bạn còn ngôi trên ghế giảng đường đại học và lời khuyên dành cho bạn là nên thử nhiều lĩnh vực thay vì chỉ tập trung vào một việc làm. Đó là cách nhanh nhất và chính xác nhất để khám phá nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Trình bày quan điểm của anh (chị) về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai: chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong xã hội hay nhất quyết theo đuổi nghề mà mình yêu thích nhất?

Vượt qua rào cản và định hướng nghề nghiệp của gia đình và xã hội

Ở độ tuổi thanh thiếu niên, nhiều bạn trẻ như cây non trước gió, chưa đủ thưởng thức để đồng cảm và tin yêu bản thân. Lúc này, quan điểm của mái ấm gia đình và xã hội rất dễ tác động ảnh hưởng đến xu thế nghề nghiệp tương lai. Các bạn rất dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc khi chọn nghề :

 • Chọn nghề theo truyền thống lịch sử mái ấm gia đình, theo mong ước của cha mẹ
 • Chọn nghề giống bè bạn, tình nhân
 • Chọn nghề đang hot, dễ kiếm tiền
 • Chọn nghề mà không xem xét những yếu tố như điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình, thời hạn học nghề, đầu ra của nghề …

Những quan điểm của mái ấm gia đình, bè bạn hay trên những kênh tiếp thị quảng cáo đều có ích cho quy trình hướng nghiệp, tuy nhiên bạn cần lắng nghe có tinh lọc và khám phá kỹ trước khi đưa ra bất kể quyết định hành động nào .

Xác định thế mạnh của bản thân

không biết mình thích nghề gì

Mọi vấn đề luôn xuất phát từ vấn đề bên trong chúng ta. Bạn không biết mình thích nghề gì trước tiên bởi bạn chưa hiểu rõ xu hướng tính cách và thế mạnh của chính mình. Việc xác định điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp chính xác hơn.

Bạn hoàn toàn có thể quan sát bản thân mình trải qua những thưởng thức trường hợp trong thực tiễn, tìm hiểu thêm quan điểm từ mái ấm gia đình, bè bạn thân thiện hoặc làm những bài test trắc nghiệm tính cách để xem bản thân tương thích với nghành nào nhất. Ví dụ : bạn có năng lực truyền đạt tốt và thích thao tác với trẻ nhỏ thì nên theo nghề Sư phạm, bạn đam mê tâm lý học và tính cách nhạy cảm, hướng nội thì hoàn toàn có thể xem xét theo ngành tâm ý …Làm việc đúng với xu thế tính cách và thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn thuận tiện tiếp thu kiến thức và kỹ năng và triển khai xong việc làm xuất sắc hơn. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ giữa thế mạnh và sở trường thích nghi của bản thân. Không hẳn nghành nghề dịch vụ bạn thương mến đã là việc làm bạn giỏi nhất. Hãy tìm ra việc làm cân đối cả thế mạnh và đam mê của bạn nhé !

>>> Xem thêm: Giải mã bản thân với 4 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Định hướng nghề nghiệp bản thân có ý nghĩa gì?

Định hướng nghề nghiệp là việc cá thể mỗi người tự đặt ra những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần bảo vệ tương thích với năng lực, sở trường thích nghi, tính cách, điều kiện kèm theo mái ấm gia đình … và những yếu tố khác như mức thu nhập, thời cơ việc làm .

định hướng nghề nghiệp bản thân

Mặc dù mọi người đều biết hướng nghiệp là điều thiết yếu nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Theo INDEC, việc xu thế nghề nghiệp mang lại những giá trị vô cùng to lớn :

 • Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn được làm việc làm tương thích với sở trường thích nghi và năng lượng của bản thân, từ đó bảo vệ chất lượng đời sống cả về góc nhìn vật chất và niềm tin. Quyết định nghề nghiệp sai lầm đáng tiếc sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực, bế tắc và mất niềm tin vào chính mình .
 • Việc hướng nghiệp đúng mực ngay từ đầu giúp bạn chạm đến thành công xuất sắc nhanh hơn vì việc làm ấy nằm đúng sở trường và đam mê của bạn .
 • Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau, thậm chí còn là thất nghiệp .
 • định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, bạn sẽ lên kế hoạch học tập hiệu suất cao hơn. Bạn biết rõ mình cần trau dồi những gì, do đó tiết kiệm chi phí được thời hạn và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không tương thích .

Dựa vào đâu để định hướng nghề nghiệp bản thân

Thiên hướng cá nhân

định hướng nghề nghiệp bản thân

Mỗi cá thể đều mang trong mình những nét đặc trưng và ưu, khuyết điểm riêng. Vì vậy, việc khuynh hướng nghề nghiệp thứ nhất phải xuất phát từ kĩ năng, sở trường thích nghi và thiên hướng của bản thân bạn. Khi dựa trên chính bản thân để xu thế nghề nghiệp, bạn sẽ tìm thấy sự cân đối trong đời sống và thỏa mãn nhu cầu được khát khao của chính mình .Được làm việc làm đúng sở trường và khuynh hướng tăng trưởng cũng giúp bạn lĩnh hội kiến thức và kỹ năng nhanh gọn và triển khai xong công việc hiệu suất cao hơn. Việc miễn cường theo đuổi nghề nghiệp không tương thích cũng giống như người bơi ngược dòng, bạn sẽ cảm thấy rất stress, mất sức, stress và chịu áp lực đè nén lớn khi thao tác .

Điều mà bạn thật sự muốn làm

Mỗi ngành nghề sẽ nhu yếu bạn phải có những kiến thức và kỹ năng và năng lượng riêng không liên quan gì đến nhau. Vì vậy, sau khi xác lập được năng lực và thiên hướng của bản thân, bạn nên liệt kê những nghề nghiệp tương thích với mình, từ đó xem xét thật kỹ để nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm .

Cân nhắc lợi ích tài chính

định hướng nghề nghiệp bản thân

Trong việc lựa chọn ngành học và việc làm, những hứa hẹn về kinh tế tài chính mà ngành nghề mang lại luôn được xem xét kỹ lưỡng. Khi đã xác lập được việc làm tương thích với thiên hướng, bạn cần phải khám phá xem nguồn lợi kinh tế tài chính đến từ việc làm ấy có phân phối được kỳ vọng của bạn không ? Suy cho cùng, tiền tài không chỉ xử lý được những nhu yếu cơ bản nhất của đời sống mà còn kích thích năng lực thao tác của con người.

1. Định hướng nghề nghiệp là gì?

dinh-huong-nghe-nghiep-la-gi-2Việc định hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân.
Việc khuynh hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quy trình tăng trưởng sự nghiệp và thành công xuất sắc của mỗi cá thể .Định hướng nghề nghiệp là một khái niệm giáo dục tổng lực và liên tục được update để cung ứng cho những cá thể ( học viên, sinh viên ) tại những cơ sở giảng dạy với những thông tin và kinh nghiệm tay nghề, giúp họ có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt cho việc lựa chọn việc làm trong tương lai .

Việc định hướng nghề nghiệp bản thân đóng vai trò quan trọng quá trình phát triển sự nghiệp và thành công của mỗi cá nhân. Nếu định hướng nghề nghiệp không đúng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc đã chọn. Bạn có thể sẽ phải làm những công việc mà bản thân không có hứng thú vừa tốn thời gian mà vẫn không thể phát triển khả năng của cá nhân. Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê với công việc tương lai.

2. Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi mất một thời gian dài trong quá khứ nhiều người vẫn chưa thực sự xem trọng vai trò của định hướng nghề nghiệp cho các thế hệ học sinh, sinh viên.

dinh-huong-nghe-nghiep-la-gi-3Định hướng nghề nghiệp là yếu tố quyết định đến thành công trong tương lai của những người đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp.
Định hướng nghề nghiệp là yếu tố quyết định hành động đến thành công xuất sắc trong tương lai của những người đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp .Ngày nay, khi nền kinh tế tài chính Nước Ta ngày càng tăng trưởng, những ngành nghề mới cũng được cho sinh ra, nhu yếu nhiều nguồn lao động tri thức cao. Để cung ứng những đổi khác trong từng quá trình tăng trưởng của xã hội, những bạn trẻ, đặc biệt quan trọng là lứa tuổi học viên, sinh viên cần có sự khuynh hướng đúng đắn về nghề nghiệp. Thêm vào đó, việc được xu thế đúng đắn nghề nghiệp giúp những bạn trẻ tránh trường hợp chạy theo xu thế hoặc lựa chọn nghề nghiệp không tương thích với bản thân dẫn tới phải làm trái nghề hay thậm chí còn thất nghiệp .

>> Xem thêm: Đơn giản hóa con đường phát triển sự nghiệp với 6 bước sau!!

Việc định hướng nghề nghiệp mang tới 3 lợi ích chính:

 • Việc xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng đi và mục tiêu học tập cho bản thân một cách nhanh chóng
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn trẻ không còn tiếc nuối khi đưa ra những lựa chọn sai lầm, thiếu đúng đắn
 • Có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, chính xác giúp các bạn trẻ tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những kiến thức, những ngành nghề không phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân

Nhìn chung, xu thế nghề nghiệp là yếu tố quyết định hành động đến thành công xuất sắc trong tương lai của những người đang đứng trước nhiều ngã rẽ trong lựa chọn nghề nghiệp. Khi có khuynh hướng rõ ràng và hướng đi đúng, bạn sẽ tăng trưởng được năng lực của bản thân, việc làm tương thích, từ đó có vị thế trong xã hội, sự công nhận của mọi người .

Video liên quan

BÀI LIÊN QUAN

CHỌN ĐÚNG NGÀNH NGHỀ – QUYẾT ĐỊNH TƯƠNG LAI – Trường Cao Đẳng Lê Quý Đôn

adminTLA

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai như thế nào phù hợp?

adminTLA

7 lý do sinh viên chọn nghề hướng dẫn viên du lịch làm thêm

adminTLA

Leave a Comment