MENTORING

Làm sao giải bài toán chọn ngành nghề theo gia đình hay đam mê

Làm sao giải bài toán chọn ngành nghề theo gia đình hay đam mê

Việc định hướng ngành nghề theo gia đình hay theo đam mê luôn là vấn đề nan giải của nhiều học sinh. Hai luồng suy nghĩ xuất hiện trong tâm trí các bạn. Bản thân nên chọn theo con đường gia đình hay đam mê.
                                                Làm sao giải bài toán chọn ngành nghề cho bản thân
Lý do bạn phân vân chọn ngành nghề 
Sự khác nhau của hai thế hệ ba mẹ và con cái. Cả hai đều có lý lẽ riêng, suy nghĩ và sự lựa chọn khác nhau. Vì thế, dẫn đến việc nhiều bạn phân vân lựa chọn con đường dẫn đến nhiều mâu thuẫn cha mẹ và con cái

Lý lẽ của ba mẹ

 

Ba mẹ luôn mong con mình thành công, vui vẻ, sống khoẻ trong cuộc sống. Với kinh nghiệm người đi trước phụ huynh sẽ hay định hướng cho các con. Vì ba mẹ cho rằng bản thân đã trải qua nhiều khó khăn, nhiều kinh nghiệm nên sẽ hiểu và giúp con chọn ngành tốt hơn.

Hay trong mắt nhiều ba mẹ con luôn bé nhỏ, cần chở che, nên quyết định của con không đủ sức thuyết phục trước phụ huynh. Nhiều phụ huynh quyết định tất cả thay con? Con nên học trường nào? chọn ngành nào? Ra trường làm ở đâu?

Có nhiều trường hợp phụ huynh không thể chinh phục ước mơ chính mình mong muốn con thay mình thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều ba mẹ muốn con sẽ nối nghiệp gia đình chọn ngành nghề về tiếp quản, kế thừa sự nghiệp gia đình.

Hậu quả theo sự định hướng của ba mẹ

Thực tế, nhiều bạn chọn theo bố mẹ học giữa chừng phát hiện không hợp hay không thể học tiếp quyết định bỏ ngang. Hay bạn không đủ năng lực theo kịp bạn bè nản chí quay về ôn luyện thi vào trường khác. Như vậy. bạn vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền bạc cho sự lựa chọn bản thân sau 1 năm học

Nhiều trường hợp, học gần xong cảm nhận mình chọn sai ra trường làm trái ngành học. Dẫn đến nhiều hệ luỵ như việc các bạn tốn thêm thời gian và tiền bạc vào những khoá học tín chỉ. Hay bạn chấp nhận lương thấp để học hỏi kinh nghiệm bản thân từ đầu.

Theo thống kê, các bạn học trái ngành sẽ lãnh lương ít hơn so với các bạn học đúng năng lực và phát triển ngay từ đầu.

Làm sao để bạn thuyết phục ba mẹ theo đam mê bản thân

                                           Làm sao ba mẹ ủng hộ quyết định theo đam mê bản thân

Khi bạn quyết tâm chọn ngành theo đam mê của mình. Bạn phải can đảm đối mặt với sự phản đối từ phía gia đình. Nhiều cách thuyết phục ba mẹ:

  • Thuyết phục bằng lý: cách bạn dùng lời nói truyền đạt những mong muốn và lý lẽ thuyết phục ba mẹ. Bạn cần chuẩn bị lý luận chặt chẽ, lời lẽ rõ ràng, mạch lạc  trước lý do của bố mẹ. Lý do vì sao gia đình kiên quyết mong muốn mình theo ngành không phải ngành khác? Khi tất cả chuẩn bị sẵn sàng, bạn thuyết phục ba mẹ đồng ý cho mình. Như vậy, bạn sẽ đạt nhiều thành công hơn.
  • Thuyết phục bằng tình: Tình cảm gia đình luôn thiên liêng nhất. Bạn thử thể hiện khao khát, đam mê của bản thân bùng cháy. Biết đâu khi bạn thể hiên tốt khiến ba mẹ lắng nghe, thuyết phục tốt hơn. 
  • Tìm kiếm đồng minh: Tìm kiếm sự đồng tình từ những người thân trong gia đình hay thầy cô giáo, bạn bè hay anh chị trong nghề mình chọn. Chia sẻ những mong muốn. đam mê của bản thân để tạo vòng tròn đồng minh. Chuẩn bị tất cả thuyết phục ba mẹ đồng ý mong muốn của bản thân

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Mạnh dạn chọn ngành học mà bạn đam mê

Tất cả những ý kiến từ phụ huynh, gia đình, bạn bè để bạn tham khảo thêm. Còn quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. Trước tiên bạn cần xác định đâu là ngành học yêu thích của bạn, đam mê bạn muốn theo đuổi đến cùng.

Khi bạn quyết định theo đuổi ngành nghề mình yêu thích thì bạn sẽ có động lực hơn để vượt qua các khó khăn, áp lực bản thân. Bạn cũng không cần quá lo lắng hoặc suy nghĩ nhiều về ngành học đã chọn. Nếu ngành không nằm trong số đông mọi người lựa chọn nhưng cũng có thể theo thời gian sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Tốt nhất bạn hãy nên lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích để cuộc sống đúng nghĩa của mình.

Xem thêm: Làm thế nào trở thành một sinh viên ngành y

BÀI LIÊN QUAN

Cha mẹ cần dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì?

adminTLA

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

adminTLA

Cảnh báo dấu hiệu nhận biết tính cách nhóm tính cách ENFP

Hà Dung

Leave a Comment