SINH VIÊN NÊN LÀM GÌ ĐỂ THOÁT Ù LỲ MÙA COVID ?

 Tôi viết bài viết này bởi vì tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên và tôi cảm nhận được cảm giác hoang mang của các bạn khi nhận thông tin kéo dài kì nghỉ lần thứ 3.  

Đổi lại vé xe, về quê hay tiếp tục ở lại Thành phố, nghỉ rồi làm gì đây? Một ngày 24h sao dài quá trời vậy? Chia tay lần cuối tiếp diễn lần thứ n, …   Tôi mong rằng bài viết này sẽ cho các bạn vài lời khuyên để định hình lại bản thân và tốt hơn trong thời gian sắp tới.   Nói trước nè, dài lắm đừng đọc.   Mà muốn thoát ù lỳ mà ngại dài cũng ngại thì chết dí luôn đi, thoát làm gì cho mệt,

Vậy nên làm gì mùa Covid?

Tôi tin rằng bạn đồng quan điểm với tôi một điều là Sau nghỉ Tết thì chúng ta thường rất ù lỳ khi bắt đầu lại công việc và thích nghi lại nhịp công việc thường ngày.  

LÀM ƠN HÃY LÀM MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ ĐI

  Đặc biệt kỳ nghỉ Tết đã kéo dài 1 tháng, có nhiều bạn về quê sớm thì chắc hơn 1 tháng hẳn rồi. Trải qua thời gian dài vừa qua, nếu bạn vẫn giữ tâm thế dư âm ngày Tết thì bạn sẽ chết dí trong “ bệnh ù lỳ “ của bản thân mình tạo ra.   Lời khuyên đầu tiên tôi khuyên các bạn hãy kiếm một điều gì đó để làm đi.   Nếu cuộc sống bạn nghĩ rằng chỉ có đi học mới có thứ để làm thì tôi xin chúc mừng bạn, bạn lọt vào top 1 nhàm chán mà cuộc sống chả có quái gì ngoài màu trắng vs đen.   Nếu bạn là người đó, thì làm ơn xách mông lên và tìm cho mình một thứ gì đó ngoài đi học như nấu ăn, làm bánh, chơi đàn, học làm video, bla bla … đi   Còn nếu bạn không phải nhóm người đó thì tôi tin rằng bạn có một sở thích, một điều quan tâm nào đó đúng không?   Vậy thì hãy bắt đầu làm nó, tìm hiểu thêm về nó, thử tạo ra một sản phẩm và bạn sẽ đắm chìm vào sở thích thay vì ù lỳ suốt ngày?  

HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC VIẾT MỤC TIÊU

  Ở trên tôi khuyên bạn làm một điều gì đó đi, ở dưới đây tôi chỉ cho bạn làm điều gì luôn nè.   Chớ tôi biết nói làm một điều gì đó đi thì nhiều bạn chả biết BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? LÀM GÌ? thì mèo lại hoàn mèo, chả thay đổi được quái gì?   Hỏi nè? Bắt đầu 2020 rồi, có mục tiêu gì cho năm mới chưa? Hay là mục tiêu của bạn là hoàn thành những mục tiêu đã được đề ra từ 2019.   Nghiên cứu Khoa học ở ĐH Yale Mỹ chứng minh có 3% người viết ra mục tiêu mình trên giấy thì có số thu nhập gấp hàng chục lần 97% người còn lại không viết mục tiêu hoặc chỉ nói miệng, suy nghĩ về mục tiêu.   Lấy giấy ra đặt ngay cho mình mục tiêu về Sự nghiệp, Tài chính, Tình cảm trong năm 2020 đi.   Còn không biết ĐẶT MỤC TIÊU CHO BẢN THÂN, thì đi học giùm ngay với. Kiến thức thì nhiều mà kỹ năng đặt mục tiêu còn không có.  

Đăng ký học MIỄN PHÍ ở đây: http://mentoring.edu.vn/tu-mo-canh-cua-ban-than-2/

HÃY LÀM NHỮNG THỨ TỪ XƯA GIỜ BẠN CHƯA DÁM LÀM

  Tôi bắt đầu học kinh doanh và làm kinh doanh từ thời sinh viên. Vì thế thời sinh viên tôi chỉ mong muốn được nghỉ thi, nghỉ dài ngày để có thời gian tìm hiểu Marketing: Fb, Youtube, Website, tìm hiểu Quản trị nhân sự: Xây đội nhóm, Văn hóa công ty, ….   Tôi thèm kì nghỉ hơn cả thèm đi luôn các bạn ạ, có khi còn “ cúp “ học thường xuyên để đắm chìm tìm tòi những thứ mình thích.   Tôi tin rằng bạn cũng có ước mơ, điều còn dang dở trong bản thân mà trong Học kỳ, bạn bận học bài, bạn bận thi, bạn bận deadline, bạn bận báo cáo, bạn bận học nhóm, … mà chưa làm được.   Vậy thì bây giờ đó là thời gian để bạn LÀM NGAY ĐI! Còn chờ nữa thì chắc chờ tới Tết Congo ( Nghe đồn 50 năm 1 lần thì phải )   Nhiều bạn sinh viên inbox hỏi fanpage tôi: Em thích làm CEO, Em thích làm diễn giả, Em thích làm Marketing chuyên nghiệp ⇒ Thì giờ bắt đầu tìm hiểu làm đi.   Ít nhất em phải lên Google hỏi: Làm sao làm CEO? Làm sao làm Diễn giả đúng không ?   Sau Google thì hỏi Youtube, hỏi người thành công bla bla để bắt đầu tìm hiểu về nó.   Bạn nghiêm túc với điều này thì một tuần nghỉ, hai tuần nghỉ tôi tin rằng còn quá ít với bạn để bạn cày cuốc Kinh doanh hay thành CEO đó = )))).  

TÌM MỘT MÔI TRƯỜNG TÍCH CỰC

Tôi không biết bạn có phải là một người tích cực hoặc năng lượng hay không?   Còn với tôi, tôi mà ở trong môi trường tiêu cực, nói chuyện với người tiêu cực một thời gian dài là tôi tự chán bản thân mình lắm. Tôi xin lỗi nhưng tôi nói thật tôi hay né mấy người hay than vãn cũng như thiếu sức sống lắm.   Tôi ý thức được bản thân mình vậy và môi trường cũng là điều cực kỳ quan trọng trong việc phát triển bản thân, tôi tạo ra Brave cũng vì chữ môi trường. Thành thử ra Tết thì tôi bắt đầu làm việc trước Tết, xuyên Tết ít nhất dành ra một ngày tầm 2 – 4h để làm một điều gì đó rồi. Tôi không cho phép bản thân mình ăn Tết quá lâu hoặc ở nhà nhiều vì tôi biết mình sẽ trì trệ.   Nếu bạn có thể vượt qua môi trường tiêu cực, thì bạn hơn tôi và bạn mạnh mẽ.   Còn nếu bạn như tôi, thì làm ơn, bớt bánh Tét, bánh chưng, bớt đi chơi cùng lũ bạn ở quê, bớt ăn Tết lại, bạn ăn gần 1 tháng rồi đó.   Tìm ngay cho mình môi trường tích cực để làm việc đi.   Tìm sao ? Ở đâu? Tôi biết bạn hỏi tôi vậy mà   Chỉ luôn khỏi hỏi:   Ở quê thì gom lại một nhóm bạn tích cực, có ý chí tí thử cùng làm một cái gì đó, tập làm MV như tụi sinh viên sinh hoạt bên tôi chẳng hạn ( MV đây: https://www.youtube.com/watch?v=kPapPRqSibA )   Thích Marketing thì tập làm Fanpage về chủ đề ABC, XYZ   Thích Chơi đàn thì gom band lại tập tành hát múa, tập luyện   Thích Kinh doanh thì tập trung bàn kế bán nước rửa tay, bla bla   Nói chung làm gì có ích là tích cực à. Còn ở nhà với ba, với má mà ngủ, xem phim, ăn, lâu lâu lật cuốn vở ra giải vài bài tập để thấy bản thân bớt vô dụng thì thôi đi. Học cả năm rồi, giờ tranh thủ cho Sở thích, Ước mơ, Bản thân đi, …   Còn ở TPHCM, tôi bắt tụi sinh viên sinh hoạt chỗ mình lên Trung Tâm ngay và luôn, không có ở nhà mà than vãn, xong Tết đã ì còn ở nhà nữa thì có mà “ thối thây “.   Tôi bắt tụi nói làm MV, tôi bắt tụi nó viết bài, tôi bắt tụi nó lên kế hoạch, tôi bắt tụi nó chuẩn bị tinh thần đi tham quan Doanh nghiệp, … Tất tần tật vậy, ban đầu là bắt luôn nhưng dần về sau đã vào đà được thì tụi nó tự làm, tự cảm thấy vui, tự cảm thấy bổ ích là tự làm à.   Bây giờ tôi chả cần làm gì mà tụi nó vẫn tự chạy theo đà mà tôi đã “ bắt buộc “ được thành công.   Muốn được như tụi nó không? Đây này: https://forms.gle/MMxrCSHwPmgHNzVD9  

Chốt lại vấn đề cuối cùng ” Nên làm gì vào mùa Covid “, tôi mong rằng 4 lời khuyên vừa rồi giúp các bạn thay đổi quái gì về bản thân của mình, chớ tôi thấy có mấy đứa ở quê nhắn tin cho tôi mà tôi chán lắm bởi vì ở TPHCM thì tích cực, ăn Tết một thời gian rồi thì “ xìu như ổ bánh mì thiu “.  

Có thể dịch sẽ còn kéo dài, có thể sẽ có nhiều kì nghỉ tương tự, có thể sẽ có rất nhiều khó khăn ở phía trước và hàng ngàn cái có thể phía tương lai chúng ta không biết trước được. Nhưng điều quan trọng nhất là Bản thân bạn thích nghi như thế nào với nó, thay đổi như thế nào với nó, và LÀM CHỦ nó. Đó là thứ chúng ta cần học khi khó khăn xảy ra chứ không phải là học cách TRỞ THÀNH NẠN NHẬN của Covid.

Chúc các bạn sớm vượt qua, chào thân ái và quyết thắng.

Nguyễn Hưng Hòa – Sáng lập và quản lý Dự án cộng đồng Brave Thế hệ trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.