MENTORING

3 Điều lưu ý giúp sinh viên tìm trọ phù hợp

3 Điều lưu ý giúp sinh viên tìm trọ phù hợp

Một năm học lại mới bắt đầu, các bạn sinh viên từ các tỉnh lẻ cũng bắt đầu lên các tỉnh thành phố học. Việc tìm nhà trọ là bài toán bắt đầu cho mỗi sinh viên. Suy nghĩ về việc tìm nhà trọ sẽ ở đâu ? Gần trường hay không? Tiện nghi, giá cả và bạn cùng trọ sẽ như thế nào.

Làm sao sinh viên tìm phòng trọ phù hợp
Làm sao sinh viên tìm phòng trọ phù hợp

Một số việc cần nên lưu ý khi sinh viên lựa chọn phòng trọ:

Địa điểm phòng trọ

Phòng trọ cần có vị trí thuận lợi cho việc di chuyển học tập, sinh hoạt và công việc. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian di chuyển; tiện lợi khi tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường. Có thể lựa chọn trọ ở khu trung tâm như thế sẽ bạn dễ di chuyển. Nhưng bù lại bạn phải chi trả một khoản phí rất cao. Vì lẻ đó, các bạn có thể lựa chọn những nhà thuê trong hẻm, hơi xa một tí nhưng gần trạm xe buýt.

Gần chợ hoặc trung tâm thương mại, khu vực giao thông thuận tiện. Những địa điểm trên đều là nơi lý tưởng để bạn thuê trọ. Ngoài việc lựa chọn chỗ ở, thì môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Bạn cần để ý những người xung quanh, có phải là nơi lành mạnh hay không.

Lựa chọn một địa điểm tốt để thuê trọ là điều hết sức quan trọng. Bởi nó là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến cuộc sống sinh viên của bạn.

Tiện nghi, nội thất phòng trọ phù hợp sinh viên 

Tiện nghi sinh viên
Tiện nghi sinh viên

Ngoài việc lựa chọn địa điểm, thì những tiện nghi có trong phòng trọ cũng hết sức đáng lưu ý. Đặc biệt là cần nên để tâm đến điện, nước. Bạn phải dùng nước hàng ngày để ăn uống và sinh hoạt tắm rửa. Cần nên lựa chọn nguồn nước sạch để bảo đảm vệ sinh cho sức khỏe của mình. Điện cũng vậy, dịch covid đến nay vẫn chưa thể gọi là hết. Nên nhiều trường vẫn còn giữ việc học online kết hợp offline. Vì thế, nếu như bạn vẫn có môn học online cần phải đảm bảo rằng mình luôn trong tư thế sẵn sàng học.

Nội thất trong phòng trọ cần phải có nếu như bạn thuê cần phải có như nhà vệ sinh và chỗ nấu ăn. Việc bạn thuê trọ có nhà vệ sinh công cộng sẽ rất bất tiện. Thứ nhất vừa không đảm bảo được vệ sinh, thứ hai có khả năng mất đồ nguy cơ cao. Chỗ nấu ăn cần phải gọn gàng và thuận tiện, bạn không thể ngày nào cũng ra ngoài ăn cả. Túi tiền của bạn không cho phép bạn làm điều đó. Vì thế nếu như thuê được trọ có chỗ nấu ăn sẽ giúp bạn đỡ rất nhiều thứ về phần. Bạn có thể nấu ăn ở nhà để vừa đảm bảo được vệ sinh, chi phí mua đồ sẽ rẻ.

Xem thêm: Công nghệ Thấu hiểu bản thân 

Giá cả phù hợp sinh viên 

Mức sinh hoạt chi phí giá cả phải phù hợp với túi tiền của chính bản thân. Đối với một sinh viên tỉnh lẻ lần đầu lên thành phố học tập, chưa đi làm. Thì con số chi tiêu trung bình hàng tháng nên xoay quanh từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/ tháng.

Cần nên cân nhắc chi tiền cho nhà trọ theo nhu cầu của bản thân. Chi phí thuê trọ hàng tháng tốt nhất không nên vượt quá ½ tổng số tiền hàng tháng bạn có. Tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn chỗ ở cho hợp lí. Có thể như ký túc xã, thuê trọ riêng bên ngoài, ở ghép, nhà người quen…Mỗi phương án mà bạn chọn đề có ưu và nhược riêng. Tùy vào khả năng tài chính của bản thân mà lựa chọn chỗ ở cho hợp lí.

Nếu như bạn có ý định thuê trọ bên ngoài thì hạn chế chung chủ. Bởi sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề phiền toái không đáng gặp. Ví dụ như sẽ giới hạn về mặt giờ giấc, không thoải mái làm một số việc cá nhân…

Ngoài việc chi trả giá cả về phòng trọ, còn phải chi trả về điện nước. Bạn cần nên hỏi chủ nhà trước trước khi thuê về bảng giá tiền điện, tiền nước, rác xem sao đã hợp lí chưa. Đôi khi sẽ có một số người thấy bạn là sinh viên mới lên, dễ lừa gạt. Họ thường sẽ khai gian, hay lấy một mức giá khá khác so với những chỗ thuê trọ khác. Chính vì vậy, bạn cần nên giữ một cái đầu lạnh và tìm hiểu kĩ trước khi quyết định thuê chỗ ở.

Bạn cùng phòng

Việc chọn bạn cùng phòng chung trọ cũng quan trọng như việc bạn lựa chọn bạn đời. Mỗi người một tính cách, sở thích khác nhau. Nếu như bạn có ý định ở ghép với người lạ thì cần nên chú tâm một chút. Khi bạn không biết gì về người khác. Thứ nhất có thể bạn gặp kẻ gian, thứ hai bạn và người đó sẽ có nhiều điểm không chung dễ xảy ra xung đột.

Nếu như bạn có ý định sống chung cùng với bạn thân hoặc người yêu của mình. Bạn cũng cần nên lưu ý vì sẽ có rất nhiều điểm bất đồng xảy ra không giống như lúc ban đầu.

Người thuê trọ cùng với ta sẽ là người cùng ta trải qua nhiều điều vui buồn trong cuộc sống, sẽ cùng ta đồng hành trong quá trình học tập và cuộc sống. Vì vậy, bạn cần nên lựa chọn bạn cùng phòng sao cho hợp lí.

Xem thêm: Trắc nghiệm Tính Cách

 

BÀI LIÊN QUAN

Những lưu ý khi chọn nghề – Định hướng đúng tương lai

Đinh Hảo

Phương pháp khoa học sinh trắc học vân tay 

adminTLA

Phụ huynh nên làm gì khi con đưa ra quyết định trái ý cha mẹ

Hà Dung