MENTORING

Nhận biết và khắc phục điểm yếu của con

Nhận biết và khắc phục điểm yếu của con

Điểm mạnh và điểm yếu là hai thứ mà mỗi người luôn có song song với nhau. Nếu điểm mạnh là yếu tố con phát huy và tận dụng. Thì điểm yếu sẽ là nhân tố không nhỏ, cản trở bước đường thành công của con. Điểm yếu là thứ mà con cần phải khắc phục và rèn luyện để trở thành người hoàn thiện hơn.

Khái niệm của điểm yếu

Trái ngược với điểm mạnh, điểm yếu là những thiếu sót của bản thân. Những việc mà con chưa làm tốt. Điểm yếu có thể xuất phát từ chỉnh bản thân con hay có thể là đến từ các yếu tố bên ngoài. Các khuyết điểm của con có thể là kiến thức, kỹ năng, tính cách hay cũng có thể là về tài chính…

Không ai trên đời là không có điểm yếu, nếu có người dám đứng ra dõng dạc nói rằng họ không có một khuyết điểm nào thì đó chắc chắn là người thiếu trung thực. Sống trên đời, việc bản thân có điểm yếu là chuyện hết sức bình thường và đương nhiên. Bởi đã là con người thì không ai là hoàn hảo cả.

Con có thể là một học sinh rất giỏi trong trường, nhưng con lại không biết kiềm chế cảm xúc. Hay con có ngoại hình xinh đẹp nhưng có thể con bị hổng kiến thức. Trình độ học vấn rất tốt nhưng con lại là người thiếu tự tin trong việc thể hiện mình trước đám đông. Hoặc cũng có thể con là một người có nhiều ý tưởng nhưng hoàn cảnh lại không cho phép con thực hiện, …

Xem thêm: Danh sách các kỹ năng sống cần thiết

Ảnh hưởng của điểm yếu đối với con

Điểm yếu khiến cho con mất đi sự tự tin. Hơn nữa là có thể mang lại một số kết quả không tốt trong một vài trường hợp. Bất kể con là ai, một khi bên trong chứa đựng những “kẽ hở” không đáng có thì mọi việc con làm cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Các khuyết điểm sẽ rất gây khó khăn cho con trong cuộc sống. Bất kể đó là một điểm nhỏ hay lớn. Giả dụ điểm yếu của con là kỹ năng tiếng Anh. Trong môi trường hội nhập, tiếng Anh luôn được ưu tiên như hiện nay thì điều này sẽ vô cùng bất lợi cho con đúng không nào.

Hay điểm yếu của con là kỹ năng làm việc nhóm. Ngay trong lúc ngồi ở ghế nhà trường hay đến khi đi làm thì làm việc nhóm luôn là cách mà mọi người áp dụng để kết quả công việc được nhanh và tốt hơn. Khi thiếu đi kỹ năng này, thì ắt hẳn khối lượng công việc của con sẽ nhiều hơn, khó khăn hơn. Ngoài ra, điều này còn khiến khoảng cách giữa con và các bạn trở nên thiếu gắn kết.

Chính vì những lý do đó mà việc nhìn nhận và khắc phục điểm yếu là việc hết sức quan trọng và cấp bách, sớm nhận biết được những điểm mà bản thân còn thiếu sót rồi dần cải thiện, ra sức học tập, nổ lực rèn luyện, phấn đấu không ngừng để nâng cấp chính mình, đem đến một phiên bản tốt hơn của bản thân.

Xem thêm: Công nghệ thấu hiểu bản thân

Cách khắc phục điểm yếu

Con người ta thường có xu hướng chối bỏ những “lỗ hỏng” của mình. Hoặc có khi là không nhận ra đó là những điểm mà bản thân cần khắc phục. Vì thế, có thể nhận biết rồi khắc phục điểm yếu của mình là một việc vô cùng ý nghĩa.

Khi đã xác định được điểm yếu, việc tiếp theo bạn có thể hướng dẫn con làm là biến những điểm yếu đó thành điểm mạnh của mình. Hãy tham khảo một số cách khắc phục điểm yếu dưới đây. Để có thể thực hiện và nâng cao bản thân.

  • Học tập những kỹ năng còn chưa tốt:

Nếu con còn thiếu các kỹ năng về ngoại ngữ, thiết kế, hay các mảng kiến thức chuyên môn đến các ngành nghề con dự định theo đuổi. Việc đầu tiên con cần làm là đăng kí một lớp học thêm về mảng đó. Con cũng có thể học hỏi tìm tòi thêm trên các diễn đàn có liên quan, hoặc qua youtube, google, …

  • Rèn luyện bản thân:

Sẽ thật khó nếu bảo một người hướng nội lúc nào cũng cười nói, chuyện trò rôm rã với mọi người. Nhưng nếu con không cố gắng thay đổi thì sẽ thật khó cho con trong quá trình làm việc sau này. Hãy thử thúc đẩy con, đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn vốn có. Chủ động kết giao với mọi người xung quanh. Các mối quan hệ tốt thì con cũng sẽ cảm thấy có hứng thú học tập hơn. Đừng quên rèn luyện, thay đổi các kỹ năng mềm khác mà con chưa tốt nhé! Hãy làm ngược lại với những cái mà con chưa làm bao giờ để làm mới bản thân hơn.

  • Nhờ sự trợ giúp của mọi người:

Khi đã xác định được điểm yếu, đừng ngại tìm một người đáng tin cậy và sẵn sàng giúp con vượt qua, cùng con rèn luyện các kỹ năng còn chưa tốt. Vì khi có một người đồng hành, điều này sẽ giúp con có thêm động lực để nổ lực hơn.

Điểm yếu là những chướng ngại, là vật cản. Mỗi cá nhân phải vượt qua để có được những kết quả như mong muốn. Đừng ngại thừa nhận điểm yếu của bản thân. Đây cũng cũng chính là lúc con đang thể hiện sự khiên tốn của mình. Học cách chấp nhận những khiếm khuyết và coi những thứ chưa hoàn hảo ấy là động lực, bàn đạp để con phấn đấu, học tập và thay đổi để vươn đến những điều tốt đẹp hơn.

 

Xem thêm: Trắc nghiệm Tính Cách

BÀI LIÊN QUAN

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA

Cảnh báo dấu hiệu nhận biết tính cách nhóm tính cách ENFP

Hà Dung

Môn Toán ám ảnh thời học sinh cấp 3

Hà Dung

Leave a Comment