MENTORING

Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không cần roi vọt

Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không cần roi vọt

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách phụ thuộc vào vào quan điểm của cha mẹ và tính cách của con trẻ. Cùng khám phá những nguyên tắc nuôi dạy con qua bài viết .Làm cha mẹ, mong ước lớn nhất chính là thấy con trưởng thành khỏe mạnh và niềm hạnh phúc nhưng điều này lại khá khó khăn vất vả vì không phải ai cũng nuôi dạy và chỉ bảo con đúng cách. Hiện nay có rất nhiều cha mẹ đau đầu tìm kiếm giải pháp nuôi dạy con đúng cách chỉ với mong ước con nên người. Vì vậy bài viết sau đây sẽ mang lại những thông tin hữu dụng về yếu tố nguyên tắc nuôi dạy con. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé !

Nuôi dạy con đúng cách theo từng giai đoạn phù hợp tuổi của con 

Nuôi dạy con đúng cách

Mỗi tiến trình sẽ có những nguyên tắc và cách nuôi dạy con tương thíchTrên quốc tế có rất nhiều giải pháp nuôi dạy con khác nhau tương thích với văn hóa truyền thống và nguyên tắc ứng xử của từng vương quốc. Tuy nhiên trước khi cha mẹ lựa chọn giải pháp tương thích so với tính cách của con hãy nên chú ý quan tâm rằng, ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có nhận thức và quan điểm riêng. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu thêm 1 số chú ý quan tâm ở từng tiến trình tăng trưởng của con .

Trẻ em dưới 1 tuổi 

Ở độ tuổi này, việc giáo dục và nuôi dạy con chưa có nhiều yếu tố, lúc này bé đang trong quy trình tăng trưởng về sức khỏe thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên đây cũng là thời gian hình thành tính cách và nền tảng quan trọng sau này .Khi nuôi dạy con ở độ tuổi này cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng và tăng trưởng về mặt sức khỏe thể chất của bé. Những chính sách ăn dinh dưỡng tương thích sẽ giúp con tăng trưởng trí não tổng lực. Ngoài ra việc phối hợp những thói quen như sự tự giác, tính tự lập, không nhõng nhẽo hay ăn vạ … để con tập làm quen với những đức tính tốt .

Trẻ em trong độ tuổi đến trường 

Mục đích chính khi nuôi dạy con trong độ tuổi đến trường là giúp trẻ hình thành nền tảng về mặt trí tuệ, cách làm người, đạo đức và những kỹ năng và kiến thức sống cơ bản. Trong độ tuổi này cha mẹ nên tích hợp giáo dục và nuôi dạy con đúng cách cùng với nhà trường. Điều này giúp trẻ thuận tiện nhận thức nhanh gọn về tự nhiên, xã hội và con người xung quanh .

Nuôi dạy con trong độ tuổi học phổ thông 

Đây là thời gian con đã có tính cách, nhận thức rõ ràng về đời sống, con người, lúc này vai trò của cha mẹ là người sẽ xu thế về nghề nghiệp. Bên cạnh đó việc tâm sự và là người bạn san sẻ về những chuyện tình cảm, quan điểm của con để giúp con có những tâm lý và quyết định hành động đúng so với những mối quan hệ trong xã hội .

5 Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết 

5 Nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết

Tôn trọng cảm xúc của con 

Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có những cảm hứng của riêng mình. Nhưng do năng lực ngôn từ còn hạn chế, cho nên vì thế việc diễn đạt sẽ gặp đôi chút khó khăn vất vả khiến người lớn nhầm hiểu và áp đặt tâm lý của mình lên con trẻ .Do đó việc tiên phong để nuôi dạy và đồng cảm con yêu của mình là tôn trọng cảm hứng và tâm lý của con kể cả khi con làm sai, hay giận dỗi. Việc của cha mẹ là chỉ ra cái sai và giúp con có cái nhìn nhận đúng về việc làm của mình .Hiện cũng có rất nhiều chiêu thức nuôi dạy con đúng cách từ 0-6 tuổi chú trọng nguyên tắc này. Khi lớn lên nguyên tắc này sẽ giúp hình thành mối link giữa cha mẹ và con cháu bền chặt hơn, tình cảm mái ấm gia đình sẽ gắn bó hơn, con sẽ sẵn san sẻ với cha mẹ và người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình .

Khen thưởng đúng việc, phê bình đúng lúc 

Ông bà ta hay dùng những lí lẽ trẻ con không biết gì để bào chữa cho những hành vi sai lầm của con cháu. Tuy nhiên chính những hành vi đó đã dung túng, nuông chiều cho những việc làm sai của trẻ. Lúc này cha mẹ cần nhắc nhở và nhẹ nhàng lý giải để con hiểu mà không làm tổn thương con .Bên cạnh việc răn dạy khi con mắc lỗi, việc khen thưởng khi còn làm những việc có ích, phụ giúp ông bà cha mẹ cũng cần được thực thi, để bé thấy và học theo .

Tăng cường sự độc lập ở con 

https://blognuoidaycon.com/
Tạo thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Nuôi dạy con đúng cách là giúp con tự bảo vệ bản thân chứ không phải quá đùm bọc và nuông chiều con cái. Rèn luyện tính độc lập cho con ngay từ khi còn nhỏ như: tự ăn cơm, tự vệ sinh cá nhân, tự sắp xếp đồ chơi sau khi chơi xong…Những việc nhỏ nhặt này sẽ hình thành tính cách tự lập của con giúp con trưởng thành hơn sau này.

Có giới hạn thời gian hợp lý 

Hãy đặt ra số lượng giới hạn thời hạn hài hòa và hợp lý khi con thực thi những việc làm và hoạt động giải trí đi dạo hằng ngày. Ví dụ như mỗi ngày con sẽ có 1 tiếng để xem tivi, 30 phút để nhà hàng siêu thị, 1 tiếng để chơi đồ chơi …. Những số lượng giới hạn trên khi thực thi sẽ giúp trẻ làm quen việc với tính đúng mực của thời hạn, và không mè nheo để có được những gì con mong ước .

Để con được vui chơi đúng nghĩa 

Xã hội ngày càng tăng trưởng đi kèm với đó là sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến. Nhìn chung những hoạt động giải trí đi dạo sẽ diễn ra trong nhà và bị ảnh hưởng tác động với điện thoại cảm ứng và tivi. Vì vậy hãy để con được đi dạo tự do trải qua những giờ học, buổi đi chơi picnic hay thậm chí còn là sân chơi dành cho trẻ nhỏ. Bố mẹ cũng đừng sợ con ngã hay con đau nếu con ngã hãy để con tự đứng dậy, điều này sẽ giúp con học hỏi những kỹ năng và kiến thức sống tốt hơn .Hy vọng với những thông tin trên cha mẹ sẽ lựa chọn được giải pháp nuôi dạy con đúng cách tương thích với quan điểm và tính cách của con .

BÀI LIÊN QUAN

Trẻ 6 tháng tuổi đã biết được những gì và lịch biểu sinh hoạt cho bé

adminTLA

Giai đoạn khủng hoảng sinh viên sau kì thi đại học

Hà Dung

Cảnh giác bệnh trầm cảm ở học sinh cấp 3

Đinh Hảo

Leave a Comment