MENTORING

5 Nguyên tắc khoa học giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp

5 Nguyên tắc khoa học giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp

Chọn ngành, chọn nghề như thế nào? Chọn trường làm sao cho đúng? Các nguyên tắc, các bước để lựa chọn được ngành nghề phù hợp là gì? Liệu có nên lựa chọn ngành nghề theo xu hướng xã hội?

Chọn ngành chọn nghề sao cho tương thích luôn là yếu tố khiến mọi thí sinh cũng như cha mẹ thí sinh tham gia kì thi trung học phổ thông vương quốc đau đầu. Chọn trường sao cho đúng? Sử dụng giải pháp nào? Xem xét yếu tố gì?… Thì phải chăng là những câu hỏi tất cả chúng ta tự vấn hàng ngày. Ở bài viết này, hy vọng giúp phụ huynh và con xử lý phần nào yếu tố .

Các yếu tố tác động ảnh hưởng tới việc lựa chọn ngành nghề

Theo nghiên cứu tổng hợp, có 3 yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn ngành nghề của mỗi người. Đó là: Sở thích, khả năng và nhu cầu xã hội.

Trước khi đưa ra quyết định hành động hãy viết ra giấy 3 yếu tố này theo quan điểm chủ quan của bạn và làm theo những nguyên tắc dưới đây .

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

5 nguyên tắc khoa học trong lựa chọn ngành nghề

Nguyên tắc 1 : Chỉ nên chọn ngành nghề tương thích với sở trường thích nghi và hứng thú của bản thân .

Nguyên tắc này nghe chừng có vẻ như đương nhiên, tuy nhiên đây lại là nguyên tắc quan trọng nhất khi “ đi đường dài ” bởi lẽ chỉ những gì khiến bạn cảm thấy có hứng thú mới tiếp thêm sức bạn đi qua mọi khó khăn vất vả .
Đừng vội chọn ngay một con đường mà ai cũng đi, hãy Để ý đến đâu là con đường mà bạn muốn đi trước .

Nguyên tắc 2 : Chỉ nên chọn ngành nghề mà bản thân có năng lực phân phối

  • Năng lực của con phải đáp ứng được các yêu cầu của nghề nghiệp.
  • Tính cách phù hợp với tính chất của lao động của nghề nghiệp.
  • Sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ lao động và tính chất lao động.
  • Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề….

Nguyên tắc 3: Chỉ chọn ngành, chọn nghề khi đã có hiểu biết khá đầy đủ về ngành / nghề

Sau khi đã hiểu rõ về bản thân muốn gì và hoàn toàn có thể làm gì. Con cũng nên khám phá những ngành nghề trong tưởng tượng của mình thực sự nhu yếu gì ở con. Không nên ôm một giấc mộng nghề nghiệp và lao vào vào những gì con chưa nắm rõ thông tin .
Hãy lên mạng khám phá những nguồn thông tin uy tín và dữ thế chủ động hỏi những người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm tay nghề xoay quanh ngành nghề con muốn theo đuổi. Đừng ngần ngại đặt một câu hỏi “ ngô nghê ” vì đây chính là tương lai của con.

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu yếu

Nguyên tắc này thường bị các con bỏ lỡ, nhưng đây chính là nguyên tắc kéo con gần lại với trong thực tiễn nhất .
Nếu không như mong muốn, các con cảm thấy mình tương thích với một ngành nghề mà xã hội không còn nhu yếu nữa. Hãy tìm hướng đi từ nền tảng yếu tố. Thử đặt những câu hỏi: Giá trị cốt lõi của ngành nghề đó là gì? Tại sao ngành nghề đó lại … ‘tuyệt chủng’ hay nó đã ‘ tiến hóa ’ thành một loại thức khác? Nếu đó là sự ‘ tiến hóa ’ thì con đã tìm ra hướng đi cho mình rồi đó!

Nguyên tắc 5: Chọn nghề phân phối được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa

Sẽ là cực hình cho chính con nếu con tin vào giá trị tinh thần trong hoạt động thiện nguyện. Nhưng cả ngày con lại phải ngồi trước đống giấy tờ để hoàn thành công việc trong ngành dịch vụ tài chính.

Lựa chọn ngành nghề tương thích với 5 nguyên tắc khoa học

Học sinh cấp 3 còn trẻ và còn có nhiều cơ hội để kiếm tìm giá trị bản thân. Đừng theo đuổi những gì mà con không tin và không thấy có ý nghĩa! Nếu con vẫn cảm thấy mình chưa lựa chọn được ngành nghề phù hợp, hãy để chuyên gia Đồng hành cùng con giúp con khám phá năng lực, tiềm năng thiên bẩm cũng như thiên hướng tính cách. Để con chọn ngành nghề phù hợp và thăng tiến mai sau thông qua Công nghệ thấu hiểu bản thân Diagnoisis Hub

 

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất 

BÀI LIÊN QUAN

Cẩm nang 5 cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi chăm ngoan, vân lời

adminTLA

Khi con nghiện game cha mẹ nên làm gì?

Hà Dung

Ông bố quốc dân xứ Hàn và cách dạy 3 con sinh ba đến chuyên gia tâm lý cũng phải khen ngợi

adminTLA

Leave a Comment