MENTORING

Các kỹ năng sống sinh viên mà sinh viên nhất định phải có

Kỹ năng sống sinh viên là những kỹ năng vô cùng cần thiết khi mới bước chân ra đời. Nhất là đối với các bạn sinh viên xa nhà, việc sống tự lập không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều sinh viên bị thiếu đi những kỹ năng sống này. Hôm nay, Seoul Academy chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ năng sống cần thiết. Cũng như phương pháp rèn luyện và lưu ý trong khi rèn luyện những kỹ năng này. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Các kỹ năng sống thiết yếu cho sinh viên

1. Kỹ năng xác lập tiềm năng

Con người ai cũng cần phải biết đặt ra những tiềm năng cho tương lai. Các tiềm năng này cần dựa vào mơ ước, năng lượng và điều kiện kèm theo riêng của từng người để xác lập. Xác định tiềm năng đúng sẽ giúp đời sống của con người có ý nghĩa. Còn không, sẽ khiến đời sống sẽ trở nên vô vị và hoàn toàn có thể đi sai đường, xô lệch .

Kỹ năng sống sinh viên này là kỹ năng đầu tiên mà các bạn trẻ mới tự lập phải học. Sinh viên phải tự đặt ra những mục tiêu tương lai cho bản thân mình từ việc học tập lẫn cuộc sống. Các bạn sinh viên nên lập ra một bản kế hoạch phát triển bản thân tương lai. Chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ, từng phần và lần lượt thực hiện chúng tuần tự. Nếu học được kỹ năng sống này, cuộc sống và công việc mai sau của bạn sẽ luôn phát triển, đi lên.

2. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình bản thân là ai, có điểm mạnh, điểm yếu gì,… Chỉ khi tự nhận thức rõ về bản thân thì bạn mới có thể trở nên tốt đẹp hơn. Biết phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Từ đó, chủ động hơn trong việc rèn luyện bản thân và có mục tiêu tương lai đúng đắn hơn.

Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Kỹ năng sống sinh viên này rất quan trọng. Chỉ khi tự nhận thức được bản thân có năng lực ra sao, khả năng như thế nào thì bạn mới có thể phát triển được. Và có thái độ đúng đắn, không kiêu ngạo cũng không tự ti.

3. Kỹ năng tiếp xúc

Bản chất đời sống của con người là những dòng hoạt động giải trí liên tục và tiếp nối đuôi nhau nhau. Việc tiếp xúc giữa người với người không khi nào ngừng nghỉ, từ khi sinh ra cho đến lúc mất .

Người ta cũng đánh giá rằng giao tiếp là nhân tố đóng góp phần lớn cho sự thành công. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng sống sinh viên cần phải chú trọng nhiều nhất. Các bạn nên rèn luyện việc này mỗi ngày, tìm thêm tài liệu và tham gia những buổi hội thảo về đề tài này. Khi cầm trên tay chiếc chìa khóa “giao tiếp tốt”, bạn đã nắm chắc đến 85% sự thành công.

4. Kỹ năng ra quyết định hành động và giải quyết và xử lý yếu tố

Chúng ta liên tục phải đương đầu với những yếu tố khó khăn vất vả, thử thách trong đời sống. Khi đời sống đưa ra nan đề, tất cả chúng ta cần phải xem xét kỹ lưỡng để xử lý chúng sao cho vẹn toàn .
Với mỗi quyết định hành động và cách xử lý đúng đắn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mang lại thành công xuất sắc cho bản thân. Ngược lại, với mỗi cách xử lý sai, đời sống của bạn hoàn toàn có thể gặp thêm rất nhiều rắc rối. Tuy nhiên, ra quyết định hành động và xử lý yếu tố không phải là việc dễ triển khai. Kỹ năng này yên cầu tâm lý linh động, kịp thời, phát minh sáng tạo và kinh nghiệm tay nghề. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng này, sinh viên nên đọc nhiều sách và học hỏi từ những người xung quanh .

5. Kỹ năng xử lý stress

Bạn rất dễ gặp căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Áp lực từ tất cả mọi vấn đề có thể “bủa vây” bạn bất cứ lúc nào. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết căng thẳng là kỹ năng sống sinh viên vô cùng quan trọng.

Suy nghĩ tích cực, thích nghi với sự stress thì bạn sẽ giúp bạn xử lý được toàn bộ yếu tố trong đời sống. Học được kỹ năng này, bạn sẽ có một đời sống tốt đẹp, luôn vui tươi, niềm hạnh phúc .

6. Kỹ năng thao tác độc lập

Có thể hiểu nôm na đây là sự kỹ năng sống sinh viên về sự tự giác. Đối mặt với cuộc sống mới, tự lập, một thân một mình, các bạn nên học cho mình sự độc lập. Độc lập trong suy nghĩ, tự giác trong công việc, cuộc sống là điều không phải ai cũng làm được. Nếu bạn không cần ai thúc đẩy mới học tập và làm việc thì bạn đã chiến thắng được bản thân và rất nhiều người khác.

7. Kỹ năng thao tác theo nhóm

Bên cạnh kỹ năng thao tác độc lập, những bạn sinh viên cũng cần học cách trở thành “ team player ”. Các doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là những công ty quốc tế đều rất chăm sóc đến kỹ năng này. Rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp với mức điểm trên cao nhưng mãi không tìm được việc bởi sự thiếu sót này .
Kỹ năng thao tác nhóm hoàn toàn có thể rèn luyện tốt nhất trong thiên nhiên và môi trường ĐH. Phương pháp dạy học của những trường học thời nay đều tạo điều kiện kèm theo cho sinh viên tăng trưởng chung với nhau. Khi thao tác nhóm bạn sẽ học được rất nhiều điều mới lạ mà tự bản thân không hề làm được. Đồng thời, khi thao tác nhóm, những kỹ năng sống khác cũng sẽ có điều kiện kèm theo tăng trưởng hơn .

8. Kỹ năng thuyết phục người khác

Kỹ năng sống sinh viên này bao gồm luôn cả việc rèn luyện thái độ. Chỉ khi tự tin, khéo léo, biết ăn nói thì bạn mới có khả năng thuyết phục được người khác. Tự tin với khả năng của mình và có thái độ đúng mực là cách gây thiện cảm với người xung quanh. Từ đó, tăng cao khả năng thuyết phục người khác và sự tin tưởng của họ dành cho bạn.

9. Kỹ năng tự nhìn nhận

Kỹ năng tự nhìn nhận là kỹ năng sau cuối mà những bạn sinh viên phải rèn luyện. Kỹ năng này khá giống với kỹ năng tự nhận thức. Nhưng tự nhận thức là điều tiên phong phải làm, còn tự nhìn nhận là bước sau cuối trong mọi việc .

Sau khi làm bất cứ vấn đề gì, bạn cũng nên tự kiểm tra và đánh giá lại kết quả. Xem xét xem bản thân đã học được, làm được những gì trong quá trình vừa rồi. Tự tuyên dương những cố gắng của bản thân cũng như rút ra được kinh nghiệm, bài học để khắc phục. Đây là kỹ năng sống sinh viên mà bạn cần thiết phải rèn luyện.

Những quan tâm khi rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên

Phương pháp rèn luyện kỹ năng sống sinh viên có rất nhiều. Mỗi kỹ năng sống sẽ có những hướng rèn luyện khác nhau. Trong lúc rèn luyện bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Xem kỹ năng sống như một môn học chính khóa

Kỹ năng sống sinh viên hoàn toàn xứng đáng để được đưa vào làm một bộ môn học tập. Các bạn cần phải nghiêm túc tham gia những buổi tọa đàm kỹ năng sống như khi học các môn quan trọng khác.

Bên cạnh đó, lúc bấy giờ cũng có rất nhiều tài liệu nghiên cứu và điều tra về kỹ năng sống. Bạn nên đọc thêm những tài liệu này để tăng trưởng bản thân. Việc nghiêm túc học tập, rèn luyện những kỹ năng này sẽ giúp bạn tăng trưởng toàn vẹn về tính cách. Hỗ trợ bạn rất nhiều trong đời sống tương lai .

Nhận thức đúng tầm của kỹ năng sống

Hầu hết mọi người đều không nhận thức được rõ về tầm quan trọng của kỹ năng sống. Có thể bạn cũng nằm trong số đó. Bởi tác dụng khi học tập kỹ năng sống sẽ không thấy ngay trước mắt. Cũng không có bài kiểm tra nào thúc ép những bạn phải rèn luyện những kỹ năng. Nhưng nếu không học, chắc như đinh khi ra trường và đi thao tác bạn sẽ hối hận .
Tầm quan trọng của kỹ năng sống rất lớn. Vì thế, hãy học kỹ năng sống ngay ngày hôm nay, và bạn sẽ cảm ơn khi thấy hiệu quả tương lai .

Hiểu rõ đặc thù của kỹ năng sống

Như đã kể trên, các kỹ năng sống sinh viên đều có những tính chất riêng biệt. Chúng cũng có tính chất chung là vừa mang tính cá nhân vừa mang tính xã hội. Tuy rèn luyện cho cá nhân nhưng nó lại ứng dụng được trong toàn xã hội, với những người khác.

Tìm kỹ năng sống tương thích để học trước

Kỹ năng sống sinh viên mang đặc trưng nghề nghiệp và đặc trưng vùng miền. Bởi mỗi nghề nghiệp lại cần có những kỹ năng sống khác nhau. Và mỗi vùng miền bạn sinh sống cũng vậy. Để tồn tại, con người phải thích nghi được với cuộc sống xung quanh.

Nói tóm lại, bạn phải hiểu rõ bạn cần kỹ năng sống nào hơn và rèn luyện kỹ năng đó thứ nhất. Không quan trọng bạn có bao nhiêu kỹ năng, quan trọng là bạn có đủ kỹ năng sống và biết vận dụng đúng hay không .

Tham gia những buổi hội thảo chiến lược, sân chơi kỹ năng sống

Các buổi hội thảo về kỹ năng sống, kỹ năng sống rất nhiều. Các trường học ngày nay tổ chức những buổi này khá thường xuyên và hoàn toàn miễn phí. Học hỏi từ những chuyên gia là phương pháp rèn luyện kỹ năng sống sinh viên tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia những tổ chức triển khai, câu lạc bộ, sân chơi để rèn luyện thêm. Khi đó, bạn sẽ hoàn toàn có thể thêm những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn, biết cách giải quyết và xử lý của những người đi trước. Nhanh chóng học và rèn luyện được những kỹ năng như : tiếp xúc, xử lý yếu tố, thuyết phục người khác, …

Thực hành liên tục và hình thành kỹ năng bản thân

Học phải đi đôi với hành, kể cả khi học kỹ năng sống. Kỹ năng sống sinh viên không thể học lý thuyết suông. Cần phải thực hành thường xuyên để nâng cao khả năng và sự linh hoạt trong đầu óc. Cùng sẽ có nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào tình huống tương tự khi gặp phải.

Xét về thực tế, kỹ năng sống sinh viên cũng là kỹ năng sống cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Nếu trong thời sinh viên, bạn đã học được toàn bộ những kỹ năng sống là điều quá tuyệt vời. Chúng sẽ giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong suốt quãng đời còn lại. Nếu không, bạn vẫn phải tiếp tục học nếu muốn thành công trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống mình. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

BÀI LIÊN QUAN

TOP 11 kỹ năng sống cho trẻ mầm non thiết yếu giúp bé phát triển toàn diện

adminTLA

3 kỹ năng sống quan trọng trong cuộc đời nhưng không ai dạy bạn

adminTLA

Kỹ năng sống dành cho học sinh cấp 3 – phụ huynh nên quan tâm

adminTLA

Leave a Comment