MENTORING

Phương pháp hiểu và nhận diện tính cách của con

Phương pháp hiểu và nhận diện tính cách của con

Tính cách một phần được quyết định theo yếu tố di truyền. Nhưng phần lớn còn lại phụ thuộc vào cách giáo dục của cha mẹ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có tính cách và khả năng riêng biệt. Cha mẹ hiểu được tính cách và khả năng của con. Sẽ phần nào thúc đẩy sự thành công của con trong tương lai.

Trắc nghiệm tính cách là gì?

Trắc nghiệm tính cách

Trắc nghiệm tính cách (MyersBriggs Type Indicator) là một phương pháp phân tích tính cách của một người. Phương pháp này sử dụng dựa trên một loại câu hỏi trắc nghiệm. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức về thế giới xung quanh. Và ra quyết định cho mọi vấn đề trong cuộc sống.

Hiện nay trắc nghiệm MBTI được sử dụng rộng rãi và phổ biến. MBTI như một phương pháp phân loại tính cách khá chính xác cho con người. Dựa vào MBTI, có thể giúp bạn xác định rõ nhiều vấn đề trong hướng tính cách của bản thân. Như trong công việc, giúp ta có thêm thông tin để đưa ra lựa chọn nghề nghiệm chính xác hơn. Với nhà tuyển dụng, có thể sử dụng MBTI để đánh giá nhân viên. Qua mức độ phù hợp về tính cách của ứng viên trong công việc. Cũng như là môi trường làm việc kinh doanh.

MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống. Tổng kết lại bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả đánh giá bạn thuộc tính cách nào. Sự phân loại này sẽ dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản của con người. Mỗi nhóm sẽ là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng:

  • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion).
  • Tìm hiểu và nhận thức: Giác quan (Sensing) – Trực giác (Intution).
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling).
  • Cách thức và hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception).

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên sẽ kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI.

  • Lợi ích của việc cha mẹ có thể giúp con nhận diện được tính cách bản thân.
  • Có thể giúp con định hướng được ngành học, nghề nghiệp cho tương lai bản thân sau này.

Theo như nghiên cứu, tính cách có ảnh hưởng đến đến sự quyết định của mỗi người trong công việc. Đây có thể được xem là cơ sở quan trọng quyết định đến sự thành công của con. Bởi khi hiểu rõ được tính cách của bản thân. Con biết được bản thân mình thích gì, phù hợp với gì, không phù hợp với gì. Có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho định hướng tương lai của mình sau này.

Điều này có thể giúp con đi đúng hướng. Tránh được việc chọn sai ngành nghề cho tương lai bản thân sau này. Tránh được việc chán nản trong ngành con học sau này. Cũng như lãng phí thời gian tiền bạc.

Với mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi con phải có yếu tố, tài năng trong lĩnh vực đó. Ví dụ như:

 

-Con thích sáng tạo lên ý tưởng mới lạ, độc đáo. Có thể chọn ngành thiết kế, lên ý tưởng nội dung – biên tập, quảng cáo, nhà văn, nhà thơ,…

-Con thích sự tư duy, phát triển nhưng tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo. Có thể chọn các công việc như phát triển phần mềm, làm công việc phân tích thị trường, kế toán,…

-Nếu con là người hướng ngoại, giao tiếp tốt. Có thể chọn các công việc như marketing, quan hệ công chúng, truyền thông,…

-Ngược lại nếu con là người hướng nội, ngại giao tiếp. Có thể lựa chọn công việc văn phòng ít tiếp xúc với khách hàng,…

Giúp con có thể hiểu được tính cách của bản thân. Có thể giải thích tại sao hành động của con lại phản ứng như thế nào khi vấn đề này xuất hiện. Giúp con thấu hiểu được bản thân mình, xác định được bản thân mình. Từ đó xác định được định hướng nghề nghiệp cho tương lai bản thân con sau này.

Không có cách nào làm con nhanh chóng thành công bằng con đường phát triển sự nghiệp. MBTI chính là công cụ sẽ giúp con mở rộng hiểu biết và bản chất về chính con người mình. Có thể giúp con cải thiện mức hiểu biết về bản thân của mình. Đi theo hay mở rộng, định hướng như thế nào cho con đường tương lai của mình sau này.

Thông qua kết quả bài test MBTI, sẽ cho con biết được nhóm tính cách của con là nhóm tính cách nào. Các mối quan hệ của con sẽ ra sao và con sẽ phù hợp với loại nghề nghiệp nào trong tương lai. Và nguyên tắc mà con cần nắm vững để đi đến sự thành công.

Xem thêm: Học sinh nên chọn ngành nghề theo hướng đi nào

BÀI LIÊN QUAN

3 Điều lưu ý giúp sinh viên tìm trọ phù hợp

Hà Dung

Định hướng nghề nghiệp và ngành học cho học sinh cấp 3

adminTLA

Vì sao nhiều bạn học sinh muốn vào ngành Y

Hà Dung

Leave a Comment