LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN HƠN?

Tự tin hơn – Làm sao để làm được điều đó? Làm sao tôi trở thành người tự tin? Câu hỏi tôi rất hay nhận được từ các bạn sinh viên. Tôi tin rằng bạn đồng ý với tôi, một người tự tin thì thật hấp dẫn và quyến rũ. Họ như tỏa ra hào quang thu hút những người xung quanh mình. Đặc biệt là các bạn là nam giới, nghiên cứu khoa học chứng minh rằng 100% phụ nữ đều thích người đàn ông tự tin đấy.Và bạn biết đó, đây cũng là một trong kỹ năng quan trọng của cuộc sống và công việc.Vậy hãy biến mình trở thành người tự tin hơn với 3 lời khuyên tôi chia sẻ cho bạn bây giờ nha.

LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN HƠN?

1. Biết mình biết ta

Điều đầu tiên, để tự tin hơn bạn phải biết kỹ năng tự nhận thức bản thân mình. Đó là lúc bạn biết mình là ai, ở đâu, giỏi trong lĩnh vực nào, có giá trị như thế nào… và đặc biệt biết mình có những điểm mạnh, điểm yếu nào?
  Nhận thức được chính bản thân mình cũng chính là yếu tố phân biệt bạn đang tự tin hay ảo tưởng vào chính mình. Với những ưu điểm của mình, bạn biết phát huy nó đúng lúc, phù hợp. Với những khuyết điểm của mình, bạn chấp nhận nó và không ngừng tự hoàn thiện bản thân mình hơn. Thực sự bạn rất thu hút khi lắng nghe chăm chú, đặt câu hỏi với những điều mình chưa biết và chia sẻ nhiệt tình những thứ mình nghiên cứu, tìm hiểu, những điều mà mình biết. Bạn không thể nào tự tin nếu chính bạn còn không biết mình có giá trị gì? Vì thế hãy dành thời gian liệt kê ra những ưu điểm, khuyết điểm của mình hoặc nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ.

2.Cử chỉ, hành động ( phi ngôn từ )

Bình thường mỗi lần tôi đi Tư vấn cá nhân hay trò chuyện với các bạn sinh viên, tôi hay nói với mấy bạn ( thường với nữ ): “Trước khi trò chuyện em nên để balo xuống, đừng ôm khư khư vào người, cởi áo khoác ra và ngồi thẳng lại rồi chúng ta bắt đầu nha “.Thật ra tôi không vô tình nói điều đó đâu. Tôi đang giúp các bạn đấy! Anthony Robbin – chuyên gia đào tạo phát triển bản thân hằng đầu thế giới nói: Tư thế, cử chỉ của bạn ảnh hưởng rất nhiều cảm xúc của bản thân bạn. Bạn không thể nào nói chuyện thoải mái nhất được nếu cứ ôm khư khư cái balo ở trước người, vướn víu cái cặp, cái áo khoác và bạn cũng không thể nào tự tin hơn được nếu cứ đi đứng lom khom, đôi dép lết xẹt xẹt mặt đất, … bởi vì điều đó đều tác động cảm xúc trong thời điểm đó của bạn. Lời khuyên thứ 2 tôi cho bạn: Hãy thay đổi tất cả phi ngôn từ, cử chỉ bản thân mình ví dụ như: Ngồi thẳng lưng, ngưỡng cao đầu, đi đứng thoái mái, chậm rãi, khoan thai, nhìn vào mắt của người bạn trò chuyện, giao tiếp bằng mắt, nói chuyện thì sử dụng phi ngôn từ như tay vung chắc chắn, mặt biểu cảm tự nhiên, … Tôi cũng từng là người đi đôi dép xẹt xẹt mặt đất, lom khom cúi đầu, khi đi, ngồi còm lưng để nói chuyện và tôi chăm chỉ luyện dần những việc nhỏ như vậy, tôi đã thay đổi rất đáng kể và tôi tin rằng bạn cũng sẽ làm được.

3. Hãy coi mình là một người tự tin

Nghe tiêu đề có vẻ bạn sẽ rất tò mò không biết tôi sắp nói gì phải không?Điều này tôi đọc được trong một blog nước ngoài chia sẻ cách làm sao đàn ông cuốn hút hơn. Giả vờ tự tin đến khi nào đạt được nó thì thôi. Thật sự nguyên tắc này rất khoa học, trong tâm lý người ta hay gọi đây là biện pháp “ Tự kỷ ám thị “ . Sự thật, não bộ của chúng ta rất dễ bị đánh lừa. Giống như tôi nói một câu: “ Bạn đừng nghĩ về con voi màu hồng, đừng nghĩ về con voi màu hồng “. Có phải trong đầu bạn hiện ra con voi màu hồng không? Trong khi sự thật thì sao? Hãy lấy mẫu hình bạn cho rằng rất tự tin và mô tả hành động của họ, hãy luôn nhắc nhở bản thân bạn: bạn là người tự tin, bạn là người tự tin trước khi giao tiếp, gặp gỡ ai đó, thuyết trình hay làm bất kì công việc nào đó. Chính tôi đã áp dụng phương pháp “ Tự kỷ ám thị “ này vào việc nói trước đám đông. Tôi lấy mẫu hình thuyết trình tự tin và thu hút là Steve Jobs và cố gắng mô tả ông ấy. Tiếp theo, mỗi lần trước khi chuẩn bị nói: tôi đều tự nhắc nhở bản thân: tôi là người thuyết trình thu hút như Steve Jobs. Và điều đó bạn với cường độ đủ nhiều, nó sẽ trở thành thói quen và bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn. Tôi không muốn đọc bài viết này như bài viết khác bạn từng đọc, tôi muốn bạn chọn 1 trong 3 cách trên thực hành và ứng dụng ngay lập tức để thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.