MENTORING

Nỗi lòng cha mẹ với tình yêu tuổi học sinh cấp 3

Nỗi lòng cha mẹ với tình yêu tuổi học sinh cấp 3

Ở tuổi mới lớn, việc các con bắt đầu có những rung cảm dành cho những bạn khác là chuyện thường tình. Tâm sinh lý của con người ta diễn ra một cách tự nhiên như thế. Dù có thể sẽ không nói hay thể hiện ra bên ngoài thì việc các con có tình cảm đặc biệt với một bạn khác là điều không thể không xảy ra. Hơn hết, trong môi trường có các trang mạng xã hôi phát triển như hiện nay thì điều này càng không xa lạ. Mạng xã hội, phim ảnh… đã phần nào tác động đến suy nghĩ cũng như nhận thức của các con. Nó góp phần thúc đẩy một phần cảm xúc bên trong các con.

NỖI LÒNG CHA MẸ VỚI TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ

Thực trạng của tình yêu tuổi học trò

Nhìn vào tình hình xã hội có thể nhận thấy được chuyện tình ở tuổi dậy thì thường sẽ không có kết quả tốt. Thậm chí nó còn để lại nhiều bài học đau thương. Nhiều bạn trở nên lơ là trong học tập, bỏ học giữa chừng, mang thai ngoài ý muốn, những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, tự kỉ hay lên đến cả việc tự tử, …Nhiều câu chuyện chấn động cứ liên tiếp xảy ra khiến cho nhiều phụ huynh luôn không cảm thấy việc con cái mình biết yêu là việc đáng để chấp nhận. Cha mẹ luôn  thấy hoang mang khi phát hiện con dành tình cảm đặc biệt cho các bạn khác.

Phần lớn phụ huynh luôn nhìn vào mặt tiêu cực để đánh giá cho cả vấn đề này, không muốn để con tiếp tục thể hiện cảm xúc. Ít ai biết được song song đó vẫn có những điểm tích cực trong chuyện tình “thanh xuân vườn trường”. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giáo dục kĩ năng sống của các con. Cha mẹ thường không nhận thấy được điểm tốt trong câu chuyện tình yêu tuổi học trò này. Thứ có thể phần nào giúp con có động lực trong học tập, con chỉnh chu hơn. Hơn hết, con biết quan tâm đến người khác và cả bản thân của con hơn. Vậy tình yêu ở tuổi học trò là đúng hay sai? Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con bắt đầu biết yêu?

Giải pháp khi phát hiện con cái biết yêu sớm

NỖI LÒNG CHA MẸ VỚI TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

1. Cha mẹ bình tĩnh và chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng

Đây là điều quan trọng nhất rất cần được phụ huynh áp dụng. Ở trong độ tuổi dậy thì, các con có xu hướng chống đối. Việc cha mẹ cấm đoán, hay la rầy sẽ tạo áp lực đối với con. Điều này sẽ tạo khoảng cách giữa con đối với cha mẹ. Khi tỏ ra cáu gắt, đứa con cảm thấy cha mẹ không hiểu chúng. Từ đó dẫn đến suy nghĩ tiêu cực trong con, ảnh hưởng đến quá trình giáo dục con sau này. Hãy tạo niềm tin để con có thể hiểu rằng chúng ta là những ông bố bà mẹ tâm lý, nuôi dậy sự tin tưởng của con.

2.Trở thành bạn của con

Những đứa trẻ có xu hướng dễ chia sẽ cảm xúc với bạn bè hơn là cha mẹ. Cố gắng trở thành bạn của con sẽ rất giúp ích cho quá trình nuôi dạy con, hiểu con. Phụ huynh sẽ có thể trò chuyện cùng con, đưa ra lời khuyên cho con… Con từ đó cũng sẽ cảm nhận được sự đồng cảm, tôn trọng từ cha mẹ và sẽ đón nhận những gì mà các bậc cha mẹ chỉ dạy.

3. Chia sẽ với con câu chuyện teen của mình

Tình yêu tuổi học trò chắc hẳn không phải chỉ ở thời của các con mới xuất hiện. Sử dụng câu chuyện ngày trước của cha mẹ làm chủ đề nói chuyện với con cũng là một cách gắn kết. Hãy cho các con thấy được sự tích cực của tình yêu vào những năm tháng đi học. Và để con biết rằng cha mẹ cũng đã từng trải qua, cha mẹ hiểu cảm xúc của con hiện tại là như thế nào.

4. Không đè nặng mặt trái của tình yêu tuổi học trò

Đa số các bậc phụ huynh chỉ luôn đè nặng mặt trái tình yêu của con trẻ và lấy đó làm lý do chính để ngăn cấm con mình. Sự lo lắng, quan tâm, sợ con sẽ sa vào những mặt tối đó của cha mẹ là không sai. Nhưng hãy là những người cha người mẹ tinh tế và nhạy bén. Cha mẹ không nên quá đặt nặng sự tiêu cực của tình yêu tuổi học trò, hãy thật sáng suốt. Hãy cho con thấy được mặt tốt của câu chuyện tình yêu trong sáng này. Để cải thiện kỹ năng cũng như vấn đề tâm sinh lý của trẻ trong độ tuổi mới lớn, cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của con và hiểu con hơn.

Chuyện yêu một người là biểu hiện hết sức bình thường của tâm sinh lý mỗi người. Vì vậy, cha mẹ không nên quá gay gắt về vấn đề này nếu như biết con mình cũng đang trong mối quan hệ tình cảm với ai đó. Khéo léo nói chuyện và trở thành một người bạn đáng tin cậy của con. Đưa ra những lời khuyên giúp con hiểu. Hơn hết, giúp con biến tình yêu đó trở thành nguồn động lực. Con sẽ tiến bộ hơn trong học tập cũng như trong cách ứng xử giữa người với người.

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất 

BÀI LIÊN QUAN

Cách dạy con gái tuổi dậy thì với 4 điểm nhấn cực kỳ quan trọng

adminTLA

Giải pháp học sinh thoát khỏi sự nghiêm khắc bố mẹ

Hà Dung

Trẻ 3 tuổi cần học những gì? Cách dạy trẻ 3 tuổi đúng cách để trẻ thông minh và nghe lời

adminTLA

Leave a Comment