MENTORING

Nỗi sợ sinh viên mới mang tên sự hoà hợp bạn cùng phòng

Nỗi sợ sinh viên mới mang tên sự hoà hợp bạn cùng phòng

Khi lên đại học, nhiều bạn sinh viên vì để tiết kiệm chi phí hằng ngày, hằng tháng. Các bạn đã chọn sống chung với một người khác. Thật tốt nếu bạn đã quen từ trước, nhưng bạn chưa thân quen. Nỗi sợ không hoà hợp đã xảy ra.

Vì sao các bạn sinh viên không hợp nhau

Công nghệ Diagnosis HubPhải chăng, đó là vìSự khác nhau về vùng miền, văn hoá là một lý do vô cùng lớn. Văn hoá mỗi vùng mỗi khác. Miền bắc, trung , nam cả ba đều có một nét văn hoá riêng. Các bạn cần hiểu và tôn trọng sự khác biệt của các bạn khác. Hơn thế, mỗi gia đình sẽ có lối sống riêng, môi trường sống khác nhau tạo bạn một suy nghĩ khác nhau.

Tính cách khác nhau cũng là một vấn đề. Trên thế giới, hơn 7 tỉ người không ai có thể giống ai. Mỗi người sẽ có một tính cách, một nét đặc trưng riêng. Bạn phải nhìn nhận rõ sự khác biệt về tính cách của mỗi người. Thông cảm và chấp nhận sự khác biệt là một điều cần thiết ở mỗi người.

Chấp nhận hay lựa chọn sự khác biệt

Diagnosis Hub

Mỗi người sẽ có những lý lẽ riêng, tính cách, lối sống, cách hành động và cách suy nghĩ  khác nhau. Bạn sẽ phải hiểu, lựa chọn có nên chấp nhận sự khác biệt đó hay không?

Khi bạn biết rằng, họ khác với mình, bạn sẽ có cách để chấp nhận những sự khác biệt đó, và mâu thuẫn sẽ ít xảy ra hơn. Bạn cùng phòng là người cùng ăn, cùng uống, cùng ngủ nghỉ, cùng sinh hoạt với ta.

Bạn mà càng tiếp xúc nhiều bạn sẽ càng thấy có nhiều điểm khác biệt. Chính người đó cũng thấy bạn có những điểm khác biệt với họ. Lúc này, để sống hòa thuận với nhau thì cần có sự bao dung cho những khác biệt của nhau.

Bạn nên hiểu rằng bản thân sẽ ở một khoản thời gian dài. Bạn không thể thay đổi chỗ ở liên tục. Vì thế, bản thân nên chọn độ phù hợp về chỗ ở cho mình. Nếu bạn không chọn chỗ ở phù hợp thì sao?

Bạn đã hiểu lý do vì sao không hợp. Bạn nên thông cảm cho sự khác biệt, vui vẻ, cảm thông cùng mọi người. Mỗi người có một tính cách khác nhau. Bạn có thể chăm chỉ, thích nấu ăn nhưng không phải bạn bè cũng vậy. Có bạn thích ăn bên ngoài, bạn không thích dọn dẹp. Một bạn hiện đại, tư tưởng sống thoáng, thoải mái. Còn một bạn truyền thống trong tư tưởng và cách sống.  Nếu không, cả hai đều sẽ rất mệt mỏi, và lâu dần thì tình cảm rạn nứt, đến nhìn mặt nhau còn khó chứ không nói đến sống chung với nhau.

Bởi thế, chúng ta hiểu tính cách của nhau, hiểu sở thích và sự khác biệt. Như thế, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Bạn sẽ chấp nhận và ít xảy ra mâu thuẫn cùng nhau hoà thuận sống qua nhiều năm.

Hãy rõ ràng ngay từ đầu

Công nghệ Thấu hiểu bản thân

Nếu biết và hiểu về sự khác biệt có thể xảy ra trong phòng. Tốt nhất, bạn và nhóm bạn cùng phòng nên rõ ràng với nhau. Các bạn có thể ngồi lại cùng nhau tâm sự. Cả phòng nói với nhau về thói quen, tính cách, sở thích sinh hoạt hằng ngày. Bạn nên nói càng rõ, càng tốt đừng im lặng. Nếu bạn im lặng, đừng trông chờ mọi người sẽ hiểu và thông cảm cho mình. Càng hiểu nhau hơn càng ít vấn đề xảy ra. Cuộc sống vui vẻ trải qua tháng ngày.

Hãy cùng nhau trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn, trở thành một người tốt hơn. Cảm thông, thấu hiểu nhau bước qua thời thanh xuân. Biến nỗi sợ bạn cùng phòng thành niềm vui. Cùng nhau trải qua ngày tháng tươi đẹp thời sinh viên

Xem thêm: Vì sao tình bạn thời sinh viên đáng quý 

BÀI LIÊN QUAN

Từng bước thực hiện để thấu hiểu bản thân

adminTLA

Trắc nghiệm chọn nghề phù hợp Định Hướng trong tương lai

adminTLA

9 cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

adminTLA