MENTORING

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm”

Có khi nào bạn thấy bản thân mình tâm lý nhiều về quốc tế xung quanh hơn người khác hay cảm thấy lo ngại quá đà về cảm hứng của người khác ? Nếu có thì nhiều năng lực bạn thuộc vào nhóm người “ siêu nhạy cảm ”.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 1
Tiến sĩ Elaine N.Aron là người tiên phong điều tra và nghiên cứu những đặc thù tính cách của con người vào thập niên 90. Theo ông, tính cách một người gồm sự cởi mở, tận tâm, tính hướng ngoại, tính thân thiện và mức độ nhạy cảm. Từ khái niệm này, tiến sỹ đã đưa ra tín hiệu phân biệt một người “ siêu nhạy cảm ”.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 2
N.Aron chứng minh và khẳng định, những người thuộc nhóm này luôn được coi là thành phần thiểu số. Tuy nhiên điều đó không hẳn là xấu. Trong thực tiễn, tính cách nhạy cảm lại có rất nhiều điểm tích cực. Cùng điểm qua một vài tín hiệu dễ thấy ở những người ” siêu nhạy cảm “.

1. Họ cảm nhận mọi thứ thâm thúy hơn

Một trong những đặc trưng của người nhạy cảm là họ có năng lực cảm nhận vấn đề một cách thâm thúy. Nghiên cứu của Aron đã chỉ ra rằng, trí não của người siêu nhạy cảm giải quyết và xử lý thông tin và phản ánh nó một cách nhạy bén hơn.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 3
Cụ thể, những người này có xu thế nhận thấy thứ người khác không chú ý quan tâm đến, giống như tâm trạng của một giáo viên hay cách bài trí nội thất bên trong trong căn phòng.

Đối với họ, chất làm ngọt tự tạo có vị như loại sản phẩm thí nghiệm hóa học hay tiếng hát lệch tông sẽ giống tiếng móng tay cào xước trên bảng đen.

Những người siêu nhạy cảm cũng có khuynh hướng dễ phát hiện ra lời nói dối hoặc cảm nhận cảm hứng của người đối lập qua trực giác.

2. Họ phản ứng can đảm và mạnh mẽ hơn

Những người siêu nhạy cảm sẽ phản ứng can đảm và mạnh mẽ hơn trong một trường hợp tương đối thông thường. Ví dụ như, họ sẽ có nhiều thiện cảm và cảm thấy chăm sóc hơn so với yếu tố của một người bạn hay ” khóc như mưa ” vì hoảng sợ khi xem phim ma.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 4
Theo Aron, đó là do hormone oxytocin ở những người này luôn ở mức cao hơn người khác. Bởi vậy, họ luôn thường trực nhiều sự phản ứng can đảm và mạnh mẽ khi đương đầu với một sự kiện xấu đi.

3. Họ thích ở một mình.

Những người siêu nhạy cảm thường có khuynh hướng tránh hoạt động giải trí theo nhóm – nơi mà mọi cử động của họ đều bị theo dõi.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 5
Trong nghiên cứu và điều tra của mình, Tiến sĩ Ted Zeff – tác giả cuốn “ Hướng dẫn dành cho người siêu nhạy cảm ” nhận thấy, phần đông những người siêu nhạy cảm được phỏng vấn thích các hoạt động giải trí thể thao độc lập như đạp xe, chạy bộ hoặc leo núi.

Tuy nhiên, đây không phải là quy luật tuyệt đối bởi cũng có trường hợp những người siêu nhạy cảm thích hòa mình vào đám đông.

4. Chậm chạp trong việc đưa ra quyết định hành động.

Theo Aron, những người siêu nhạy cảm ý thức nhiều hơn về sự tế nhị và tính chi tiết cụ thể nên họ cần nhiều thời hạn hơn để đưa ra một quyết định hành động.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 6
Thậm chí với một câu vấn đáp “ đúng ” hoặc “ sai ” cũng hoàn toàn có thể gây khó họ. Ví dụ như để chọn một mùi vị kem, người siêu nhạy cảm thường mất nhiều thời hạn đứng trước tủ kem vướng mắc vì họ cần xem xét mọi tác dụng hoàn toàn có thể.

Lời khuyên của Aron để cải tổ tình hình này là : “ Hãy nhu yếu người đối lập cho thêm thời hạn và nên tập hạn chế sự lề mề của mình, mà để dành sự xem xét đó cho những quyết định hành động lớn hơn “.

5. Dễ buồn bã khi quyết định hành động sai

Ai cũng có cảm xúc không tự do khi biết mình đã đưa ra một quyết định hành động tồi tệ. Tuy nhiên ở những người siêu nhạy cảm, Aron cho biết, cảm hứng này được khuếch đại lên nhiều lần vì phản ứng tình cảm ở họ lớn hơn.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 7
Nhà điều tra và nghiên cứu cho biết, ở trường hợp này, não họ có xu thế đặc biệt quan trọng nhạy cảm với cortisol – hormone gây ra stress, khiến người nhạy cảm càng sa đà hơn vào nỗi buồn của mình.

6. Làm việc nhóm tốt

Điều này nghe có vẻ như không bình thường nhưng trên trong thực tiễn, những người siêu nhạy cảm là một thành viên nhóm vô cùng quý giá nhờ vào năng lực tâm lý thâm thúy của mình.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 8
Tuy nhiên, theo Aron, họ tương thích hơn với một vị trí trong nhóm mà không cần đưa ra quyết định hành động. Ví dụ, nếu một người siêu nhạy cảm nằm trong đội cứu hộ cứu nạn, người đó sẽ thực thi tốt việc nghiên cứu và phân tích trường hợp phẫu thuật và cứu chữa bệnh nhân, trong khi một người khác hoàn toàn có thể dựa vào đó mà đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối.

7. … nhưng rất dễ lo âu và trầm cảm

Đối với những người siêu nhạy cảm đã trải qua những kinh nghiệm tay nghề xấu đi trong quá khứ, quốc tế xung quanh thuận tiện trở nên đáng sợ và khó đáng tin cậy hơn. Vì thế mà họ dễ Open cảm xúc lo âu và rơi vào trạng thái trầm cảm.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 9
Tuy nhiên Aron cũng chỉ ra rằng, không phải tổng thể những người siêu nhạy cảm đều dễ bị “ quật ngã ”. Trên trong thực tiễn, môi trường tự nhiên sống ảnh hưởng tác động nhiều vào việc cải tổ điều này.

Theo một thống kê điều tra và nghiên cứu trong 35 năm trở lại đây, phụ nữ thường mắc phải chứng dễ lo âu và trầm cảm hơn phái mạnh.

8. Người nhạy cảm thường khóc một cách ngon lành.

Do có phản ứng và xúc cảm can đảm và mạnh mẽ hơn so với vấn đề, người siêu nhạy cảm cũng dễ khóc hơn. Chính vì vậy mà điều quan trọng là khiến họ cảm thấy tự do và không bị xấu hổ khi bật khóc.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 10
Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 10

Zeff cho rằng, nếu bè bạn và người thân trong gia đình hiểu được xu thế dễ khóc của những người này và ủng hộ điều đó, những người siêu nhạy cảm sẽ thấy bảo đảm an toàn và tránh được trạng thái lo âu.

9. Những lời chỉ trích thường bị “ tâm lý khuếch đại hóa ”

Những người siêu nhạy cảm phản ứng với chỉ trích kinh hoàng hơn số còn lại. Kết quả là, họ hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp để tránh bản thân nói những lời chỉ trích, đồng thời tự kiểm điểm bản thân tiên phong, tránh động chạm vào những “ nguồn chỉ trích ”.

Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 11
Đặc điểm tâm lý chứng tỏ bạn là người “siêu nhạy cảm” 11

Theo Zeff, một người thông thường hoàn toàn có thể bỏ lỡ một lời chỉ trích vô căn cứ, người siêu nhạy cảm sẽ cảm nhận nó một cách sâu xa hơn và dẫn đến nhiều xúc cảm hơn.

Nguồn : Huffington Post, Livescience

BÀI LIÊN QUAN

Có một kiểu người, nửa muốn có bồ, nửa muốn độc thân

adminTLA

Những Điều Cần Biết Về Con Người Và Phong Tục Tập Quán Đài Loan

adminTLA

Bộ Từ Vựng Về Tính Cách Con Người Trong Tiếng Anh

adminTLA

Leave a Comment