TRUNG TÂM THẾ HỆ TRẺ THAM DỰ BUỔI TOẠ ĐÀM: “LÀM SAO ĐỂ GỌI VỐN THÀNH CÔNG?”

Vào ngày 03/10/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn sự kiện Tọa đàm “LÀM SAO ĐỂ GỌI VỐN THÀNH CÔNG?” dành cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong giới start-up đang ngày đêm tìm cách để phát triển quy mô và thương hiệu của đứa con start-up của mình. Nắm bắt được nhu cầu  về vốn và tài chính là một trong những yếu tố then chốt giúp cho hoạt động của start-up được duy trì và phát triển bền vững, sự kiện lần này do VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP VIỆT phối hợp với QUỸ APTUS GLOBAL CAPITAL tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia, cố vấn tài chính hàng đầu tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm” LÀM SAO ĐỂ GỌI VỐN THÀNH CÔNG?” do phía VƯỜN ƯƠM KHỞI NGHIỆP VIỆT với QUỸ APTUS GLOBAL CAPITAL đồng tổ chức với mong muốn đưa ra nhiều góc nhìn, lời khuyên và hướng giải quyết cho một trong những nhu cầu lớn nhất và khó khăn nhất hiện nay trong giới start-up: GỌI VỐN. Hầu hết các start-up, đặc biệt là bị ảnh hưởng từ mùa dịch co-vid 19 nên gần như đang vật lộn do nguồn tài chính dự trữ hạn hẹp cũng như sự rút lui của nhiều nhà đầu tư hiện tại. Bên cạnh đó, nhiều start-up mới ra đời nhưng chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ năng lực và các thông tin cần thiết về tình hình kinh doanh để có thể tạo cơ hội cho họ tiếp cận các nguồn quỹ, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp đang tìm kiếm các mô hình kinh doanh thuận lợi.

Buổi Tọa đàm đã có sự góp mặt của các các chuyên gia, cố vấn về tài chính trong khởi nghiệp gồm:

  • Ông Nguyễn Tấn Huy – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Phát triển Kinh tế và Giáo dục, chuyên gia cố vấn Quản trị, Chiến lược, phát triển thị trường, Giám Đốc Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ Trẻ.
  • Ông Lữ Vincent Thế Hùng – chuyên gia Phát triển thị trường, Chuyển đổi số, Xây dựng HST và chuỗi cung ứng.
  • Ông Lưu Tường Bách – chuyên gia về Tài Chính và Quản lý Quỹ, Gọi Vốn, Chứng khoán.
  • Anh Thái Chương – nhà sáng lập Cohota.com với chuyên lĩnh vực giải pháp Dạy học trực tuyến, Huấn luyện nội bộ, Trường học thông minh. Thông qua sản phẩm của mình, Cohota.com sẽ giúp các thầy cô ứng dụng công nghệ để dạy học, tương tác với các lớp học, với phụ huynh, học sinh tập trung tại một nơi với công nghệ số một từ Mỹ.

Đến với chương trình, qua sự giao lưu giữa các vị khách mời và đại diện các start-up tham dự cũng như phần giải đáp thông tin từ phía MC cung cấp, khán giả tham dự đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và hiểu rõ hơn về “Thế nào là gọi vốn” và “Làm cách nào để doanh nghiệp, tổ chức gọi vốn thành công”. Từ đó, các doanh nghiệp, cá nhân đã và đang ấp ủ ý định kinh doanh start-up đều có thể tự trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng mà mình đang thiếu. Nội dung của tọa đàm cũng đã được chuẩn bị hết sức kỹ càng và xoay quanh các phạm vi chính như sau:

Bằng những kinh nghiệm của mình, Ông Nguyễn Tấn Huy – Giám Đốc Trung Tâm đã chia sẻ một số thủ thuật cần có để giúp các chủ dự án có thể thuyết trình tốt về dự án của mình đến với những nhà đầu tư thật sự quan tâm. Ông cùng các chuyên gia cho rằng: Một ý tưởng tốt, một kế hoạch tốt vẫn chưa đủ, hãy chứng minh nó bằng hành động của chính bạn để các nhà đầu tư thấy được tiềm năng và sẵn sàng rót vốn cho dự án mà bạn và đội ngũ của mình đang ấp ủ.

Giám Đốc Trung Tâm Ông Nguyễn Tấn Huy (ghế giữa, bên phải, ngoài cùng) trao đổi về vấn đề
gọi vốn trong khởi nghiệp.

Những vấn đền như thiết kế, tạo lập một bảng hồ sơ doanh nghiệp, kinh nghiệm đánh giá năng lực kinh doanh, thời điểm thích hợp gọi vốn và giai đoạn “tạo nguồn tiền mở đầu” được chuẩn bị  như thế nào để thu hút nhà đầu tư đều được MC cụ thể hóa thành các trường hợp thực tiễn đang diễn ra tại các doanh nghiệp nhằm giúp các khách mời và người tham dự nắm bắt và giải đáp nhanh vấn đề.

Câu chuyện về Định giá cũng là vấn đề quan trọng trong việc nhà đầu tư vào cuộc, có nhiều dự án không thể mời kiếm toán, còn nếu để tự thương lượng giữa bên gọi vốn và bên đầu tư, không thể thống nhất việc chốt giá (định giá đúng). Đây là chủ đề nhận được sự hào hứng của các bên tham gia. Ngòai ra, anh Thái Chương cũng như các chủ dự án ngồi dưới đây trước khi các chuyên gia, nhà đầu tư chia sẻ về cái riêng của mình khi thực hiện các đợt gọi vốn (vòng hạt giống, Vòng Serie A, B, C). Đặc biệt các chuyên gia nhấn mạnh các start-up khi gọi vốn phải biết mình “đang ở đâu, như thế nào và năng lực mình ra sao”. Từ đó tránh tình trạng start-up rơi vào hai trường hợp: Thứ nhất là ảo tưởng sức mạnh, định giá quá cao dẫn đến không ai đầu tư; Thứ hai là tự định giá mình thấp, khiến cho nhiều nhà đầu tư lợi dụng, dẫn đến thâu tóm hoặc chi phối lớn đến hoạt động của mình”.

Những bài học, kinh nghiệm về dòng tiền, đặc biệt trong giai đoạn khi có nhà đầu tư vào cuộc luôn có sự xáo trộn nào đó, hay có những sai lầm trong quản lý và sử dụng dòng tiền trong các doanh nghiệp start-up cũng được bàn luận và đem đến nhiều góc nhìn giúp người xem thấy được khó khăn và yếu kém của cộng đồng start-up Việt hiện nay.

Cùng với rất nhiều câu hỏi từ các cá nhân, doanh nghiệp start-up đến tham dự buổi tọa đàm. Sau ba tiếng đồng hồ giao lưu đầy sôi nổi và có nhiều chia sẻ thẳng thắng, cởi mở, MC chương trình đã tuyên bố kế thúc tọa đàm và mời các khách mời nhận hoa từ Ban tổ chức và cùng chụp ảnh lưu niệm.

Ban tổ chức, khách mời và khán giả chụp hình lưu niệm cuối chương trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.