MENTORING

Hiểu thiên hướng tính cách của bản thân để chọn nghề phù hợp

Trên thế giới có gần 8 tỷ người, và được xếp vào 16 loại hình tính cách khác nhau. Biết được thiên hướng tính cách là đang giúp bạn hiểu rõ bản thân và có hướng chọn ngành phù hợp. Dưới đây là các loại hình tính cách được thông qua MBTI tìm ra, hãy xem bạn thuộc nhóm tính cách nào nhé!

Thiên hướng tính cách là gì?

Thiên hướng tính cách là những đặc điểm tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ, hành động, lời nói của con người. Nó được hình thành qua các yếu tố như: quá trình nuôi dưỡng, giáo dục, môi trường sống và gen di truyền.

Có thể thấy được rằng, tính cách chúng ta luôn thể hiện một cách đa chiều phù hợp theo hoàn cảnh, theo từng kiểu người tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, bên trong bản thân mỗi chúng ta là những loại thiên hướng tính cách riêng biệt. Từ đó mà phương thức hoạt động trong đời sống cũng như hướng đi trong tương lai của mỗi người đều không giống nhau.

Vai trò của thấu hiểu tính cách

Thiên hướng tính cách ảnh hưởng khá nhiều đến sự thể hiện của con người trong xã hội, đinh hướng trong tương lai. Đây được xem là cơ sở rất quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn. Bởi chỉ khi xác định rõ được tính cách của bản thân mới có thể ý thức được những công việc phù hợp nhất với mình. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp chọn sai ngành học và nghề nghiệp, tránh lãng phí thời gian cũng như công sức của chính mình.

Có thể nói, thấu hiểu được thiên hướng tính cách của bản thân là bạn đã hoàn thành được gần nửa chặng đường đi đến thành công của mình. Con người cần được tiếp cận với thứ gọi là “thấu hiểu thiên hướng tính cách” càng sớm càng tốt. Khi đó ta mới có nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị hoàn thiện loại hình mà mình đang sở hữu.

Đối với các bậc phụ huynh, điều này lại càng thêm phần cần thiết. Chúng ta nuôi dạy con, đồng hành cùng con và thấu hiểu con, thấu hiểu tính cách, đó là cách tốt nhất mà chúng ta giúp các con đặt chân đến được với nơi được gọi là tương lai tươi sáng.

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Các loại hình thiên hướng tính cách

Thông qua MBTI, bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất thế giới. Tính cách con người được chia ra làm 16 loại khác nhau:

-ENFP – The Inspirer – Người truyền cảm hứng:

Đây là người rất thân thiện, nhiệt tình, thông minh và có tố chất. Sự hăng hái nhiệt tình này giúp họ có khả năng truyền cảm hứng và động lực cho người khác hơn bất kì loại tính cách nào. Họ có khả năng thuyết phục mọi người về bất cứ điều gì và sống hết mình.

ENFJ – The Giver – Người trao đi:

Đây là kiểu người có mối quan tâm đặc biệt đến người khác. Họ hiểu được những khả năng của con người. Và hơn tất cả các nhóm khác, họ là những người có kĩ năng “đối nhân xử thế” xuất sắc. Họ biết cách lắng nghe, thấu hiểu, hỗ trợ cũng như động viên những người khác. ENFJ cảm thấy mãn nguyện nhất khi đem lại những giá trị cho người khác.

ENTJ – The Executive – Nhà điều hành:

Đây là những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Họ có xu hướng làm nhà lãnh đạo, bởi vì họ rất nhanh nhẹn trong việc nắm bắt những vấn đề phức tạp, khả năng tiếp thu một lượng lớn những thông tin khách quan, và cuối cùng là sự nhanh nhạy và tính quyết đoán khi đưa ra phán xét. Họ là những người luôn “chịu trách nhiệm”.

ENTP – the Visionary – Người nhìn xa:

Với trực giác hướng ngoại chiếm ưu thế, sở thích của ENTP là tìm hiểu về thế giới xung quanh họ. Sử dụng trực giác để xử lý thông tin, họ có khả năng xử lý tình huống một cách nhanh nhạy và chính xác.

ESFJ – The Caregiver- Người quan tâm:

Đây là người rất thương người, thân thiện và ấm áp. Họ sử dụng hai tính cách “Cảm xúc” và “Phán xét” để lấy những thông tin đặc biệt và chi tiết từ người khác và chuyển chúng thành những phán xét hỗ trợ. Họ có khả năng đặc biệt có thể làm bộc lộ được những mặt tốt của người khác. Họ nhanh chóng hiểu người khác nghĩ gì cũng như nắm bắt được ý kiến của mọi người.

ESFP – The Performer- Người trình diễn:

Họ yêu mọi người và những trải nghiệm mới mẻ. Họ rất sống động, hài hước và thích làm trung tâm của sự chú ý. Có thể thấy rằng cuộc sống của các ESFP sẽ khá đa sắc, họ cũng là những người có tính sáng tạo cao.

ESTJ – The Guardian- Người giám hộ:

Họ luôn luôn quan sát môi trường xung quanh mình để chắc chắn rằng mọi việc đều vận hành trơn tru và chính xác. ESTJ rất coi trọng năng lực và sự hiệu quả, họ rất thích được nhìn thấy những kết quả tức thì cho nỗ lực của mình.

ESTP – The Doer – Người thực thi:

Được nhận định là nhóm tính cách phổ biến xếp thứ 4 thế giới. ESTP là những người làm việc logic, thẳng thắn, có tính tập thể cao và cởi mở thân thiện.

INFJ – The Protector – Người che chở:

Là những người lịch sự, biết quan tâm, phức tạp và là những cá nhân có trực giác cao. Có tính nghệ sĩ và sáng tạo, họ sống trong thế giới của những ý tưởng và tiềm năng. Chỉ có 1% dân số là INFJ, khiến cho loại tính cách này trở thành tính cách hiếm có nhất.

INFP – The Idealist – Người lý tưởng hóa:

Người thuộc nhóm này hơn các loại tính cách cảm nhận bằng trực giác khác. INFP tập trung vào làm cho thế giới ngày một tốt hơn. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm ý nghĩa của họ trong cuộc sống. Họ là những người lý tưởng hóa và cầu toàn. Là những người làm việc không mệt mỏi trên con đường chinh phục mục tiêu mà họ đã chọn cho mình.

INTJ – The Scientist – Nhà khoa học:

Những người này đánh giá cao trí thông minh, tri thức, năng lực, và thường đặt tiêu chuẩn cao cho những điều này. Họ liên tục phấn đấu để đạt được những tiêu chuẩn đó và trong một chừng mực nhất định. Họ có những mong đợi tương tự đối với những người khác.

INTP – The Thinker – Nhà tư duy:

Là kiểu người nhìn nhận mọi việc theo hướng: Làm cách nào mà nó có thể được cải thiện? Hay có thể biến đổi thành cái gì?. INTP có khả năng phân tích những vấn đề khó giải quyết, nhận diện những mô thức. Từ đó đưa ra những giải thích hợp lý.  Họ là những “vị giáo sư đãng trí”, người luôn đề cao trí thông minh và khả năng áp dụng tính logic vào giả thiết để tìm ra giải pháp.

ISFJ – The Nurturer – Người nuôi dưỡng:

Họ thật sự rất ấm áp, có tấm lòng nhân hậu, và luôn tin vào những điều tốt đẹp nhất của người khác. Người ta đánh giá cao ISFJ ở sự ân cần và quan tâm tới người khác. Khả năng khai thác những điều tốt nhất của mọi người, xuất phát từ niềm tin vững chắc vào những điều tốt đẹp nhất.

ISFP – The Artist – Người nghệ sĩ:

Họ thường tỏ ra thích thú với mọi vật qua vẻ bề ngoài, mùi vị, âm thanh và cảm giác của họ về chúng. Họ có khả năng thưởng thức nghệ thuật tốt, và thường có xu hướng trở thành nghệ sĩ về mặt nào đó. Họ có tài năng sáng tạo hoặc sáng tác nhiều tác phẩm có tác động mạnh đến cảm xúc. Người ở nhóm nghệ sĩ thường chọn những công việc và nghề nghiệp cho phép họ có sự tự do. Để có thể hiện thực hóa những mục tiêu cá nhân được dựa trên những giá trị sống của mình.

ISTJ – The Duty fulfiller – Người trách nhiệm:

Các ISTJ rất trầm tính và khá dè dặt. Họ có một ý thức rất lớn về trách nhiệm. Nó giúp họ nghiêm túc và có động lực để vượt qua mọi thử thách. Với cách làm việc có tổ chức và có phương pháp, các ISTJ thường hoàn thành tốt mọi việc họ đảm nhận.

ISTP – The Mechanics – Nhà cơ học:

Đây là kiểu người giỏi phân tích logic, và thích áp dụng chúng vào thực tế. Các nhà cơ học lý luận rất tốt. Họ thích tháo rời, tìm hiểu những bộ phận để biết cách chúng vận hành như thế nào.

Để biết mình thuộc tính cách nào. Test trắc nghiệm miễn phí MBTI tại đây

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất 

BÀI LIÊN QUAN

Cẩm nang 5 cách nuôi dạy trẻ 2-3 tuổi chăm ngoan, vân lời

adminTLA

Bảy cách nuôi dạy con giúp phát triển toàn diện

adminTLA

Môn Toán ám ảnh thời học sinh cấp 3

Hà Dung

Leave a Comment