MENTORING

4 Tính Cách người Hải Phòng – một “chất” sống rất riêng

Người Hải Phòng có khí chất riêng, điều này chẳng cần kể ra thì vẫn được cả nước biết (và bây giờ nhiều nước trên thế giới cũng biết). Mạnh mẽ, nhưng cũng rất thật, rất chân tình, cởi mở với bạn bè.

Chất sống Người Hải Phòng

Trong ca từ của ca khúc “ Tôi người Hải Phòng ”, nhạc sĩ trẻ Xuân Bình nhã nhặn khi viết : “ một chút ít ngang tàng, một chút ít ngôn cuồng … ” nhưng nói về người Hải Phòng, nhất là người trẻ tuổi Hải Phòng, có lẽ rằng phải dùng từ “ rất ” thay cho “ một chút ít ” mới đúng .

Trong một tập thể ( sinh viên, bộ đội, công nhân … ), người ta dễ nhận ra ai là người Hải Phòng. Cái “ chất ” Hải Phòng hoàn toàn có thể nói là niềm tự hào của người đất Cảng ( ngoài những chuyện xấu đi như tội phạm xã hội ). Và cũng chính điều ấy, người Hải Phòng luôn được bạn hữu khắp nơi nể, thương mến ( và cả … sợ ) !

Người Hải Phòng có tính “ngổ chơi”

chợ sắt hải phòng
chợ sắt hải phòng

Sẽ rất thiếu sót khi không nói đến một tính cách người Hải Phòng, đó là sự … “ ngổ chơi ” – theo các nói dân dã. Những năm 80 của thế kỷ trước, nhiều người Thành Phố Hà Nội gặp tôi tỏ ý thán phục : “ Dân Hải Phòng … oách lắm, toàn chơi hàng xịn ” .

Ấy là khi Hải Phòng đầy những quần áo “ bò ”, xe đạp điện mini “ hai gióng ”, xe máy, đài đóm, cassette, tủ lạnh Nhật … thôi thì đủ thứ hầm bà làng hàng tiêu dùng ( hồi đó là xa xỉ ) do các thủy thủ tàu viễn dương ( VOSCO, HAIPHONGSHIP ) mang từ các nước tư bản về. T

rong khi ở Thành Phố Hà Nội chỉ thưa thớt người “ diện ” quần “ bò ”, xe máy thì toàn Honda đời cũ hoặc xe Simson, Babeta do người nhà mang từ CHDC Đức hoặc Tiệp Khắc ( trước kia ). Còn lại cũng chỉ xe đạp điện Mifa, quần áo may trong nước .

Chợ Sắt hồi đó còn sầm uất lắm, ngày nào cũng có xe chở người TP. Hà Nội và các tỉnh về vãn cảnh chợ hoặc mua đồ. Tôi nhớ một nhóm người tỉnh ngoài khi thăm khu vực bán phụ tùng, vật tư, thiết bị nói với nhau : Ở đây hoàn toàn có thể mua phụ tùng về lắp được cả cái … xe tăng !Nhưng thú thật, hồi đó đi TP.HN chơi, tôi thấy chị em Kinh Kỳ mặc đồ may, không phải đồ xịn như người Hải Phòng, nhưng ngắm vẫn đẹp thế !

Trong khi chị em Hải Phòng xài toàn đồ xịn mà không bằng ? Và chợt nhận ra, đẹp là phải biết cách ăn mặc, nghĩa là phải có “ gu ” nghệ thuật và thẩm mỹ .Người có “ gu ” nghệ thuật và thẩm mỹ thì mặc đơn thuần cũng đẹp và ngược lại.

Mà để có “ gu ” nghệ thuật và thẩm mỹ, thì không hề ngày một ngày hai ! Nói dân Hải Phòng “ ngổ chơi ” là như vậy. Sẵn sàng bỏ ra cả đống tiền để mua đồ xịn, để trưng diện … cái đã. Cứ đồ xịn là ăn chơi, ăn chơi không sợ tốn kém, vân vân và mây mây …

Có lẽ hiểu về mình, biết được điểm yếu kém của mình nên người Hải Phòng thường nói : Người Hải Phòng chúng tôi ngay thật, không màu mè, chỉ “ chém to kho mặn ”, “ ăn sóng nói gió ” ! Ôi, cái thời bao cấp khó khăn vất vả, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng câu ấy thực quý hóa vô cùng.

Hải Phòng
Hải Phòng

Người Hải Phòng dễ “tự ái”

Một tính cách nữa của người Hải Phòng nếu để ý cũng dễ dàng nhận ra: Tự ái thì… thôi rồi “Lượm ơi”! Chính cái tính tự ái này mà người Hải Phòng dễ nổi khùng, dễ dẫn đến ẩu đả nếu người nơi khác không may động chạm đến!

Những năm vừa mới qua, Hải Phòng có sự đột biến về tăng trưởng hạ tầng. Cả thành phố như một công trường thi công lớn. Nhiều cầu, đường, khu đô thị tân tiến được tập trung chuyên sâu kiến thiết xây dựng. Phải biết người Hải Phòng vui và tự hào thế nào. Người ta dễ nổi xung lên nếu có quan điểm trái chiều hoặc tỏ ý hoài nghi điều gì đó. Mới hiểu cái tính tự ái của người Hải Phòng thật cao !

Tính cách người Hải Phòng
Tính cách người Hải Phòng

Hải Phòng và giai đoạn phát triển mới về kinh tế – văn hóa

Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng
Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng

Tôi là người Hải Phòng, sinh ra và lớn lên ở đây, tận mắt chứng kiến nhiều sự kiện xảy ra cũng như sự tăng trưởng của thành phố qua nhiều thời kỳ. Tôi luôn mong thành phố quê nhà thân yêu tăng trưởng một cách tổng lực, cả kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống.

Hải Phòng từ xưa luôn được nhìn nhận là mảnh đất sản sinh và nuôi dưỡng rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng của quốc gia. Văn hóa, thẩm mỹ và nghệ thuật Hải Phòng cũng từng được vị nể.

Hải Phòng là 1 trong 3 thành phố ( cùng Thành Phố Hà Nội, TP HCM – thành phố Hồ Chí Minh ) của nước ta được người Pháp trú trọng kiến thiết xây dựng tiên phong với vai trò, Lever ngang hàng. Nhà hát thành phố được thiết kế xây dựng trước Nhà hát lớn Thành Phố Hà Nội 11 năm, có xí nghiệp sản xuất nhiệt điện tiên phong ở miền Bắc ( có tài liệu còn nói là tiên phong ở cả xứ Đông Dương )

Người Hải Phòng những năm gần đây, cùng với đời sống khá lên, cũng ý thức coi trọng nhiều hơn đến văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật. Tôi từng gặp tại nhiều triển lãm do Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức triển khai rất đông người đến xem, có mái ấm gia đình dẫn cả con nhỏ đến xem tới 3 lần một triển lãm.

Nhiều ông bố, bà mẹ ngoài việc cho con học văn hóa truyền thống còn cho học thêm các bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật ( nhạc, họa … ) để các cháu triển khai xong tốt hơn về nhân cách, có đời sống niềm tin đa dạng và phong phú, biết cảm thụ nghệ thuật và thẩm mỹ .

con gái hải phòng
con gái hải phòng

Thanh niên, học viên, sinh viên Hải Phòng cũng ý thức trang bị cho mình trình độ văn hóa truyền thống tương thích với điều kiện kèm theo tăng trưởng của quốc gia thời kỳ mới. Trong nhiều căn nhà mới được kiến thiết xây dựng, người ta thấy chủ nhà đã coi trọng tới vẻ đẹp, sự tiện lợi khi chuẩn bị sẵn sàng bỏ số tiền không hề nhỏ thuê kiến trúc sư có nghề phong cách thiết kế.

Và có người bỏ ra số tiền lớn để mua những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật trang trí phòng khách. Tại thành phố cũng Open một số ít nhà sưu tập nghệ thuật và thẩm mỹ, có trong tay nhiều tác phẩm giá trị .

Người Hải Phòng
Người Hải Phòng

“ Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp, cuộc sống còn có cả những nụ hôn ”, lời bài hát “ Mùa xuân bên hành lang cửa số ” ai cũng thuộc. Vẻ đẹp với nhu yếu đời sống thật đa dạng và phong phú với sự đủ đầy cả vật chất và ý thức. Biết rằng, văn hóa truyền thống với “ gu ” nghệ thuật và thẩm mỹ – sự sang chảnh của văn hóa truyền thống cần được bồi đắp hàng ngày, không bỗng chốc mà có được.

Nhưng với kinh tế tài chính – xã hội thành phố đang tăng trưởng nhanh, người Hải Phòng với tính cách kinh khủng của mình sẽ nhanh gọn tự trau dồi cho mình một đời sống văn hóa truyền thống văn mình ngày càng nhiều mẫu mã, để “ khí chất ” Hải Phòng thêm một Lever mới, luôn tự tin, thật sự đáng nể trọng trong mắt người nơi khác .Theo : Họa sĩ Đặng Tiến – Báo Hải Phòng

BÀI LIÊN QUAN

Hai người có nhiều điểm tương đồng gọi là gì? Biểu hiện?

adminTLA

Bạn có đa nghi không? 1 Nhân vật nổi tiếng đa nghi là ai?

adminTLA

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

adminTLA

Leave a Comment