MENTORING

Kỹ năng kiềm chế cảm xúc cho trẻ

Kiềm chế cảm xúc là một kỹ năng và kiến thức sống vô cùng quan trọng so với trẻ từ 2 đến 12 tuổi. Đây cũng là kỹ năng và kiến thức thiết yếu so với chiêu thức dạy dỗ con cháu của những bậc cha mẹ.

Nhờ những kỹ năng và kiến thức sống thiết yếu mà trẻ hoàn toàn có thể trau dồi được những kiến thức và kỹ năng tốt để ứng xử và hòa nhập với quốc tế muôn màu. Hiện nay nhiều đứa trẻ hay phản ứng theo những cảm tính cá thể, con dễ nổi cáu và không biết kiềm chế cảm xúc.

Môi trường mái ấm gia đình hoàn toàn có thể giúp con rất nhiều trong việc điều tiết cảm xúc cho con. Bài viết sau đây sẽ san sẻ đến bậc cha mẹ giải pháp dạy con kỹ năng và kiến thức kiềm chế cảm xúc .

1. Ghi nhãn cảm xúc

Khi một đứa trẻ không thể nói được cảm xúc của mình khi đang tức giận, đang buồn, chúng chỉ biết ném đồ vật xuống sàn và hét lên. Lúc này bố mẹ phải dạy con nhận diện được cảm xúc và hành vi phù hợp để biểu hiện tâm trạng.

Ghi nhãn cảm xúc
Ghi nhãn cảm xúc

Bắt đầu bằng cách dạy trẻ ghi lại những cảm xúc của mình như vui buồn, tức giận, sợ hãi. Sau đó nói về sự khác nhau giữa cảm xúc và hành vi. Khi chắc như đinh rằng trẻ đã hiểu được ý nghĩa những hành vi của mình, hãy động viên trẻ biết kìm chế hoặc bộ lộ tâm trạng cho tương thích với thực trạng .

2. Trang bị cho con kỹ năng lắng nghe

Việc lắng nghe người khác một cách cẩn trọng giúp biểu lộ sự tôn trọng với người khác cũng như hoàn toàn có thể xử lý yếu tố, kiềm chế cảm xúc một cách thuận tiện hơn. Bố mẹ cần phân biệt cho con thấy sự độc lạ giữa nghe và lắng nghe.

Dạy trẻ luôn có tâm lý câu truyện mà người khác đang san sẻ nó quan trọng với bản thân mình, nếu để lọt một cụ thể nào con sẽ cảm thấy hụt hẫng, như vậy con sẽ tập cho mình thói quen lắng nghe câu truyện một cách cẩn trọng hơn.

Việc lắng nghe giúp con giải quyết và xử lý trường hợp tốt hơn và không thuận tiện cáu gắt khi tiếp xúc .

3. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề
Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Dạy trẻ nhiều cách để xử lý yếu tố nhưng điều quan trọng nhất là nhìn nhận đúng tiềm năng của trẻ, đưa ra giải pháp tương thích trước khi khởi đầu hành vi .Ví dụ, khi trẻ đang nỗ lực sửa đồ chơi hay làm bài tập mãi mà vẫn không xong, chúng dần có khuynh hướng cáu gắt lên và bỏ cuộc.

Hãy khuyến khích trẻ động não, đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào là khả thi nhất. Lúc nào cũng cần phải tâm lý trước khi hành vi .

4. Cho con thấy hậu quả của việc không biết điều tiết cảm xúc

Cho con thấy hậu quả của việc mình không kiềm chế cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Tuy nhiên không chỉ trích về những cơn giận của con vì đó chỉ là những cảm xúc tự nhiên của tất cả mọi người.

Thay vào đó bố mẹ nên dạy con những điều con nên làm khi con cảm thấy tức giận giúp con có những cách ứng xử tích cực, sáng suốt. Phân tích cho con hiều cảm giác tức giận là do những cảm xúc tiêu cực gây nên ví dụ như sợ hãi, ghen tị, thất vọng,… để con có một tâm lý tôt nhất và con sẽ dần kiểm soát hành vi tốt hơn khi con có những cảm xúc tiêu cực.

5. Bố mẹ phải thay đổi mình và biết điều tiết cảm xúc của bản thân

Bố mẹ phải thay đổi mình và biết điều tiết cảm xúc của bản thân
Bố mẹ phải thay đổi mình và biết điều tiết cảm xúc của bản thân

Những tính cách của con không phải tự nhiên mà chúng hình thành. Trẻ học những điều tiên phong về đời sống là từ cha mẹ những người thân thương nhất với con. Muốn con kiềm chế cảm xúc tốt tiên phong cha mẹ cũng phải thật bình tĩnh và tiết chế ở mọi nơi.

Bạn nổi nóng con sẽ nghĩ đó là hành vi đúng đắn khi không hài lòng và con sẽ bắt chước như vậy, khi bạn bình tĩnh và xử lý trường hợp theo hướng tích cực con sẽ quan sát và học theo .

6. Đặt ra quy tắc trong gia đình

Sử dụng một số ít quyền lực tối cao trong việc nuôi dạy con cháu, tạo ra những quy tắc và lý giải rõ nguyên do đằng sau những điều luật này .Ví dụ, cần đi nhẹ nõi khẽ trong nhà như trong thư viện, không được đánh nhau, không được tranh giành, tự tiện lục lọi đồ người khác. Đưa ra những hậu quả và hình phạt nếu ai không tuân thủ nguyên tắc .

7. Khuyến khích chơi nhiều thể thao

Khuyến khích chơi nhiều thể thao
Khuyến khích chơi nhiều thể thao

Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh, khuyến khích chúng chơi thể thao, tìm kiếm những game show bên ngoài và kết bạn với nhau. Các game show như chạy nhảy, ném bóng, nhảy lò cò sẽ tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng thừa, giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

Để con được tăng trưởng đúng cách nhất ngay từ bắt đầu, cha mẹ hãy tìm hiểu và khám phá và cho trẻ tham gia vào những khóa học kỹ năng và kiến thức sống, chương trình khóa học

Xem thêm: 7 cách giúp trẻ kiềm chế cơn giận

BÀI LIÊN QUAN

Những công việc làm thêm phù hợp với sinh viên

Hà Dung

11 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh, biết nghe lời cho cha mẹ | Cleanipedia

adminTLA

Cách học bài nhanh thuộc nhất

Đinh Hảo

Leave a Comment