MENTORING
Rối loạn nhân cách

Tổng quan các Rối Loạn về Nhân cách – Rối loạn tâm thần – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Rối loạn nhân cách

Những rối loạn nhân cách nói chung là các hình thái lan tỏa và lê dài về nhận thức, phản ứng, và tương quan đến việc gây ra thực trạng đau khổ đáng kể hoặc suy giảm công dụng. Các rối loạn nhân cách khác nhau đáng kể trong các biểu lộ của chúng, nhưng toàn bộ đều được cho là do sự phối hợp của các yếu tố di truyền và thiên nhiên và môi trường. Nhiều rối loạn dần trở nên ít trầm trọng hơn theo độ tuổi, nhưng những đặc tính nhất định vẫn hoàn toàn có thể sống sót ở một mức độ nào đó sau các triệu chứng cấp tính dẫn đến việc gợi ý chẩn đoán giảm đi. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Điều trị bằng phương pháp trị liệu tâm ý xã hội và đôi lúc điều trị bằng thuốc.

Đặc tính nhân cách đại diện cho các mẫu suy nghĩ, nhận thức, phản ứng và các mối quan hệ có tính chất tương đối ổn định theo thời gian.

Rối loạn nhân cách tồn tại khi những đặc tính trở nên rõ ràng, cứng nhắc, và không thích nghi làm suy giảm chức năng tương tác cá nhân và/hoặc công việc. Những sự không thích nghi xã hội này có thể gây ra những khó chịu đáng kể với những người có rối loạn nhân cách và những người xung quanh họ. Đối với những người có rối loạn nhân cách (không giống như những người khác tìm kiếm đến sự tư vấn), nỗi đau khổ do hậu quả của hành vi không thích nghi xã hội của bản thân thường là lý do họ tìm kiếm đến sự điều trị, hơn là bất kỳ sự không thoải mái nào với những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Do đó, đầu tiên bác sĩ lâm sàng phải giúp bệnh nhân nhận thấy rằng đặc tính nhân cách của họ là gốc rễ của vấn đề.

Rối loạn nhân cách thường khởi đầu trở nên rõ ràng trong quá trình muộn ở độ tuổi vị thành niên hoặc quá trình đầu ở độ tuổi người lớn, và các đặc tính và các triệu chứng của chúng khác nhau đáng kể về mức độ lê dài của chúng ; nhiều trường hợp cần thời hạn để xử lý .Khoảng 10 % dân số nói chung và tới một nửa số bệnh nhân tinh thần ở các đơn vị chức năng bệnh viện và phòng khám có rối loạn nhân cách. Nhìn chung, không có sự độc lạ rõ ràng về giới tính, những tầng lớp kinh tế tài chính xã hội và chủng tộc. Tuy nhiên, trong rối loạn nhân cách chống đối xã hội, phái mạnh gặp nhiều hơn phái đẹp với tỉ lệ 6 : 1. Trong rối loạn nhân cách ranh giới, phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn hơn phái mạnh 3 : 1 ( nhưng chỉ ở các cơ sở lâm sàng chứ không phải ở dân số chung ) .Đối với hầu hết các rối loạn nhân cách, tỉ lệ di truyền khoảng chừng 50 %, tương tự hoặc cao hơn nhiều so với nhiều rối loạn tinh thần nổi bật khác. Tỉ lệ di truyền này đối ngược với giả thuyết chung rằng các rối loạn nhân cách là những khiếm khuyết về nhân cách hầu hết hình thành bởi một thiên nhiên và môi trường bất lợi .Ngân sách chi tiêu chăm nom sức khoẻ trực tiếp và các ngân sách gián tiếp của việc mất hiệu suất lao động tương quan đến rối loạn nhân cách, đặc biệt quan trọng là rối loạn nhân cách ranh giới và rối loạn nhân cách ám ảnh nghi thức, lớn hơn đáng kể so với các ngân sách tương tự như tương quan đến rối loạn trầm cảm nổi bật hoặc rối loạn lo âu lan tỏa.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Theo DSM-5, rối loạn nhân cách hầu hết là yếu tố của

 • Sự tự xác lập bản thân
 • Những mối quan hệ cá thể

Các vấn đề tự xác định bản thân có thể biểu hiện như một hình ảnh không ổn định về bản thân (ví dụ như có người dao động bản thân giữa sự tự tế hay sự xấu xa) hoặc là những điểm không nhất quán trong các giá trị, mục tiêu và ngoại hình (ví dụ như có người có tính tôn giáo sâu sắc khi ở nhà thờ, nhưng lại báng bổ và thiếu tôn trọng ở những nơi khác).

Những vấn đề liên quan đến tương tác cá nhân thường biểu hiện bởi sự thất bại trong việc phát triển hoặc duy trì các mối quan hệ gần gũi và/hoặc thiếu nhạy cảm với người khác (ví dụ, không thể đồng cảm).

Những người có rối loạn nhân cách thường có vẻ như không đồng điệu, bồn chồn và tức bực so với những người xung quanh họ ( gồm có cả các bác sĩ lâm sàng ). Những người này hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc biết ranh giới giữa chính họ và những người khác. Lòng tự trọng của họ cao hay thấp một cách không thích hợp. Họ hoàn toàn có thể có các hình thức nuôi dạy con không tương thích, tách rời, quá xúc cảm, lạm dụng, hoặc không có nghĩa vụ và trách nhiệm, hoàn toàn có thể dẫn đến các yếu tố về sức khỏe thể chất và niềm tin ở vợ / chồng hoặc con cháu của họ .Những người có rối loạn nhân cách hoàn toàn có thể không nhận ra rằng họ có yếu tố .

Chẩn đoán

 • Tiêu chuẩn lâm sàng ( DSM-5 )

Một khi các nhà lâm sàng hoài nghi có một rối loạn nhân cách, họ nhìn nhận các khuynh hướng nhận thức, xúc cảm, tương tác cá thể và hành vi sử dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán đơn cử. Có nhiều công cụ chẩn đoán phức tạp và thực nghiệm hơn dành cho các chuyên viên lâm sàng nâng cao hơn .Chẩn đoán rối loạn nhân cách yên cầu những điều sau đây :

 • Một hình thái dai dẳng, không có tính mềm dẻo, mang tính xâm phạm về các đặc tính không thích nghi tương quan đến ≥ 2 trong số những điều sau đây : nhận thức ( các cách hoặc nhận thức và lý giải về bản thân, những người khác và các sự kiện ), tính xúc cảm, tính năng tương tác cá thể và trấn áp xung động
 • Khó chịu hoặc sự suy giảm công dụng đáng kể là tác dụng từ hình thái không thích nghi
 • Tính không thay đổi và khởi phát sớm ( trong tiến trình thanh thiếu niên hoặc đầu quy trình tiến độ trường thành ) của hình thái

Ngoài ra, phải loại trừ các nguyên do khác gây ra các triệu chứng này ( ví dụ như rối loạn sức khỏe thể chất tinh thần khác, sử dụng chất, chấn thương đầu ) .Đối với các rối loạn nhân cách được chẩn đoán ở những bệnh nhân < 18 tuổi, hình thái phải lê dài từ 1 năm trở lên, ngoại trừ rối loạn nhân cách chống đối xã hội, không hề chẩn đoán ở bệnh nhân < 18 tuổi .Vì nhiều bệnh nhân rối loạn nhân cách thiếu sự đồng cảm về thực trạng của họ nên bác sỹ lâm sàng hoàn toàn có thể cần phải khai thác tiền sử từ các bác sỹ lâm sàng trước đây đã điều trị cho những bệnh nhân, các bác sỹ khác, các thành viên trong mái ấm gia đình, bạn hữu hoặc những người khác có liên hệ với họ.

Điều trị

 • Trị liệu tâm ý

Tiêu chuẩn vàng điều trị rối loạn nhân cách là liệu pháp tâm ý. Cả trị liệu tâm ý cá thể và nhóm đều có hiệu suất cao so với nhiều loại rối loạn nếu bệnh nhân tìm kiếm sự điều trị và có động cơ để đổi khác .Thông thường, rối loạn nhân cách không thật sự phân phối với thuốc, mặc dầu một số ít loại thuốc hoàn toàn có thể nhắm vào các triệu chứng đơn cử ( ví dụ như trầm cảm, lo âu ) .Rối loạn thường xảy ra đồng thời với rối loạn nhân cách ( ví dụ như triệu chứng cảm hứng, lo âu, lạm dụng chất, triệu chứng khung hình và rối loạn nhà hàng siêu thị ) hoàn toàn có thể làm cho điều trị trở nên khó khăn vất vả, lê dài thời hạn cho sự thuyên giảm, tăng rủi ro tiềm ẩn tái phát và mặt khác giảm cung ứng với các điều trị hiệu suất cao. Khuyến cáo điều trị cho từng rối loạn, xem Bảng : Điều trị rối loạn nhân cách Điều trị rối loạn nhân cách ( Xem Rối loạn nhân dạng phân ly. ) Những rối loạn nhân cách nói chung là các hình thái lan tỏa và lê dài về nhận thức, phản ứng, và tương quan đến việc gây ra thực trạng đau khổ đáng kể hoặc 

Nguyên tắc điều trị chung

Nói chung, điều trị rối loạn nhân cách nhằm mục đích mục tiêu

 • Giảm bớt không dễ chịu chủ quan
 • Giúp bệnh nhân hiểu rằng yếu tố của họ là bên trong bản thân họ
 • Giảm đáng kể các hành vi không thích nghi và không thích hợp về mặt xã hội
 • Điều chỉnh các đặc tính nhân cách có yếu tố

Giảm sự khó chịu chủ quan (ví dụ, lo âu, trầm cảm) là mục tiêu đầu tiên. Những triệu chứng này thường đáp ứng với sự hỗ trợ tâm lý xã hội gia tăng, thường bao gồm việc đưa bệnh nhân ra khỏi các tình huống căng thẳng hoặc mối quan hệ căng thẳng. Liệu pháp hóa dược có thể giúp giảm căng thẳng. Giảm stress giúp điều trị các rối loạn nhân cách tiềm ẩn dễ dàng hơn.

Nỗ lực giúp bệnh nhân thấy rằng vấn đề của họ là bên trong bản thân họ nên được thực hiện sớm. Bệnh nhân cần phải hiểu rằng những vấn đề của họ với công việc hoặc các mối quan hệ là do các cách họ quan hệ với thế giới có vấn đề (ví dụ như công việc, quyền hạn, hoặc trong các mối quan hệ thân mật). Đạt được sự hiểu biết như vậy đòi hỏi phải có một khoảng thời gian, sự kiên nhẫn và cam kết đáng kể của bác sĩ lâm sàng. Các bác sĩ cũng cần có sự hiểu biết cơ bản về các lĩnh vực nhạy cảm về cảm xúc của bệnh nhân và cách đối phó thông thường của bệnh nhân. Các thành viên trong gia đình và bạn bè có thể giúp xác định những vấn đề mà bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng không biết đến.

Những hành vi không thích nghi và không mong muốn (ví dụ: thiếu thận trọng, cô lập xã hội, thiếu quyết đoán, bùng nổ) nên nhanh chóng giải quyết để giảm thiểu việc ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ hiện tại. Thay đổi hành vi là quan trọng nhất đối với những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách sau đây:

 • Ranh giới
 • Chống đối xã hội
 • Né tránh

Hành vi thường hoàn toàn có thể được cải tổ trong vòng vài tháng bằng liệu pháp nhóm và đổi khác hành vi ; số lượng giới hạn về hành vi thường phải được thiết lập và tuân theo. Đôi khi bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện ban ngày hoặc khu nhà ở. Các nhóm tự lực hoặc liệu pháp mái ấm gia đình cũng hoàn toàn có thể giúp đổi khác hành vi không mong ước về mặt xã hội. Bởi vì các thành viên trong mái ấm gia đình và bè bạn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng theo cách củng cố hoặc giảm bớt hành vi hoặc tâm lý có yếu tố của bệnh nhân, sự tham gia của họ là có ích ; với việc giảng dạy, họ hoàn toàn có thể là liên minh trong điều trị.

Điều chỉnh các đặc tính nhân cách có vấn đề (ví dụ, phụ thuộc, không tin tưởng, kiêu ngạo, thao túng) mất nhiều thời gian – điển hình là > 1 năm. Nền tảng cho việc thực hiện thay đổi đó là

 • Trị liệu tâm ý cá thể

Trong quy trình điều trị, bác sĩ lâm sàng cố gắng nỗ lực xác lập các yếu tố về mối quan hệ giữa các cá thể như khi chúng xảy ra trong đời sống của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu được những yếu tố này tương quan đến tính cách của họ như thế nào và phân phối huấn luyện và đào tạo kiến thức và kỹ năng để tăng trưởng những cách tương tác mới tốt hơn. Thông thường, các bác sĩ lâm sàng phải nhiều lần chỉ ra các hành vi không mong ước và hậu quả của chúng trước khi bệnh nhân nhận thức được điều này để giúp bệnh nhân đổi khác hành vi không thích nghi và niềm tin sai lầm đáng tiếc của họ. Mặc dù các bác sĩ lâm sàng nên ảnh hưởng tác động với sự nhạy cảm, họ nên biết rằng sự tử tế và lời khuyên nhạy cảm của họ không làm đổi khác các rối loạn nhân cách.

Những điểm chính

 • Rối loạn nhân cách gồm có các tính cách cứng ngắc, không thích nghi được cho là đủ để gây ra thực trạng đau khổ đáng kể hoặc làm suy giảm đến việc làm và / hoặc tính năng tương tác giữa các cá thể.
 • Các phương pháp trị liệu trở nên hiệu suất cao chỉ sau khi bệnh nhân thấy rằng các yếu tố của họ là ở bên trong chính họ, không riêng gì là các nguyên do bên ngoài.
 • Các liệu pháp tâm ý xã hội là giải pháp điều trị chính.
 • Thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng cụ thể chỉ trong các trường hợp chọn lọc – ví dụ như để kiểm soát lo âu đáng kể, cơn tức giận và trầm cảm.
 • Rối loạn nhân cách thường không biến hóa, nhưng nhiều rối loạn từ từ trở nên ít nghiêm trọng hơn theo thời hạn .

BÀI LIÊN QUAN

Người khuyết mệnh kim và cách cải vận trong phong thủy hiện đại

adminTLA

Con người Đà Lạt – Tinh lọc và giữ lại những nét đẹp tính cách tinh túy nhất

adminTLA

Nói về tính cách bằng tiếng Anh [Từ vựng, đoạn văn mẫu]

adminTLA

Leave a Comment