MENTORING

Hướng nghiệp bước tiếp theo thấu hiểu bản thân

Vì sao nói hướng nghiệp là bước tiếp theo của việc thấu hiểu bản thân. Vì hướng nghiệp có ý nghĩa to lớn và bao hàm sâu hơn. Để hiểu rõ hướng nghiệp là gì và tầm quan trọng của hướng nghiệp, cùng tìm hiểu 

Hướng nghiệp là gì?

Diagnosis Hub

Hướng nghiệp là những hoạt động nhằm hỗ trợ các cá nhân lựa chọn và phát triển nghề nghiệp phù hợp với khả năng của bản thân. Nhưng muốn hướng nghiệp thành công cần thấu hiểu bản thân. Thấu hiểu bản thân tìm ra nhu cầu và mong muốn của mình. Bạn muốn àm nghề gì, vị trí nào. Biết được mong muốn, bạn tìm đúng vị trí không còn xảy ra tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.

Hướng nghiệp là lựa chọn nghề nghiệp và ngành học mà bản thân mình yêu thích. Thực chất, nó là một cách chính xác là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như đánh giá, quản lý và phát triển nghề nghiệp. Hướng nghiệp là quá trình được diễn ra liên tục, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và lựa chọn nghề nghiệp chính là giai đoạn đầu. Sau đó đến quá trình trao dồi kiến thức chuyên môn và tìm được nơi lao động phù hợp.

Tầm quan trọng của việc chọn nghề là gì?

Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân

Chúng ta có thể thấy, hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên sau khi học đại học hay cao đẳng, trung cấp nghề..Sau khi ra trường, các bạn lại không tìm được việc làm hoặc không thích ngành nghề đã theo học. Dẫn đến việc hàng loạt các sinh viên sau khi ra trường bị thất nghiệp do không tìm được việc làm phù hợp.

Hay nhiều bạn không yêu thích công việc mình làm, ngành nghề đó bị thừa nhân lực. Làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm lý của rất nhiều các bạn học sinh cũng như phụ huynh khi học phổ thông trung học. Đặc biệt các bạn chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học. Vì vậy, việc hướng nghiệp cũng như lựa chọn nghề nghiệp trở thành một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng. Hiện nay nó được rất nhiều người quan tâm, nghiên cứu!

Nếu có phương pháp hướng nghiệp thích hợp và lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tìm kiếm sau khi ra trường phù hợp với năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn tránh được các trường hợp xấu xảy ra như: thất nghiệp, chán nản với công việc, khả năng không đủ để làm việc,… Vì thế, hướng nghề và lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hướng nghiệp và lựa chọn nghề nghiệp ở phần dưới đây nào!

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay

Chọn nghề dựa vào định hướng của cha, mẹ

Đây là một tình hình khá phổ cập ở nước ta. Cha, mẹ cho rằng tìm hiểu và khám phá và lựa chọn nghề nghiệp cho con cháu là một hành vi chăm sóc của cha, mẹ. Mong muốn của cha, mẹ muốn con cháu mình sau khi tốt nghiệp có một việc làm không thay đổi. Tuy nhiên đây cũng là hình thức lựa chọn nghề nghiệp mang đến nhiều chưa ổn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp trên trong thực tiễn cho rằng, rất nhiều bạn lựa chọn theo khuynh hướng của cha, mẹ đã trở nên áp lực đè nén, trầm cảm. Bởi vì, khi  nghề nghiệp không tương thích với sở trường thích nghi, năng lượng của bản thân. Nhiều vấn đề đáng buồn xảy ra như có những đứa con. Vì quá áp lực đè nén với mong ước và kỳ vọng của cha, mẹ. Các con bị rối loạn thần kinh, hay có những người làm trái lại với lựa chọn nghề nghiệp của cha, mẹ làm cho mái ấm gia đình tan vỡ.

Vì vậy, cha, mẹ có quyền tham khảo các nghề nghiệp để tư vấn và khuyên bảo con cái. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lạm dụng quyền hạn của mình để ép con lựa chọn nghề nghiệp mình muốn. Cha mẹ không phải con cái muốn để có kết quả tốt đẹp nhất trong việc chọn nghề và hướng nghiệp.

Chọn nghề dựa vào các hình thức hướng nghiệp khoa học

Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trải qua những hình thức hướng nghiệp khoa học. Đấy là hình thức lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất. Nó giúp còn tìm được khuynh hướng tương thích với năng lượng của bản thân. Đồng thời, nó tương thích với sở trường thích nghi và khuynh hướng, nhu yếu của thị trường lao động. Đây được xem như hình thức nên sử dụng để lựa chọn nghề nghiệp tránh những rủi ro đáng tiếc. Khi lựa chọn nhầm nghề nghiệp tương lai của những bạn học viên, sinh viên.  Đặc biệt quan trọng là những bạn học viên đang chuẩn bị sẵn sàng chọn hướng nghề nghiệp xét tuyển vào những trường ĐH, cao đẳng, TT dạy nghề, …

Kết

Cuối cùng, hướng nghiệp là một phương pháp tiếp theo sau khi bạn thấu hiểu bản thân. Khi bạn thấu hiểu bản thân, bạn sẽ tìm hiểu và tìm hướng đi tốt nhất cho mình. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Xem thêm:6 Bước giúp bạn thấu hiểu bản thân

BÀI LIÊN QUAN

Cách dạy con trai tuổi 15

adminTLA

Tâm lý con 2 tuổi rưỡi có sự phát triển như thế nào

adminTLA

Nỗi lòng cha mẹ với tình yêu tuổi học sinh cấp 3

adminTLA

Leave a Comment