MENTORING

9 cách dạy con thông minh của người Nhật

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chịu khó, lễ phép, có năng lực gắn bó với mái ấm gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng rất là tự tin táo bạo. Đó là sự thành công xuất sắc của giáo dục. Tại Nhật, các bậc cha mẹ luôn có tuyệt kỹ riêng trong việc dạy con .

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác, các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu truyện cổ tích. Các bậc cha mẹ tin rằng chính quốc tế truyền thuyết thần thoại cùng những điều lạ kỳ và ngoạn mục ấy là vật liệu và niềm cảm hứng cho sự phát minh sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này. Hãy thử nhìn vào đời sống thường ngày và ta sẽ thấy : trong truyện có thảm thần và ngoài đời tất cả chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay là cửa mở và ngoài đời tất cả chúng ta có mạng lưới hệ thống cửa cảm ứng, …

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ
Dạy con bài học từ truyện

Không quy chụp, áp đặt

Đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “ Con thật lười biếng ” hoặc “ Sao con lì lợm thế ”, bởi họ hiểu tâm ý của trẻ con. “ Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11 ”. Khi dùng những lời lẽ xấu đi và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó .

Khen hành vi cụ thể của con

Nếu chỉ khen “ Con tôi giỏi quá ” thì sẽ biến trẻ thành tự phụ. Không chỉ là khen trẻ mà cha mẹ Nhật thường khen hành vi mà trẻ đã làm như “ Con mẹ tự xúc cơm thật cừ ” hay “ Ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ ! ”. Khi trẻ được khen về một hành vi đơn cử nào đó, chúng sẽ nỗ lực làm tốt việc đó ở những lần tiếp nối để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất đơn cử .

Không cho con xem TV

Ngoài việc xem TV tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ; từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người. “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật.

Có vẻ giống với gia đình thời “tiền sử”, nhưng cha mẹ Nhật thường không cho con xem TV.

Dạy con chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại dạy con

Khác với nhiều người hoàn toàn có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật không ngại lý giải nhiều lần cho con họ ở một yếu tố. Theo họ, để đứa trẻ hoàn toàn có thể thành thạo một việc thì phải cần tối thiểu là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “ a i u e o ” thì phải mất tối thiểu 3 tháng trẻ mới hoàn toàn có thể đọc được chúng thành thạo .

Thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung chuyên sâu tăng trưởng trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện sức khỏe thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã chú ý quan tâm giáo dục về toàn bộ các mặt sức khoẻ, hoạt động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10 m, 20 m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật còn tiếp tục cho con đi khu vui chơi giải trí công viên. Bởi những game show ở đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe thể chất, là cách tăng trưởng sức khỏe thể chất tổng lực cho một đứa trẻ. “ Một trí tuệ minh mẫn trong khung hình cường tráng ”, là câu châm ngôn ” bỏ túi ” của hầu hết các ông bố bà mẹ Nhật .

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi vì kỳ vọng quá nhiều đã khiến họ thất vọng nặng nề bởi trẻ không đạt được những gì như họ mong muốn. Chỉ trích những lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy ở các gia đình hiện nay. Nhưng các mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích những lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn và đương nhiên việc chỉ trích đó càng không xảy ra với con cái của họ.

Không chỉ trích lỗi lầm của con

Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ ở Nhật thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hay cách viết đúng chữ Hán. Chẳng hạn, khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì tất cả chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Nhưng nếu tự dùng map, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì tất cả chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Cũng tương tự như như thế, trẻ con sẽ dễ đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng nếu chúng tự tìm, mất công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động. Ngay cả so với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng hoàn toàn có thể học được một cách đúng mực mà không hề cảm thấy nhàm chán. / .

BÀI LIÊN QUAN

Dạy trẻ từ sớm với phương pháp giáo dục Glenn Doman

adminTLA

Điểm mạnh của bản thân: chìa khoá thành công của bạn

Hà Dung

Dạy con cách đối mặt với bạo lực học đường

Hà Dung

Leave a Comment