MENTORING

Tình yêu tuổi học trò của học sinh cấp 3 và nỗi lòng của cha mẹ

Tình yêu tuổi học trò, cụ thể là các con học sinh cấp 3 đang có hiện tượng yêu đương từ rất sớm. Việc con yêu nhau khi còn trong độ tuổi học sinh không phải là điều đáng để lên án. Tuy nhiên, nếu không nhận thức rõ được giới hạn, sẽ vô cùng tác hại nếu yêu sai cách.

Hơn hết, trong môi trường các trang mạng phát triển như hiện nay thì điều này càng không xa lạ. Mạng xã hội, phim ảnh… đã phần nào tác động đến suy nghĩ cũng như nhận thức của các con, thúc đẩy một phần cảm xúc bên trong các con.

 Tình yêu tuổi học trò

Thực trạng của tình yêu tuổi học trò

Nhìn vào tình hình xã hội chung ta có thể nhận thấy được rằng những câu chuyện tình ở tuổi học trò thường sẽ không dẫn đến kết quả tốt. Thậm chí nó còn để lại nhiều bài học đau thương. Nhiều bạn trở nên lơ là trong học tập, bỏ học giữa chừng, mang thai ngoài ý muốn, những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, tự kỉ hay lên đến cả việc tự tử, …

Nhiều câu chuyện chấn động cứ liên tiếp xảy ra khiến cho nhiều phụ huynh luôn không cảm thấy việc con cái mình biết yêu là việc đáng để chấp nhận. Các bậc cha mẹ thường cảm thấy hoang mang. Khi phát hiện con mình bắt đầu dành tình cảm đặc biệt cho các bạn khác.

Phần lớn phụ huynh luôn nhìn vào mặt tiêu cực để đánh giá cho cả vấn đề này và không đồng ý để con tiếp tục thể hiện cảm xúc. Ít ai biết được song song đó vẫn có những điểm tích cực trong chuyện tình “thanh xuân vườn trường” của con. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình giáo dục kĩ năng sống của các con. Phụ huynh thường không nhận thấy được điểm tích cực trong câu chuyện tình yêu tuổi học trò này. Thứ có thể phần nào giúp con có động lực trong học tập, con chỉnh chu hơn, biết quan tâm đến người khác và cả bản thân của con hơn.

Vậy tình yêu ở tuổi học trò là đúng hay sai? Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con bắt đầu biết yêu?

Xem thêm: Công nghệ Thấu Hiểu Bản Thân 

Giải pháp khi phát hiện con cái biết yêu sớm

1. Bình tĩnh và chấp nhận tình yêu của con một cách nhẹ nhàng

Đây là điều quan trọng nhất rất cần được phụ huynh áp dụng. Ở trong độ tuổi cấp 3, các con có xu hướng chống đối. Việc cha mẹ cấm đoán, hay la rầy sẽ tạo áp lực đối với con. Điều này sẽ tạo khoảng cách giữa con đối với cha mẹ. Khi tỏ ra cáu gắt, con sẽ cảm thấy cha mẹ không hiểu chúng. Từ đó dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực trong con. Ảnh hưởng lớn đến quá trình giáo dục cho con sau này. Hãy tạo niềm tin để con có thể hiểu rằng chúng ta là những ông bố bà mẹ tâm lý, nuôi dậy sự tin tưởng của con.

2. Trở thành bạn của con

Các con có xu hướng dễ dàng chia sẻ cảm xúc của chúng với bạn bè hơn là cha mẹ. Cố gắng trở thành bạn của con sẽ rất giúp ích cho quá trình nuôi dạy con, hiểu con. Phụ huynh sẽ có thể trò chuyện cùng con, đưa ra lời khuyên để con biết điều gì nên hoặc không nên làm… Con từ đó cũng sẽ cảm nhận được sự đồng cảm, tôn trọng từ cha mẹ và sẽ đón nhận những gì mà các bậc cha mẹ chỉ dạy.

3. Chia sẽ với con câu chuyện teen của mình

Tình yêu tuổi học trò chắc hẳn không phải chỉ ở thời của các con mới xuất hiện. Sử dụng câu chuyện ngày trước của cha mẹ làm chủ đề nói chuyện với con cũng là một cách gắn kết. Hãy cho các con thấy được sự tích cực của tình yêu vào những năm tháng đi học. Và để con biết rằng cha mẹ cũng đã từng trải qua, cha mẹ hiểu cảm xúc của con hiện tại là như thế nào.

4. Không đè nặng mặt trái của tình yêu tuổi học trò

Đa số các bậc phụ huynh có khuynh hướng đè nặng mặt trái tình yêu của con trẻ. Và lấy đó làm lý do chính để ngăn cấm con mình. Sự lo lắng, quan tâm, sợ con sẽ sa vào mặt tối tình yêu là không sai. Nhưng hãy là những người cha người mẹ tinh tế và nhạy bén. Các bậc phụ huynh không nên quá đặt nặng sự tiêu cực của tình yêu tuổi học trò. Mà hãy thật sáng suốt cho con thấy được mặt tốt của câu chuyện tình yêu trong sáng này. Để cải thiện kỹ năng cũng như vấn đề tâm sinh lý của con học sinh cấp 3, cha mẹ cần đặt mình vào vị trí của con và hiểu con hơn.

Chuyện yêu một người là biểu hiện hết sức bình thường của tâm sinh lý mỗi người. Vì vậy cha mẹ không nên quá gay gắt về vấn đề này nếu như phát hiện con của mình cũng đang trong mối quan hệ tình cảm với ai đó. Khéo léo nói chuyện và trở thành một người bạn đáng tin cậy của con. Đưa ra những lời khuyên giúp con hiểu. Hơn hết, giúp con biến tình yêu đó trở thành nguồn động lực để con tiến bộ hơn trong học tập cũng như trong cách ứng xử giữa người với người.

 

Xem thêm: Trắc nghiệm Khí Chất 

 

BÀI LIÊN QUAN

Một dấu hiệu bạn cần thấu hiểu bản thân

adminTLA

Bố mẹ đã nắm được về 4 sự thay đổi lớn trong chương trình lớp 10 mới chưa?

Đinh Hảo

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

adminTLA

Leave a Comment