MENTORING

Sinh viên Đại học có nên tham gia các câu lạc bộ (CLB)?

Sinh viên Đại học có nên tham gia các câu lạc bộ (CLB)?

Đại học là một môi trường năng động, là nơi mà sinh viên có thể thoả sức thể hiện mình.Vậy theo bạn, sinh viên có nên tham gia vào các câu lạc bộ hay không?

Câu lạc bộ là gì?

Câu lạc bộ là một nhóm người cùng chung sở thích, cùng chung đam mê về một lĩnh vực cụ thể như: Tiếng Anh, Thiện nguyện, Âm nhạc, Kinh doanh, Thể dục-Thể thao, … Khi tham gia CLB, sinh viên có cơ hội trải nghiệm và học hỏi các anh chị khóa trên và bạn đồng lứa. Với những lĩnh vực cụ thể, các bạn có thể được nghiên cứu những khía cạnh mình chưa từng biết đến.

Các loại hình câu lạc bộ sinh viên có thể biết

CLB thuộc trong trường sinh viên theo học

CLB trong trường gồm có những mảng như chuyên môn, sở thích, tình nguyện, … Bạn sẽ được làm quen, kết bạn với những bạn cùng trường. Từ đó có thể hỗ trợ nhau trong quá trình học tập, làm việc nhóm. Đặc biệt, khi bạn tham gia khối CLB chuyên môn, bạn có thể học tập và áp dụng những kiến thức chuyên ngành mà bạn đã học. Không chỉ được học trên giảng đường mà bạn còn được thực hành ngoài cuộc sống bằng những talkshow, cuộc thi do CLB tổ chức. Và hơn cả, là được truyền kinh nghiệm từ những anh chị trong nghề đi trước.

CLB thuộc ngoài trường

CLB ngoài trường thì đa dạng, phong phú với những mảng có thể bạn chưa từng biết: Lịch sử, Văn hóa, Tranh luận-phản biện, Nấu ăn, Du lịch, … Vô số lĩnh vực bạn có thể tham gia mà không bị giới hạn như Nhà trường. Bên cạnh đó, còn có những dự án được phát động trong từng giai đoạn ngắn hạn mà bạn có thể tham gia. Với các CLB, tổ chức ngoài trường, bạn được quen biết với nhiều người, nhiều độ tuổi với nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc này giúp bạn mở rộng tầm nhìn và thêm hiểu biết nhờ tiếp xúc với đa dạng ngành nghề.

Tuy nhiên, đôi khi lịch trình CLB bên ngoài trường bị lệch với lịch học và thời khóa biểu của bạn. Việc này lại có thể ảnh hưởng đến quá trình và tiến độ học tập của bạn.

Mỗi CLB, tổ chức có những tính chất, đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng hoàn cảnh, tính cách của bạn. Tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia xem liệu bản thân có thích ứng với CLB, tổ chức đó không rồi hẵng quyết định.

Xem thêm Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Những lợi ích khi tham gia CLB

Sinh viên có cơ hội thấu hiểu chính mình

Tham gia CLB tạo cho sinh viên rất nhiều cơ hội để tìm hiểu về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Từ đó, phát triển và khắc phục sao cho hợp lý. Ví như bạn tham gia vào các CLB âm nhạc. Bạn sẽ biết đâu khả năng trình diễn của bạn sẽ tăng lên. Hoặc bạn tham gia một CLB học thuật. Tất nhiên kiến thức của bạn cũng theo môi trường đó mà tiếp nạp. Với những công việc, nhiệm vụ mà CLB đưa ra bạn được trải nghiệm, thử sức. Bạn sẽ nhận được rất nhiều điều không ngờ tới. CLB cũng sẽ giúp bạn học về cách giải quyết tình huống khi gặp một sự bất ngờ. Với mỗi sự cố, bạn sẽ rút kinh nghiệm cho bản thân và phát triển mỗi ngày.

Phát triển các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những công cụ giúp bạn hoàn thiện và phát triển bản thân. Đó là những kỹ năng giúp bạn tương tác tốt trong giao tiếp. Trong cách bạn xử lý tình huống hay quản lý. Tham gia vào các CLB hay tổ chức không chỉ dạy bạn những kỹ năng xã hội. CLB còn giúp bạn cải thiện những nhược điểm và phát triển những ưu điểm bạn có. Sinh viên sẽ được học hỏi các kỹ năng. Ví như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình hay vô số những kỹ năng khác. Bạn cũng học được cách ứng xử với cá nhân đến những tổ chức lớn. Bạn sẽ có được sự nhạy bén, thành tạo, và linh hoạt hơn trong mọi hoạt cảnh.

Xem thêm: Những khó khăn mà sinh viên năm nhất phải trải qua

BÀI LIÊN QUAN

Nếu có con gái, bạn nhất định phải dạy con NÓI KHÔNG với 6 điều này, nhỏ thì tránh được cạm bẫy, lớn lên ắt hẳn thành công và hạnh phúc

adminTLA

Vấn đề lười biếng ở sinh viên hiện nay.

Hà Dung

Bạn có thuộc nhóm tính cách phân tích

Hà Dung