MENTORING

Nuôi dạy con thông minh từ thưở bé mới sinh ra

Các chuyên viên tin rằng những năm đầu đời là thời gian quan trọng để trẻ học hỏi và trau dồi. Nhưng nhiều cha mẹ do còn non kinh nghiệm tay nghề ở lần sinh con tiên phong nên chưa biết cách kích thích sự tăng trưởng của bé. Hy vọng gợi ý về những cách dạy trẻ sơ sinh mưu trí dưới đây sẽ truyền cảm hứng và góp sức cùng cha mẹ trên hành trình dài nuôi dạy con.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh: Phát triển thị giác

Dạy trẻ phát triển thị giác

– Giao tiếp bằng mắt

Hãy tranh thủ những lúc bé sơ sinh thức và tiếp xúc bằng mắt với con mẹ nhé. Trẻ sơ sinh có năng lực nhận ra khuôn mặt người từ rất sớm. Mỗi lần bé nhìn mẹ chú ý chính là lúc bé đang lấp đầy bộ nhớ của mình.

– Thè lưỡi

Có lẽ mẹ sẽ vướng mắc việc mẹ thè lưỡi có công dụng gì. Nghiên cứu cho thấy trẻ 2 ngày tuổi đã hoàn toàn có thể bắt chước những hoạt động đơn thuần của khuôn mặt. Đó là tín hiệu tương quan đến năng lực xử lý yếu tố ở trẻ từ rất sớm.

– Cho bé soi gương

Hãy cho bé nhìn mình trong gương. Lúc đầu, bé hoàn toàn có thể nghĩ rằng bé chỉ đang nhìn thấy một em bé đáng yêu và dễ thương khác. Sau đó con sẽ thú vị với việc vẫy tay và làm bé “ khác ” mỉm cười. Đây cũng là cơ sở bắt đầu hình thành kỹ năng và kiến thức xã hội ở trẻ.

– Tạo sự khác biệt

Để hai bức tranh giống nhau ( có một điểm độc lạ nhỏ ) cách mặt bé khoảng chừng 20-30 cm. Tuy chỉ ở quá trình sơ sinh nhưng nếu nhìn đi nhìn lại bức tranh, bé vẫn nhận ra điểm độc lạ. Hành động này kích thích tư duy bé tăng trưởng, tạo tiền đề cho việc nhận dạng mặt chữ cũng như học chữ sau này.

– Treo đồ chơi nhiều màu sắc trong tầm mắt bé

Việc này không chỉ giúp tăng trưởng thị giác mà còn rèn luyện năng lực tập trung chuyên sâu, điều thiết yếu cho quy trình học sau này của trẻ.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh: Phát triển thính giác

– Cho bé nghe nhạc

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút. Âm nhạc có ảnh hưởng tác động tích cực so với sự tăng trưởng não bộ của bé, giúp kích thích những giác quan, lan rộng ra nhận thức và cảm nhận của bé. Ngoài ra, nghiên cứu và điều tra cho thấy những trẻ tiếp xúc liên tục với âm nhạc từ bé sẽ học toán tốt hơn vì âm nhạc tăng trưởng trí tuệ cho trẻ sơ sinh rất can đảm và mạnh mẽ.

Khi cho trẻ nghe nhạc, mẹ nên dùng tay giữ nách của bé, để bé tự đứng trên chân của mình và đung đưa bé nhẹ nhàng theo nhạc. Nhạc cổ điển hay nhạc thiếu nhi vui nhộn đều thích hợp với con.

– Trò chuyện với bé

Giọng nói của mẹ cũng là một trong những âm thanh giúp bé tăng trưởng thính giác của mình. Bất kể làm gì, từ thay tã đến khi tắm cho bé, mẹ cũng nên trò chuyện nhẹ nhàng với con. Trong khi thay tã cho con, mẹ hoàn toàn có thể nắm tay, nói với bé “ Đây là bàn tay, bàn chân ” và lặp lại nhiều lần.

Dạy trẻ sơ sinh thông minh: Phát triển xúc giác

– Chạm núm ti vào mặt bé

BÀI LIÊN QUAN

Vấn đề lười biếng ở sinh viên hiện nay.

Hà Dung

Áp lực của học sinh cuối cấp 3

Hà Dung

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

adminTLA

Leave a Comment